BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 60194)
(Xem: 55742)
(Xem: 35248)
(Xem: 27190)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Ủy ban Đoàn kết Thành phố HCM - Chuyện phải đến đã đến

12 Tháng Mười Một 199812:00 SA(Xem: 882)
Ủy ban Đoàn kết Thành phố HCM - Chuyện phải đến đã đến
54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Từ năm 1990 Văn phòng Ủy ban Đoàn kết Tp/HCM do phó chủ tịch thường trực Ủy ban, ông Phan Khắc Từ, điều hành đã bày ra một cái chẳng mấy ai biết và gọi là "Nhóm nghiên cứu thần học" gồm 4, 5 ông gì đó để thực hiện một "dự án thần học" được EMW tài trợ. Hay đúng hơn để được tài trợ mà thực hiện... Tài trợ cho dự án 1990-1993 là 30.000 ĐM và cho 1994-1995 là 36.000 ĐM. Khoản trước đã được cưa đôi, ông Phan Khắc Từ giữ một nửa. Nhóm giữ một nửa. Khoản sau thì lại đã được chuyển cả qua tài khoản của Nhóm để Nhóm tự chi, vì ông Việt kiều nào đó bên Đức vận động tiền tài trợ thân với mấy ông trong Nhóm hơn với ông Từ. Thế mới dễ sinh chuyện.

Chuyện gì phải đến đã đến. Gần đây ông Từ bỗng "phát hiện Nhóm nghiên cứu có dấu hiệu tiêu cực, chi tiêu tài chánh không rõ ràng, không sổ sách, nên đã chủ động ký Quyết định 67/UB ngày 03.09.1997 bãi bỏ Nhóm nghiên cứu để kịp thời bắt Nhóm nghiên cứu báo cáo thanh lý". Nhóm nghiên cứu khiếu nại, báo cáo, giải thích, đặc biệt là với báo cáo gửi Ban Đặc trách của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Thành phố ngày 30.11.1997. Ông Từ thì, trong một bản phân tích gửi Ban Đặc trách này và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố, lại cứ "vạch ra những vi phạm nghiêm trọng: chi tiêu vô nguyên tắc, không sổ sách, không chứng từ đầy đủ, không nhất quán. Nhất là từ chối không nộp sản phẩm...". Ông dọa "còn phải nhờ tới cơ quan pháp luật".Cụ Vương Đình Bích, chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Tp/HCM với công trạng lớn lao nhất là đã làm chiếc loa ồn ào, hùng hổ nhất chống Phong thánh Tử Đạo năm 1988, bây giờ lại coi "vụ việc" Nhóm nghiên cứu "là một cơ hội tốt để (cụ) báo với lãnh đạo thành phố tình hình nguy hiểm tại Văn phòng trụ sở Ủy ban Đoàn kết Công giáo Thành phố, từ nhiều năm nay đã để xảy ra những việc tiêu cực nghiêm trọng, gây tổn hại lớn cho uy tín tinh thần của chính tổ chức yêu nước của giới công giáo thành phố. Việc dẹp bỏ Nhóm nghiên cứu của Văn phòng, qua Quyết định hoàn toàn cá nhân linh mục Phan Khắc Từ ký ngày 03.09.1997, chỉ là một biểu hiện lộ liễu của cách điều hành chuyên quyền vô nguyên tắc, đã kéo dài nhiều năm....". Trong thư viết tay ký ngày 14/.01.1998 gửi Ban Dân vận Thành ủy, Thường trực Mặt trận Tổ quốc Thành phố, Thường trực Ban Tôn giáo Thành phố, các ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Thành phố, cụ Bích còn than thêm là những tiếng kêu cứu mà "hơn một lần" cụ gửi lên lãnh đạo "đã không nhận được một tín hiệu tích cực nào hồi âm". Xung quanh Đại hội III của Ủy ban Đoàn kết Công giáo, "hai linh mục Cần và Từ tiếp tục có những cách làm cho thấy sự tự do tung hoành của họ". Và cụ Bích vạch ra ba trường hợp điển hình. Cuối cùng:"Đối với lương tâm của tôi, tiếp tục vai trò chủ tịch của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Thành phố trong tình hình như thế, là tai hại cho sự trong sáng của Phong trào. Nên với thư này, tôi xin thông báo với Thường trực Ban Dân vận, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố, Ban Tôn giáo Thành phố và các vị trong Đoàn chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Thành phố, tôi xin thôi nhiệm vụ chủ tịch của Ủy ban. Vì sự liêm sỉ của tôi đối với Phong trào của đồng bào công giáo thành phố, xin quý vị thông cảm cho tôi. Linh mục Vương Đình Bích"

Ngày 31.01.1998 ông Phan Khắc Từ đã có thư đánh máy vi tính, phó chủ tịch nhưng ông...."thường trực" nắm Văn phòng Ủy ban Đoàn kết, không như cụ chủ tịch Vương Đình Bích - trả lời đồng chí linh mục của mình. Ông còn cho phổ biến thêm bản "Giải trình về vấn đề tài chánh của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Tp/HCM" (26.01.1998) đại khái để Đảng, Nhà nước và Nhân dân công giáo yêu Đảng là yêu nước chứng giám cho rằng "từ gần 20 năm nay, tôi một mình bươn chải để tạo điều kiện cho tổ chức của chúng tôi hoạt động. Tôi không giữ tiền bạc: các kinh phí của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố cấp do tài vụ của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Thành phố quản lý, các nguồn tài trợ đều giao cho các bộ phận kinh doanh của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Thành phố sử dụng...". Kể cũng ngộ, đã "đoàn kết công giáo" mà 20 năm nay ông Từ lại cứ phải "một mình bươn chải" thì nghĩa là làm sao? Thêm nữa bươn chải một mình nhưng lại không giữ tiền bạc, giao cả cho các bộ phận kinh doanh.... Ông làm như thiên hạ không thể hiểu ra: các bộ phận kinh doanh như công ty Tinh Hoa thì quanh đi quẩn lại tuy không phải là ông mà vẫn là ông: tay chân ông nắm giữ và do ông lãnh đạo. Có làm như thế thì cũng chỉ rập khuôn theo đường lối chính sách kinh tài của các ngài tư sản đỏ đấy thôi: trách nhiệm và thua lỗ thì bao giờ cũng về phần tổ chức, còn của chung thì vẫn cứ nhanh, mạnh, vững chắc trở thành của riêng.

Dẫu sao đáng để đời lại là câu mở đầu đoạn kết của 9 trang "Giải trình": "Từ lâu nay, do những kẻ xấu mà tưởng là bạn bè, thay vì giúp tôi gỡ rối, đã làm cho rối tung để nhiều người hiểu lầm rằng tôi là người tự tung, tự tác, tham lam tiền bạc của tổ chức."

Hóa ra lại có "những kẻ xấu mà tưởng là bạn bè" ở ngay chóp bu Ủy ban Đoàn kết Công giáo thành phố, bộ phận nổi đình đám nhất của cái gọi là Ủy ban Đoàn kết Công giáo cả nước. Như Vương Đình Bích đứt đuôi con nòng nọc rồi.

Cụ chủ tịch là "kẻ xấu mà tưởng là bạn bè", còn ngài phó chủ tịch thường trực bao nhiêu năm nay thì cứ phải "bươn chải một mình". Đoàn kết như thế không là Đàn két thì cũng là Đoàn kết đại. Trò xạo có môn bài ấy, chưa hề lừa được ai, nhưng lần này lại tự lột trần trước dư luận. Giới công giáo chưa kịp thưởng thức bao nhiêu thứ văn chương đoàn kết như thế thì lại được đọc thêm một bức thư của cụ Vương Đình Bích, đề ngày 25.12.1997, còn lộ tẩy trắng trợn hơn. Thư này cũng viết tay và là "Thư riêng kính gửi Lãnh đạo Dân vận, Mặt trận và Ban Tôn giáo Tp/HCM". Đáng để đời nhất là khi cụ nói về buổi họp Ban Đặc trách được ông Phan Khắc Từ mời tại 15 Tú Xương ngày 23.12: "Tôi đã thành khẩn nói rõ với hai anh Từ và Cần, là vấn đề thật của Tổ chức chúng ta, không phải là Nhóm nghiên cứu, mà là Nhóm 4 anh em chúng tôi? Minh - Cần - Từ - Bích đã được lãnh đạo gầy dựng và giao cho nhiệm vụ điều động Phong trào Công giáo yêu nước tại Thành phố này". Quý hóa quá! Nhưng bốn anh em chúng tôi tồng ngồng cả ra như thế thì thật là công xúc tu sỉ!

Trước khi đi vào "vấn đề thật sự nghiêm trọng tại 15 Tú Xương". Cụ Vương Đình Bích long trọng tuyên xưng niềm tin. Chỉ không biết cụ tuyên xưng với Chúa và Hội Thánh hay với Đảng: "Tính nghiêm trọng của vấn đề tại 15 Tú Xương, tôi tự cảm nhận theo lương tâm của bản thân tôi đối với công lao của Đảng lãnh đạo và đối với tư cách "đại diện" tôn giáo, theo tiêu chuẩn khách quan của Giáo luật về đời sống linh mục chúng tôi, gọi là "tòa ngoài" ".

Cụ Bích tố cáo thói quen "tự quyền" của ông Từ giữ Văn phòng thường trực, "dẫn tới nhưng thất thoát nghiêm trọng tài sản xã hội chủ nghĩa". Không chỉ có thế:

"Về những biểu hiện suy thoái đạo đức trong đời tư của người thường trực, liên quan đến kinh doanh, tiền bạc và liên quan đến tình dục, gây hệ quả xã hội là hai đứa con. Xét theo Giáo luật, đương sự không còn tiêu chuẩn khách quan của luật độc thân, để tiếp tục hoạt động mục vụ và đại diện cho Phong trào công giáo theo tư cách linh mục của Giáo hội".

Rõ khổ, cụ ngây thơ hay giả vờ ngây thơ mà nói chuyện Giáo luật với "lãnh đạo"? Từ bao nhiêu năm nay, cụ lại không hề biết thưa trình như thế với cấp trên trong Giáo hội, đặc biệt là với Đức cha Nguyễn Văn Bình. Trừ phi cụ chỉ có nhu cầu phải trưng dẫn Giáo luật là như khi người ta sửa soạn bầu lại Quốc hội năm ngoái, cụ đã cố cho "lãnh đạo" thấy cụ đủ "tiêu chuẩn khách quan" hơn ông Từ để thay ông này lãnh đạo "đại diện cho Phong trào công giáo" tại Quốc hội. Thế mà ông Từ vẫn cứ được đề cử, vẫn cứ đắc cử. "Tiêu chuẩn khách quan" đối với "lãnh đạo" của cụ Bích có bao giờ là Giáo luật đâu nhưng là những tiêu chuẩn khác. Những cái cụ Bích tố cáo ông Từ biết đâu lại chính là những cái bảo đảm lòng trung thành của ông này đối với "lãnh đạo". Bản thân cụ Bích không hẳn đã thiếu loại tiêu chuẩn này, nhưng công bình mà nói, vẫn chưa đạt tới trình độ, đẳng cấp của ông Từ được.

Thế đấy, nhà chưa cháy mà đã ra mặt chuột cả rồi. Chẳng đợi ai phải đánh chuột. Chuột rượt cắn nhau đủ để "bể quá" rồi ! "Nhóm 4 anh em chúng tôi"! và toàn thể loài người tiến bộ và yêu nước trong Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam.

Nguyễn Ngọc Lan
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn