BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62754)
(Xem: 57985)
(Xem: 35510)
(Xem: 27744)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Lời kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử Quốc hội Khóa 13

14 Tháng Hai 201112:00 SA(Xem: 3809)
Lời kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử Quốc hội Khóa 13
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51

Khối 8406


Tuyên ngôn Tự do Dân chủ cho Việt Nam 2006


Web: http://khoi8406vn.blogspot.com/


Email: vanphong8406@gmail.com


 


Lời kêu gọi tẩy chay


cuộc bầu cử Quốc hội Khóa 13, do Nhà cầm quyền cộng sản


Việt Nam tổ chức vào Chủ nhật 22-5-2011.


  Kính gửi :

‒ Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước.

‒ Các quốc hội và chính phủ dân chủ, các tổ chức nhân quyền và cộng đồng thế giới tiến bộ.

 Kính thưa Đồng bào và tất cả Quí vị,

 Cuộc bầu cử Quốc hội Khóa 13 do Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam (NCQ CSVN) tổ chức, sẽ diễn ra tại Việt Nam vào ngày Chủ nhật 22-5-2011.

 I- Nhân sự kiện này, Khối 8406 chúng tôi, một tập hợp của hàng chục ngàn đồng bào Việt Nam cả trong lẫn ngoài nước, đang từng ngày đấu tranh giành lấy nền tự do dân chủ đích thực cho dân tộc Việt Nam, xin được khẳng định quan điểm của mình như sau :

 1- Như tất cả 12 kỳ bầu cử trước đó do NCQ CSVN tổ chức, kỳ bầu cử Quốc hội lần này vẫn chỉ là một cuộc bầu cử mang bản chất độc tài độc đảng, “đảng cử - dân bầu” mà thôi.

 Tất cả những ai đã từng là cử tri của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trước kia (1946–1976) và của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam hiện giờ (từ 1976 đến nay) đều hiểu rất rõ bản chất siêu lừa mỵ nhân dân này của ông Hồ Chí Minh và của những đồng chí đồng đảng qua nhiều thế hệ.

 Kỳ bầu cử Quốc hội đầu tiên của “nước Việt Nam độc lập”, tổ chức vào ngày 6-1-1946 được nhiều người cho là dân chủ nhất, vì có sự tham gia của nhiều đảng phái. Tuy nhiên, phải thấy rằng vào giai đoạn ấy, vì ông Hồ Chí Minh và các đồng chí đồng đảng chưa đủ mạnh để khuynh loát được cuộc bầu cử nên họ đã buộc phải nhượng bộ và chia sẻ quyền lực với các đảng phái phi cộng sản. Thế nhưng, một khi đã nắm trọn quyền lực trong tay và thiết lập được bộ máy “chuyên chính vô sản” (ở miền Bắc sau ngày 20-7-1954 và cả nước sau ngày 30-4-1975) người cộng sản đã không ngần ngại lộ rõ bản chất độc tài toàn trị của họ. Mọi ý kiến kêu gọi bầu cử đa đảng có cạnh tranh đều bị cấm đoán hay đàn áp. Và trong thực tế, tại Việt Nam, chỉ còn lại những cuộc bầu cử do một mình đảng cộng sản độc diễn. Nếu có cạnh tranh thì chỉ là đấu đá phe cánh giữa lòng đảng mà thôi. 

 2- Sở dĩ có tình trạng ấy là vì cho đến nay, ĐCS Việt Nam vẫn là lực lượng chính trị duy nhất lãnh đạo đất nước, không hề chấp nhận sự cạnh tranh cũng như sự thay thế. Điều này khiến cho toàn bộ hệ thống chính trị tại Việt Nam bị thoái hóa, biến chất, trở thành phản động và phản dân chủ. Điều này cũng đồng thời đi ngược với câu trích dẫn Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ trong Tuyên ngôn Độc lập của Việt Nam: "Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc" và với câu tiếp theo rất quan trọng cũng trong Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ mà ông Hồ Chí Minh đã phớt lờ không trích dẫn: “Để đảm bảo cho những quyền này, các chính phủ đã được lập ra giữa loài người và có được những quyền lực chính đáng do sự đồng thuận của các kẻ được cai trị. Và bất cứ khi nào, bất cứ hình thức chính phủ nào trở nên tàn hại cho các mục tiêu trên, thì nhân dân có quyền thay đổi hoặc loại bỏ chính phủ đó và lập nên một chính phủ mới, thiết lập nền tảng của nó trên các nguyên tắc cũng như tổ chức quyền lực của nó theo một hình thức sao cho có hiệu quả tốt nhất đối với an ninh và hạnh phúc của họ”.

 3- Đây chính là điểm cốt lõi để phân biệt giữa một chế độ chính trị dân chủ thực sự với cái chế độ dân chủ giả hiệu như ở Việt Nam hiện giờ. Trong Tuyên ngôn Cộng sản do Marx viết chung với Engel vào năm 1848 có đoạn: “Thay cho xã hội tư sản cũ, với những giai cấp và đối kháng giai cấp của nó, sẽ xuất hiện một liên hợp, trong đó sự phát triển tự do của mỗi người là điều kiện cho sự phát triển tự do của tất cả mọi người…”. Thế nhưng 2 ông tổ cộng sản đã không thể ngờ được rằng: chính sự “liên hợp” tốt đẹp mà 2 ông kỳ vọng đó đã biến thành một liên minh ma quỷ, tạo ra một “cỗ máy nghiền” nghiến nát mọi quyền tự do của tất cả những ai sống trong lòng các chế độ cộng sản độc tài toàn trị. Thực tiễn hình thành và tồn tại của hệ thống xã hội chủ nghĩa, tính từ cuộc Cách mạng tháng 10 Nga năm 1917 đến nay đã chứng minh rõ điều này.

 Lý do "sự liên hợp" lại trở thành "cỗ máy nghiền" nằm ở chỗ mọi quyền lực đều phát sinh chiếm hữu. Quyền lực càng tuyệt đối bao nhiêu thì chiếm hữu càng tuyệt đối bấy nhiêu. Mà để độc quyền chiếm hữu thì phải bưng bít, phải đàn áp, phải lừa gạt, nghĩa là phải triệt tiêu mọi nhân quyền và dân quyền. Và đây chính là thảm trạng của Việt Nam XHCN 55 năm qua. Bản chất của chế độ chính trị hiện nay chính là sự tước đoạt quyền tự do của công dân, quyền tự quyết của toàn dân, đặc biệt là quyền ứng cử, bầu cử để chọn những đảng phái và cá nhân lãnh đạo tài đức, quyền quyết định về phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng, bảo vệ lãnh thổ thông qua trưng cầu dân ý hay qua một quốc hội đích thực. Chính vì thế mà tiềm lực kinh tế, tài nguyên đất nước, đất rừng biển đảo đang mất dần vào tay lân bang xâm lược Trung cộng, vừa do sự ngu xuẩn tối trí, vừa do sự hèn yếu nhu nhược, vừa do sự đồng lõa phản quốc của đảng Cộng sản Việt Nam.

 II- Chính vì những lý do đó, Khối 8406 chúng tôi kêu gọi toàn thể đồng bào Việt Nam ở cả trong và ngoài nước, đặc biệt là 2 lực lượng công an và quân đội hãy mạnh dạn đứng hẳn về phía Dân tộc, bằng cách :

 1- Tẩy chay cuộc bầu cử Quốc hội Khóa 13, do Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tổ chức vào Chủ nhật 22-5-2011, bằng các hình thức sau :

- Trước ngày bầu cử, liên tục gửi tin nhắn qua điện thoại, phản đối hoặc tẩy chay bầu cử. Ban đêm, dùng phấn hoặc than viết khẩu hiệu: “Tẩy chay bầu cử”, “Tẩy chay kiểu đảng cử dân bầu” tại những nơi công cộng khuất trong bóng tối: ghế công viên, vách tường, cột điện… hoặc viết sẵn vào giấy và dán ở những chỗ ấy để ban ngày mọi người thấy được. (*)

- Không đến các điểm bầu cử, các phòng phiếu suốt ngày đó; không bỏ phiếu thay và cũng không cho ai bỏ phiếu giùm. Điều này kính xin các chức sắc tôn giáo, nhân sĩ trí thức, công an bộ đội... mạnh dạn nêu gương cho giới dân thường. Nếu cứ tiếp tục dối gạt lương tâm, tự tay bầu ra hệ thống độc tài đã được cơ cấu sẵn, còn kêu trách ai được ?

- Từng người hoặc đồng loạt mặc áo trắng đi du ngoạn, đi thăm viếng hoặc đi cầu nguyện tại Chùa chiền, Thánh thất, Nhà thờ… suốt ngày hôm đó.

- Mang theo các biểu ngữ đòi đa nguyên đa đảng, đòi dân chủ tự do, chống ngoại thù xâm lược... tập họp bất cứ ở đâu, dù đông dù ít, đưa cao biểu ngữ, hát bài thích hợp... trong thời gian vắn/dài tùy hoàn cảnh. (*)

- Các Chùa chiền, Thánh thất, Nhà thờ… nên tổ chức các buổi cầu nguyện suốt năm 2011 cho nền Dân chủ Đa đảng tại Việt Nam. Và đặc biệt ngày 22-5-2011, lại càng tổ chức buổi cầu nguyện đó.

 2- Tiếp tục đoàn kết cùng cộng đồng thế giới tiến bộ đẩy mạnh cuộc đấu tranh dân chủ, nhằm triệt để chuyển đổi chế độ chính trị ở Việt Nam từ nhất nguyên, độc đảng hiện nay sang chế độ chính trị đa nguyên, đa đảng bằng con đường hòa bình, bất bạo động.

 Làm tại Việt Nam ngày 01 tháng 2 năm 2011.

 Ban Đại diện Lâm thời Khối 8406

1- Kỹ sư Đỗ Nam Hải - 441 Nguyễn Kiệm, P. 9, Q. Phú Nhuận, Sài Gòn, Việt Nam.

2- Giáo sư Nguyễn Chính Kết - Đại diện Khối 8406 tại hải ngoại.

3- Linh mục Phan Văn Lợi - 16/46 Trần Phú, Thành phố Huế, Việt Nam.

4- Linh mục Nguyễn Văn Lý - đang bị quản thúc tại Nhà Chung Tòa Tổng Giám mục Huế, 69 Phan Đình Phùng, Tp Huế, Việt Nam.

 Trong sự hiệp thông với cựu quân nhân Trần Anh Kim, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa và nhiều tù nhân chính trị, tôn giáo khác đang ở trong lao tù cộng sản.

(*) Chia sẻ thêm của một nhóm thành viên 8406 : In/Viết các khẩu hiệu : Tẩy Chay Bầu Cử, Dân Là Chủ, Chống Giặc Tàu, Không Đi Bầu QH Độc Đảng, Đa Nguyên Đa Đảng Là Dân Chủ, Dân Chủ Phải Có Đa Nguyên Đa Đảng, Đa Nguyên Đa Đảng Là Hòa Bình, Đa Nguyên Đa Đảng Là Ổn Định, Đa Nguyên Đa Đảng Là Vững Bền, Đa Nguyên Đa Đảng Là Văn Minh, Đa Nguyên Đa Đảng Là Thăng Tiến... trên những tờ truyền đơn/tờ rơi nhỏ, rồi :

1. Ban đêm làm thành gói nhỏ, buộc vào dưới bong bóng bay, buộc thêm một que hương/nhang đốt sẵn vào sợi chỉ buộc gói Khẩu hiệu, thả lên trời. Que hương/nhang cháy đến sợi chỉ, chỉ sẽ đứt, xổ tung các Khẩu hiệu rơi xuống thôn, xã, phố phường...

2. Lúc thuận tiện, rải truyền đơn càng nhiều nơi càng tốt, theo sáng kiến phong phú của Dân...

*** Lưu ý khẩn : Cần nhờ thiếu nhi mua bong bóng bay gấp trước khi bị CA cấm các em chơi bong bóng bay” như “tội mặc áo trắng”, do “hội chứng sợ bong bóng bay” như “hội chứng sợ áo trắng” đang lây nhiễm.
Ý kiến bạn đọc
22 Tháng Bảy 20117:00 SA
Khách
Tôi sống ở chế độ miền Nam Việt Nam trước năm 1975. Dòng họ tôi (nhất là bên nội) nhiều người theo cộng sản (kể cả em ruột thứ tư của tôi cũng tham gia K/chiến trước 30/4/75) nhưng riêng tôi thì thú thật không theo chủ nghĩa XH hay cộng sản vì không thích chủ trương đấu tranh vũ trang bắn giết lẫn nhau như chúng ta đã biết ở miền Nam trước năm 1975. Hiện nay tôi cũng nhận thấy rằng, chẳng có chủ nghĩa nào lý tưởng trên thế giới hết (CN tư bản cũng chỉ là tương đối với những thành tựu nhất định như ai cũng biết và được thừa hưởng). Chủ nghĩa cộng sản thì theo tôi không thể thực hiện được ở Việt Nam như phát minh của ông Cac-Mac, Eng-hen và mong muốn của ông Hồ Chí Minh. Nhưng muốn đấu tranh để xây dựng đất nước hoàn toàn "tự do, dân chủ, văn minh...." hơn hiện nay thì phải có lực lượng (tôi cũng không thiên về lực lượng vũ trang mà ước ao chỉ cần có lực lượng bất bạo động như Thánh Gandi đã làm cũng được) và phải có nước nào đó ủng hộ từ bên ngoài về thông tin tuyên truyền, về mọi thứ vật chất, tinh thần khác...Hiện nay cái cần nhất là làm sao đủ sức đối đầu với Trung quốc trên biển Đông. Liệu có ai (hoặc lực lượng nào)làm tốt hơn nhà nước CHXH CN Việt Nam hiện nay hay không? Đó mới là việc quan trọng bậc nhất cần thiết và tối quan trọng! Tôi nghĩ các bạn cũng đồng ý với tôi như vậy?
18 Tháng Năm 20117:00 SA
Khách
Xin dừng bi quan, NHà nước chúng ta đang từng bước hoàn thiện. Đất nước ta vừa bước ra khỏi chiến tranh, lại là 1 nước thuần tuý nông nghiệp, cơ sở hạ tầng ngày trước ở các thành phố chỉ đủ cho vài trăm ngàn cư dân sinh sống, làm ăn còn bây giờ,chỉ cần đơn cử riêng thành phố Hồ Chí Minh đã hơn 8 triệu (theo thống kê, còn những người khách du lịch, dân đi làm ăn vãng lai thì chưa kể), đất thì không rộng ra thêm, người thì ngày càng đông, ra đường đi thì không chấp hành tín hiệu và luật giao thông, trước 1975 mỗi nhà có được mấy chiếc xe tham gia giao thông, còn bây giờ thì sao? hỏi sao không kẹt. Còn tha hoá ư? Bạn nghĩ sao khi trong nhà bạn có người cứ thích ra tiệm net? học hành thì không lo, vậy hỏi tương lai ở đâu? không lẽ lại đóng cửa các tiệm nét.
17 Tháng Năm 20117:00 SA
Khách
bị điên hết ah ! phê bình Bac Hồ vĩ đại của chúng ta vậy sao ? chúng ta không thể phủ nhận công lao mà bác và đảng đã làm . nhưng quyền lợi của chúng ta ở đâu? tham ô tham nhũng không còn gì để nói lạm phát nhân dân lao động ngày càng khổ cực đảng chỉ chạy theo thành tích ! để rồi cả tầng lớp trẻ sông tha hóa cả về nhân phảm lẫn đạo đức cái cần làm thì không làm : thực tế nhất là tình trạng giao thông ngày nào cũng tắc đường ai mà sông nổi đầu tư được con đương thi hỏi:: bao giờ cho đến bao giờ mới song ? thanh tích đạt được thi phô trương ra con cai thực tế nhất thì không đề cập giải quyết làm cái gì cũng lắm thủ tục phiền hà không có tiền thì đừng hỏi tại sao lâu vậy thật bầy đặt có chính trị là có tất cả? hi vong đảng và nhà nước có người đủ tài đức thực sự đẻ đất nước không những giầu mạnh mà còn văn minh
17 Tháng Năm 20117:00 SA
Khách
Thưa các bạn! tôi rất lấy làm tiếc cho những kẻ được "ăn học đàng hoàng" của cái gọi là "nhóm 8406". Thực chất lại là những kẻ chỉ biết toan tính cá nhân, bọn chúng cố gắng hò hét một cách điên khùng và tuyệt vọng để các "quan thầy nước ngoài" của chúng nhủ lòng thương xót, mà bố thí cho vài đồng để thở. chúng không nghĩ gì đến công ơn của Đảng của Bác Hồ, của biết bao lớp người Việt Nam đã không tiếc máu xương, công sức để giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc, để từng bước hoàn thiện Nhà nước Việt Nam XHCN với mục tiêu Dân giàu, Nước mạnh, Dân chủ, công bằng, văn minh (có thể có cả công lao của ông bà chúng đóng góp trong đó), chúng không biết chúng đẻ ra từ đâu, ăn cái gì, học cái gì, chúng chỉ biết vì lợi nhuận chúng có thể làm bất cứ việc gì kể cả treo cổ ông bà cha mẹ chúng. Tôi mong rằng chúng ta là những người con Việt Nam, thì hãy thương yêu Tổ quốc mình, hãy góp sức cùng với ĐCSVN xây dựng đất nước ngày càng giau mạnh, để vị trí Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng cao, để mỗi người con dân Việt Nam tự hào ngẩng cao đầu trước bạn bè thế giới. không phải chui rúc như bọn dòi bọ kể trên. Chào đoàn kết!
06 Tháng Sáu 20117:00 SA
Khách
tôi yêu Bác Hồ, tôi yêu đấ nước Việt Nam, tôi căm thù những ai nói xấu Bác, Bác Hồ Kính yêu của dân tộc Việt Nam, một đời hy sinh cho sự nghiệp cách mạng
04 Tháng Sáu 20117:00 SA
Khách
Chúng bây có nói như thế nào đi chăng nữa nhưng nhân dân Việt Nam vẫn vững như kiền ba chân. đã từ lâu chúng bây đã có nhiều chiêu bài lật đỗ những chẵng làm được, nhưng càng ngày chúng bây ncàng lộ rõ bộ mặt phản động tôt nhất là chết cho khỏi nhục với nhân dân Việt Nam.
22 Tháng Năm 20117:00 SA
Khách
Sau khi đọc bài này cùng những lời bình luận tôi mạo muội có một số ý kiến sau: - Tôi không đồng tình với lời kêu gọi nay( quan điểm cá nhân). - Hồ Chí Minh là người xuất chúng, điều đó khỏi bản cải với tôi và nhiều người (tuỳ thuộc vào quan điểm từng người). nhưng tuyệt nhiên không thể đồng hoá việc kính trọng và yêu mêm người với chủ nghĩa tôn thờ cá nhân. không thể lấy hình ảnh bác hồ và những mất mát của cha ông để bảo vệ lợi ích cho một số ít cá nhân được. trước khi qua đời HCM mong muốn được hoả thiêu và chôn cất tại quê nhà, tôi tin chác rằng người sẽ không bao giờ hài lòng với việc chúng ta xây xựng quá nhiều tượng đài, quảng trường về người. - HCM là người tài giỏi nhưng thực tế rằng hoàn toàn có thể quan điểm, đường lối của người những thập niên trước không đúng với thực tại, nó cần phải thay đổi cho đúng với thời cuộc( hiện có những kẻ vì lợi ích hay rào cản không thể thay đổi được). - tôi không đồng tình với việc gọi những người có quan điểm khác về chính trị hay đóng góp ý kiến này nọ là phản động. ngay cả thủ tướng trung quốc cũng phải tuyên bô ' tự do kiểu mỹ hay là chết'. nước mỹ hay châu âu có rất nhiều tiến bộ về mọi mặt mà ai trên thế gian này nếu là 'người bình thường' thì đều biết. vây tại sao chúng ta không học hỏi, tiếp thu cái tiến bộ? - Đây là ý kiến cá nhân, nếu ai thấy không phù hợp thì xin hãy đừng đọc. thiết nghĩ mỗi người dân cần có cái chính kiến, suy nghĩ của bản thân về xã hội, thời cuộc, vân mệnh của đất nước âu cũng là lẽ phải.
06 Tháng Bảy 20117:00 SA
Khách
gửi những người của tổ chức 8406 các người đã làm được gì cho dân tộc này, hãy tự hỏi lương tâm mình xem, hay là chỉ biết dùng những lời lẽ của kẻ vô học để chỉ trích ĐCSVN và nhà nước này. hãy xem lại xem là nhân dân VN bị tẩy não hay chính các người đã bị đã bị nhiễm bệnh dại vậy?
05 Tháng Bảy 20117:00 SA
Khách
tôi không biết sẽ thế nào khi những người trong cái nhóm 8406 đó đọc được những ời bình luận trên đây???không biết bọn họ ăn gì mà có thể nghĩ ra những trò như vậy? định tẩy chay ư? công nhận là đất nước hiện nay đang còn rất nhiều thiếu sót, nhưng đất nước nào mà chẳng vậy? thử nhìn lại xem mấy người đã được tự do chưa khi sông và ăn cơm của giặc?nhục nhã chứ không tự do đâu mấy người à. tất cả chung ta, nhân dân Việt Nam và cả máy người đều biết Đảng vẫn có cái chưa tôt, nhưng thay vì kêu gọi tẩy chay thì tại sao mấy người không ra những lời kêu gọi Đảng hãy làm tôt hơn nữa để dân được tự do thật sự???nếu làm được như vậy thì sẽ không bị chửi như trên đâu. tôi hi vong mấy người sẽ có cách nghĩ khác về Đảng ta bằng một nhìn nhận khách quan nhất.đất nước ta cũng là một đất nước tuyệt vời và sẽ ngày càng tuyệt vời hơn nữa. Qua đây, tôi, một sinh viên luật, cũng rất mong Đảng và nhà nước sớm có những chính sách đổi mới phù hợp với thực tiễn đất nước chứ không chỉ là những lời lẽ suông. Vì thử hỏi, đối tượng nào là tham nhũng? chính là những người có chức có quyền. Vì vậy, muốn đất nước dân chủ, trước tiên hãy tự sửa đổi lại mình để không còn phải có những lời kêu gọi đó nữa. Thiết mong cả hai bên hãy suy ngẫm lại.
10 Tháng Sáu 20117:00 SA
Khách
Thật sự mình không nghĩ là trên đời lại có rất nhiều kẻ như thế này! Ngu ngốc một cách điên cuồng! Bạn khach qua duong có nói về chuyện mạng di động! Vậy xin hỏi, bạn suy nghĩ có nông cạn không khi đưa ra những dẫn chứng như vậy mà còn nói rằng chúng tôi còn nhỏ không hiểu chuyện? Chuyện mạng di động, đi ra khỏi àng quê có giống như chuyện chính trị không? Bạn có thể cho là giống như thực ra, nếu thay đổi đường lối chính trị hiện nay, xã hội sẽ trở thành loạn lạc hoàn toàn. Còn với bọn 8406 nữa, chúng mày có học hay không mà nghĩ như thế? Chúng mày thích nước mình giống như nước Mĩ hả? Vậy khi viết, chúng mày có biết nước Mĩ thường xuyên bị khủng bố hay không? Bao nhiêu vụ thảm sát xảy ra? Hay chúng mày thích Việt Nam trở thành Nam Phi, nơi xảy ra 14000 vụ giết người mỗi năm? Hay mày thích những người dân VN trở thành dân tị nạn vì những cuộc nội chiến đẫm máu vì tranh chấp giữa các Đảng với nhau? Vậy cái nào hơn? Tại sao VN lại là đất nước yên bình và hấp dẫn nhất với người nước ngoài? Đó chả phải nhờ cái "tự do, dân chủ" như chúng mày nói. mà là nhờ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn