BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68436)
(Xem: 61044)
(Xem: 38199)
(Xem: 30501)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tôn Vân Anh được trao quốc tịch Ba Lan

03 Tháng Hai 201112:00 SA(Xem: 1576)
Tôn Vân Anh được trao quốc tịch Ba Lan
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52


Trong bài viết “Hộ chiếu cho kẻ thù dân tộc”, chúng tôi đã giới thiệu tới bạn đọc trường hợp của Tôn Vân Anh. Cô bị Đại Sứ Quán Việt Nam tại Ba Lan từ chối cấp mới hộ chiếu cho cô khi hộ chiếu cũ bị hết hạn. Là một trong số rất ít ỏi những người Việt tại Ba Lan lên tiếng về nhân quyền và dân chủ, Vân Anh là thành phần không được hoan nghênh với nhà nước Việt Nam. Dù được phía Ba Lan cấp giấy cư trú tạm thời nhưng cô rơi vào tình trạng giấy tờ không giống bất kỳ ai và về nguyên tắc, cô có thể bị trục xuất khỏi Ba Lan.

Bên cạnh đó, cô gặp trở ngại trong việc đăng ký kết hôn với người bạn trai Ba Lan đã gần 10 năm gắn bó vì tình trạng giấy tờ không đâu ra đâu của mình. Bài viết đã đặt ra câu hỏi, Ba Lan có muốn cô không, nếu muốn, Tổng thống Ba Lan, Komorowski phải thể hiện bằng cách trao quốc tịch cho cô.

Truyền thông Ba Lan đã lên tiếng mạnh mẽ về trường hợp của Tôn Vân Anh, từ Wyborcza, Onet.pl, Gazeta.pl… tới kênh truyền hình TVN24… Nhiều nhà báo, nhà hoạt động xã hội đã viết thư gửi tới Tổng thống Ba Lan.

Câu trả lời của Thống Ba Lan, Komorowski, với trường hợp của Vân Anh rất rõ ràng là: MUỐN. Ba Lan muốn trao quốc tịch cho cô.

Kể từ 1/2/2011, Vân Anh trở thành công dân Ba Lan. Quyết định của Tổng thống Ba Lan được đưa ra chỉ sau 2 tuần khi Vân Anh nộp đơn xin quốc tịch (vào giữa tháng 1). Đây là trường hợp đặc biệt, vì thông thường ở Ba Lan phải chờ khoảng 2 năm kể từ khi nộp đơn.

Từ thứ Ba, ngày 1/2/2011 Tôn Vân Anh đã nhận quốc tịch Ba Lan. Trả lời phỏng vấn trên truyền hình Ba Lan ngay sau đó, Tôn Vân Anh cho biết, cô biết ơn Ba Lan và muốn làm điều gì đó cho đất nước và dân tộc Ba Lan.

Cô cũng cho biết, việc hợp thức hóa được tình trạng cư trú của mình sẽ giúp cô thuận lợi hơn trong công việc, để tiếp tục con đường mình đã lựa chọn.

Theo Đàn Chim Việt

Đọc thêm tại:

Newsweek.pl

TVN24.pl

Thông tấn Ba Lan: PAP

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn