BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 55073)
(Xem: 50972)
(Xem: 34943)
(Xem: 26731)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Cứu nước hay cứu đảng? (Thư gởi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng)

15 Tháng Hai 201112:00 SA(Xem: 1134)
Cứu nước hay cứu đảng? (Thư gởi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng)
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Chào ông Thủ tướng Dũng,Hôm nay, một ngày sau ngày TT Mubarak từ chức và cũng là một ngày sau ngày Chính phủ của ông đã quyết định phá giá đồng tiền VNĐ 9.3%, hôm nay tôi kêu gọi ông hãy sắp xếp để trao lại quyền tự quyết chính trị lại cho 86 triệu người dân VN. Theo tôi biết thì sau ĐH đảng XI, ông được Bộ Chính Trị trao cho quyền tối thượng cao hơn cả Tổng Bí Thư để cứu Đảng CSVN nên tôi quyết định viết cho ông chứ không phải là người khác.

1. Vấn đề đảng cộng sản suy sụp chỉ là vấn đề thời gian mà thôi

Trong thời gian tham gia làm chính trị của ông đã qua, tôi nghĩ rằng ông đã tích góp được một số tiền khá lớn ở Thuỵ Sĩ, ít nhất là một vài tỉ USD chứ không nhỏ. Cả một đời người sống ở Mỹ, Úc, vài triệu USD là dư sức hưởng già rồi, con cháu thì chừng 10 triệu USD cộng thêm sự chỉ dạy làm ăn thì chúng nó cũng tự lo được rồi. Ông hỏi bất cứ ai sống ở ngoại quốc, khi có số tiền quá 5 triệu USD thì người ta không còn biết xài gì cho hết… Nhà lớn ư? Ông và vợ chỉ ở được 2 phòng thôi, càng lớn mà không có người bảo trì thì càng xuống cấp mau, như Mubarak bây giờ có nhà khắp nơi ở New York, London, Paris mà có ở được đâu, thâu tiền mướn cũng còn không được nữa huống hồ gì sống trong 5 hay 7 biệt thự. Xe xịn nhất ư? Có nhiều người ngông có 10 hay 20 xe xịn, nhưng ông tin tôi đi, chỉ cần 1 chiếc xe khoảng 200000 hay 300000 USD là quá dư, cho là ông cần 2 chiếc xe cũng không tiêu hết mấy tỉ USD đâu.

Những nhà độc tài, từ Park Chung Hee đến Ferdinand Marcos, Suharto, Ben Ali, Hosnie Mubarak… không ai hưởng thụ được những đồng tiền tham nhũng đâu. Không những thế, con cái họ lại bị đi tù như Tommy Suharto và nhiều người khác nữa. Khuynh hướng của thế giới về những số tiền ở Thuỵ Sĩ là không còn an toàn nữa, Mubarak bị phong toả gia tài có thể đến 70 tỉ USD ở ngân hàng Thuỵ sĩ rồi đấy. Hãy nhìn cuộc sống của Mubarak hay Ben Ali từ bây giờ thì ông sẽ thấy, không huy hoàng chút nào đâu.

Những chuyện bảo lãnh nợ cho Vinashin rồi con gái ông sắp xếp tài chính cho Vinashin với những số tiền hoa hồng khổng lồ thì người bình thường như tôi đoán cũng ra, nói gì đến hệ thống tài chính của Mỹ, không có gì mà họ bấm một nút computer mà không ra cả. Ngay cả những dân thường như chúng tôi, khi mượn tiền thì họ chỉ cần tên và ngày sinh là họ biết chúng tôi làm việc ở đâu, mua những món hàng nào theo trả góp, trả góp thiếu hụt bao nhiêu v.v. Đây là tất cả từng người Mỹ của 320 triệu người và 22 triệu người Úc… Tất cả họ biết sạch sành sanh hết. Ngay cả Mubarak từng là đồng minh của Mỹ nhưng Mỹ vẫn phải đứng về phía nhân dân (Mỹ và Tây Âu luôn luôn tôn trọng ý nguyện của người dân, nếu người dân VN biểu tình chống đảng CS hàng trăm ngàn thì chắc chắn Mỹ sẽ dẹp ông càng nhanh hơn Mubarak nữa. Mặc dầu Mubarak là đối tác chiến lược của Mỹ về vấn đề chung sống với Do Thái, nhưng nếu lòng dân Ai Cập muốn truất phế Mubarak thì Mỹ phải theo lòng dân mà thôi (bầu cử là cách Tây Âu tôn trọng ý dân hiển thị nhất).

Lòng dân VN thì ông đã quá rõ, đa phần họ đã chán ghét CS đến tận cổ rồi, ngay cả nhiều cựu lãnh đạo đồng chí của ông còn khônng ngại phát biểu chán chường thì lòng dân như thế nào. Làn sóng cách mạng lật đổ bạo quyền ở Trung Đông sẽ làm lần lượt, từ nước từ nước vì người dân cũng muốn làm cách mạng nhưng muốn lên thông tin thế giới của CNN, CBS v.v. Bây giờ hết Ai Cập sẽ đến Algeria, rồi Yeman, Jordan v.v. Bảy tám quốc gia nữa rồi mới đến VN, mỗi lần cách mạng thành công thì nung nấu cho 86 triệu người dân VN một tí. Hết những quốc gia Trung Đông này sẽ đến phiên VN thôi, không sớm thì muộn.

Tôi biết là chính quyền của ông đã có sẵn những đơn vị quân đội dân tộc thiểu số dùng để chống biểu tình, bọn họ sẽ sẵn sàng nổ súng bắn vào đoàn người biểu tình để giải thoát cho chế độ. Nhưng áp dụng chiến thuật này không phải là đã hay đâu, vì bọn thiểu số này gây đổ máu thì khí thế cách mạng càng mạnh và quốc tế sẽ đặt áp lực rất nhiều. Xem Ai Cập thì rõ, đầu tiên vài ba người bị bắn chết, vài chục bị thương, sau 18 ngày thì hàng ngàn người chết, lúc đó họ không sợ nữa vì Obama lên tiếng ủng hộ rồi…

2. Lòng dân và nền kinh tế

Trước khi nói đến nền kinh tế 100 tỉ USD này, tôi xin nhắc với ông chuyện Vinashin. Ở một nền kinh tế thị trường bất cứ cá nhan, cty, tập đoàn hay quốc gia nào, khi tiền chi ra mãi mãi mà thâu vào không có thì phải phá sản mà thôi. Vinashin cứ mượn nợ, mượn nợ để lấp liếm nhưng đóng tàu thì ngoại quốc xù hợp đồng vì trể tiến độ, rồi những nhà thầu cung cấp ngăn chặn vật tư cho tới khi thanh toán hóa đơn cũ. Đến một ngày nào đó (01.07.2010) Vinashin phải giơ tay lên đầu hàng vì không mượn nợ thêm được nữa (120 ngàn tỉ VNĐ tức là 6 tỉ USD nợ) mà không thâu vào USD được thì phải phá sản và cầu cứu nhà cầm quyền thôi.

Trường hợp tài chánh của VN cũng đang ở trong trường hợp đó… Mượn tiền của quỹ tài chánh thế giới không được nữa vì Vinashin hiện tại thiếu nợ là 62% GDP tức là theo BTC, nợ khoảng 60 tỉ USD (nhưng tôi nghĩ là cộng với tiền bảo lãnh tập đoàn và TCY thì số nợ VN lên đến 85 tỉ USD). Tiền trả định kỳ cả vốn lẫn lãi của VN năm 2010 là 4 tỉ USD, số tiền này tăng dần hàng năm và dự trữ ngoại hối ông nghĩ là bí mật quốc gia nhưng tôi có thể đoán được là chỉ còn khoảng 1 tỉ USD thôi (Võ Hồng Phúc nói là 10 tỉ USD, IMF nói là 14 tỉ USD nhưng tình hình thê thảm hơn rất nhiều nên ông mới chỉ thị Thống đốc phá giá VNĐ 9.3%. Điều này làm số nợ tính bằng USD và Yen Nhật sẽ tự nhiên phình thêm 9.3 % tính theo VNĐ, tiền này ngân sách của 84 triệu người dân không kham nổi, và ông biết rất rõ điều này (9.3% của 60 tỉ là 5.6 tỉ USD thêm gánh nặng).

Nền kinh tế này bị kéo xuống vì nhập siêu 13 tỉ USD/năm, nợ 85 tỉ USD, mỗi năm trả nợ cả vốn lẫn lãi là 4 tỉ USD và tăng dần. Khi dự trữ ngoại hối chỉ còn từ 1 tỉ USD đến 10 tỉ USD tức là còn từ 1/7 của một tháng nhập khẩu đến 1 tháng rưỡi nhập khẩu thì tình hình rất khẩn truong. Tàu cộng bây giờ cũng không giúp VN nữa đâu vì CSVN nghiêng về Mỹ rồi (hàng ngàn chiến sĩ QĐND đi tu nghiệp bên Mỹ, TC biết điều này chứ), Nhật cũng có nợ đến 200% GDP thì làm sao giúp VN được! Ông phá giá VNĐ để giữ ngoại tệ để lo trả nợ và thanh toán quốc tế chừng 1 hay 2 tháng nữa thôi, không như năm trước Nhật cứu bồ được 1 tỉ USD, ASEAN quỹ bình ổn được 6 tỉ USD, WB được nửa tỉ… Tình hình hiện nay nguy kịch hơn nhiều vì lúc cứu bồ năm trước dự trữ ngoại hối VN còn khoảng 15 đến 20 tỉ… Bây giờ thì cạn nhanh chóng nhưng vẫn chưa thấy tia sáng nào ló ra trong đường hầm cả!

Nhập siêu của VN thì phải khuyến khích xuất khẩu, phải có vệ sinh an toàn cho xuất khẩu để cá tra, cá ba sa không có độc tố, chuyện này không làm được vì những người kiểm tra hàng xuất khẩu quá tham nhũng, vòi vĩnh nên cho qua, hậu quả là Nhật Euro và Mỹ chê cá tra Vn, khoảng này là 5 tỉ USD một năm mất đi, khoảng ngoại tệ này rất quý giá cho dự trử USD của VN. Muốn gia tăng xuất khẩu thì phải gia tăng sản xuất, cần phải thu hút FDI và FII. Tháng 01.2011 FDI chỉ có 200 triệu USD, bằng 1/100 năm 2009. Lý do: Tham nhũng quá tràn lan, ngoại quốc không dám vào VN nữa. Tâm lý của nhà đầu tư Tây Âu là khi mới vào, họ đút lót nhưng càng ngày càng vòi vĩnh nhiều, khi họ ngưng chung chi thì quan chức VN bỏ tù họ. Những CEO này là từ 500,000USD/năm trở lên, ngồi tù 5 năm là cty mất 2.5 triệu USD, có nên đầu tư ở VN hay không?

VN không thu hút đầu tư vì nhân công giá thấp đâu. Singapore lương bình quân là 40 ngàn USD/năm, công nhân 15 ngàn USD/năm nhưng vẫn thu hút đầu tư hàng trăm tỉ USD vì họ trong sạch, không tham nhũng. Tôi nghĩ rằng bản thân ông, Nguyễn Tấn Dũng, không bài trừ được tham nhũng đâu vì chính ông có tham nhũng trong Vinashin, Securency và nhiều nhiều nữa. Tốt nhất ông nên từ chức nhường cho nhân dân quyết định ai sẽ là người vận hành nền kinh tế này.

Muốn giảm nợ quốc gia thì phải giải thể đám ăn hại Vinashin, điện lực và đem đấu thầu cho cty tư nhân lãnh trách nhiệm đó, tiền túi của họ nên họ không tham nhũng và hoang phí đâu.

3. Cơm, áo, gạo tiền của 86 triệu dân VN

86 triệu người dân VN càng ngày càng phải lo toan với số lương tối thiểu cố định là 49 USD/tháng trước phá giá, bây giờ là 45 USD. Dân Ai Cập nổi loạn vì 80% dân số sống dưới 2 USD/ngày, chúng ta sống với 1.5 USD/ngày. Tháng 9.2010 một cơn bão giá thịt, cá, gạo, nước mắm rau đều tăng giá từ 50% đến 100 % do vnd chợ đen tăng cao khoảng 3%.

Hóm qua, ông phá giá VNĐ đến 9.3 % và ngay hôm nay, gas đã tăng 17 ngàn VNĐ /bình, petrolimex tuyên bố nhập khẩu xăng trước khi phá giá là 19,500 vnd/USD, bây giờ 20,713 (9.5% tăng giá xăng), điện tăng giá tháng 3 năm nay…làm sao người dân sống nổi, không nổi loạn như Ai Cập mới là lạ.

Tôi biết rằng trong suốt kỳ ĐH đảng XI này, từ tháng 11.2010 ông đã ra chỉ thị không tăng giá xăng dầu, không phá giá VNĐ, tạo quỹ bình ổn vật giá, tất cả để ông được nhìn thấy là nhà quản lý tải ba để ông trung cử 1 lần nữa. Hậu quả là trong suốt mấy tháng nay, Thống đốc phải bán ra USD dự trử với giá 19,500 cho những đơn vị cần mua để không có biến động tỉ giá, hậu quả là thêm vài tỉ USD đội nón ra đi. Nhưng để giữ thể diện, ông không ngưng mà đợi đến sau Tết mới phá giá 9.3%, giá của sự phá giá này đồng bào nghèo VN vẫn phải gánh, rồi vụ xăng dầu, ông chỉ thị không được lên giá và Petrolimex kêu lỗ, BTC phải giảm thuế nhập khẩu xăng từ 11% còn 6% rồi còn zero % mà vẫn lỗ. Bây giờ thì Petrolimex sẽ tăng giá ít nhất 9.3%.

Với tình hình internet như thế này, mặc dầu bị cấm cản nhưng người dân vẫn vượt tường lửa và biết khá rành về những trò bịp bợm của ông và đảng cộng sản, họ biết rất rành về tên tội đồ HCM đem chủ nghĩa CS tương tàn 4 triệu sinh linh VN và bây giờ thế giới phải vất vào sọt rác chủ nghĩa này. Chỉ còn vấn đề thời gian mà thôi, ông không cứu nổi đảng cộng sản này đâu, đừng nên mơ nhiều.

4. Quân đội nhân dân

Tôi có mối liên hệ và biết rằng quân đội nhân dân cũng đang bắt đầu chán ghét chế độ, nhưng một nỗi lo sợ lớn hơn với họ là họ sẽ bị bắt đi cải tạo như những người lính VNCH năm xưa nếu như có thay đổi. Nhưng tôi tin tưởng sắt đá rằng một chính quyền mới dân chủ mới sẽ đủ khôn ngoan rút kinh nghiệm của những phân biệt đối xử, để bảo đảm QĐND sẽ không bị đi cải tạo vì họ chính là những người đã cải tạo, đã biết chán ghét chế độ CS nên không lý do gì bắt họ cải tạo nữa. Lính VNCH sau 30.04.1975 căm thù CS nói chung là những người VN sau vĩ tuyến 17 là căm thù CS nên ông bắt họ cải tạo để tâm phục khẩu phục, sau khi ra tù, họ vẫn căm ghét CS, điều này tôi không trách họ được.

Như vừa nói trên đây, một nhà nước mới dân chủ sẽ lưu giữ lại bộ máy vận hành quốc gia, và do vậy công chức, công an và quân đội sẽ vẫn có chỗ đứng trong tương lai và kể cả những quyền lợi họ đang hưởng dưới chế độ này, với điều kiện là họ hợp tác với nhân dân và không bắn vào đám đông biểu tình.

Tình hìnhhiện nay cho thấy là ông không có bổn phận phải cứu đảng CS, không ai cứu được cả vì tham nhũng, độc tài, con ông cháu cha và bất công với 83 triệu người dân còn lại. Ông chỉ có bổn phận cứu ông khỏi tình trạng như Ben Ali hay Mubarak mà thôi.

Chào ông,

Châu Xuân Nguyên
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn