BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 54864)
(Xem: 50772)
(Xem: 34927)
(Xem: 26715)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Ô chân xanh một mắt

08 Tháng Hai 201112:00 SA(Xem: 2103)
Ô chân xanh một mắt
56Vote
40Vote
311Vote
20Vote
10Vote
3.717
Đó là con gà chọi cuối cùng mà tôi nuôi tính đến nay. Nuôi gà chọi tốn công chăm sóc, dạo ấy chưa vướng bận gì còn có thời gian chăm được gà.

Lần đó đi Thanh Hóa về qua Ninh Bình, thấy ven đường có mấy lồng gà, ngứa ngáy ngó vào xem sao. Ông chủ đang bóp thuốc cho từng con gà một, có đến 5 con gà khỏe mạnh đang đến thời kỳ ra trận. Lân la chuyện trò rồi hỏi mua, ông chủ gà chỉ con gà xám mã mái,chân vuông vắn , bàn móng hoa cúc, chân trái có vảy án thiên đệ nhất, chân phải có vảy dắt ngang cựa nói

- Con gà này ăn ba trận, chú mang về Hà Nội phải chơi con này.

Con gà xám đẹp, trong sách kinh kê tướng gà hay kinh nghiêm người chơi chắc chẳng ai chê con gà đẹp như vậy, nó có nhiều điểm gọi là quý kê. Nhìn sang bên cạnh lại thấy con ô mơ chân vàng đang hừng hực khí thế, sức lực tràn trề. Con ô mơ tướng ngũ trường, đầu công mình cốc, đuôi tôm cong vút, cựa ngọc lan chỉ vào nhau loại này nhấc chân là đâm cựa, chân vàng bóng, vảy khâu giao mỏng tang đan nhau đều tăm tắp. Ông chủ thấy mình nhìn nói theo

- Con đấy cũng hay, trận mới rồi nó ăn có 3 hồ, con kia nằm bệt xêt lệt giữa sới phải bưng lên xin thua.

Con nào của tay này cũng đẹp cả, tôi nghĩ thầm đưa mắt nhìn nốt dãy lồng gà. Bỗng nhiên con gà trong cùng đứng im bất động khiên tôi chú ý. Thường giống gà chọi nhốt cạnh nhau con nào cũng căng, vè cánh, gáy, lục cục cào chân đòi nghênh chiến. Con gà trong cùng đứng lặng lẽ, vươn vai cao, cổ dựng đứng , nó đứng trầm ngâm trong tư thế ấy rất lâu. Tôi nhấc bu gà mang nó ra xem. Ông chủ nói

- Con này hôm nọ vần thử, bị mất một mắt, anh cũng chưa kịp xem đòn lối sao. Mới vào bị áp khoản mất cha nó một mắt luôn.

Con gà chắc nịch, ô chân xanh thiên lý, khoản ngắn tròn. Không có vẻ gì đặc biệt, trái lại cái kiểu đứng vươn vai của nó là một điểm rất dở. Thường gà đứng khép kheo, thu vai dấu được chiều cao. Khi ghép gà người ta đưa vai sát vai để tính chiều cao, mà thành cao bằng ba thành dày. Chiều cao trong trận chiến có lợi đến thế cơ mà, con gà này đứng cứ ưỡn ngực dựng vai hết cỡ.

Một con gà không có điểm nào ưu việt như trong sách dẫn. Chỉ có thế đứng bất lợi nhưng nhìn mãi thấy nó có vẻ lạnh lùng và bất chấp làm sao. Tay chủ gà nói bên tai.

- Mới mua của bọn trẻ con 250 nghìn đấy, chưa đâu đã mất mắt, định thịt lại tiếc.

Tôi ngỏ ý mua con gà một mắt, ông chủ phẩy tay

- Con đấy anh lấy chú 150 thôi, hơn gà thịt một tẹo, nó 3,2 cân đấy.

Tôi bỏ tiền mua, chả biết vì sao mua nữa. Tự dưng người tôi mụ mị đi, tôi trả tiền mua con gà thải của một tay chơi nông thôn. Chủ gà còn nhìn tôi bằng con mắt giễu cợt như kẻ mới chơi tiếc tiền mua gà loại đi về chơi đỡ ghiền.

Mang về đến nhà, mấy tay chơi gà hàng xóm lớn tuổi xúm lại xem. Ngắm nghía xong họ phán

- Thôi mang ra thử chân, có gì chọi luôn, chọi vớ vẩn thua thì thịt.

Ô chân xanh một mắt vừa đi quãng đường dài, bị bó buộc trong cái bao tải, phải vào cuộc chiến thử. Mới vào giao đá được mấy cái. Ban tham mưu gà phố tôi quyết định ngưng cuộc thử bằng kết luận

- Chân nhảy cao, không thử nữa,không ốm là được rồi.

Ba hôm sau nó được mang ra sới trung tâm. Ngày đó gà chọi được chơi công khai không bị công an bắt như bây giờ. Cứ chủ nhật hàng trăm con gà từ các nơi đổ về so tài trong những trận chiến tưng bừng , nảy lửa. Tìm mãi chưa thấy con gà nào vừa trạng với ô một mắt, mãi đến xế trưa có nhóm người bên Gia Lâm đưa con gà tía chân vàng đẹp như tranh đến bảo

- Hai con này vừa nhau, đá được đấy.

Trạng gà vừa nhau, thế nhưng bàn đến tiền cược bao trong. Bên kia họ nhất khoát đòi đánh 3 triệu đồng. Bên gà Ô chỉ có tôi là chủ,mấy người đi theo không tin ô một mắt lắm, họ chỉ đồng ý người theo cược 200,người 100, gom lại hết chỉ có được 700 nghìn. Tôi bảo bên kia đánh 1 triệu họ không nghe, còn nói

- Gà bọn tôi mua ở Sài Gòn ra đã 2 triệu rồi, không đá ít hơn được, chả may vào trận bị mất mắt, mất mỏ thì dù có ăn tiền được vẫn thiệt con gà. Đánh 3 triệu là đánh tạm thay kỳ vần, giờ trưa rồi không có trạng chả lẽ mang về.

Nhùng nhằng mãi, tôi mới vay được thêm 1 triệu, bảo họ đánh 2 triệu họ không nghe. Thế nào thằng bạn lại mò ra, nó thích cờ bạc nhưng mù tịt về gà. Hỏi tôi sao chưa đánh gà, nghe kể nó khoát tay.

- Đánh 4 triệu mẹ nó luôn, tao bỏ 2 triệu, chưa đánh biết đéo con nào ăn mà ép phân tiền. Cứ như là thấy dỡ nhà người ta ngay được ý.

Lúc hai bên chuẩn bị cho gà vào sới, làm nước, xoa bóp khởi động. Ông già hàng xóm chạy đi thám thính bên kia về báo

- Đừng đánh thêm bên ngoài nhé, con gà nó hay lắm, ăn mấy trận bên kia,không có đối thủ nó mang sang đây, gà nó là gà đá kết đấy.

Gà thả vào sới, con tía chân vàng đá như bão táp, nó đánh nhanh như chớp, chân liên hoàn tới tấp vào đầu mặt ngực gà ô. Đám bên kia hò reo vang dội, thằng bạn tôi ghé tai hỏi

- Sao gà mình chưa đánh nhỉ?

Ông hàng xóm nói

- Gà nó mau quá, nó chớp được là đánh ngay, mình không kịp.

Bên kia hò hét

- Chết ngay bây giờ, đỡ sao nổi

- Chấp 6 đây, chấp 6 đây

Chấp 6 nghĩa là mười đồng của họ ăn 6 của mình. Mấy người đám tôi than

- Mới đá mà đã chấp 6 rồi, gà nó hay thật, nó đánh dẫy chân vào mang tai gà mình.

Tôi quay sang hỏi thằng bạn đang nghệt mặt ra xem

- Mày có tiền mang theo không cho tao mượn 2 triệu.

Thằng bạn gật đầu, tôi đứng dậy nhận cược thêm 3 quả 6. Tức 1,8 triệu của tôi ăn 3 triệu nếu gà tôi được. Ông hàng xóm kéo tay

- Đừng đánh,gà nó hay lắm.

Cuối hồ đầu tiên, vài phút cuối cùng trong lúc gà tía chân vàng lơi chân nghỉ, gà ô một mắt đánh được 2 đòn, trong đó có một đòn làm gà tía rụt cổ rùng mình. Nhưng trong tiếng reo hò dữ dội cổ vũ của loạt đòn trước đó mà tía tung ra. Ít ai nhận thấy con ô đánh thế nào.

Hồ thứ hai, mới vào sới gà tía lại tới tấp đánh dữ dội, ô chân xanh vẫn vươn ngực, ngỏng cổ chịu đòn. Có người nói.

- Con gà ô dại quá, cứ chường mặt ra đấu dọc thế thì chết đòn.

Ô chân xanh mặc kệ đòn, nó cứ sấn tới vươn ngực chịu những cú đánh, ngực nó rớm máu.Một bên mắt mù nó không nhìn thấy gì, bên kia nó thấy địch thủ tung hoàng bay lượn , chân đưa đòn như mưa sa. Thế rồi nó nhìn thấy cổ đối thủ, nó mổ cắn vào đó làm điểm tựa, ô chân xanh đánh ra hai đòn. Con gà tía nghiêng ngả, ô nhào tới làm tiếp hai đòn nữa. Cả sới ngỡ ngàng khi thấy gà tía liệng xiệng đứng không vững, gà ô làm chủ thế trận , nó đánh những đòn chậm nhưng cực kỳ nặng nề vào đốc cổ ga tía. Tiếng hò reo im bặt, gà tía bị thêm một đòn vao lưng ép cả người xuống đất. Thằng bạn đứng dậy gào

- Mày chết rồi con ơi, biết đòn báo thù chưa

Hết hồ hai, người ta mang gà ra xoa chữa, tiếp sức. Đang chữa gà mình, tôi thấy tay chơi gà bên phe kia sang ngắm nghía gà ô một mắt rồi anh ta lắc đầu nói.

- Con này đánh khiếp quá, gà bên tôi đốc cổ nổi vệt đen dày như ngón tay, xoa mãi không tan.

Hồ thứ ba. Con gà tía nhìn thấy gà ô nét mặt đã có vẻ hoảng, quấn vào nhau một chút , gà tía dường như khó cử động được cổ theo ý muốn, dù đôi chân nó đánh vẫn mau lẹ và mạnh mẽ. Gà ô chớp được tấn công, một chuỗi đòn khủng khiếp, mỗi đòn đánh đều rõ ràng , nặng nề như vồ đập đất. Gà tía chân đứng vững nhưng cổ đã nghiêng ngả, loằng ngoằng, hai đòn ô giáng vào lưng, gà tía nằm ẹp dưới đất cổ ngất ngư chực ngả xuống.

Chủ gà bên tía nhảy vào ôm gà ra khỏi sới. Có nghĩa bên gà tía nhận thua. Hai hồ 8 phút, trận đấu diễn ra quá nhanh. Bên thắng tiền và bên thua đều ngỡ ngàng như ngủ mê.

Người ta xúm lại chiêm ngưỡng gà ô một mắt, nó vẫn đứng vươn ngực, im lìm. Cần cổ,ngực nó rớm máu nhưng dường như nó không thấy đau, nó kệ người ta nói , nó đứng im cổ ngọc cao, ngực vươn như người lính tiêu binh.

Người xem mãi vẫn thắc mắc sao con gà nhìn bình thường mà chân đánh đòn độc như vậy, họ hỏi tôi tông giống gà, lại lịch nó, thành tích..tôi ừ à qua chuyện.

Gà ô chân xanh một mắt chết sau một đêm dâm mưa trên sân thượng. Lúc đó tôi đi xa, dặn thằng em chăm nó, nhưng thằng em trai mải chơi đã bỏ mặc nó một ngày , một đêm nhịn đói dầm mưa.

Ông già dạy tôi chơi gà, một lần nhắc đến ô chân xanh một mắt nói rằng

- Người chơi gà quan sát về ngoại hình, về tướng mạo, chân, vảy, màu sắc, hình dáng ...những cái đó trong sách kinh kê ai đều biết cả. Nhưng còn chọn gà mà nhìn khí của con gà mà chọn thì chưa ai dám chọn kiểu ấy.

Hôm nay mới khai bút đầu năm, viết về chuyện cũ, một câu chuyện không hề bịa đặt một lời. Khi viết dòng này hình ảnh ô chân xanh một mắt đứng vươn ngực hiên ngang bất động vẫn hằn rõ trong đầu tôi.

Người Buôn Gió

07-02-2011

Theo Blog Người Buôn Gió
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn