BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64444)
(Xem: 58949)
(Xem: 36382)
(Xem: 28661)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Trung tâm Hoa Kỳ tại Việt Nam

17 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 739)
  • Tác giả :
Trung tâm Hoa Kỳ tại Việt Nam
55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
Được thành lập và đi vào hoạt động hơn hai năm, Trung Tâm Hoa Kỳ đã thu hút được nhiều người tham gia các chương trình và sử dụng các dịch vụ của Trung tâm. Mới đây, phóng viên Tấn Chương của ban Việt ngữ đài VOA đã có dịp đến thăm Trung tâm Hoa Kỳ, và có các ghi nhận trong bài tường trình sau đây.


Ông Beau J. Miller (phải) Tùy Viên Báo Chí Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và anh Bùi Vĩnh Nguyên tại Trung Tâm Hoa Kỳ ở Hà Nội. Hình: VOA - Tấn Chương


Bằng tiếng Anh lưu loát, bạn trẻ Nguyễn Thị Phương Linh kể: “Mãi cho đến khi tham gia Trung tâm Hoa Kỳ, tôi mới biết Trung tâm có rất nhiều hoạt động lý thú dành cho công chúng, như là câu lạc bộ tranh luận, câu lạc bộ Anh ngữ, câu lạc bộ đọc sách. Tham gia các câu lạc bộ này, hội viên có cơ hội diễn đạt bằng tiếng Anh. Phải nói rằng Trung tâm tạo ra những cơ hội tốt để các hội viên cùng lứa tuổi kết bạn và trao đổi kiến thức với nhau.”

Mới đi vào hoạt động hơn hai năm, song Trung tâm Hoa Kỳ đã phục vụ một số lượng lớn đáng kể người tham gia các chương trình và sử dụng nhiều dịch vụ của Trung tâm.

Ông Beau J. Miller, Tùy viên Báo chí của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, cho biết: “Trung tâm Hoa Kỳ được thành lập vào tháng 4 năm 2008, nhằm mở rộng giao tiếp với người dân Việt Nam, và để phục vụ như là một trung tâm nghiên cứu thiết thực về các lãnh vực liên quan đến nước Mỹ, các định chế, con người, văn hóa và ngôn ngữ. Trung tâm phục vụ tất cả mọi người hoàn toàn miễn phí.”

Đây là một điểm khác biệt so với một số trung tâm tương tự của các sứ quán khác.

Bạn trẻ Bùi Vĩnh Nguyên, với tiếng Anh lưu loát, nói: “Chúng tôi sử dụng Trung tâm Hoa Kỳ hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích ở đây. Trung tâm phục vụ gần giống như một thư viện công cộng ở Hà Nội, và tôi mong rằng mô hình thư viện như thế này sẽ được thành lập nhiều hơn ở Việt Nam, tạo điều kiện cho nhiều người nâng cao kiến thức, và mở rộng tầm nhìn ra thế giới, và giúp trau dồi Anh ngữ.”

Nguyên nói rằng anh tin là nâng cao khả năng Anh ngữ sẽ giúp các bạn trẻ nâng cao kiến thức, và hiểu rõ hơn những gì cần phải làm cho đất nước.

Ông Miller cho biết: “Năm nay Trung tâm Hoa Kỳ đã phục vụ khoảng 26.000 lượt người sử dụng. Nay Trung tâm được rất nhiều người biết đến, như chúng ta có thể thấy cơ sở này của Trung tâm đang phục vụ gần như hết công suất. Nhiều bạn sinh viên đến đây sử dụng các dịch vụ của Trung tâm. Chúng tôi có nhiều máy tính nối mạng ở đây, và nhiều đầu sách. Chúng tôi còn thực hiện nhiều chương trình khác nữa, như chúng tôi mời các diễn giả đến nói chuyện. Câu lạc bộ tiếng Anh ở đây rất phổ biến. Hội viên tập trung vào ngày thứ Bảy để nói chuyện với những người có tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ, và trao đổi bằng tiếng Anh với nhau. Chúng tôi tổ chức xem phim, rồi thảo luận sau buổi chiếu. Chúng tôi còn tổ chức các buổi tranh luận.

Phương Linh nói: “Hàng tháng Trung tâm Hoa Kỳ còn tổ chức những sự kiện đặc biệt, chẳng hạn như lễ hội Halloween, hay các hoạt động văn hóa khác, qua đó tạo cơ hội cho các bạn tham gia tìm hiểu về nước Mỹ.”

Bên cạnh đó, Trung tâm Hoa Kỳ còn thực hiện những hoạt động trao đổi văn hóa với các cộng đồng Việt Nam.

Ông Miller nói: “Chúng tôi còn tổ chức nhiều hoạt động bên ngoài trung tâm. Chẳng hạn như mới đây chúng tôi đã có một buổi thuyết trình tại Đại học kinh tế quốc gia về văn hóa kinh doanh của Hoa Kỳ.”

Các hoạt động bổ ích của Trung tâm Hoa Kỳ đang thu hút ngày càng nhiều người tham gia, và các giới chức ở đây đã phải nghĩ đến các phương án mở rộng Trung tâm tại Hà Nội, cũng như mở rộng các hoạt động của Trung tâm sang các tỉnh thành.

Ông Miller nói: “Trung tâm Hoa Kỳ cũng dự trù các phương án mở rộng cơ sở hoạt động để phục vụ được nhiều người tham gia hơn, đồng thời tiếp tục phát triển các chương trình giao lưu với các cộng đồng như chương trình mà Trung tâm đã thực hiện hồi tháng trước tại Đại học kinh tế quốc gia.”

Hoạt động của Trung tâm Hoa Kỳ thực sự đã tạo được những cảm nghĩ tốt trong lòng những người tham gia các chương trình và sử dụng các dịch vụ của Trung tâm.

Nguyên nói nếu có thể, mai này anh sẽ: “Gây quỹ để lập ra những thư viện công cộng tại các tỉnh, nhất là tại các tỉnh nghèo, cung cấp các dịch vụ hoàn toàn miễn phí như mô hình của Trung tâm Hoa Kỳ, và sẽ kêu gọi sứ quán Hoa Kỳ cũng như các sứ quán khác hỗ trợ cho sách vở, tài liệu.”

Anh tin rằng cách đó có thể giúp cho những người nghèo mở mang thêm kiến thức để xây dựng đất nước giàu mạnh hơn.

Nguyên nói: “Tôi xin cám ơn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, và Đại sứ quán Hoa Kỳ đã lập ra Trung tâm rất bổ ích này. Trung tâm Hoa Kỳ đã giúp tôi và nhiều bạn trẻ hiểu nhiều hơn về nước Mỹ, về nền dân chủ, văn hóa Mỹ. Trung tâm Hoa Kỳ thật là bổ ích!”

Tấn Chương - VOA

17-11-2010

Theo VOA
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn