BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35779)
(Xem: 33275)
(Xem: 32504)
(Xem: 24697)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Ác hơn Hổ dữ

08 Tháng Mười Hai 200712:00 SA(Xem: 469)
Ác hơn Hổ dữ
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Có một lần, tình cờ đi ngang qua chân núi thái tại nước Lỗ (Thuộc tỉnh Sơn Đông - Trung Quốc ngày nay), Khổng Tử trông thấy một người đàn bà đang khóc bên một ngôi mộ. Ngài bèn sai Tử Lộ đến hỏi thăm.

 "Chú của tôi trước đây bị một con hổ giết. Giờ đến phiên con trai tôi."

 "Tại sao bà không dời đi nơi khác sống?"

"Không, bởi vì ở đây không có kẻ độc tài ức hiếp chúng tôi", Người đàn bà ấy trả lời.

"Các ngươi thấy đấy!" Khổng tử nói: " Một chính quyền Chuyên chế, độc tài còn tệ hại hơn cả Hổ dữ" (Kho tàng minh triết Trung Quốc, trang 66)

Ở Việt Nam ta hiện nay Là chính quyền nào vậy?

Để khách quan tôi mời các bạn cùng nghiên cứu các dấu hiệu sau rồi đưa ra nhận định cho riêng mình:

Theo báo Tuổi Trẻ, 15/04/2006: "Đại tướng Chu Huy Mân: “Cái phi nghĩa diễn ra ở một bộ phận, một phạm vi nhỏ trong một xã hội, một đất nước, một đảng, một chế độ thì còn có thể sửa chữa, khắc phục được. Đến mức lớn thì chữa sẽ đau đớn hơn. Nhưng đến mức phổ biến, tôi cho là hết sức khó chữa.

* PV. Theo Đại tướng tình, hình của ta hiện nay đang ở mức nào ?

Mức khó chữa nếu không kịp thời chữa. Bây giờ sự thoái hóa biến chất, quan liêu tham nhũng không còn là cá biệt mà đã tương đối phổ biến, nếu không muốn nói là phổ biến.”. (Tuổi Trẻ, 15/04/2006)

Theo Báo vietnamnet 05/01/2006: Ở Việt Nam hiện nay, hãy bắt đầu từ những cái lót tay bình thường nhất…

1. Một bệnh nhân đi khám bệnh, bác sĩ yêu cầu xét nghiệm…, nếu nộp phiếu xét nghiệm có “lót” thêm 20.000 đồng thì được ưu tiên khám trước và sau mấy tiếng có ngay kết quả, còn không , thì xin hãy chờ đến hôm sau… Hôm sau, nếu là nhà gần thì chỉ mất thời gian, còn nhà xa thì tốn kém biết bao tiền đi lại, ăn, ở trọ… do đó, tính kinh tế phải được ưu tiên… vậy chỉ mất 20.000 đồng lót tay là quá ư tiện lợi!!!

Trẻ sơ sinh, đến giờ tắm, sản phụ kẹp tiền dúi cho hộ lý thì con mình cũng được ưu ái hơn…Không chỉ có người dân, mà cán bộ lão thành vào bệnh viện khá tên tuổi, con cháu cũng cứ răm rắp đổi tiền 5 ngàn, 10 ngàn… hàng tệp để hàng ngày lót tay cho y tá, hộ lý, bác sĩ trực. Mũi tiêm có “lót tay” nhẹ nhàng êm ái… Cái ga rải giường có “động viên” tí chút cũng sạch sẽ thơm tho hơn…Người bệnh cần cấp cứu mà chưa lót tay thì cũng cứ nằm đợi.

2. Ra đường, còi thổi xe vi phạm luật giao thông, cái giá lót tay “làm luật” khá rõ ràng… Trên mọi nẻo đường cánh xế thuộc làu từng trạm một.

3. Đến trường học, chốn cửa Khổng, sân Trình lấy đạo Thánh hiền làm gốc mà từ nhà trẻ, mẫu giáo đến đại học, sau đại học… chuyện “lót tay” đâu hiếm!.

4.Trong những ngày gần đây, dư luận rộ lên về những vụ lót tay “trọng tài” sân cỏ và cả giám khảo các cuộc thi ca hát, người đẹp… thì cái ma lực đồng tiền quả là đáng sợ.

5. Nhưng tất cả, vẫn chưa là gì so với những “cửa quan” nắm quyền ban phát những gì gọi là “quyền và lợi”. Từ chứng thực, đăng ký, thẩm định, đánh giá, nghiệm thu, xét duyệt… đến thuế vụ, hải quan, kiểm lâm, kiểm soát, đất đai, nhà cửa, phân bổ đầu tư,dự án… Khi người ta được quyền vận dụng lên một khung giá, xuống một khung giá, vận dụng xét được hoặc không được 1 ô đất giá rẻ như cho, hay vận dụng nhận vào cán bộ nhà nước hoặc thất nghiệp thì cái giá lót tay cũng phải chạy theo đến chóng mặt. Và mênh giá của nó cũng không còn là những đồng tiền thường thấy, mà đã là cây, là lượng, là tệ, là đô. Có lẽ, với con số 30% thất thoát trong xây dựng thì cái cái giá lót tay cho những vụ “đấu thầu” sẽ có sức nặng ghê gớm.

6. Tệ hại hơn, đã có những người nhân danh công luận và công lý đòi lót tay để im tiếng, hoặc thậm chí bẻ cong ngòi bút, đổ tội cho người.

7. Lót tay từ khởi thủy chỉ là “bồi dưỡng làm thêm”, chút quà “tình cảm làm vui” trở thành thứ nguyên liệu “lót đường” hết sức lợi hại để cho nhiều kẻ thăng quan tiến chức. Có lót tay có thể biến một anh tài xế thành cán bộ quản lý nhà nước, mà không có lót tay thì ngài tiến sĩ có thể ra đứng đường !

“Lót tay, cái nghĩa nguyên sơ chỉ là một miếng vải dày quấn tay để cho đỡ rát, đỡ nóng khi nấu bếp. Thế mà giờ đây khi nói đến hai chữ “lót tay” thì ai cũng hiểu đó là một tệ nạn đang hiển hiện một cách tự nhiên trong đời sống hàng ngày ở ta.” (Trích từ Báo vietnamnet 05/01/2006)

Còn theo Tiến Sĩ khoa học Nguyễn Quang A: Không đa đảng chỉ có độc tài!

Vậy Mà:

Cách đây 300 năm Montesquieu đã định nghĩa:

"Trong một nước dân chủ, chuyện đút lót, quà cáp là điều ô nhục, vì đạo đức chính trị không cần đến động tác đó. Trong một nước quân chủ, danh diện là điều quý hơn cả quà cáp. Nhưng trong nước chuyên chế, đạo đức và danh diện đều không tồn tại, người ta hoạt động chỉ với một hy vọng là kiếm thêm được tiện nghi cho cuộc sống, cho nên việc quà cáp, hối lộ là bình thường và phổ biến. (Bàn về tinh thần pháp luật.Montesquieu, trang 101)

Như vậy các bạn có thể biết nước Việt nam XHCN của ta là nước nào rồi chứ? Dân Chủ? Quân Chủ? Hay Chuyên chế? Bạn tự trả lời nhé!

(Chắc chắn Montesquieu không thuộc “thế lực thù nghịch” với CNXH ở Việt Nam ! Vì...khi ông chết thì CHXHCN Việt Nam chưa ra đời!)

Trung Ngôn.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn