BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63261)
(Xem: 58316)
(Xem: 35799)
(Xem: 28012)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Giấc Mơ DC Sống Dậy

19 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 993)
Giấc Mơ DC Sống Dậy
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Bà Aung San Suu Kyi, một nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền Miến Điện trong thời gian 21 năm trở lại đây đã bị nhà cầm quyền quân phiệt bắt nhốt vừa trong tù vừa nhốt trong nhà mất 15 năm. Mới đây Bà được trả tự do hồi 17g00 (giờ địa phương) ngày 13/11/2010. Tin này chấn động cả nước Miến Điện và thế giới. Tất cả cùng vui mừng cho Bà vì Bà là nguổn cảm hứng, niềm hy vọng dân chủ, giấc mơ dân chủ sống dậy cho người Miến Điện và cho các dân tộc bị bóc lột áp bức khắp thế giới trong đó có người Việt láng giềng của Miến Điện.

Cứ tưởng tượng trong một thời gian ngắn một mẩu tin nhỏ loan đi mà cả năm ngàn người Miến Điện ùa nhau đến chờ đón chào mùng Bà thi cảm nhận được điều ấy. Hàng năm ngàn người tràn vào sân nhà Bà sau khi đại diện của nhà cầm quyền Miến Điện, Trung Tướng Khin Yee đã đến tận nhà Bà để đọc lệnh trả tự do và công an gỡ rào khu nhà quản thúc Bà. Nửa giờ sau Bà xuất hiện trước cửa với chiếc áo truyền thống Miến Điện và với một nụ cười khiêm cung, chào đón đổng bào sau 7 năm Bà không được gặp và nói chuyện với như vầy. Đồng bào hoan hô Bà phải gần 10 phút sau khi Bà xin đồng bào mới ngưng và Bà nhờ chuyển lời của Bà lại cho những người đứng phìa sau. Người phụ nữ hoa sen đấu tranh kiên trì và dũng cảm, nhiều lần vào tù ra khám và quản thúc tại gia, vị khôi nguyên Nobel Hoà Bình 1991, năm nay 65 tuổi này nói “Nếu chúng ta đoàn kết, chúng ta sẽ đạt mục tiêu của chúng ta. Chúng ta có nhiều việc phải làm”. Bà nói Bà hy vọng sẽ gặp lại những đồng bào ủng hộ Bà tại trụ sở của chính đảng của Bà.

Tin AP, Bà Mya Kyi, một người nội trợ 65 tuổi, nước mắt ràng rụa nói, “Tôi đã đi bộ 25 miles (40 km) từ nhà tôi ở phía Bắc thành phố, đến đây từ sáng lo lắng đợi chờ, bây giờ tôi đã thấy mặt Bà ấy rồi, tôi có chết tôi cũng vui.”

Thực vậy theo tin tức quốc tế Bà Aung San Suu Kyi là một phụ nữ mảnh mai nổi danh khắp Miến Điện và thế giới nhưng ít ai được gặp mặt vì trong 21 năm tranh đấu Bà bị tù và quản thúc tại gia 15 năm. Dù vậy quân phiệt trang bị tận răng, lon lá đầy mình, bảo vệ cả đống nhưng rất lo sợ thế lực của Bà vì Bà là hiện thân của nền dân chủ, khắc tinh, hủy thể của độc tài Miến Điện.

Theo tin của RFI, TT Mỹ Barack Obama đang họp APEC ở Nam Hàn mừng rỡ cho biết bà Aung San Suu Kyi là một nữ anh hùng của Ông và nhân danh chánh quyền Mỹ Ông kêu gọi Miến Điện phóng thích các tù chính trị tại quốc gia này. Liên Hiệp Châu Âu hoan nghênh Bà Aung San Suu Kyi được tự do.TT Pháp Nicolas Sarkozy qua một bản của điện Elysée, nói con đường hòa giải của Miến Điện bắt buộc phải thông qua đối thoại giữa chính quyền quân sự với bà Aung San Suu Kyi cũng như với tất cả các thành phần đối lập khác. Tổng thư ký Asean Surin Pitsuwan nói Ông cảm thấy «nhẹ nhõm” và hy vọng bà Aung San Suu Kyi sẽ đóng một vai trò trong tiến trình hòa giải tại một quốc gia thành viên ASEAN.

Theo tin của thông tấn xả Mỹ AP, Tổ chức Ấn Xá quốc tề chánh sở ở Luân Đôn bày tỏ nổi vui mừng khi Bà mãn hạn của cái án tù bất công và kéo dài trái luật và cho biết thêm nhà cầm quyền quân phiệt hiện còn giam giữ khoảng 2,200 tù chánh trị.

Bà Aung San Suu Kyi được trả tự do sau một tuần lễ bầu cử mà nhà cầm quyến giam không cho Bà ứng cử và giải tán đảng của Bà và dàn dựng chiếm đa số áp đảo tại Quốc Hội bên cạnh quân đội giánh ¼ tổng số dân biểu do quân dội chỉ dịnh vào. Đó là cuộc bầu cử cả thế giới cho là phi dân chủ, không minh bạch và đó cũng là cuộc bầu cử 20 năm sau khi Đảng của Ba thắng cử với đa số nhưng quân phiệt không bàn giao và bắt giam Bà.

Người ta không nghĩ quân phiệt không dễ dàng để cho Bà hoạt động dân chủ dù quân phiệt đã có một Quốc Hội vì quân phiệt, của quân phệt, do quân phiệt rồi. Nhứt định quân phệt sẽ hạn chế hoạt động của Bà và nếu cần sẽ có 1001 cách để bất động hoá Bà nhưng không dám thủ tiêu Bà và Bà cũng không đi ngoại quốc. Bà ở lại để tiếp tục đấu tranh cho dân chủ như đã tuyên bố. Nhưng chắc Bà sẽ uyển chuyển tránh đối đầu với quân phiệt để làm những việc tối cần thiết là hàn gắn Đảng Liên đoàn vì Dân chủ của bà, tái tập họp lực lượng quần chúng. Bà không có điều kiện thuận lợi như Ông Nelson Mandela sau 27 năm bị tù đầy, ông Mandela được trả tự do và ra ngoài hoạt dộng tự do và dân chúng tự do đưa Ông lên làm tổng thống Nam Phi. Bà thì khác, quân phiệt nắm trọn cán và lưởi chánh quyền, mạnh hơn sau khi bầu cử và không có một dấu hiểu chuyên hoá dân chủ nào.

Nhưng nội cái tin chấn động Bà được trả tư do là một luồng gió mới và mạnh làm lên tinh thần và tập họp lại phong trào đấu tranh cho nên dân chủ Miến điện. Trong đấu tranh chánh trị tinh thần đó, sức mạnh tổng hợp đó là yếu tố tất thắng. Bà không lạc hậu với tình hình đất nước nhờ Internet, điện thoại di động, đồng bào hải ngoại và xã hội dân sự Miến điện đang thành hình.

Và áp lực quốc tế đối với độc tài quân phiệt cũng lợi hại lắm. Việc cấp cho Bà giải Nobel Hoà Bình tạo cho Bà một uy thế lớn. Quân phiệt không dám thủ tiêu Bà. Quốc tế liên tục đòi hòi trả tư do cho Ba, lên án những bản án và việc quản thúc tại gia ba lần đối với Bà từ năm 1988. Gần đây cộng đồng quốc tế liên tục gây áp lực, lên án nhà cầm quyền quân phiệt dùng bản án quan thúc tại gia Bà thêm 18 tháng để loại bà ra khỏi cuộc tuyển cử ngày 7/11 vừa qua và cương quyết đòi trả tự do cho Bà.

Tin này nhất định sẽ là một niểm an ủi và phấn khích lớn cho những nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyển VN đang bị CS Hà nội đánh phá khốc liệt trước đại hội Đảng CSVN lần thứ 11 vào tháng giêng na9m 2011 này, Và cũng cho những cơ quan đoàn thể của người Việt hải ngoại hăng hái hơn nữa trong cuộc quốc tế vận và yểm trợ cho những nhà dấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN ở Bắc, ở Trung, ở Nam trong nước nhà VN

Và hy vọng đã vươn lên giữa giờ thất vọng ở VN. Tin Bà được tự do đúng như lời Thủ Tướng Anh David Cameron nói, “Bà Aung San Suu Kyi là nguồn cảm hứng cho tất cả chúng ta những người tin tưởng tự do phát biểu, dân chủ và nhân quyền.” Cũng như Ô. Ban Ki-moon, Tổng Thơ ký Liên hiệp Quốc nói, "nhân phẩm và dũng cảm của Bà trước mặt những bất công là một nguồn cảm hứng cho nhiều người khắp thế giới.” ./.

Vi Anh
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn