BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75359)
(Xem: 62771)
(Xem: 40067)
(Xem: 31789)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Sida học đường, nỗi nhục không của riêng ai

19 Tháng Tư 200612:00 SA(Xem: 904)
Sida học đường, nỗi nhục không của riêng ai
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Trong tác phẩm "Mùa lá rụng trong vườn", nhà văn Ma Văn Kháng – người được giới trẻ suy tôn là cây đại bút của Việt Nam (tất nhiên là của một nền văn học ốm o, còi cọc, bệnh hoạn) viết một cách đầy mỉa mai: "Đã đến thời điểm mà mỗi gia đình phải có trách nhiệm đóng góp cho xã hội từ một đến hai đứa con... hư hỏng”.(!)

Quả thật từ ngày mở cửa, hội nhập, đổi mới tư duy, Hà Nội phát triển ào ạt, như người đẹp trong cơn ngủ vùi mê mệt trong cơ chế bao cấp, bừng thức giữa nhân gian do bị các ông láng giềng châu Á, các bà con Đông Âu, Tây Âu, Bắc Âu hò reo, xênh phách, nện trống, gõ chiêng liên hồi kỳ trận, nên buộc phải vùng dậy...

Bích chương giữa lòng thủ đô Hà Nội — Ảnh: Hoang Dinh Nam/AFP/AFP

Song, bên cạnh sự thay đổi căn bản về đời sống của tầng lớp nhân dân do sự hoà nhập đưa lại là sự hòa tan các đức tính quý báu, truyền thống tốt đẹp vốn đã in sâu trong dấu ấn mọi người. Hà Nội trở thành thành phố của những tệ nạn, từ ma túy nghiện hút, đua xe, trộm cắp, gái gú, hiếp dâm...

Hàng trăm tờ báo, điển hình là Công An Nhân Dân, An Ninh Thủ Đô, tha hồ đăng tải những tin tức rẻ tiền, như các vụ án hiếp dâm, giết người, cướp của, lừa đảo đâm chém, chỉ vì sự thao túng của các nàng tiên trắng, tiên nâu. Cho dù tiêu đề của báo là "an ninh", là "vì bình yên cuộc sống", là "thức cho dân ngủ, gác cho dân yên", nhưng những câu chữ trên mặt báo lại chẳng an ninh, cũng chẳng bình yên tí nào.

Ngược lại, hệt như một xã hội đen do ma túy đưa lại. Chưa thời nào mà gia đình và trường học phải đóng góp nhiều đứa con hư hỏng như thời độc tài cộng sản này. Trung bình nhà có từ 2 - 3 ông con trai là dính một, có nhà chơi cả chùm luôn, thằng em mới lớp 11, thằng anh vừa kịp... ra trường thất nghiệp, còn thằng giữa thì đã chết nghẻo từ lâu. Khi chết lưỡi bị đục thủng, nội tạng bị phá tan, môi tím, mắt trắng, người còn 1 dúm da bọc lấy xương, khiếp đảm đến mức sư trông thấy cũng phải... bỏ kình luôn, còn người thường cũng phải buột miệng kêu lên: Eo ôi, kinh quá. Trước đó, khi vừa rời chức vụ đại tá về khu tập thể quân đội, nghỉ ngơi, an hưởng tuổi già, ông chủ gia đình - người cha của ba chàng quý tử này còn hùng hồn tuyên bố: Điều hạnh phúc lớn lao nhất của lớp trẻ bây giờ là được sinh ra trong lòng chế độ xã hội chủ nghĩa, được nuôi nấng ăn học và hưởng sự giáo dục hoàn thiện đầy đủ, được đào tạo để trở thành người có ích cho xả hội, để khi ra đời được xã hội lo lắng chu cấp cho mọi nhu cầu tiêu dùng vật chất... Vì thế ,chỉ có trong lòng xã hội tư bản chủ nghiã - nơi tồn tại chế độ áp bức bóc lột mới có tệ nạn tiêu cực tràn lan, cho nên - ông nhấn mạnh: yêu cầu mọi người phải có cái nhìn duy vật biện chứng, tin tưởng tuyệt đối sâu sắc rằng 100% thế hệ con cháu chúng ta đều là những thanh niên tốt ,"con ngoan trò giỏi" đức rộng, tài cao...

Nào ngờ chỉ vài năm sau, ba chàng quý tử "con ngoan trò giỏi" tài cao, đức rộng của ông cùng hàng loạt lớp trẻ hạnh phúc trong khu tập thể Nam Đồng (Phường Nam Đồng, Quận Đống Đa Hà Nội) liên tiếp bị bắt giam trong các đợt cai nghiện, cứ ra khỏi trại đợt này lại tái nghiện vào trại đợt khác, từ nghiện hút chích choác, từ nhiễm HIV chuyển sang AIDS và chết lúc nào không hay.

Báo cáo tổng kết cuối năm 2005 của lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm ma tuý, nêu rõ : Toàn quốc đã trấn áp mạnh mẽ tội phạm ma tuý, bóc gỡ nhiều đường dây mua bán ma tuý liên tỉnh và triệt để phá hàng loạt tụ điểm ma tuý tồn tại dai dẳng gây nhức nhối trong dư luận quần chúng nhân dân, cụ thể phát hiện bắt giữ 26.499 vụ, trong đó có 70% số vụ đối tượng thuộc nhóm tội phạm tổ chức sử dụng buôn bán lẻ ma tuý thu giữ 213 kg heroin, hơn 829 kg thuốc phiện, gần 978 kg cần sa. 42679 viên ATS, 366.099 ống/viên tân dược gây nghiện, 124.500 liều/gói ma tuý...

Trẻ mồ côi nhiễm HIV ở Hà Nội — Ảnh: Richard Vogel, AP

Tuy nhiên trong thực tế mới chỉ triệt được một phần rất nhỏ, còn để lại phần lớn cho các chuyên án của các năm sau, nên tỷ lệ nghiện hút năm nào cũng tăng vống lên dù hàng loạt tụ điểm bị phá (!). Cũng theo nguồn tin nội bộ của ngành này, trong buổi họp kín giữa các cán bộ lãnh đạo với nhau, thì các con số được đưa ra như sau: Trong hai năm 2004 - 2005 tỷ lệ nghiện hút trong sinh viên, học sinh tăng 8% so với 2002 và 2003, và 18% số vụ được phát hiện thêm so với cùng kỳ năm 2004. Các chất ma túy bị tịch thu, bắt giữ tăng cao. Công an đã triệt phá, vô hiệu hoá 2.400 tụ điểm chuyên nghiện hút của các đối tượng thanh thiếu niên lang thang hư hỏng trong xã hội, bắt 9.850 đối tượng... Điều đáng buồn là hiện nay có 1.888 học sinh, sinh viên nghiện ma tuý trong cả nước, trong đó 503 học sinh từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông, còn lại là 1.385 sinh viên thuộc các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp, số nghiện mới chiếm 31%. Đặc biệt, trong năm 2005, tình trạng giáo viên nghiện ma tuý tăng thêm 1299 người, trong đó có 140 giáo viên phạm tội vận chuyển tàng trữ và buôn bán ma tuý trái phép. ..

Thật là một nỗi nhục, nỗi đau của ngành giáo dục nói riêng và toàn thể xã hội nói chung. Trong tổng cộng tới hàng nghìn các trường tiểu học trung học, cũng như cao đẳng đại học đóng trên 57 địa phương của 64 tỉnh thành cả nước, luôn tồn tại một điều thú vị: cả thầy lẫn trò cùng nghiện, cả thầy lẫn trò cùng cai và lại cùng sát cánh bên nhau trong những lần tái nghiện trở lại, từ trường vào thẳng trại cải tạo, trung tâm cai nghiện. Con số này được nhân lên nhanh chóng, không hề phụ thuộc vào đồng lương vô cùng hạn hẹp. Nhân phẩm của người thầy giáo chưa khi nào rúm ró, tang thương như lúc này. Câu ca dao ngày xưa: Muốn sang thì bắc cầu Kiều, muốn con hãy chữ thì yêu lấy thầy, còn đâu nữa trong lời ru, tiếng hát ngọt ngào giữa "thời đại Hồ Chí Minh quang vinh" hiện nay!

Thầy Cao Diệp Thành, giáo viên trường tiểu học xã Chiềng Khơi, Mai Sơn, Sơn La còn tổ chức sử dụng và bán lẻ ma tuý ngay tại cổng trường cho học sinh, tạo lập thành tích bước đầu trong việc đào tạo 72 con nghiện trong độ tuổi măng non, được phụ huynh của các "con nghiện" đặt lời truyền miệng thành lời để nhại như sau: Nhanh bước nhanh nhi đồng, theo nghiện ngập sa đà, kìa thầy cũng nghiện, kìa thầy cũng hút... Nhắc nhớ em rằng, tuy mình đang còn thơ ấu, nhưng chúng em theo thời. Vâng lời, vâng lời thầy Cao, để mai sau, tâm hồn em được say sưa, em hiến dâng thân mình, cho thầy, cho nàng tiên nâu, khi nhiễm sida rồi, em cùng theo thầy lên tiên... (1)

Thiếu nữ Sài Gòn nhiễm HIV/AIDS, chết 3 tháng sau ngày chụp ảnh năm 2001 — Nguồn: tpan.com

Cũng tại Sơn La (trường phổ thông cơ sở Bó Mười, xã Bó Mười, huyện Thuận Châu, phó hiệu trưởng Nguyễn Duy Sơn còn tham gia vào đường dây buôn bán ma tuý lớn, gồm 20 thành viên đắc lực, chuyên vận chuyển ma tuý từ Sơn La về các địa bàn Hà Nội, Hà Tây tiêu thụ. Ngày 26/5/2005 khi bị bắt, 7 đối tượng vận chuyển đã khai ra người "đầu dây", và công an Hà Tây, (phòng cảnh sát phòng chống tội phạm ma tuý) đã kịp thu giữ 2 bánh heroin, 109 triệu đồng Việt Nam, cùng nhiều tang vật liên quan mà thầy sơ xuất chưa kịp tẩu tán. Khi mở rộng điều tra chuyên án, thầy đã khai ra thêm 12 đối tượng còn lại của đường dây.

Phó hiệu trưởng Thào thị Bích, sinh năm 1958 (trường tiểu học thị trấn Mường Khương, Lào Cai), do đồng lương không đủ sống mà nhiều năm nay đã sa chân vào đường dây ma tuý. Khi bị bắt, cô hiệu phó đẹp như "bông hoa rừng" này đang vận chuyển chuyến hàng cuối cùng trong năm gồm 4.000 ống “Tân Dược” gây nghiện từ Trung Quốc qua Lào Cai, đưa về Hà Tây, Hà Nội tiêu thụ, giúp các con nghiện ăn vui ngày Tết. Oái oăm thay trước cái Tết con Khuyển này, cô bị vào ngồi ở trại giam Hoả Lò mới tại Cầu Diễn, Hà Nội và ngậm ngùi “ăn Tết” cùng 30 cộng sự khác.

Tại Lai Châu, theo mật báo và đơn thư tố giác của phụ huynh học sinh, công an huyện Tủa Chùa đã nhanh chóng bắt gọn một ổ nghiện gồm 5 giáo viên của các trường phổ thông cơ sở đóng trên địa bàn huyện. Chưa đủ. Công an còn tiến hành bắt và khởi tố phó hiệu trưởng trường phổ thông cơ sở Điện Biên Đông với hai tội danh: nghiện hút và phạm tội buôn bán ma tuý.

Theo con số thống kê từ một tài liệu "lưu hành nội bộ" của cục cảnh sát phòng chống tội phạm ma tuý, tính đến thời điểm cuối tháng 1 năm 2006 này, toàn tỉnh Sơn La có 125 giáo viên nghiện hút. Sở giáo dục Thanh Hoá có 66 thầy, cô và Sở giáo dục Yên Bái có 54 là những con nghiện làm nghề dạy trẻ v.v.

Với đối tượng học sinh, sinh viên, tỷ lệ này còn hãi hùng hơn. Chỉ một lần kiểm tra đột xuất tại trường phổ thông cơ sở Thường Xuân, huyện Ô Môn, vốn là vùng sâu, vùng xa của tỉnh Cần Thơ, lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm xã hội tỉnh phối hợp với các cán bộ y tế trong địa bàn tỉnh đã phát hiện ra 15 em học sinh nghiện hút. Khi đoàn di chuyển đến địa bàn trường phổ thông trung học bán công thuộc huyện Thôt Nốt để khám nghiệm, kiểm tra còn "bắt sống" được 25 con nghiện đang trong giai đoạn nhiễm HIV cần cách ly, chưa kể số học sinh sử dụng ma tuý kích thích như heroin, tân dược gây nghiện, ma tuý tổng hợp, đã bước đầu nghiện ngập nhưng chưa bị phát giác... Nghiã là chẳng cứ gì đồng bằng, thành phố mà bất cứ nơi đâu trên mảnh đất cha ông này, càng là vùng sâu vùng xa ma tuý càng hoành hành dữ dội. Hiện tại, chỉ để còn lại trên tổng sô 64 tỉnh thành địa phương của cả nước là nàng tiên nâu chưa vươn cánh tay tới các đối tượng học sinh, sinh viên.

Trong số 1.888 học sinh, sinh viên có 1.233 cô, cậu bị buộc thôi học để vào trại cải tạo, 178 em trở thành trộm cướp, 128 kẻ cầm đầu trong nhóm bị truy tố, còn lại là chữa trị, tự cai tại nhà, tiền tỉ đã hết, mà cơn nghiện vẫn còn vì khi sử dụng, các “đại ca” chỉ chọn loại gây nghiện nhanh, không ngờ càng nhanh, càng khó chữa, chỉ 15% có hy vọng hoà nhập trở lại với cộng đồng, còn 85% luôn trong tình trạng bần thần, ngơ ngẩn, tưởng nhớ nàng tiên nâu và sẵn sàng theo nàng trở lại bằng mọi giá.

Với các ông thầy... khả ố, tình trạng chẳng thể lành mạnh sáng sủa hơn. 397 người được lực lượng công an lập hồ sơ đưa vào trại cai nghiện, buộc thôi việc 188 người, 71 giáo viên phạm tội buôn bán ma tuý buộc phải hầu tòa vào bóc lịch trong tù.

Con sâu làm rầu nồi canh. Một con sâu đủ để đổ đi cả nồi canh ngọt, huống hồ xoong canh của ngành giáo dục nước nhà lổn nhổn lúc nhúc những sâu leo, sâu bám, sâu gầy sâu béo, sâu nâu, sâu trắng thế này thì chất lượng nồi canh làm sao đảm bảo được nữa? Nghĩ tới hậu quả để lại của những tấm gương "sáng" này chả phải rùng mình, ngán ngẩm lắm sao? Lại càng khôi hài khi Việt Nam vào loại quốc gia (có lẽ) đứng đầu thế giới về sản xuất học hàm giáo sư, tiến sĩ. Ngày xưa người ta nói ra ngõ gặp anh hùng, giờ đây thì ra ngõ gặp tiến sĩ. Cho dù cái học hàm giáo sư, tiến sĩ "giấy" này mang ra ngoải chẳng được bất kỳ quốc gia phát triển nào công nhận, nhưng người vẫn ban phát, mua bán ào ạt, tự phong cho nhau cái "sĩ dỏm" để huyênh hoang với dân ngu, che đậy sự dốt nát và sự mục rữa của một nền tảng giáo dục - đạo đức suy đồi, dối trá.

Ôi, Việt Nam! Nỗi nhục này đâu phải của riêng ai!

Hà Nội, tháng 4 đen 2006
Nguyễn Thái Hoàng

Trích DCVOnline


Chú thích:
(1): Bài hát này là nhại theo lời bài ca của Thiếu niên Nhi Đồng Việt Nam, bắt buộc hát hàng ngày trong các trường tiểu học ở miền Bắc XHCN: Nhanh bước nhanh Nhi đồng - Theo cờ đỏ sao vàng - Kìa lời gió ngàn, kìa lời sông núi - Nhắc nhở em rằng - Tuy mình em còn thơ ấu - Nhưng quyết tâm kết đoàn - Chăm học chăm làm thật ngoan -Tập tành ành sao, cho người em được nở nang - Để trở nên bao người lao động vinh quang - Em nhớ ơn, vâng lời kính yêu Bác Hồ - Yêu hoà bình, yêu nước Việt Nam
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn