BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66320)
(Xem: 60078)
(Xem: 37356)
(Xem: 29613)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nhà giáo Bùi Thị Thành ngày ấy và bây giờ

14 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 986)
Nhà giáo Bùi Thị Thành ngày ấy và bây giờ
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52

(Kính gửi ông Lê Thanh Hải, bí thư thành ủy thành phố,


đồng kính gửi các thầy, cô giáo trên cả nước, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2010)


Được chủ tịch Lê Thanh Hải chỉ đạo, cách đây 8 năm, ông Trần Công Lý, chủ tịch quận Thủ Đức và ông Nguyễn Thành Tài, phó Chủ tịch Thành phố đã cùng nhau ký quyết định đuổi việc cô Bùi Thị Thành, giáo viên trường cấp II Tam Bình cách vô lý và bất lương.

Dù đích thân thủ tướng Phan Văn Khải vào cuộc, báo chí vào cuộc; thầy, cô giáo và phụ huynh học sinh cả nước ủng hộ, nhưng rốt cuộc cô giáo Thành vẫn ra về tay không, sau hơn 20 năm đứng lớp và ngay thật đấu tranh chống bệnh giả dối thành tích, đang ra sức đẩy con tàu giáo dục nước nhà xuống dốc không phanh.

Nhân ngày Nhà giáo (20/11) năm nay, ngày truyền thống Tôn Sư, Trọng Đạo Việt Nam. Để tỏ lòng nhớ ơn thầy, cô giáo, tôi kính gửi các kỹ sư tâm hồn, các học sinh, sinh viên và quí phụ huynh cả nước, gương nhà giáo khả kính Bùi Thị Thành.

Sau khi bị đuổi việc kéo theo khủng hoảng kinh tế, tình cảm gia đình, hiện nay cô giáo Thành đang đối diện với lệnh cưỡng chế nhà để “giải phóng mặt bằng” theo chủ trương lớn của Đảng ở thành phố mang tên Bác.

NGÀY ẤY Báo chí trong nước và cả quốc tế, đã từng tốn khá nhiều giấy mực vì vụ bê bối giáo dục ở quân Thủ Đức này.

Để đưa thành tích lên tầm cao mới, năm học 2000-2001 trưởng phòng giáo dục quận đã chỉ đạo biên soạn đề cương và đáp án “tủ”, rồi phân phát cho thí sinh học thuộc lòng. Điều kỳ cục là đáp án môn địa lý sai kiến thức cơ bản, nhưng lãnh đạo vẫn ép cô giáo Thành lấy đáp án sai làm tiêu chuẩn chấm thi. Cô đã không chịu làm theo cái sai của lãnh đạo, dẫn đến chủ tịch quận câu kết với chủ tịch thành phố đuổi việc cô giáo Thành, bất chấp ý kiến chỉ đạo của thủ tướng chính phủ. Xin nhắc lại vài bài báo về vụ bê bối giáo dục, đã làm cô giáo Thành trở nên nạn nhân khốn khổ suốt 10 năm qua.

1/ Báo Thanh niên ngày 20/3/2001 có tựa đề: “Đi thi biết trước đề thi”; và Thanh niên 26/12/2002: Chuyện lạ trong ngành giáo dục Thủ Đức: Đáp án sai- người chấm bị kỷ luật!?

2/ Báo Giáo dục thời đại ngày 19/11/2002: “Báo cáo sai sự thật của UBND quận Thủ Đức nhằm mục đích gì?”

3/ Báo Lao động ngày 29/5/2002: “Vì dám đấu tranh, dám nói lên những sai phạm của phòng GD- ĐT quận Thủ Đức mà cô giáo Bùi Thị Thành đã không thể… tránh đâu. Bất chấp chỉ đạo của thủ tướng chính phủ: Phải xử lý nghiêm minh những sai trái trên, phòng GD ĐT đã cố tình trù dập cô giáo Thành”.

4/ Báo công giáo và dân tộc số 1339: “Sao lại kỷ luật cái đúng?”

Nhưng rồi cái ác đã chiến thắng trong ngành giáo dục Việt Nam. Kể từ khi cô giáo Thành từ giã học sinh thân yêu, bây giờ cô sống ra sao, đồng nghiệp và học sinh của cô còn ai nhớ chăng?

Cô giáo Bùi Thị Thành sinh ngày 10/8/1961 tại Hà Nội. Số sổ hộ khẩu 15001538, thường trú 370 Kha Vạn cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức. CMT số 022458333, do thiếu tướng Nguyễn Chí Dũng ký ngày 7/3/2008. Tôn giáo: Tin lành.

Địa chỉ liên lạc: 419/1/6 Kha Vạn Cân, khu phố 6, P. Hiệp Bình Chánh,

Q. Thủ Đức, Tp HCM;

Đt. 01255298654.

Cô Thành có 2 con, 1 gái, 1 trai đang đi học.

Với 1 cô giáo mà phải rời xa các em học sinh quả là 1 cuộc chia tay nhiều nước mắt. Hơn nữa, xa trường lớp, xa các em học sinh đã gắn bó thân thương liên tục hơn 20 năm, với 1 nhà giáo khác nào con cá phải lìa xa dòng nước. Nhưng sự thật nghiệt ngã đã đến với cô giáo Thành. Cô đã bị đuổi việc, đi kèm mất không hơn 20 năm phục vụ trong cơ quan nhà nước và mất luôn khoản lương đang ổn định hàng tháng. Cô sẽ làm gì để nuôi sống bản thân mình và gia đình, quả là 1 thách thức lớn. Rồi áp lực đè nặng trên cô giáo bị kỷ luật mất việc, với những lời trù ẻo bao vây từ trong nhà ra phố phường. Vật lộn với cuộc sống mới không lương, nhưng đầy bụi bặm vì cơm, áo, rồi hậu quả đau thương tiếp đau thương: vợ chồng cô giáo đã ra tòa ly dị. Hai đứa con bé dại của cô cũng bị vạ lây. Một mình cô xoay sở để nuôi 2 con ăn học, giữa 1 thành phố lớn không phải quê hương mình, thật vất vả, đau thương vô ngần...

Nhưng thủ tướng cũng bó tay, trên bảo dưới không nghe cho tới lúc về hưu, thì cô giáo biết làm sao?

BÂY GIỜ Kinh Thánh chép: NẾU AI Ở TRONG ĐẤNG CHRIST, THÌ NẤY LÀ NGƯỜI DỰNG NÊN MỚI; NHỮNG SỰ CŨ QUA ĐI, NẦY MỌI SỰ ĐỀU TRỞ NÊN MỚI (II Cor. 5: 17).

Sau những đau thương chồng chất đau thương, cô giáo Bùi Thị Thành đã gặp Chúa, tin Chúa, tái sinh và rất yêu mến Chúa. Hiện cô đang cùng hầu việc Chúa với tôi, trong một Hội thánh Tin lành. Cô tâm sự, những ngày đầu mới bị đuổi việc, cô rất hoang mang tưởng không thể sống nổi.

Đảng đã ruồng bỏ cô, nhưng Chúa đã yêu thương cô, biến đổi cô thành 1 con người hoàn toàn mới trong Đấng Christ. Chúa đã thêm sức mới cho cô, để chịu đựng mọi sóng gió của cuộc đời. Cô nói cô rất bình an, dù hoàn cảnh thể nào…

Một thử thách nặng nề mà cô đang phải đối diện, đó là quyết định cưỡng chế nhà số 5722 QD- UB của chủ tịch Trương Văn Thống, ngày 13/10/2010.

Căn nhà này cô giáo Thành đã sử dụng hợp pháp từ năm 1988, nhưng nay chủ tịch quận đơn phương giải phóng theo ý riêng của đảng.

Có 2 nghịch lý to lớn ở đây:

1/ Diện tích nhà đất của cô giáo Thành là 30 m2, đóng thuế hằng năm 30 m2, nhưng chủ tịch quận chỉ tính trả 22 m2 khi giải phóng cô giáo ra khỏi nhà của mình.

2/ Về giá bôi thường: Hiện tại giá thị trường đất tại khu vực cô ở là 50 triệu VND/m2, thì quân giải phóng chỉ trả cô 15.200.000VND/m2.

Như vậy, cô giáo Thành bị thiệt đơn, thiệt kép đủ đường, phải chăng vì cô không chấp nhận sự giả dối? Mười năm trước, lãnh đạo quận, thành phố hãm hại cô, chỉ vì cô theo đuổi 1 nền giáo dục chân thật. Còn nay Đảng giải phóng cô ra khỏi nhà, chỉ vì cô đặt đức tin nơi Jesus Christ?

KẾT LUẬN

Cuộc đời 1 cô giáo mất học sinh, mất đồng nghiệp, mất hạnh phúc gia đình và nay mất nhà, mất cửa, mất đất… Thử hỏi, cô giáo được gì? Được lại duy nhất Đức Jesus Christ và cô yêu thích hơn ai hết bản Thánh ca: Có Ngài là có Thiên đàng, có Ngài là có tất cả…

Tổng thống Hoa Kỳ khi đã về hưu, ông vẫn làm được những việc hữu ích, ngoạn mục cho công dân của mình. Báo mạng Dân Trí ngày 5/8/2009 đưa tin, cựu TT Bill Clinton đã bay sang Bắc Hàn thảo luận với Kim Chủ tịch về cô Laura Ling và Euna Lee, người Mỹ gốc châu Á đang bị tù ở Bắc Hàn. Chỉ 1 ngày sau khi Bill đến Bắc Hàn, 2 nữ tù nhân đã lên máy bay cùng cựu Tổng thống trở về Hoa Kỳ. Vâng, đó là Mỹ.

Còn ở thành phố mang tên Bác. Tôi nghe nói cựu TT Phan Văn Khải cũng đang sống ở Thành phố. Ước gì cựu thủ tướng Việt Nam cũng có hành động tương tự như cựu TT Hoa Kỳ, đến quận Thủ Đức để can thiệp cho nhà giáo Bùi Thị Thành thoát khỏi sự giải phóng mặt bằng cách dã man. Cũng hãy trả lại sự công bằng cho nhà giáo về vụ oan sai từ 10 năm trước, mà cựu thủ tướng biết rất rõ.

Nguyện Đức Chúa Trời ban sự bình an cho gia đình cô giáo Thành, cũng như hết thảy quí thầy, cô và cả dân tộc ta văn minh, thịnh vượng, hầu sánh vai các cường quốc năm châu.

Muốn thật hết lòng, amen!
TÔN VINH ĐỨC CHÚA TRỜI.


Làng đại học Thủ Đức, ngày 13/11/2010
Mục sư Thân Văn Trường
Đt. 0907872617.


Theo Hội Quán Nhà Việt Nam
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn