BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64407)
(Xem: 58930)
(Xem: 36353)
(Xem: 28636)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Chẳng nhẽ lại khởi sự bằng đàn áp ư?

26 Tháng Tư 200112:00 SA(Xem: 945)
Chẳng nhẽ lại khởi sự bằng đàn áp ư?
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Tôi đang định viết một bài hoan hô tân TBT Nông Đức Mạnh, hoan hô thắng lợi của Đại hội IX, chủ yếu đã dẹp được Ban Cố Vấn và hạ bệ được “phó TBT” Phạm Thế Duyệt thì một tin như sét đánh làm nhức nhối lòng tôi và lương tri cả nước: Công an Hải Phòng đã bắt Cựu chiến binh Vũ Cao Quận.Ba giờ rưỡi chiều ngày 24 tháng 4 năm 2001, công an Hải Phòng lại bỗng nhiên ập vào lục soát, khám xét nhà ông Vũ Cao Quận ở Số 1c ngõ 246b Đà Nẵng- Phường Cầu Tre- quận Ngô Quyền- Thành phố Hải Phòng, lấy đi rất nhiều tài liệu, sách báo, thư tín của ông. Họ khám nhà ông để truy xét về ông nhưng lại lừa lúc ông vắng nhà để dễ bề uy hiếp vợ con ông. Hai ngày trước đó ông lên Hà Nội thăm họ hàng, bè bạn, trong đó có thủ trưởng cũ là tướng Trần Độ. Ông đang trên đường về nhà thì công an bắt giam ông, đồng thời bố trí một cánh quân khác đến khám nhà ông.

Tôi đã bật khóc không chỉ vì thương một người bạn chiến binh già đã từng như mình xả thân cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc từ những ngày đầu cách mạng. Đi làm liên lạc viên tự vệ từ năm 13 tuổi, đã từng xông pha khói lửa trong chiến trường Điện Biên Phủ và là đại đội trưởng pháo binh khi chiến đấu ở Tây Nguyên. Là con tư sảnđdịa chủ nhưng anh bộ đội cụ Hồ Vũ Cao Quận vẫn được kết nạp vào Đảng từ năm 1961. Riêng điều đó đã chứng tỏ anh là người có tinh thần phấn đấu cao đến thế nào. Từ ngày quen biết nhau, tôi thấy anh là người tuy không có nhiều bằng cấp và chức tước cao nhưng nhiều tài năng và vô cùng hiền lành, có tấm lòng nhân hậu rất đáng quý trọng. Anh rất dễ xúc động và thường bật khóc khi thấy những chuyện bất công, ngang trái. Văn là người, đọc bài viết của anh, dù chưa gặp, ai cũng có thể nhận ra đúng con người anh là như vậy. Anh vừa ra khỏi bệnh viện nên vốn đã gầy, bây giờ lại quắt queo, teo tóp, chỉ còn cân được 36 Kg. Vậy mà chúng nó nỡ bắt giam anh, truy bức anh, hành hạ anh. Thật là dã man. Thật là tàn bạo.

Vũ Cao Quận không thể là người có tội, ngoài việc thiết tha đóng góp ý kiến với Đảng với Nhà nước để dân chủ hoá xã hội. Khi nghe tung dư luận rằng ông có tội đã viết và gửi bài ra đăng báo ở nước ngoài và tội mang trong người các bức thư của ông Nguyễn Đức Tâm, của 3 tướng lĩnh : Hoàng Minh Thảo, Lê Tự Đồng, Phùng Thế Tài, nhà trí thức Nguyễn Thanh Giang đã gọi điện đề nghị vợ ông Quận đến khai báo ngay với công an rằng chính ông Giang đã gửỉ bài của ông Quận ra nước ngoài, chính ông Giang đã đưa các bức thư đó cho ông Vũ Cao Quận. Công an Hải Phòng không cần tra xét ông Quận mà cứ đến hỏi thẳng ông Giang để nghe ông ấy giảng giải rằng mọi người dân đều có quyền trả lời phỏng vấn nước ngoài, gửi bài đăng báo ở nước ngoài..., miễn là không lộ bí mật nhà nước, không kích động bạo lực, không kêu gọi lật đổ.

Không phải chỉ ở các nước tiên tiến mà ngay hiến pháp và luật pháp nước ta cũng không hề quy định giao tiếp và trao đổi thông tin với nước ngoài là phạm pháp. Còn thư của nguyên uỷ viên Bộ Chính trị Nguyễn Đức Tâm, của Đại tướng Võ Nguyên Giáp thì hàng vạn người có, đài nước ngoài đã đọc từ trước khi đến tay ông Vũ Cao Quận, sao công an Hải Phòng không dàn quân bắt tất cả đi mà mà chỉ xông vào ức hiếp một người lính già ốm yếu!

Những kẻ ra lệnh bắt và đi bắt ông Vũ Cao Quận có biết rằng khi ông đã ôm súng xông lên nơi chiến trường vì độc lập của dân tộc, vì tương lai của họ hôm nay thì lúc đó chúng hoặc chưa thành người hoặc còn đi đánh bi đánh đáo. Vậy mà chúng nỡ vong ơn dám hỗn xược, hung hăng vô nhân, vô đạo. Nghe đâu vì quá uất ức ông Vũ Cao Quận đã tuyệt thực. Nếu ông có mệnh hệ nào thì trời sẽ không dung, đất sẽ không tha cho chúng nó đâu. Dư luận trong nước và lương tri thế giới sẽ lên án chúng, vạch mặt chúng, phỉ nhổ chúng. Tiếng ai oán uất hận sẽ đuổi theo suốt đời chúng, lịch sử sẽ đầy đoạ chúng. Không cần nhìn xa để thấy những tấm gương tầy liếp của Suháctô- Inđônêxia, Extrada-Philipin vv..., hãy xem số phận của những kẻ ra lệnh và chỉ huy bắt nữ văn sĩ Dương Thu Hương, khai trừ tướng Trần Độ, bắt nhà khoa học Nguyễn Thanh Giang xem sao. Kẻ thì như tướng ngã ngựa bị tống cổ về hưu, người thì bị ra khỏi Trung ương, bãi nhiệm cố vấn, số khác thì rồi chắc chắn sẽ ngày càng lụn bại. Điển hình là “phó tổng bí thư” Phạm Thế Duyệt đấy. Anh ta chẳng vì dân, vì Đảng gì hết mà chỉ tức bực vì bị các lão thành cách mạnh tố cáo tham nhũng, vạch tội kém năng lực nên hung hăng khai trừ một loạt các Đảng viên lão thành bất chấp cả sự phản ứng của nhân dân và các chi bộ sở tại! Khi có quyền thì cậy thế, lộng hành, hống hách, tàn bạo. Hết quyền, hết chức và rồi đây cuối đời về vườn sẽ thấm thía sự trừng phạt của lòng dân, của Trời Phật.

Khi nghe tin Vũ Cao Quận bị bắt, viện sĩ-tiến sĩ địa vật lý Nguyễn Thanh Giang đã nghẹn ngào thốt lên : “Thật là đảo điên, tàn bạo hết chỗ nói” và ông đưa ngay ra một nhận định: “Gây nên sự kiện này chỉ có thể từ một trong hai nguyên nhân : hoặc do một bọn vừa hung hăng, vừa ngu dại; hoặc chúng bị giật dây từ phe cánh chống tân tổng bí thư Nông Đức Mạnh, chúng muốn bôi nhọ, muốn làm hại Nông Đức Mạnh. Sao chúng không làm vào một lúc nào khác, hoặc sớm hơn, hoặc muộn hơn mà nhằm ngay lúc Tổng bí thư mới vừa đăng quang để gây náo loạn thế này”.

Tôi cũng đồng ý với nhận định trên. Cho nên tôi khẩn thiết cấp báo và tha thiết mong tổng bí thư Nông Đức Mạnh cần quan tâm chỉ đạo trực tiếp để sửa sai vụ này, đừng để như vụ kỳ án Dương thị Nga làm nhức nhối lòng người cho đến tận nay. Cần thả ngay người cựu chiến binh có cái tâm rất trong sáng, có tấm lòng thiết tha yêu nước, yêu đồng bào, đồng đội. Cần trừng trị thích đáng những kẻ hoặc vì cơ hội, hoặc vì ngu dốt hoặc do cố tình chống phá thời kỳ đổi mới Nông Đức Mạnh. Bất kể vì động cơ nào thì chúng cũng là những tên phản động vì việc làm của chúng đang gây tác hại rất lớn đánh vào tình thương và lòng quý mến của đồng bào, đồng chí, đồng đội đối với người cựu chiến binh dũng cảm và chân thực Vũ Cao Quận, đánh vào lương tri của thế giới và sẽ bị nước ngoài phản ứng, không có lợi gì cho ngoại giao và ảnh hưởng xấu đến đầu tư phát triển kinh tế.

Tôi cũng mong ông bí thư thành uỷ Hải Phòng Tô Huy Rứa hãy biết noi gương người tiền nhiệm, người thầy, người đồng hương vô cùng nhân ái, cương trực, vô cùng đáng kính trọng Hoàng Hữu Nhân ra lệnh thả ngay Vũ Cao Quận, xử lý thích đáng và trừng trị nghiêm bọn ngu dốt, phản động để làm gương cho kẻ khác đồng thời bồi thường thích đáng và chăm sóc sức khoẻ tận tình cho người cựu chiến binh đầy tâm huyết vì dân vì nước Vũ Cao Quận.

Xin gửi tới gia đình anh Vũ Cao Quận lời thăm hỏi chân tình nhất, mong chị và các cháu hãy bình tâm tin tưởng BCHTƯ Đảng khoá IX, đứng đầu là tổng bí thư Nông Đức Mạnh.

Hà Nội ngày 26 tháng 4 năm 2001

Trần Dũng Tiến

Số nhà 12 ngõ 95 phố Cự Lộc

Thượng Đình-Thanh Xuân- Hà Nội

Điện thoại : 8 586 321

Nơi nhận :

. TBT Nông Đức Mạnh

· Chủ tịch nước Trần Đức Lương

· Quốc hội nước CHXHCNVN

· Thủ tướng Phan Văn Khải

· Bí thư Hải Phòng Tô Huy Rứa

· Các cơ quan thông tin đại chúng
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn