BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35555)
(Xem: 33230)
(Xem: 32253)
(Xem: 24647)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tại sao lẫn tránh nền Dân chủ đầy khoan dung hòa hợp

11 Tháng Tư 200612:00 SA(Xem: 339)
Tại sao lẫn tránh nền Dân chủ đầy khoan dung hòa hợp
55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
I. Giữa những người Việt bất đồng chánh kiến trong nước

Ở Việt Nam có những người rơi vào vòng xóay chiến tranh và quá trình sống ở một góc nhìn nào đó, ở hòan cảnh nào đó, đã bị kéo dạt về hai phía đối nghịch một cách cơ hoc hơn là ý thức. Rồi chiến tranh kéo dài ba thập kỷ, mối quan hệ gia đình cứ nối tiếp...

Anh gục ngã, em vào thế bước,
Cha lâm chung, con tiếp nối, lên đường ...


Ông Nguyễn thành Trung từng nói nếu không có nỗi đau cha chết còn bị bêu xác do chánh phủ ông Ngô đình Diệm thì ông chỉ là người bình thường như bao người khác. Ông không phải tìm mọi cách tham gia cuộc chiến chỉ để trả mối thù giết cha của Ông Diệm. Thôi cũng đành rằng con người không thể vượt qua trái tim mình để chỉ sống bằng lý trí.

Sau 1975 cùng với nỗi đau, hoảng loạn, ngỡ ngàng của bạn bè, thân nhân là sĩ quan VNCH bị lừa phỉnh, tin tưởng tự nguyện đi học tập để bị cầm tù quá lâu dài, dân Việt còn được nghe nhiều nỗi đau chiến tranh của phía bên kia chiến tuyến.

Trời ạ , lừa gạt lòng tin là một sự hèn hạ khó có từ nào thay thế! Chánh phủ tiếp quản Cộng hòa miền Nam Việt Nam còn ra thông tư quy định tối đa học tập ba năm. Nhưng sự thật là sao? Chánh phủ mà gạt dân, họ còn là dân vì không bản án nào tước quyền công dân thì đó không phải chỉ là sai lầm tình thế mà là bản chất không quang minh chính đại. Dân Việt Nam từ đó bị lừa dối, dấu diếm bao nhiêu chuyện suốt 30 năm ròng rã.

Tôi thường muốn để yên những người mà nỗi đau chiến tranh khiến họ có quan điểm cực đoan . Tôi thường sẳn lòng dành cho họ một sự im lặng cảm thông chia xẻ .

Họ im lặng băn khoăn, nhưng không ở trong nhóm chống lại dân chủ .

II. Thái Lan, một tấm gương “Diễn biến hòa bình” thành công

Ông Thaksin vừa tuyên bố từ chức. Dù chưa chắc chắn Ông Thaksin chân thành hay mưu lược gì, chánh trường Thái ra sao chưa rõ lắm, nhưng theo quan điểm “tạm ứng lời khen “ báo chí Thái cám ơn điều đó. Ông Thaksin là vị thủ tướng được bầu dân chủ và khi có sai sót cũng rời bỏ chức vụ khi dân bày tỏ bất bình.

Báo chí Thái Lan viết "Điều gây kinh ngạc nhất là cuộc đấu tranh to lớn giữa Thaksin, một lãnh đạo được bầu một cách dân chủ nhưng nhiều khiếm khuyết nghiêm trọng, và nhân dân những người xuống đường phản đối, đã diễn ra hai tháng mà không có bạo lực." Và kết luận “Người dân Thái đã học được bài học về dân chủ và cách sử dụng dân chủ đúng đắn.” Chắc chắn họ cũng sẽ không rơi vào toan tính của phe nhóm nào lợi dụng.

Ông Thaksin giúp phát triễn kinh tế, nhưng vừa có một khiếm khuyết nghiêm trọng là hổ trợ gia đình trốn thuế nhiều tỷ, từ đó dân Thái có quyền đánh giá ông đã chấm dứt bứơc củng cố quyền hành uy tín và bứơc sang thu họach kinh tế bất chính.

Việt Nam có thể thấy ở Nam Phi ,ThaiLan hiệu quả tích cực của nền dân chủ đúng đắn, của “diễn biến hòa bình “tức sức mạnh xây dựng của ý tưởng không phải sức mạnh hủy diệt súng đạn là rất đáng ham múôn.

“Diễn biến hòa” bình ở Thái Lan là hình ảnh mới mẻ, gần gủi mang được ý nghĩa “cầm tay chỉ việc “. Báo chí cám ơn ông Thaksin về việc ông từ chức vì mẫu mực này khá mới lạ ở các nứơc Châu Á. Người dân sợ những Thiên An môn, dùng quân đội đàn áp nhân dân hay quân đội Myanmar lật đổ vì tham vọng chánh trị của giới quân nhân...hay việc ông lên bà xúông do tham nhũng không do dân mà do chánh trị gia và quân đội đe dọa bạo lực ở Philippine.

Đảng nhà nứơc VN thấy rất rõ và thiết kế một cơ cấu bảo vệ đặc quyền kín kẻ từ điều 4 Hiến Pháp đến các chánh sách tài chánh đặc biệt, nên e quân đội an ninh Việt Nam không dễ kịp thời thấy sâu. Người lính nắm trong tay hùng lực quốc gia nhưng tâm hồn đơn giản, lý tưởng thanh niên trong sáng, ít kinh nghiệm sẽ không đủ tỉnh táo với toan tính chánh trị thuộc mưu sâu và chứơc khéo. Quân đội mang sức mạnh của toàn dân cần mau chóng thấy ra hỏng hóc và việc không thể duy trì cơ chế hỏng hóc này của Đảng .

Nếu Đảng, chánh phủ, quân đội, TC2 của Việt Nam chưa tin dân chủ đưa đến ổn định thì có thể lấy ThaiLan Philippine làm bài học. Nền dân chủ còn nhỏ bé sơ khai của Philippine từng bị Marcos bóp chết trong 20 năm và tham nhũng cá nhân 10 tỷ tham nhũng phe nhóm 100 tỷ USD, Mayanmar cũng đang bị nhóm quân nhân bóp chết.

Thái Lan sẽ giúp tòan dân Việt Nam còn hoang mang không sợ dân chủ như sợ ma, con ma gây bạo lọan không hiện hữu trong nền dân chủ thật sự. Bạo lọan có xảy ra là do ngành an ninh và quân đội không phi chánh trị mà tham gia ủng hộ phe phái chứ không bao giờ do những nhóm đòi dân chủ tức nhóm thường hay bị đàn áp .Biểu tình ở Thai Lan hay từ Philippine là hai nước không cộng sản và việc dân chúng lên tiếng đều bắt nguồn từ tham nhũng của giới cầm quyền. Báo giới quốc tế nhận xét chánh trường Philippine không tích cực vì “Chính sự tồn tại dai dẳng của mô hình cơ chế chính trị gia đình trị, thói quen tham nhũng và "tật" gian lận chính trường đã khiến dân chủ trở thành một khái niệm "lãng mạn" ở Philippines “

Người dân như Philippine thấy quá cần một chánh phủ không tham nhũng đến độ có thể hy sinh một chút tự do. Hay như nứơc Mỹ quá cần an ninh chống khủng bố nên trao thêm quyền cho Tổng thống .

III. Thực tập làm “đa nguyên đa đảng”

Gia đình “xôi đậu” của tôi và nhiều gia đình khác ở Miền Nam đã thực tập làm “đa nguyên đa đảng” lâu rồi !

Tôi tránh sa vào tranh luận thẳng chánh trị với người bất đồng chánh kiến mà chỉ nói về đề tài không xa chánh trị là kết quả của chánh trị đó là cải thiện cuộc sống. Những tranh cải chánh trị chấm dứt trên bàn ăn của gia đình có thân nhân ở cả hai chiến tuyến như thế.

Sao Đảng CS tâm đắc chọn ra cái sai nhất của Liên Xô để làm nên điều 4 Hiến Pháp. Âm thầm buộc Bộ Tài chánh, sở tài chánh các Tỉnh trích ngân sách khổng lồ cho Đảng. 2,38% đảng viên hưởng dụng 34% ngân sách chưa kể phần kinh tế Đảngcách tham ô tập thể mang tính cơ cấu và có hệ thống ngòai những tham ô phe nhóm như PU 18.

Cơ quan nào cũng có nhóm nhỏ Đảng viên chức quyền tách ra khỏi tổ chức thành nhóm riêng tự điều hành các vấn đề như xây dụng sửa chửa, giống hệt như PU 18. Hậu quả là công chức trong đó có đảng viên cấp thấp lảnh lương không đủ sống, các đoàn thể chăm lo sự nghiệp quần chúng không tiền họat động, trẻ con không nhà trẻ, thiếu niên không được học trung học, thanh niên không vào đại học, nông dân không được bảo hộ giá nông sản, người già lang thang bán vé số xin ăn! Đành lòng ăn trên ngồi trứơc sao. Chủ nghĩa CS đó sao ?

Nhiều chuyên gia quốc tế không hiểu sao kinh tế qúôc doanh VN không phá sản mà không biết sự yếu kém của Quốc hội của HĐND khiến kinh tế quốc doanh, kinh tế Đảng khi thua lỗ đã đão nợ qua cho ngân sách. Thuế đánh vào xe cộ khiến giá cao gắp hai ba lần giá xe ở Thai Lan và cả ở Mỹ nhà nứơc đã vơ vét của dân như cái kho vô tận ...

Dân ta thán vì công chức, đảng viên đã là mafia bảo kê cho kinh tế tư nhân như con bạch tuột lâu rồi, lâu lắm rồi! Ai không nghe theo thì đóng thuế cao. Chỉ một yêu cầu công khai thuế của những người kinh doanh cùng ngành nghề mà không được ! Họ xé lẻ cá nhân đàm phá riêng tùy phần “lại quả “ấn định mức thuế. Từ việc nhỏ nhất mua gánh bán bưng đến xuất nhập khẩu triệu đô la.

Lòng tham ít biết dừng, sau khi ngân sách trống rỗng thì quay sang tạo ra việc quy họach đất đai, chiếm đọat quyền sở hữu đất đai của của các hộ gia đình. Nhìn từ góc độ người dân thì thật là tồi tệ.

Báo chí cũng bị cấm nói đến các bức xúc này của dân khiến chúng ta phải thấy rõ hoặc là có sự chủ ý buông lơi của Đảng hay là Đảng đã bị Mafia đảng viên cưỡng chiếm làm tê liệt.

Không bao giờ tiêu cực trong Đảng có thể tồn tại nếu phơi bày những sự thật đó dứơi ánh sáng công lý ! Nếu không cho báo chí làm rõ thì chính là sự buông lơi chủ ý sao ?

30 năm độc quyền thất bại thảm hại như thế thì Đảng còn muốn kéo dài nổi đau khổ này của dân tộc bao nhiêu thời gian nửa ? Xã hội nay có gì khác trong Chị Cả Bống, vậy thì làm ơn xin thực hiện ao ứơc của nhà văn trong bài “ Chị Cả Bống “ để người tốt được làm đơn xin vào tù !

Giáo sư Tương Lai muốn dân chờ đến bao giờ thì xin nói cho rõ 10 năm, 20, 30 năm nửa. Tôi không đồng ý chờ thêm. Ba mươi năm là trọn một thế hệ đời người công chức từ 30-60 của tôi nhưng nếu nghĩ đến giao thoa thế hệ thì 30 năm đó làm hoen ố cuộc đời ba bốn thế hệ con người đấy giáo sư Tương Lai. Nhìn lại nhóm các vị cao niên không phải là nhà báo mà cố viết bài chống dân chủ thì sẽ thấy phần lớn họ có con đang làm chủ tịch phó chủ tịch hay nắm chức vụ ở UBND các bộ ban ngành. Chờ cho các con cháu này của các Ông thu gom đủ để khi có dân chủ không làm gì cũng sống an nhàn vài đời ư?

Dân chủ là xã hội đầy khoan dung, cùng tồn tại, dù con các ông đang là Chủ tịch, Phó chủ tịch mà sạch sẻ dân sẻ tiếp tục chấp nhận thì tại sao chống đối ? Hay các cụ làm chúng lem luốt hết rồi nên sợ dân chủ ? Cùng lắm ít tài thì chúng về làm công nhân trong các nhà máy. Các ông nói đó là giai cấp tiên tiến nhất sao cứ muốn cho con làm quan làm chủ . Quả là ngụy biện vô cùng đáng xấu hổ.Tất nhiên những người được dân cho “về vườn”là tham ô, bất tài và không có lòng yêu dân yêu nước.

Những người có công chiếm đọat tiền dân nhiều nhất và vì biết rất rõ sự bất hợp lý nên không dám công khaiBộ Tài chánh tất nhiên là Bộ trưởng. Là người thế lực thứ tư trên danh nghĩa nhưng là thứ nhất trong Đảng. Không tiền không làm gì được. Đố ban ngành nào có thể quyết tóan suông sẻ, có được hóa đơn giả để hợp thức hóa, có công ty ma để mua bán hóa đơn, để chiếm dụng tiền hòan thuế. Bộ Tài chánh là ông bụt ban ơn cho các quan Tỉnh sắm xe cao hơn quy định ngân sách, ông hóa phép cho có Hóa đơn thật bán đầy đường để khai khống rút ruột ngân sách, cho nên là hung thần với 99 % dân chúng và đảng viên trung thực. Đảng hợp thức hóa mọi thứ như kiểu cách rửa tiền của nhóm Mafia qua các Công Ty Ma đó. Ông Bộ trưởng Tài chánh và cục trưởng cục Thuế ơi, dân làm kinh doanh không ai không biết thủ pháp này đâu. Làm ăn chân chánh con kiến khó lọt qua mắt thuế vụ, làm gì có Cty ma nếu không là từ chính ngay các ông mà ra ? Tôi không thích nói chánh trị suông vì nhà nứơc Dân chủ hay Cộng sản con người xấu nắm quyền nhà nứơc cũng tìm cách tham nhũng. Cơ chế dân chủ với quyền lực báo chí và tòa án sẽ lôi họ ra ánh sáng.

Ai làm chánh trị, dân chủ thì điều đầu tiên phải biết rõ là phải minh bạch với tòan dân tiền giao cho ai, xài vào việc gì. Hội nghị tổng kết của tổ chức nào không có báo cáo tài chánh rõ ràng thìy như rằng sẽ có vấn đề.

Năm nào cũng nổi cộm là vấn đề hòan thuế GTGT. Thử làm bài tóan bao nhiêu người mua bán nhỏ thuế khóan, đã bỏ trống một doanh số nhất là nông sản vô cùng lớn không được hòan thuế ? Nếu có Công ty ma bán hóa đơn và công ty thật không kinh doanh mà chỉ chờ hòan thuế khống cũng chưa qua doanh số chung chưa hòan thuế của tòan xã hội. Việc bỏ ngòai ngân sách các vốn vay. Như vậy mà vào Trung ương ư? Xin các đại biểu dự đại hội chất vấn ông Nguyễn sinh Hùng trước khi bầu nhé. Việc Công ty ma, hòan thuế , Vụ 1 với phân bổ ngân sách và kinh tế đảng . Bộ Kế họach và đầu tư cũng là bộ liên quan vì sao chỉ có 20% vốn vay vào ngân sách còn 80% để ngoài ngân sách ?

Những người đảng viên trung thực từng nắm quyền chắc chắn thấy ra hỏng hóc nhiều hơn tôi. Lịch sử hiển lộ và hiện thực chứng minh Đảng chỉ còn là nơi kiếm tìm quyền lực ăn chia tiền tham nhũng hệ thống và còn tạo ra hệ thống tách rời để tham nhũng dễ hơn như PU 18 trên đầu một dân tộc quá khổ đau vì các trận chiến, cũng do Đảng tiến hành, một cách khó cho là không tránh được . Cứ sai lầm này tiếp theo sai lầm khác, dân nào chịu cho thấu ?

Những người viết báo phải thấy có còn đâu hình ảnh người đảng viên cam khổ trong chiến khu chống Pháp của thời xa xưa. Không hề có áo thô khăn rằn, mà nay họ là những kẻ vô đạo đú đởn với gái bằng tuổi con hay cháu nội ngọai của họ. Không cùng đạp nứơc vào ruộng với dân mà đi xe tiền tỷ, ăn nhà hàng có gái đẹp người mẫu phục vụ 1.000USD /đêm hay tặng nhà mua xe cho gái bao. Những con số làm tôi “nổi khùng” mà Đảng vẫn bình chân như vạy nhờ sự ủng hộ của một số nhà báo thì thật không công bằng, không thể còn có thể im tiếng.

Nhà báo cũng cần biết người đấu tranh dân chủ đứng trước họng súng của Quân đội – Công an của Đảng chứ không phải dân chủ làm Đảng sa vào nguy hiểm!

Ngòi bút của người đòi dân chủ không giết người chỉ giết tà tâm. Những người chống tà tâm cần lên tiếng ! Nếu vì lẽ gì phải im tiếng thì cũng đừng có tiếng nói lạc lỏng. Đúng không các nhà báo ?

IV. Chân dung người chống dân chủ và người đấu tranh cho dân chủ đã rõ ràng :

Bầu trời của một số nhà báo chống dân chủ hôm nay là bầu trời ão qua thau nứơc lạnh của những đảng viên bị uốn thành công cụ, chiếm địa vị, sống ấm êm trong vòng tay ưu ái của Đảng CS, hay đang muốn vào Trung ương. Còn bầu trời của những người như Ông Trần Độ, Ông Trần Khuê, Ông Hòang Minh Chính ...là bầu trời của “ Ngư Ông và biển cả “ của những tâm hồn mạnh mẻ, đương đầu với sóng to gió lớn, cường quyền, nó giống với Ông Hồ Chí Minh thời lập quốc cùng với Hòang gia và các nhà chí sĩ yêu nứơc khác. Nhưng thật đáng tiếc, Ông Hồ Chí Minh sau khi có chút công lao uy tín sau thắng Pháp đã tự tin sai lầm, muốn chèo chống một mình với những con người xung quanh mà ông đã biến thành công cụ như Tố Hữu chứ không phải một “sự họp sức” nên cũng thất bại như ngư ông trong chuyện” Ngư ông và biển cả “ của Hernest Hemingway .

Ngư ông HCM cũng trí kém, lực tàn vì không nhìn ra cần có sự giúp sức của cậu bé khi cậu tự nguyện thiết tha đề nghị. Ông đã cố gắng hết mình tưởng phải mất mạng, nhưng chỉ mang về đến bến một bộ xương cá đã bị lũ cá mập ăn hết thịt.

Người đấu tranh dân chủ hôm nay thực sự đã biết kiếm tìm sự giúp sức của nhiều người nhiều nhà sư, linh mục và nhiều thế hệ nên sẽ chiến thắng sự hung hiểm của biển cả, biểu trưng của đất nứơc con người chiến thắng lòng tham lam ích kỷ của kẻ xấu, chiến thắng cả sự khắc nghiệt của nền ngọai giao ai cũng múôn phần có lợi, cùng một nền kinh tế thị trường mà VN đang dấn bứơc, để mang về con Cá Kiếm to nhất tượng trưng cho cuộc thắng lợi của con người và cả vẻ đẹp của thiên nhiên.

Ngư ông đã ngất ngây trước vẻ đẹp của con Cá Kiếm ông câu được như giấc mơ về vẻ đẹp cho đất nứơc và con người VN.

Ông cũng hình dung về cảnh công nhân bến cá xẻ những tảng thịt đỏ au, tươi nguyên. Có thể coi như là ẩn dụ của giấc mơ về nền kinh tế phồn thịnh cho VN.

Tác phẩm “Ngư ông và biển cả” đọat giải Nobel và mang đến những hướng suy tưởng cảm thức tích cực cho cuộc sống.

Tôi nhập tâm dân chủ là tôn trọng khác biệt trứơc khi tham gia góp ý kiến trên diễn đàn dân chủ. Tôi suy ngẫm ý kiến Ông Nguyễn Hữu Thọ để thấy cái khác là gì trong cuộc đấu tranh giửa người Việt với nhau.

Đó là anh cứ yêu Đảng Cộng Sản của anh. Tôi cứ muốn có dân chủ và đấu tranh không khoan nhượng cho nền dân chủ của tôi.

Đảng CS không có quyền, nhân danh quyền độc quyền cản trở con đường của công dân khác bằng cường quyền áp chế và tham lam. Mọi thứ phải minh bạch, cùng một tiêu chí, từng người dân Việt hay gốc Việt có cùng có một quyền lực ngang bằng, là đồng sở hữu đất nứơc .

Nhiều nhóm chánh trị hay chuyên môn cùng tồn tại cùng lo làm việc tốt phục vụ cho nhóm dân chúng có quyền lợi liên quan cần bảo vệ.

Nếu các nhóm khác nhau về chánh kiến về phương pháp nhưng cùng thương thảo t2im ra giải pháp trên nền một xã hội có luật pháp nghiêm minh thì giống hai đảng của Mỹ. Dân chúng sẽ chọn lựa và chịu trách nhiệm cùng nhà nứơc. Đó là hình ảnh chim Hòang Oanh và chim Công, chim Đà điểu đều làm đẹp cho đời cho dù Công có nói bộ áo đẹp mới quý còn chim Hòang Oanh cho rằng tiếng hót hay mới quý hay đà điểu nói chạy nhanh mới tài. Tùy lúc con người sẽ chọn bộ cánh của Công hay tiếng hót Hòang Oanh hay tốc độ của Đà điểu như là ưu tiên. Ngòai ra tất cả sẽ không bị đảng cầm quyền vô hiệu hóa mà vẫn được phục vụ đất nứơc, nhóm lợi ích riêng trong điều tốt nhất của mình .

V. Đa đảng – Xã hội dân sự để cụ thể ai làm, bắt đầu làm gì ?

Dù chưa chánh thức lập đảng lập hội song có thể bắt đầu tìm kiếm các nhóm đồng quan điểm, nhóm lợi ích. Điều này chắc đã diễn ra từ lâu khi trà dư tữu hậu, bạn bè gặp gở ...

Không phải có dân chủ là có chánh phủ tốt. Không phải không cộng sản là tốt ngay nhưng Dân chủ được ham muốn vì giúp phát hiện tiêu cực sớm và liên tục. Xã hội dân sự giúp hiểu vấn đề chuyên nghiệp như thuế vụ, tài chánh, ngân sách, một cách cụ thể rõ ràng để đấu tranh trực diện chi tiết loại bỏ từng điều luật từng văn bản lạm dụng ... Dùng sức mạnh dân sự qua tính chuyên nghiệp sẽ ngăn ngừa sự tham nhũng ngay từ khởi đầu mới được coi là lạm dụng quyền hành bao che tham nhũng như Thái Lan. Vụ Ông Thaksin bị phản đối cũng không lớn bằng vụ mua bán xe công vụ mà tiền lời không nộp vào ngân sách nhà nứơc của nhóm “quân sư quạt mo” của thủ tứơng Khải. Báo chí vừa nói đến là bị dập ngay cho im tiếng. Nhà báo nghĩ gì về việc bị ngăn cản không vì quyền lợi của dân đó ?

Thanh niên làm gì cần đòi cho mình quyền gì ?

1-Hãy làm bảng : Hiển thị nợ mà thế hệ mình phải trả.

Mỗi thanh niên hãy làm riêng bảng này cho trang nhật ký của mình, bên cạnh nhật ký tình yêu hay kỷ niệm học trò. Tương lai và hạnh phúc không có một mái nhà tranh hai quả tim vàng đâu ở chốn đồng không mông quạnh đâu ! Đó là học vấn, nghề nghiệp, đồng lương đủ sống. Dân chủ bao hàm một cuộc chiến lấy trọng tâm dành quyền tham gia kiểm sóat nguồn thu, nguồn vay và ngân sách thu thuế. Nước Mỹ đã làm tấm bảng đó và mỗi khi vay tăng nợ phải xin phép thế hệ tương lai qua qúôc hội. Thế hệ thanh niên phải buộc nhà nứơc hiển thị nợ mà thế hệ mình phải trả. Nắm giử tương lai mình bằng cách yêu cầu nhà nước trả lời trách nhiệm do ai trong ba người: Bộ trưởng Bộ tài chánh Ông Nguyễn Sinh Hùng , Bộ chánh trị Ông Nông Đức Mạnh hay Thủ tướng Phan văn Khải hay B65 Kế họach đầu tư, ai đã để đến đổi PU 18 đã đem cá độ tương lai thanh niên thế hệ hôm nay ! Thanh niên cần biết báo Đầu tư đã phỏng vấn và biết rõ là “ Hiện nay, việc đưa ODA vào ngân sách mới đạt khoảng từ 15% đến 20%, nhưng từ nay đến năm 2010, chúng ta sẽ nâng dần từng bước tỷ lệ này “ Tiếp đến là gì nữa với 80% còn lại này ?

2- Đòi được đào tạo ngang tầm thế giới :

Tôi đi qua hải quan Tân sơn Nhất và khi hỏi sao hải quan Việt Nam không sang Thai Lan sang Singapore tham quan học tập, cô hướng dẫn viên nói Hải quan Việt Nam bị buộc ký kết đi nước ngòai ? Cô rất ngại khi bị hải quan hỏi khó:” Đi nứơc ngoài hòai sướng nhé ! “Tại sao lại hạn chế tầm nhìn và hiểu biết của người công chức Việt Nam như thế ? Vậy mà Hải quan Việt Nam ăn hội lộ và mang tiếng kém lịch sự nhất, thì thử hỏi làm vậy bảo vệ cái gì ? Bảo vệ một sự trây trúa mà vẫn tưởng mình hay ho sao ? Báo chí Việt Nam viết chuyện Tây, Nhật, Úc...mà chưa từng đến đó cho dù chỉ là cởi ngựa xem hoa như du lịch làm sao mà viết cho đúng ? Bỏ công chức nhà báo trẻ xúông giếng để từ đáy giếng tối tăm đó dơ mắt ngô nghê nhìn đời ư ? Hoan nghên nhà báo Trần thị Trường sau chuyến học tập ở Mỹ đã viết bài : Tôi nghĩ tôi từng không biết làm báo cho trang Web Talawas.

3- Đòi Hội Thanh niên được bầu cử tự do công bằng có chương trình hoạt động có kinh phí được quốc hội phân bổ .

Người nông dân công nhân cần đòi hỏi gì, làm gì ?

1- Giá cả phân, xăng dầu ...để sản xuất : Báo chí Hội nông dân cần giải thích cho nông dân biết suy xét liên hệ tiền tham ô của hải quan làm tăng giá phân khiến tăng giá thành làm ra lúa và nông dân bán không có lãi. Chỉ cần qúôc hội thay đổi kết cấu giá thành xăng dầu phân bón điện thì chánh phủ không cần thu thuế nông nghiệp mà người dân vẫn nghèo do giá thành lúa cao hơn các nứơc khác. Phải buộc ngành điện làm ra điện với giá thành như các nứơc trong khu vực. Sản phẩm công nghiệp làm ra giá thành cao sẽ mất tính cạnh tranh không xuất khẩu và gây thau lỗ mất việc. Cuối cùng là giải pháp bớt lương công nhân.

2- Hội nông dân phải biết cách tính tóan và so sánh một nghề tương đương ở nứơc ngòai. Điều này cắt nghĩa vì sao nhà nứơc sợ xã hội dân sự vì khi có phân tích cụ thể trách nhiệm nhà nứơc như thế khi đặt trên một mặt bằng so sánh qúôc tế. Từ đó thấy ra chánh quyền, ban ngành hiện nay ai không năng lực, không hiệu quả .

Công chức, cần đòi gì, cần biết gì ?

  • Công chức đã biết vì sao lương thấp. Không phải do nghèo mà bởi vì để quản lý 2,38% đảng viên hưởng dụng 34% ngân sách 66% ngân sách còn lại để công chức thầy giáo, bác sĩ quản lý xã hội cho 98% dân chúng và ảnh hưởng chắc chắn đến đồng lương. Chánh sách cho dân chỉ bằng một nửa của nhân sự công tác Đảng. Ngân sách cho tòan bộ các hội chăm lo tòan xã hội 98% chỉ bằng 1/3 ngân sách Đảng chăm lo cho 2,38 % đảng viên là quá bất công. Nhà nứơc chi cho giáo dục y tế qua thấp so với các nứơc trong khu vực ?  • Thay đổi cư trú làm ăn là như con chim bị phá tổ mỗi lần thay đổi là dân thiệt thòi vô kể. Phải đòi một kế họach và công bố rõ. Không thể cấm dân khiếu kiện tập thế, thậm chí biểu tình, khi nhà nứơc có quyền đuổi dân tập thể .


Một công cuộc quan trọng như thế sao có thể làm chểnh mảng như quốc hội nghiệp dư hiện nay. Kết quả là một đất nứơc cải cách hành chánh không thành công, tròng lên cổ dân cái ách tham nhũng tràn lan và tất cả là trách nhiệm của Đảng CS. Cơ chế hỏng hóc của Qúôc hội là việc vô hiệu hóa người tốt. Kẻ không múôn làm kiểng phải làm kiểng, kẻ làm kiểng cho Đảng thì dàn xếp mọi thứ .

Chỉ dấu của tham nhũng là việc bè phái , gia đình trị và cha truyền con nối. Những việc đang phổ biến trong Đảng CS ở Việt Nam, cùng với việc nắm chặt ngành truyền thông Đảng CS đã chôn vùi tương lai đất nứơc, đối nghịch với 98% dân chúng ngoài đảng và đảng viên tốt

Thưa Thủ tứơng Khải, thủ tướng nói ngành giao thông vận tải có thành tích lớn . Khi nói thành tích phải so chi phí với chất lượng. PU 18 chỉ là một chứng minh chánh phủ tập trung tiền ngân sách và vay nợ giao hết cho ngành giao thông mà không kiểm sóat . Chỉ có 20% qua ngân sách. Những con số này không đại biểu qúôc hội nào đứơc biết là sao ?

Xin thưa, con đường xuyên Việt từ Bến Hải đến Cà Mau do Mỹ thuê RMK Nam Hàn làm, so với các con đường ngành GTVT VN làm đã thấy ra sự lạc hậu kỷ thuật. Tiền mua xe kỷ thuật rãi đá nấu nhựa như RMK 30 năm về trước dân miền Nam đã biết .Chuyện 35 năm trứơc , với dàn xe chuyên dùng cứ chầm chậm đi qua, rãi đá lớn, cán rãi đá nhỏ trãi nhựa . Một đêm sáng ngày con đường thẳng tắp láng o như trong truyện cổ tích ! Nay tiền đó phải để mua xe hơi đời mới cho các quan các Ông Đảng mượn ! Chất lượng tồi tệ kỷ thuật còn dùng phu lục ôm từ ky đá như thời Tây thấy mắc cở . Kèm theo sự cẩu thả đó là sự vô trách nhiệm khi làm hư hại nhà dân. Dân Miền Nam ai cũng thấy và có liên quan cuộc sống mình với các con quốc lộ xuyên Việt này nên không thể không làm cuộc so sánh từ rất lâu rồi. Tại sao gọi khoa học tiền sử ! Cao trình các con lộ thay đổi tùy tiện làm nứơc đổ vào nhà dân bụi mù trời không ai có trách nhiệm. Ở các nứơc khi duyệt giấy phép xây dựng, kiến trúc sư duyệt cả cao trình nhà nếu nhà nứơc thay đổi thì phải bồi thường cho dân .

Thể hiện quyền công dân trong ứng cử bầu cử

Đất nước hết sức cần một quốc hội mạnh chuyên nghiệp có quyền bất khả xâm phạm trong thời gian tác nghiệp tại quốc hội và các địa phương. Để có được qúôc hội mạnh ngay từ bây giờ phải đòi thực hiện quyền tự ứng cử và kinh phí phân bổ cũng như địa bàn tự chọn của ứng cử viên.

Dân chúng cần phải biết quyền của mình trong bầu cử là gạt tên tất cả người nào mình không biết rõ quá trình sống đã làm gì cho dân. Đây là việc mà người dân yếu đuối nhất cũng làm được một cách chính thức mà không cần đối đầu ai. Chỉ cần đừng thờ ơ đừng có thái độ mặc kệ, bầu cho ai cũng vậy vì tin mình bất lực khi Đảng đã dàn xếp.

Tương lai con cái đã bị mang ra cá độ thì đã đến lúc những người phụ nữ bình thường nhất cũng phải có ý thức bảo vệ con cái mình .

Với tiến trình dân chủ thì hóa ra chính người Cộng Sản từng gây bạo hành, sai lầm, trì trệ, đã nhận được quá nhiều từ ý tưởng dân chủ đầy khoan dung hòa hợp và cũng có một tương lai như mọi người đấy ! Tuy nhiên lịch sử hiển lộ sẽ làm cho tòan dân thấy mình từng bị bốc lột ra sao, Đảng sẽ phải vật vả nặng gánh với quá khứ tham ô tập thể kiểu cơ cấu có hệ thống với tòan dân đấy!

Đã có thể kết luận còn lẫn tránh nền dân chủ đầy khoan dung hòa hợp, tiến bộ là để thầm lén cướp tiền dân ( vì không qua Quốc hội ) lập phe nhóm ăn chia tiền vay. Để có nhiều tháng ngày sống kiểu “nhất dạ đế vương” giửa một quần chúng đói nghèo trôi dạt tận đồng không mông quạnh !

Nay lại vừa ban ra chỉ thị gom mỗi năm hai tỷ trả nợ cho việc xây cầu, xây đường , xây tượng đài mà vừa làm xong là đã phải chi thêm tiền sửa ...Dân đã như con giun yếu đuối bị dẫm đạp oằn ọai, như con dế bị nợ nhà nứơc quay mòng mòng...
Hồng Sương
(11/4/2006)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn