BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62785)
(Xem: 58000)
(Xem: 35524)
(Xem: 27765)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nghĩ về một nhà báo tự do và giấc mơ Việt Nam

02 Tháng Mười 200812:00 SA(Xem: 677)
Nghĩ về một nhà báo tự do và giấc mơ Việt Nam
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Nhà nghiên cứu Hà Tông Tư người Trung Quốc viết về sự tan rã nhân cách của người Trung Quốc sau hơn ba trăm năm bị rợ Mãn Châu cai trị suốt thời nhà Thanh với mệnh lệnh đầy tính sỉ nhục là toàn dân Trung Quốc đàn ông phải cạo nửa đầu theo phương châm “có tóc không có đầu, có đầu không có tóc”.

Khi rợ Mãn Châu thống lĩnh Trung Nguyên hơn ba trăm năm với mệnh lệnh cạo nửa đầu làm bằng chứng thần phục Mãn Châu, nhiều người Trung Quốc kháng cự nhưng không đủ lực chống trả đành giã biệt quê nhà làm người thất thổ vong gia, di dân tứ tán trong đó có danh tướng Mạc Cửu lập nên đất Hà Tiên ở Việt Nam.

Nhà Thanh, nhất là Càn Long, Ung Chính rất chú trọng trấn áp văn hóa, y như đảng Cộng sản Việt Nam làm hiện nay ! Các vụ án Văn tự ngục dưới đời Càn Long Ung Chính nhà Thanh rất tàn khốc. Người Hán dấy binh phản Thanh mạnh có Thái Bình Thiên Quốc và số người Hán chết trong vụ này lên đến 20 triệu người, nhưng có sách nói đến 50 triệu, đến đỗi dân Trung Quốc gốc Hán đã đành cam phận: “Thà làm chó hoà bình hơn làm người chiến tranh !”.

Từ Tuấn là quan nhà Thanh viết hai câu thơ:
Thanh phong bất thức tự
Hà sự loạn phiên thư

(Cơn gió mát không biết chử
Cớ sao lật rối cả sách vở?)

“Thanh phong” được cho là ám chỉ “Thanh triều” Mãn Châu là bọn người dốt nát. Ông Từ Tuấn mắc tội phỉ báng triều đình và sinh mệnh ông bị kẻ dốt có quyền cao huỷ diệt. Thật sự Mãn Châu là dân tộc còn man rợ chỉ giỏi nghề chém giết và khi chiếm Trung Quốc đã bỏ chữ viết của Mãn Châu để theo chữ Hán, nhưng buộc người Hán thần phục mình. Về sau sách sử Trung Quốc gọi những kẻ thần phục Mãn Thanh là Hán gian.

Nay Trung Quốc đã lại thuộc người Hán song nhân cách khoan dung do theo triết học Khổng Tử-Lão Tử-Mặc Tử và lòng từ bi Phật giáo mà đã tan rã chăng ? Theo gót Mãn Châu, người Hán sau này cũng dùng triết lý cầm quyền “chân lý thuộc về kẻ mạnh”, học cách dùng vũ lực của rợ Mãn Châu để cai trị dân ! Sự kiện Thiên An Môn là một minh hoạ cụ thể về đường lối cai trị kiểu bạo lực này. Hán gian thần phục Mãn Châu đã tan rã nhân cách do bị ngoại bang Mãn Châu trui rèn vừa thành nô lệ vừa có óc gian tham tàn ác với dân lành Trung Quốc !

Đối với lân bang, người Hán theo đường lối bá quyền nước lớn, lấn đất đe doạ chiến tranh các lân bang, đánh Việt Nam, lấn đất Ấn Độ.

Sự thu hút của chân lý mạnh với người có học nhưng sự thu hút của lòng tham danh tham tiền còn mạnh hơn với người ít học. Chính quyền Cộng Sản lấy “người ít học” được gọi theo mỹ danh là “giai cấp bần cố nông” làm nền tảng ! Sự dốt nát gần với tội ác vì thống kê toà án cho thấy số cướp của giết người bạo hành tội nhân có nguyên nhân là ít học ! Số này còn nhiều ở các nước nghèo như Trung Quốc Việt Nam !

Cộng sản Việt Nam có vẻ đã học đòi kiểu cai trị của thứ chính quyền ngoại bang Mãn Châu ba trăm năm ghi dấu tàn bạo lên Hán gian Mao Trạch Đông. CSVN cũng theo đường lối trấn áp văn hoá, cấm tự do báo chí. Phận nhà báo Điếu Cày gánh tai hoạ là có thể tiên đoán !

Ở Việt Nam nguy hiểm là nay số tội ác tham ô, gian dối thương mại, lập quỹ trái phép, giết người tăng trong giới quan chức sinh viên Xã hội chủ nghĩa có học. Trí thức XHCN có học nhưng học điều không đúng ! Thêm vào việc sống trong xã hội luật pháp có chỉ để “làm chứng” cho chính danh chứ toà án không có công lý. Mọi xử lý đều từ Đảng Cộng Sản. Vụ Tổng cục 2 với điệp viên ma rút tiền xài riêng không được xử lý, vụ Nguyễn Việt Tiến trong án PMU 18 cho thấy có dính dáng tiêu cực từ cấp cao nên lo vận động không truy tố dù phải cách chức !

Trong hoàn cảnh này nhân cách trí thức XHCN cũng tan rã theo khi tiếp cận xã hội có triết lý sống là “tranh cướp" và triết lý cầm quyền là “trấn áp bằng bạo lực“ ! Khi chân lý thuộc về kẻ mạnh và nắm khuyết điểm nhau để tồn tại thì đó là một cơ chế triết lý cầm quyền tồi tệ !

Trong một bài phát biểu ông Nguyễn Minh Triết có nói đến đích danh nhóm “Nhà báo tự do” cho thấy chủ trương nhà nước Cộng Sản Việt Nam đưa Điếu Cày vào danh sách đen và sẽ triệt tiêu bất cứ giá nào! Để tránh tiếng với thế giới, “người ta” phải ẩn dưới bản án trốn thuế, bản án hình sự ! Có cơ sở kinh tế quốc doanh còn ăn cắp điện, quan chức mua xe vượt định mức chi cả vài trăm triệu sai luật đành rành...để hưởng tiền hoa hồng cao từ nhà kinh doanh vẫn tại vị ! Thanh tra báo cáo ...để biết !

Tiêu cực được bảo bọc thông cảm khoan dung tối đa. Nguyễn Việt Tiến không bị truy tố, nhiều viên chức bị truy tố có tội lỗi hẳn hoi vẫn cho “lấy công chuộc tội” khỏi truy tố hình sự, như các vụ tham ô nhà đất ở Cần Thơ, chờ dư luận lắng xuống là thả hết không bị truy tố do có công thời kháng chiến !

Gần đây trên các trang mạng Trung Quốc có đăng tải một bài mang tựa đề “Tiến công Việt Nam theo kế hoạch A: chỉ đánh trận này, thiên hạ có thể định đoạt”, khuyến cáo Trung Quốc tấn công Việt Nam. Bài viết có nêu chi tiết quá trình xâm lược kéo dài 31ngày, khởi đầu bằng năm ngày tấn công bằng tên lửa rồi tới cao trào là việc tiến quân bằng đường bộ với 310.000 lính tràn vào Việt Nam từ Vân Nam, Quảng Tây và Nam Hải.

Quả là chuyện trêu tức dân Việt Nam ! Lần này thì nhà nước vào cuộc, triệu hồi đại diện ngoại giao để bày tỏ thái độ! Trung Quốc cho đó không phản ảnh quan điểm của nhà nước Trung Quốc. Muốn thăm dò phản ứng chăng ?

Trong những ngày này, Điếu Cày đã bị ngồi tù, chủ yếu là vì “người ta” muốn bịt miệng ông nên không biết ông có ý kiến gì trong tư cách một blogger ! Riêng tôi xin thưa với blogger Trung Quốc rằng: đừng tiếp tục chơi trò ỷ thế nước lớn, lấy thịt đè người. Dân tôi hiền lành thì hiền lành, nhưng “con sâu xéo lắm cũng quằn”, nếu bị Trung Quốc tấn công áp chế liên tục thì Việt Nam sẽ cần xét đến việc theo gương Hawaii trở thành một bang của nước Mỹ ( tất nhiên là phải thông qua quốc hội cả hai nước chấp nhận !). Không ù ơ làm đồng minh của Mỹ làm chi cho yếu thế, nhờ Mỹ theo Nga hay bỏ tiền lo tăng cường quân sự chiến tranh nhỏ lẻ với Trung Quốc cũng không đủ, mà Việt Nam sẽ thành người Mỹ gốc Á đánh với Tàu ! Đoàn quân Tàu ô muốn ăn thua thì cứ làm theo phương án A đi, sẽ biết !

Những dòng trên bất quá chỉ là trò chơi chữ nghĩa kiểu trà dư tửu hậu nhàn đàm của blogger Trung Quốc để cho thấy blogger người Việt Nam ta cũng... “nói chơi” đấy ! Nhưng trong chuyện nói mà chơi kiểu “phương án A” cũng có phản ánh não trạng nước lớn mà người VN ta không thể bỏ qua. Người Việt Nam cũng đang cần nhìn lại lịch sử nước Tàu cho rõ hơn, và có con đường tiến cũng như đường thoái chủ yếu là để người Việt Nam có cơ hội làm nước tiến bộ !

Óc nhân văn lấy con người làm trung tâm lấy sự sống làm trọng, không kỳ thị chủng tộc, tôn trọng sự cá biệt của con người của người Mỹ đáng khâm phục. Óc dân tộc cực đoan là nền tảng để nước lớn đô hộ hà khắc và nước bị xâm hại cho là tinh thần yêu nước. Tinh thần yêu nước của dân luôn bị kẻ cơ hội chính trị tham quyền, óc lãnh tụ lợi dụng thành yêu XHCN tạo ra nội chiến chết chóc !

Nay một Litle Sàigòn mang đậm chất Việt Nam giữa lòng nước Mỹ sau 1975. Có dịp đi lang thang trong khu Việt Nam này lòng bùi ngủi nửa mừng nửa tủi. Xét về quá trình hình thành mừng là không trải qua gian khổ như Mạc Cửu, không phải chống trả với hoang địa bờ bụi tối tăm “muỗi kêu như sáo thổi đỉa lội như bánh canh” và giặc Xiêm La (Thái Lan) luôn cướp phá, nhưng tủi tủi vì về bản chất khá giống hoàn cảnh ly hương của Mạc Cửu và đoàn người lên đến 400.

Rõ ràng dù sống ở Litle Sàigòn với lòng canh cánh nhớ cố hương cũng chưa có người Việt Nam ở Mỹ nào nói chính quyền Cộng Sản Việt Nam tốt hơn ! Người VN sống ở Việt Nam cũng không ai cho là Cộng Sản tốt, ngay cả người trong đảng Cộng Sản. Việt Nam sẽ là một quốc gia tiến bộ hay để dân Việt Nam mơ “
Kiếp sau xin chớ làm người… Việt Nam” ?

 

Trần Thị Hồng Sương
2.10.2008

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn