BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68416)
(Xem: 61031)
(Xem: 38192)
(Xem: 30491)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bí mật điều tra

20 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 913)
Bí mật điều tra
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00


7 cảnh sát liên quan đến vụ "Clip bắt mai dâm" bị đình chỉ
http://vnexpress.net/GL/Phap-luat/2010/11/3BA23356/


Theo kết quả điều tra ban đầu, vụ bắt quả tang mua bán dâm trong đoạn video trên xảy ra ngày 29/6/2010 tại Thị xã Cẩm Phả. Thượng úy Trần Văn Hoàn thuộc Đội CSĐT tội phạm về TTXH CATX Cẩm Phả trong khi làm nhiệm vụ đã quay những hình ảnh nói trên bằng điện thoại di động- thông tin đăng tải trên báo điện tử VTC.


Tuy nhiên, sau đó thượng úy Hoàn chuyển video cho một cán bộ cùng đội là Hà Quang Long. Cứ chuyển qua chuyển lại mấy lần cho nhiều người. Đến ngày 15/11, clip này lại được chuyển đến Nguyễn Thanh Tùng, Đội tham mưu tổng hợp và Nguyễn Mạnh Hưng, Đội an ninh nhân dân (thuộc Công an thị xã Cẩm Phả). Sau đó, không hiểu vì lý do gì mà clip này bị lan tràn trên mạng internet.Thiếu tướng Nguyễn Hữu Tước, giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, các cán bộ liên quan đến clip này giải trình chiếc điện thoại được sử dụng để quay và có chứa đoạn clip trên sau đó bị hỏng, được mang ra tiệm sửa chữa điện thoại để sửa nên không biết có bị “rò rỉ” từ đây hay không- thông tin được đang tải trên báo TTO.

Hiện tại, công an tỉnh Quảng Ninh đã tạm đình chỉ 6 chiến sĩ công an liên quan đến vụ việc trên và khẩn trương hoàn tất hồ sơ để tiến hành khởi tố vụ án.

Trả lời trên báo NLĐ, ngày 18/11, Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống tội phạm, Bộ Công an, đã yêu cầu lực lượng cảnh sát vào cuộc kiểm tra nguồn gốc clip cũng như các đối tượng trong clip tai tiếng này.
Thiếu tướng Tuyến cũng cho rằng, việc đối xử với các đối tượng bị bắt quả tang mua bán dâm như vậy là hành vi xúc phạm nhân phẩm con người, không thể chấp nhận được.

Sáng 19/11, trả lời trên Bee.net, chị Nguyễn Thị Linh, phụ trách biên tập hình ảnh của Kênh truyền hình Invest TV nhận định, clip được quay tự nhiên, hình ảnh liền mạch, không bị đứt quãng, không có sự can thiệp của công nghệ cắt ghép.

Trước đó, VietNamNet đã đưa tin về việc xuất hiện đoạn clip có độ dài 1 phút 30 giây ghi lại những hình ảnh vô cùng phản cảm. Những người được cho là "người bắt quả tang" thì mặc thường phục và có những lời lẽ vô cùng thô tục với các cô gái. Còn các cô gái thì không mảnh vải che thân, cố lấy tay che chỗ này thì hở chỗ khác.

Mặc dù chỉ lan tràn trên mạng được vài chục phút và bị xóa bỏ ngay sau đó, tuy nhiên, có khá nhiều thành viên kịp thời tải clip và đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều từ phía dân cư mạng.


 • Anh Minh (Tổng hợp)


Theo luật sư Vũ Tiến Vinh, khi để lộ những hình ảnh nhạy cảm này ra bên ngoài, cá nhân được giao trách nhiệm có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự về tội “cố ý làm lộ bí mật công tác” hoặc “vô ý làm lộ bí mật công tác”, tùy theo mức độ và ý thức chủ quan.

Còn người phát tán đoạn băng lên mạng sẽ bị xem xét trách nhiệm hình sự về “tội đưa trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet”.

Hoàng Khuê - Anh Thư

===> Hai tờ báo lớn đưa tin không đồng bộ, bắt 6 người có liên quan hay 7 người? “cố ý làm lộ bí mật công tác” hoặc “vô ý làm lộ bí mật công tác” mà ông luật sư nhắc đến ở trên là thế nào, tức là???????
Vấn đề phải nhìn nhận ở đây là sự lạm quyền của người thi hành công vụ đã vượt quá trí tưởng tượng và tính nhân bản của con người.


Cái phương châm "Chỉ biết còn đảng, còn mình", có phải đã cho người ta cái quyền chà đạp lên nhân phẩm của tất cả những người còn lại?

Tôi nghĩ rằng, không phải chỉ đến khi đoạn clip này được tung ra, người ta mới thấy mặt trái của vấn đề, đây chỉ là một tai nạn, và từ tai nạn đó, liệu đã đủ để nhiều người khác tỉnh táo nhận ra bản chất vấn đề chưa?

Tối qua, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh cũng đã trực tiếp yêu cầu các đơn vị liên quan phải xử lý nghiêm, làm rõ trách nhiệm của cán bộ sai phạm. Nguyên nhân để lộ bí mật điều tra và phát tán clip đang được Công an Quảng Ninh khẩn trương điều tra.


(Theo VNExpress)


Kêu gọi chống tiêu cực, phát triển ngành trên tinh thần phê và tự phê mà ông Bí thư Tỉnh ủy phán một câu xanh rờn như thế, liệu ông quan tâm đến việc xử lý sai phạm và hướng đến một xã hội phát triển nhân văn hơn, hay chủ yếu xử lý để mang tính răn đe?


Làm rõ trách nhiệm sai phạm gì nữa? Thế chưa đủ hay sao?


Điều 121 (Bộ luật Hình sự). Tội làm nhục người khác 1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:
  a) Phạm tội nhiều lần;
  b) Đối với nhiều người;
  c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
  d) Đối với người thi hành công vụ;
  đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

 3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.


Cứ xét theo luật mà xử, và phải cộng thêm tình tiết, biết luật mà vẫn phạm luật, phải xử lý nghiêm để tránh tình trạng tái phạm tương tự làm mất hình ảnh của hàng ngũ công an (như các bạn thanh niên chống phản động đang rêu rao đấy).


Một người bạn của mình thắc mắc :

Không biết định nghĩa cụm từ "bí mật điều tra" là cái quái quỷ gì nữa, tức là các anh không có quyền công khai sỉ nhục người khác nhưng các anh vẫn được quyền bí mật sỉ nhục một cách nghiệp vụ???


Có ai trả lời được câu hỏi này không?


Mẹ Nấm

20-11-2010Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn