BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35618)
(Xem: 33242)
(Xem: 32314)
(Xem: 24659)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

RFA phỏng vấn

05 Tháng Tư 200612:00 SA(Xem: 409)
RFA phỏng vấn
56Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
56
 Trần Anh Kim: Tôi là một cán bộ chính trị, là một đảng viên suốt cuộc đời làm công tác chính trị, làm bí thư đảng ủy. Cho đến giờ phút này tôi nhận thức đầy đủ chân tướng của cái đảng CSVN rồi, cho nên tôi quyết định tôi nói cho dân tộc của tôi, cho nhân dân của tôi, người ta nhận rõ cái chân tướng này để người ta cảnh giác, người ta đừng bị lừa như tôi nữa, mà gia đình tôi đã bị lừa rằng là đã ba đời rồi chứ không phải là một đời đâu anh ạ.

Việt Hùng: Trong cái nội dung cái lá thư mà ông góp ý xây dựng đảng ông gởi cho bộ chính trị ngày mùng 3 tháng 2 vừa rồi đó, thì cho đến hôm nay ông đã nhận được cái phản hồi nào hay chưa dạ thưa ông?


Trần Anh Kim: Cho đến giờ phút này tôi chưa hề nhận được bất kỳ lời phản hồi nào mà chỉ có là nhân dân của chúng tôi là chúc mừng tôi, trong đó có cả lực lượng rất trẻ, có cả lực lượng sinh viên nói là “hoan nghênh bác mà từ xưa đến nay chúng cháu chưa nhìn nhận được bất kỳ một tài liệu nào nói thật như cái tài liệu này, nói thật đến là trong sáng như vậy”. Thế nhưng mà họ chỉ có băn khoăn cho tôi là “bác nói thật thế thì bác có sợ không?”, thì tôi chỉ nói như thế này, tôi nói là tôi làm theo đúng đảng dạy tôi cũng là nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, nói rõ sự thật. Nếu như đảng hại tôi, thì trước tiên phải hại những người dạy tôi nói thật, sau đó rồi mới nói chuyện với tôi, thưa ông.


Việt Hùng: Ông nói rằng cái thư góp ý của ông để xây dựng đảng nhưng mà trong cái nội dung cái lá thư mà ông gởi cho bộ chính trị ngày mùng 3 tháng 2 đó thì người ta có cảm tưởng như là ông đang chỉ trích, phải chăng là vì ông đã từng là đảng viên đảng cộng sản, nay ông lại quay ra chống đảng?


Trần Anh Kim: Thật ra thì tôi không chống đảng, mà tôi chống lại tất cả những cái kẻ nó lợi dụng ấy để nó làm xấu đi cái đảng này, nó làm mất niềm tin nhân dân chúng tôi đặt vào với chúng nó từ bao nhiêu năm nay, cho nên tôi quyết định tôi nói ra tất cả và tôi cũng còn đang viết tiếp để nói ra tất cả những cái sự thật này, để tôi giúp cho dân tộc tôi nhìn ra mọi sự thật của vấn đề.


Việt Hùng: Dạ, vâng. Nhưng mà thưa ông Trần Anh Kim rằng cá nhân ông đã từng là bí thư đảng ủy quân sự, cái điều mà ông cho rằng ông nói thật đó là nó có từ bao giờ?


Trần Anh Kim: Tôi thì là một học trò đang học lớp ba lớn lên, cái lúc tôi còn nhỏ đấy, thì tôi còn nhận thức về đảng rất tốt, và sau khi tôi làm bí thư đảng ủy và sau khi tôi về làm cán bộ tổ chức từng chỉ đạo cấp quân đoàn trở xuống đại hội rồi. Thế nhưng mà khi tiếp thu cái ý kiến của ông Nguyễn Văn Linh là nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật và nói rõ sự thật, trách nhiệm của tôi, tôi ghi là, nếu tư tưởng chỉ đạo đó ở kỳ đại hội nào cũng phải lấy tư tưởng chỉ đạo đó theo đúng tư tưởng chỉ đạo ấy là chưa được. Thế cho nên lúc tôi làm cái công tác chỉ đạo ấy thì là một số đơn vị thì làm trong sạch đảng thật, nhưng mà từ khi tôi về công tác quân sự địa phương đấy, thì nó khác hẳn đi, suốt ngày chỉ đi lo vun xén cho cá nhân chứ không làm được cái gì, mà người ta lo cho việc riêng của người ta nhiều hơn là việc công, tôi nhìn thông suốt được vấn đề ấy rồi tôi đấu tranh,nó bắt đầu nó trù dập tôi, nó trù dập, nó bắt tù 2 năm nó cướp sạch sành sanh của tôi, nghĩa là 15 năm nay tôi đấu tranh tôi đấu tranh để tôi gởi chủ yếu cho bộ chính trị với lại ban chấp hành trung ương, mà tuyệt nhiên không có trả lời, không giải quyết. Bởi thế cho nên là tôi quyết định tôi nói thật tất cả mọi vấn đề mà tôi vẫn tiếp tục nói nữa. Đấy, cái đó là cái chỉ là bản tổng hợp thôi, chứ tôi cũng chẳng có hằn học chi với ai cả.


 


Việt Hùng: Qua trình bày của ông với quý thính giả ở trong và ngoài nước, thì người ta có cảm tưởng rằng là vì ông bị đảng cộng sản bỏ tù 2 năm, bị trù dập như vậy thì ông quyết định là ông bạch hóa tất cả những cái điều đó ra. Phải chăng là có phải như vậy hay không?


Trần Anh Kim: Không phải đâu ạ. Bởi vì như thế này này, bây giờ tôi mới công khai ra toàn thế giới thôi, nhưng trước kia đấu tranh nội bộ tôi cũng đã đấu tranh quyết liệt rồi chứ ạ, chứ có phải bây giờ tôi mới nói đâu. Chính vì tôi đấu tranh quyết liệt như vậy cho nên tôi mới bị trù dập.


Việt Hùng: Ông có chủ quan khi mà đưa ra những cái điều mà ông viết trong cái bản góp ý, nguyên do nào mà ông lại cho rằng là bịp bợm, lừa đảo, ăn cướp?


Trần Anh Kim: Tất cả những cái điều đó tôi nói là tôi chứng minh đầy đủ, ví dụ lừa đảo thì trong cái cuộc kháng chiến chống Mỹ thì luôn luôn lừa chúng tôi rằng là “một ngày các đồng chí chiến đấu chỉ ra bằng 20 năm”, hay là ngay năm 1979 cái đơn vị chúng tôi chiến đấu ở trên biên giới phía Bắc mà tôi là người tham gia chiến đấu từ phút đầu cho đến phút chót, đến ngày 19 tháng 3 năm 1989, sư đoàn của tôi rất vinh dự được đón ông Lê Duẫn về thăm, cuộc nói chuyện đó thì ông Lê Duẫn ông có nói với chúng tôi là “Tàu là nghèo rớt mồng tơi, chuyên môn ăn cháo, túi lách cách mấy đồng xu làm được cái gì, mà tôi thì tôi biết Tàu lâu rồi, cho nên các đồng chí cứ yên tâm ở trên biên giới mà chiến đấu, tôi và cùng đảng nữa sẽ lo cho các đồng chí, con cái các đồng chí từ cất tiếng khóc chào đời cho đến khi thành niên 18 tuổi, đảng lo đảng nuôi, các đồng chí cứ mà yên tâm mà chiến đấu”. Đấy là lời tổng bí thư nói đấy, mà cái lời tổng bí thư nói ngày đó tiếc nhất là chúng tôi không có máy ghi âm mà sư đoàn đã có ghi âm rồi. Khi về đến quê hương thì thấy thực tế nó khác hoàn toàn ạ. Và nhiều những cái nó lừa đảo gian ví dụ như thế này là giả sử như về thăm một quê hương nào đấy thì lấy tất cả lợn này, thóc này những cái gì đẹp nhất thì tập trung vào một chỗ để lãnh đạo thăm, ví dụ như ông về đến Thái Bình chúng tôi thì ổng hô lên là cái gì “A, chủ nghĩa xã hội đây rồi”, tức là về xã Đông Hòa, nhưng bây giờ về thực tế thì nó có đâu, nó không có, nó tồi tệ, nó tàn ác và dân nó o ép đến cùng cực. Bao nhiêu ruộng đẹp, đất tốt nó thu cho mà hết để buôn gán cho hạng quan giàu, cho nên tôi khẳng định là quan giàu, nước tụt, xã hội lưu manh, nhân dân thì bần cùng mà người lao động làm nô lệ. Những cái chuyện đấy tôi có đầy đủ cơ sở để tôi chứng minh. Bây giờ nếu như mà các ông có điều kiện về để tôi đưa đi, tôi sẽ chứng minh thật đầy đủ.


Việt Hùng: Quý thính giả đang theo dõi cuộc nói chuyện với ông Trần Anh Kim, nguyên bí thư đảng ủy quân sự, cựu trung tá, phó chỉ huy chính trị ban quân sự thị xã Thái Bình. Dạ thưa ông Trần Anh Kim, cái lý do nào mà ông lại nói rằng là những điều mà tai nghe mắt thấy là nó đang diễn ra hằng ngày trên đất nước Việt Nam?


Trần Anh Kim: Thưa ông, thế này ạ. Tôi thì tôi cũng rất vinh dự là khi bài của tôi được phát lên thì tất cả ở bên Mỹ, bên Hàn quốc, thế thì bên Úc, với là Sài Gòn, với lại Hà Nội, rồi Thanh Hóa, rồi Nghệ An, rồi Bình Định, rồi kể cả Thái Bình quê hương tôi nữa, đều điện đến động viên và chúc mừng tôi và khuyên tôi phải luôn luôn giữ vững bản chất, kiên quyết, thẳng thắn, dám nói thẳng, dám nói thật, chỉ sợ nói sai thôi. Ấy, chứ tôi không nói sai, còn nếu như tôi nói sai thì thưa với ông hôm nay có khi tôi không ngồi đây để mà tâm sự mà trả lời với ông được. Chỉ có mỗi một cái là, thế những cái chỗ mà các cháu nó đánh máy cho tôi đấy, nó đến nó đánh máy thì chỉ có mỗi thằng ngồi là công an ra chặn tất cả những cái đường đánh máy, không cho đánh máy trong giờ đăng ký nữa. Hôm nay là tôi có một cái thư gởi cho giám đốc sở công an tỉnh Thái Bình, tôi yêu cầu phải chấm dứt cái trò trẻ con này, bởi vì nhờ trí tuệ của loài người đã cho tôi được nối mạng với toàn thế giới, tôi nói lên những cái sự thật.


Việt Hùng: Nhưng mà ông có quan ngại rằng những cái điều mà ông nói ra như vậy đó, nó có thuyết phục được những cái người mà đã từng đứng chung hàng ngũ với ông trong quân đội cũng như là trong hàng ngũ đảng viên đảng cộng sản hay không?


Trần Anh Kim: Thưa ông, thực tâm mà nói, tôi đã đi tâm sự rất nhiều đồng chí, đồng đội, bạn bè của tôi. Về tâm của họ thì họ rất chán rồi, nhưng chỉ có mỗi một cái điều vì miếng cơm manh áo, vì cuộc sống của gia đình cho nên họ không dám nói ra. Nhưng mà về tình cảm, họ hoàn toàn nhất trí với tôi, chớ họ không có gì phản đối cả, nhưng họ chỉ lo cho tôi thôi. Lo cho tôi là “nếu anh nói ra như vậy thì sẽ có thiệt hại cho anh không?”, thì tôi chỉ trả lời họ, là trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm tôi không sợ chết, thì bây giờ trong cái công cuộc chống lũ giặc ngoại xâm này tôi cũng không sợ chết. Nếu tôi có chết thì tôi chết cho dân tộc tôi, tôi chết cho tổ quốc tôi thì điều đó cũng là vinh dự thôi, không có vấn đề gì đáng để ân hận cả.


Việt Hùng: Vừa rồi là lời ông Trần Anh Kim từ tỉnh Thái Bình trả lời cuộc phỏng vấn với đài Á Châu Tự Do.


Việt Hùng - RFA

05-04-2006
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn