BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35605)
(Xem: 33238)
(Xem: 32303)
(Xem: 24657)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

09/01/2011 - Ngày sinh viên Việt Nam

10 Tháng Giêng 201112:00 SA(Xem: 461)
09/01/2011 - Ngày sinh viên Việt Nam
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Mến tặng những bạn đang là du học sinh trong friend list của mình.

Riêng tặng con gái Rio.

 Lẽ ra mình viết cái note này từ rất lâu, từ dạo Rio chia sẻ cái cảm giác được tiếp cận với thứ tự do thông tin, tự do tìm kiếm thông tin trong những ngày đầu tiên du học.

Có lẽ cảm giác đầu tiên của Rio và nhiều bạn khác là bỡ ngỡ, sau đó là phân vân và thực sự nhìn lại những gì mình đã được dạy, đã được học.

Đơn cử như khi Rio lấy ví dụ về thuyết tiến hóa, con bé nói rằng: "Hồi giờ ở nhà thầy cô con dạy thuyết tiến hóa đúng 100%, qua đây con mới thấy thầy cô bên này sau bài giảng họ còn nói thêm rằng bên cạnh đó còn có sự tồn tại của những thuyết khác....". Đó là cái cảm giác tự do trong môi trường giáo dục đầu tiên mà Rio cảm nhận.

Thoát khỏi cái suy nghĩ là thầy cô luôn luôn đúng, thoát khỏi lối mòn thụ động trong môi trường giáo dục, và quan trọng là nhìn thấy thế giới để nghĩ về đất nước mình.

 Những người trẻ ra đi để được tiếp thu những kiến thức mới, tiếp cận với nền văn minh thế giới, và bắt đầu đặt ra những câu hỏi về đất nước mình.

Có bạn đã tự vấn về lịch sử, về những bài học lịch sử dưới mái trường xã hội chủ nghĩa, nó thực sự khác với những gì các bạn vừa tiếp cận. Lịch sử Việt Nam hiện tại, như mình từng nói, được viết nên bởi những người chiến thắng sau cuộc tương tàn năm 1975, bởi vậy, nó không phản ánh đúng những gì đã trải qua, đã diễn ra, mà bị bẻ cong theo một hướng nhất định nhằm phục vụ những mục đích chính trị khác nhau.

 Từ những suy nghĩ và nhận định khác nhau về luồng thông tin được tiếp cận, các bạn trẻ sẽ chọn cách phản ứng khác nhau. Và dù thế nào đi chăng nữa thì việc những người trẻ có suy nghĩ về quê hương, về tình hình hiện tại của đất nước là điều đáng mừng cho một dân tộc.

 Điều tôi muốn nói ở đây là : Ra đi và có trở về hay không - đó là sự lựa chọn của người trẻ. Nhưng nếu ở một đất nước mà người trẻ không nhìn thấy tương lai của mình, họ chọn cách ra đi, và lựa chọn một đât nước mới để từ đó nghĩ về quê hương thì nên trách ai, nếu không phải là những người đã góp phần vẽ nên bức tranh tương lai Việt Nam mờ mịt.

 P/s : Entry này chống chỉ định với các du học sinh diện "thành phần cốt cán", chơi nhiều hơn học, đặc biệt chống chỉ định với các du học sinh kiên trung với kách mạng đóng vai trò tuyên giáo tư tưởng trong cộng đồng du học sinh Việt. He he!

Mẹ Nấm

09-01-2011

Theo Blog Mẹ Nấm
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn