BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68257)
(Xem: 60980)
(Xem: 38151)
(Xem: 30423)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Như là số mệnh

15 Tháng Bảy 201012:00 SA(Xem: 1326)
Như là số mệnh
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Mỗi người đều gắn liền với một số phận, nó theo ta cho đến khi nhắm mắt xuôi tay. Mỗi biến cố xảy ra trong vòng đời, buồn/vui cũng đều do định số an bài.

Nhiều cán bộ an ninh khi làm việc hỏi về những rắc rối mà tôi gặp phải do chính họ tạo ra thường là, em/anh có ân hận về những việc mình làm đã làm cho cuộc sống trở nên khó khăn, nghiệt ngã hơn. Trước những câu hỏi như vậy, tôi thường trả lời, mỗi cá nhơn là một thực thể của xã hội, đất nước, khi lịch sử kêu gọi trách nhiệm, sự hy sanh thì không được phép thoái từ.

Tôi đương nhiên không ân hận vì đã kêu gọi xuống đường cũng như tham gia biểu tình những lần cuối năm 2007 để chống lại sự bành trướng của Trung Cộng, nhưng tôi lấy làm buồn vì những trở ngại mà chỉ vì lòng nhiệt thành yêu nước chính quyền đã “ban tặng” cho tôi, tôi buồn vì những người thân xung quanh tôi dần dần xa lánh tôi. Trước những sức ép của anh ninh, nhà trường không thể bảo vệ sinh viên của mình. Trước việc cản trở, gây khó dễ trong cuộc sống cũng như trong việc làm mà người tôi yêu đã không thể chịu nỗi đành dứt áo ra đi sau nhiều năm nếm trãi biết bao nhiêu hỉ, nộ, ái, ố.

Như là số mệnh, tôi hay nhiều người khác đang ở trong tù như anh Điếu Cày, Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức…buộc phải đáp lại lời kêu gọi của lịch sử. Những đóng góp của tôi chẳng là gì so với những người mà tôi nêu tên trên nhưng cũng như những người khác phải có hành động cụ thể để nhằm thay đổi, canh tân đất nước.

Đừng than trách số mệnh, vì dù có than trách cũng chẳng thể thay đổi được. Nó sẽ theo ta suốt cuộc đời. Tôi có ông bác, ông từng nói “Xưa nay nhơn định thắng thiên cũng nhiều”. Tôi nghĩ điều đó không phải là không có nhưng tôi tin rằng, cũng như ông bác của tôi “Thời thế tạo anh hung” rồi sau đó mới “anh hùng tạo thời thế”. Cách Mạng mùa Thu rõ ràng cho tôi thấy điều tôi nghĩ và ông bác của tôi đã lợi dụng thời thế nên mới nổi tiếng.

Có thể, trách nhiệm lịch sử của tôi đã hết cũng như ông bác của tôi vậy. Chỉ tạo được “Độc Lập” nhưng “Tự Do”, “Hạnh Phúc” thì đành bỏ dở và những người như Điếu Cày, Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức…phải tiếp tục công việc dang dở mà ông bác của tôi đang cố hoàn tất.

Tôi gặp những người bạn cùng chí hướng, xét lại họ còn bi đát hơn tôi. Người ở tù, kẻ gia đình tan nát, công ăn việc làm thì chẳng tới đâu. Lẽ nào chỉ vì muốn canh tân đất nước mà họ phải gánh chịu những hậu quả như vậy? Lẽ nào những người nắm quyền đang chống lại xu thế của nhơn loại về Tự Do, Dân Chủ? Và, phải chăng số mệnh đã an bài cho họ một số phận như vậy?

Thôi cũng đành như là số mệnh vậy.

Thiên Sầu

14-07-2010

http://www.x-cafevn.org/node/654
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn