BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75361)
(Xem: 62771)
(Xem: 40068)
(Xem: 31789)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Cần xử lý đúng người đúng tội

10 Tháng Sáu 200212:00 SA(Xem: 1033)
Cần xử lý đúng người đúng tội
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Đọc bài "Chuyện ghi ở nhà một ứng cử viên đại biểu Quốc hội bị xoá tên" của nhóm phóng viên báo Tiền Phong, đăng trên báo Tiền Phong số ra ngày 19 tháng 5 năm 2002, nhiều người thắc mắc vậy thì việc xoá tên ứng cử đại biểu Quốc hội của ông Trần Trung Am - phó Bí thư tỉnh uỷ, chủ tịch tỉnh Nam Định có đúng không ?

Ông Trần Trung Am, theo như bài báo phản ảnh là một cán bộ có năng lực, có đạo đức, có quá trình rèn luyện từ cơ sở. Lý do đưa ra vạch tội ông không thấy trầm trọng gì so với hàng loạt tội tầy trời của các vị quan to khác vẫn ngồi sờ sờ ra đấy, vẫn được đề cử Quốc hội khoá này . Người ta kể tội ông Am khai man lý lịch thời kỳ dự bị chính thức Đảng chỉ có 9 tháng, thì bài báo nói rõ chứng cứ : ông được kết nạp ngày 25 tháng 7 năm 1973, được công nhận là đảng viên chính thức ngày 25 tháng 4 năm 1974, đúng là chỉ có 9 tháng chứ có sai đâu . Kể tội ông khai man là đã tốt nghiệp trường Nguyễn ái Quốc hệ trung cấp cũng không đúng bởi vì nhiều người biết rằng ở các tỉnh, các ngành đã từng mở các lớp Nguyễn ái Quốc hệ trung cấp và ông Am học theo hệ ấy .

Rõ ràng bài báo muốn minh oan cho ông Am nhưng không dám nói thẳng ra . Cái cung cách làm báo phải theo gậy chỉ huy của Đảng lãnh đạo nó là như thế và dũng khí của nhà báo chúng ta ngày nay cũng chỉ được có vậy !Vả lại, ai cũng thấy rằng những khuyết điểm kiểu như của ông Am thì chẳng đáng gì. Khai man lý lịch học hành thì cứ giở hồ sơ của bà Trương Mỹ Hoa ra mà xem bà ấy khai có đến 3 bằng đại học, biết đến 3 ngoại ngữ. Bà ấy đang học Trung học thì bị "Mỹ Nguỵ" bỏ tù. Ra tù bà ấy làm quan và cứ lên chức vù vù. Bà ấy học lúc nào mà lắm bằng Đại học thế ? Bà ấy khai biết cả tiếng Nga, tiếng Anh, tiếng Pháp nhưng thử kiểm tra xem bà ấy có hiểu nổi vài câu hỏi của người nước ngoài nào không ? Còn ông Lê Đức Anh, ông Đỗ Mười thì khai học lớp mấy ? Đến nay ông ta chẳng còn cố vấn cố véo cho ai nữa mà sao vẫn cứ lang thang đây đó để dạy đời cho ai, hay chỉ tiếp tục làm hại thêm cho đất nước. Lẽ ra ông ta cần ở nhà ăn năn kiểm điểm thành khẩn về vụ nhận hối lộ hơn một triệu Đôla cho đỡ tốn tiền máy bay, đỡ tốn thì giờ cán bộ cơ sở phải đón tiếp, phải ngồi nghe những chỉ bảo lẩm cẩm lăng nhăng của ông.

Ông Trần Trung Am bị xoá tên khỏi danh sách đề cử Quốc hội không phải vì khai man lý lịch vậy thì là tội gì? Yêu cầu Hội đồng bầu cử cần nói rõ cho nhân dân được biết. Hàng ngũ cán bộ Nam Định cho rằng ông phó bí thư, chủ tịch tỉnh Nam Định Trần Trung Am bị xoá tên chỉ vì bị bí thư tỉnh uỷ Nam Định Trần Văn Tuấn trù diệt. Bản thân Trần Văn Tuấn không đủ sức gạt bỏ Trần Trung Am, vì Tuấn không có uy tín gì với cán bộ và nhân dân Nam Định nhưng Tuấn được Phạm Thế Duyệt tiếp tay . Cặp chiến hữu uống máu ăn thề này đã từng sát cánh nhau, ân huệ nhau, bọc lót cho nhau trong việc phát tán hàng vạn mét vuông đất và gây ra hàng chục sai trái, tội lỗi hồi còn làm bí thư và phó bí thư ở Hà Nội như ông Vũ Minh Ngọc đã kể trong 5 bức thư gửi Đảng và Chính phủ trong quá trình Bầu cử Quốc hội vừa qua . Thế mà ông Duyệt vẫn trúng cử với tỷ lệ phiếu cao như thế khiến cho nhiều người rất nghi ngờ cuộc bầu cử này .

Tôi đề nghị Quốc hội ngay trong kỳ họp đầu tiên khoá mới phải đem ra truy xét thẳng thắn vụ việc này nếu có sự lợi dụng chức vụ quyền hành để diệt trừ nhau một cách oan sai thì phải kỷ luật đích đáng Phạm Thế Duyệt cũng như Trần văn Tuấn.

Đối với vụ trọng án Năm Cam cũng vậy . Trần Mai Hạnh, Phạm Sỹ Chiến chắc chắn chưa phải là chóp bu . Vậy họ làm theo chỉ đạo của ai ? Ai bật đèn xanh cho họ ? Thủ tướng Võ Văn Kiệt nói đã báo cáo với các ông Lê Đức Anh và Đỗ Mười rồi ? Bộ trưởng công an Bùi Thiện Ngộ nói đã bàn giao cho ông Lê Minh Hương rồi ! Tại sao bộ trưởng Bùi Thiện Ngộ bị "về vườn" trong thời gian đó ? Rõ ràng Trần Mai Hạnh, Phạm Sỹ Chiến chỉ là kẻ thừa hành bị đem thí thân, còn bọn gian ác đầu sỏ sao vẫn chưa bị đem ra truy xét đến nơi đến chốn ? Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cùng những người trong sạch và có tâm huyết trong Đảng, trong Trung ương, trong Bộ Chính trị sao chưa dám ra tay quét sạch bọn maphia kếch xù cực kỳ nguy hiểm, cực kỳ phản động đang còn lỳ mặt ra đó để tác oai tác quái, phá Đảng, hại nước, làm khổ dân ?

Vụ Năm Cam là biểu hiện maphia rất nguy hiểm, nhưng liệu còn những maphia nào ghê gớm hơn mà không ai dám khui ra không ? Nhất định là có đấy . Ký kết Hiệp định Biên giới Việt- Trung vừa qua có phải là một dạng maphia rất tệ hại không ?

Hơn lúc nào, lúc này cần noi gương Bác hết lòng thương dân nhưng không thể nương tay với bất kỳ bọn sâu mọt nào dù chúng đã luồn sâu leo cao đến bất kỳ chức vụ nào .

Trần Đại Sơn
51 Hàng Bài - Hà Nội .

Điện thoại : 8 263700
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn