BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62974)
(Xem: 58130)
(Xem: 35624)
(Xem: 27880)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Không thể hiểu chế độ cộng sản là người sinh ra mình!

25 Tháng Mười Hai 200712:00 SA(Xem: 790)
Không thể hiểu chế độ cộng sản là người sinh ra mình!
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Tình cờ tôi đọc được bài "Huy MC 'một đi không trở lại' ?" đăng trên mục "Diễn đàn" của BBC.COM ngày 18 Tháng 2.2004. Trên đó có đăng ý kiến của bạn Bút Tre, Nha Trang tôi tự thấy trách nhiệm của mình là cần cùng các bạn bàn để thống nhất xem bạn ví chế độ cộng sản như là người sinh ra mình thì có đúng hay không?.Ý kiến của tôi sau đây chỉ là ý kiến riêng của cá nhân, tôi mong được nhiều người quan tâm trao đổi để đi tới thống nhất chung.

 Bạn Bút Tre, Nha Trang viết "Tôi đọc một số ý kiến của các bạn các tiểu bang của Mỹ, Anh, Đức, Úc và kể cả Việt Nam. Tôi là người không ưa nhiều chuyện nhưng nghe quý vị nói làm tôi cũng phải lên tiếng. Tại sao chúng ta cứ đem chuyện cộng sản ra để nói xấu là sao ?".

Ở đây chúng ta cần nhận thức "chuyện cộng sản" chính là chuyện chế độ hay thể chế, cách thức, phương thức quản lý đất nước. Chế độ "cộng sản" chỉ đơn giản là cách thức, phương thức quản lý đất nước ta hiện nay ngược lại với chế độ "tư sản" thế thôi! Nếu chế độ đó chưa tốt, hay xấu ít ra là trong nhận thức của một cá nhân thì cá nhân đó có quyền phê phán để mong tìm đến, tiến đến một cách thức, phương thức mới tiến bộ hơn. Cách thức, phương thức quản lý đất nước trên thế giới này chỉ hoặc là "Chuyện cộng sản" hoặc là "Chuyện tư sản" nên ta phải bàn xem cái nào tốt hơn, nếu ta thấy áp dụng chế độ này không tốt thì ta chuyển sang chế độ khác chứ.

 Bạn viết tiếp:"Mình nói xấu người khác có nghĩa là bản thân mình không tốt rồi. Ý thức hệ là quyền tự do của mọi người."

Không thể hiểu "cộng sản" là người khác được! Vì cộng sản là cách thức, phương thức quản lý đất nước ta hiện nay, nên bàn tới nó mới là yêu nước! Chính từ cách hiểu "cộng sản" là người khác nên dẫn đến thái độ bàng quang về Chính trị của số đông đồng bào ta. Thái độ đó là vô trách nhiệm với đất nước! Thái độ đó là sản phẩm của lối giáo dục què quặt của chủ nghĩa cộng sản!

 Ý thức hệ là quyền tự do của mọi người! Đúng!

Câu này bạn nên góp ý với Đảng Cộng sản mới đúng chỗ.

Bạn hãy thử gửi bài này của tôi cho các báo trong nước nếu đăng tôi mới thừa nhận là cộng sản cho ta quyền tự do về ý thức hệ.

 Bạn viết tiếp: "Các vị đã bỏ cái nơi chôn nhau cắt rún trốn ra nước ngoài sống như dây leo thân cây khác không cảm thấy nhục hay sao."

Đúng! Họ cũng thấy nhục lắm chứ, xa quê hương bản quán ai không thấy nhục! Nhưng ở lại còn nhục hơn thì sao? Để hiểu thêm bạn hãy đọc câu chuyện tôi mới sưu tầm được "Ác hơn hổ dữ" đã đăng ở các trang thongluan.org, ykien.net nhé.

Ở đây tôi trao đổi thêm với Bút Tre, Nha Trang về suy nghĩ của Bạn Huỳnh Thạch, Trà Vinh, bạn Thạch đặt câu hỏi: "Bằng Kiều, Thu Phương thu nhập của họ cao gấp mấy chục lần thu nhập của một công nhân hay viên chức trong nước. Vậy thì họ bất mãn điều gì? Đây mới là điều cốt lõi để nhận định về "nhân phẩm" của một con người." Có thể Bằng Kiều, Thu Phương có suy nghĩ khác nhưng tôi nói thật cái kiểu suy nghĩ của bạn Thạch thì chẳng đáng để bàn, phải chăng nếu bạn "Sướng" thì mặc kệ dân khổ? Bạn Thạch có biết bao nhiêu trẻ em và con gái nước ta bị đem bán nơi xứ người? bao nhiêu cô gái phải xa chồng con sang làm ô sin nơi xứ người? 500.000 Là số lao động nữ Việt nam đi làm thuê ở nước ngoài đấy bạn biết chưa!(báo ThanhNiên,05/03/2006). Theo bà Chủ nhiệm UB Các vấn đề XH của QH Nguyễn Thị Hoài Thu: "Người Việt Nam đi ra nước ngoài lao động, là đại diện cho tổ quốc của mình, ít nhất không làm thày được thì cũng làm thợ, chứ còn đi làm “đầy tớ” cho người ta thì tôi thật sự không mặn mà." (báo TiềnPhong, 23/10/05)

Đó những người dân ngoan ngoãn của nước mình họ nhục hay sướng đây?

 Trở lại với bạn Bút Tre, Nha Trang, bạn viết: "Chúng ta hãy ra sức xây dựng một nước VN giàu đẹp không hơn sao mà lại cay cú theo kiểu trẻ con như thế."Bạn có bao nhiêu sức để mà ra sức? khi mà ngay trong kháng chiến đã có những Đại tá Trần Dụ Châu (nhiều lắm! Trần Dụ Châu chỉ là con tốt thí mà thôi), hoà bình lập lại vào hợp tác xã thì: "Một người làm việc bằng 2, để cho chủ nhiệm mua đài mua xe. Một người làm việc bằng 3 để cho chủ nhiệm xây nhà, xây ao", gần đây là PMU18 với Bùi Tiến Dũng nổi danh dâm ô, truỵ lạc bằng tiền dân đóng thuế, mà nói như ĐB Quốc hội Đỗ Trọng Ngoạn (Bắc Giang) tại Quốc hội: “Tôi dám khẳng định rằng cả nước không chỉ có một Bùi Tiến Dũng ở PMU 18 mà còn có nhiều Bùi Tiến Dũng khác ở các doanh nghiệp Nhà nước. Bởi nếu giám sát kỹ sẽ có hàng trăm dự án thất thoát từ 10%-50%...Mỗi năm Nhà nước bỏ ra 150.000 tỉ đồng để đầu tư xây dựng cơ bản, thì trong đó thất thoát đến 50.000 tỉ đồng." (báo Người lao động 15/8/2006)

Bạn hãy xem những con đường do nhà nước làm quanh nơi bạn ở xem nó thẳng hay cong? (hay rắn lượn qua đất nhà quan mua?), nó đi được mấy năm thì hỏng?

Bạn có là cán bộ nhà nước không? Lương bạn bao nhiêu? Có đủ sống không hay buộc bạn phải tham nhũng để sống?

Để có nhà để ở - Một nhu cầu tối thiểu của con người, bạn thử hỏi những người cán bộ đã xây nhà xem họ xây bằng tiền tiết kiệm lương à?

 Bạn viết: "Chế độ nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm, cái quan trọng là có biết sửa sai hay không. Đảng và Chính phủ VN đã từng bước sửa sai những việc làm sai lầm của mình trong quá khứ và tiếp tục hoàn chỉnh những dự án luật để phù hợp với tình hình hội nhập quốc tế."

Đúng là chế độ nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhưng vấn đề là sẽ có một chế độ mà cái ưu nhiều hơn chế độ kia, cái nhược ít hơn chế độ kia vậy nên ta phải lựa chọn, chứ không phải đã là Việt nam thì phải chấp nhận chế độ Cộng sản kể cả nó không tốt. Vấn đề là cách thức, phương thức quản lý đất nước nào làm cho "Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh"!

Tôi cùng các bạn chúng ta hãy cùng nhau xem:

Dân ta có Giàu bằng những nước Tư sản không?

Nước ta có Mạnh bằng những nước Tư sản không? (Mạnh tổng hợp chứ không phải mạnh đánh nhau)

Xã hội ta có Công bằng những nước Tư sản không?

Xã hội ta có Dân chủ bằng những nước Tư sản không? (Bạn có thấy hào hứng khi đi bầu cử không? Hay đi cho xong việc?)

Xã hội ta có Văn minh bằng những nước Tư sản không? (Ý thức chấp hành pháp luật? dễ nhìn là ý thức tham gia giao thông)

Bạn hãy so sánh với các nước gần ta đó là Hàn quốc, Đài loan, Thái lan, Malaixia...là những nước từ sau 1945 đi theo con đường Tư sản, còn Việt nam thì theo chủ nghĩa Cộng sản.

Chưa nói tới Mỹ, Nhật, Anh, Pháp, Hà lan, Thuỵ điển...

 "Cái quan trọng là có biết sửa sai hay không" Đúng! Nhưng quan trọng hơn nữa là chế độ đó có sửa được không? khi mà ngay trong kháng chiến đã có những Đại tá Trần Dụ Châu, hoà bình lập lại thì có hàng vạn ông chủ nhiệm như trên, rồi rất nhiều Bùi tiến Dũng...

Như vậy tôi hoài nghi về tính có thể sửa được của nó, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã nói tại lễ chuyển giao vị trí Chủ tịch nước năm 1997: “Điều nuối tiếc nhất của tôi khi rời cương vị Chủ tịch nước là trong nhiệm kỳ của mình đã không đẩy lùi được tệ tham nhũng” (Tuần Việt Nam - VietNamNet,1/12/2007)

Sau đó 10 năm Thủ tướng Phan Văn Khải phải thốt lên với quốc hội: “Với cương vị Thủ tướng nhưng đồng thời là Uỷ viên Bộ Chính trị, tôi hết sức day dứt trước tệ tham nhũng, quan liêu, gây nhức nhối bất bình trong XH, cản trở bước tiến dân tộc, đe doạ tồn vong chế độ…” (VietNamNet, 16/06/2006).

Còn như đại tướng Chu Huy Mân thì: “Tôi thấy đã 20 năm đổi mới mà bây giờ hô hào chống tham nhũng là cũng hơi… tiên phong đó! Nhưng chống được không? Rất khó. Bao nhiêu năm nay vẫn hô hào. Tại sao vậy ? Vì nó đã thành hệ thống rồi.

Tôi đã có lần nói với một đồng chí trong Ban chấp hành trung ương (khóa IX): vừa rồi Quốc hội thông qua Luật phòng chống tham nhũng, các đồng chí hô chống tham nhũng, thế sau ba năm mà tham nhũng nó vẫn trơ như đá, vững như đồng thì sẽ ăn nói sao với nhân dân đây? (Báo tuổi trẻ ngày 15/04/2006)

Vậy đó Chế độ cộng sản có sửa được không?

 Cuối cùng bạn Bút Tre, Nha Trang viết tiếp: "Đi ra nước ngoài để rồi nói xấu nước mình chẳng khác nào nói xấu người sinh ra mình. Người VN xưa có câu: ngậm máu phun người dơ miệng mình." Ở đây bạn đã lầm to rồi có ai nói nước mình xấu đâu? dải đất hình chữ S có xấu đâu? Tôi dám chắc chắn rằng chẳng ai nói dải đất hình chữ S này là xấu cả, mà chỉ có chế độ cộng sản là xấu thôi chứ, cái cách thức, phương thức quản lý đất nước của cộng sản là xấu hơn cái cách thức, phương thức quản lý đất nước của tư sản thôi chứ!

Trả lời phỏng vấn đài BBC nguyên Thủ Tướng Võ Văn Kiệt nói: "có một cách nhìn méo mó từ phía một số người cộng sản rằng yêu nướcyêu chủ nghĩa xã hội là đúng, còn những người yêu nước mà không yêu chủ nghĩa xã hội thì không yêu đủ như mình", ông nói tiếp: "Tổ quốc là của mọi người, dân tộc, quốc gia Việt Nam là của mọi người chứ không phải là của riêng của người cộng sản hay của bất cứ tôn giáo hay phe phái nào cả."

Vậy đó bạn đừng lầm khi đánh đồng chế độ cộng sản với đất nước mình!

Càng không nên hiểu chế độ cộng sản là người sinh ra mình!

 Trung ngôn

25/12/2007.
Ý kiến bạn đọc
24 Tháng Hai 20128:00 SA
Khách
tất cả điều đúng, bạn à tất cả làm chính trị hầu như điều có thủ đoạn, hay nói cách khác là chiêu để giữ vứng quyền lực (chân lý thuộc về kẻ mạnh)bạn ở hoàn cảnh nào thì phải theo hoàn cảnh đó, ví dụ khi ở sài gòn trước năm 75 bây giờ sống với chế độ mới thì chắc chắc khó khăn rồi, nhưng nếu ai ở sơn mỹ làng mỹ lai năm xưa thì thù mỹ đến tận xương tủy suy cho cùng cũng chỉ là bất mãn chế độ mà thôi, mà chế độ nào cũng thế thôi, như ở mỹ, châu âu vừa qua 90% dân biểu tình chống 1% người giàu vậy người giàu là ai là người được chính quyền cứu trợ để tồn tại còn người nghèo, công nhân viên thì bị thất nghiệp. nói vấn đề nầy thì dài dòng lắm hơn nữa phải am hiểu về chính trị, kinh tế thì mới nói được, chứ còn như con ếch ngồi đưới đáy giếng thì thấy trời bằng vung. khi nào có thời gian sẽ trao đổi cùng các bạn, tôi không thiên vị bên nào cả.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn