BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64444)
(Xem: 58949)
(Xem: 36382)
(Xem: 28661)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thư ngỏ gửi các chiến hữu hải ngoại

11 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 848)
Thư ngỏ gửi các chiến hữu hải ngoại
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Thân gởi các anh chị em ở bên ngoài lãnh thổ Việt Nam, những người đang tham gia vào cuộc đấu tranh chống lại chế độ độc tài cộng sản ở trong nước.

Mặc dù tự thấy bản thân mình không có tư cách gì để có thể đại diện cho phong trào dân chủ quốc nội, nhưng tôi nghĩ rằng trong số những người đấu tranh ở trong nước sẽ không có ai phản đối những điều tâm sự mà tôi nói ra dưới đây với anh em hải ngoại.

Trong cuộc đấu tranh vì một nền dân chủ cho xã hội Việt Nam, không thể nào quên được rằng lực lượng hải ngoại là bộ phận không thể tách rời của phong trào.

Đã có một thời gian dài hàng mấy chục năm, người dân trong nước sống trong cảnh bị bưng bít thông tin gần như tuyệt đối. Chẳng những hầu hết mọi người dân không có hiểu biết gì về thế giới bên ngoài, mà ngay những sự kiện xảy ra ở trong nước họ cũng không được biết một cách đầy đủ. Đặc biệt, những sự kiện để lộ những điểm yếu và bản chất phản động của chế độ CS lại càng bị bưng bít. Ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác, người dân chỉ được nghe CS lải nhải về những ‘ưu việt’ của chế độ, về sự ‘vĩ đại’ của những kẻ cầm quyền. Ngoài những biện pháp ru ngủ và bưng bít thông tin, chính quyền CS còn uy hiếp, truy bức, đàn áp bất kỳ ai dám ho he nửa lời về những thông tin không do bọn họ phổ biến mà đến từ những nguồn khác.

Trong điều kiện đó, một vài thông tin ít ỏi được đưa về từ hải ngoại thật vô cùng quý báu. Tuy nhiên, các thông tin đó không được phổ biến, vì nếu để lộ ra, người đem thông tin về sẽ bị trừ khử hoặc ngồi tù ‘mọt gông’.

Nhưng rồi sự thật cuối cùng cũng dần đến được với người dân trong nước. Có những chiến sĩ hải ngoại đã dũng cảm trở lại quê nhà để gây dựng phong trào chống chế độ CS độc đảng. Mặc dù hầu hết các phong trào đó đã bị thất bại, nhưng điều đáng quý là các chiến sĩ trở về từ nước ngoài đã góp phần xứng đáng để nhen nhóm tư tưởng tự do của đồng bào trong nước.

Đặc biệt, từ khi xuất hiện các báo điện tử trên mạng thông tin toàn cầu Internet, nhà cầm quyền CS đã không còn có thể bưng bít thông tin được nữa. Hàng chục, hàng trăm,… và bây giờ là hàng triệu người đã được tiếp cận với thông tin mạng hàng ngày. Và khi mà ở trong nước chưa có một trang báo mạng nào thì các báo hải ngoại là nguồn cực kỳ quan trọng để khai thác thông tin về cả xã hội bên ngoài lẫn trong nước.

Mấy năm gần đây, chính quyền CSVN đã không còn khả năng bịt miệng quần chúng nữa. Hàng chục ngàn website và blog đã xuất hiện, tham gia vào cuộc tổng tiến công vào hệ tư tưởng phản động của tập đoàn cầm quyền, làm lung lay thể chế CS, mở ra khả năng cho những thay đổi lớn lao trên đất nước chúng ta. Trong những thành công đó, tôi xin nhắc lại, không thể không nhớ đến những cố gắng không mệt mỏi của các chiến sĩ dân chủ hải ngoại.

Điều tôi muốn nói trong bức tâm thư này là: gần đây, trên các trang báo hải ngoại có xuất hiện một số bài viết với những đánh giá không thật sát tình hình đấu tranh trong nước.

Một là: các bài viết đó cho rằng một số nhân vật lớn tiếng phê phán và kết tội những kẻ cầm quyền chẳng qua chỉ là ‘cò mồi’ của CS, hoặc chính là người được sai lên tiếng để tỏ ra rằng chính quyền CS rất dân chủ, cho phép có tiếng nói phê phán và quan điểm đối lập. Theo tôi, không loại trừ có những kẻ ‘cò mồi’ như vậy, nhưng giọng lưỡi của những kẻ đó không khó nhận ra. Những phát biểu ‘phê phán’ của những kẻ đó thường hời hợt, phiến diện, và kèm theo thường có những câu giả vờ như vô tình nêu lên sức mạnh của chế độ, của hệ thống đàn áp, nhằm hù dọa những người đấu tranh. Còn những người vạch hẳn ra sự thối nát và tội trạng của những kẻ cầm quyền thì không thể nào là ‘cò mồi’ được, bởi CS rất sợ sự thật, rất sợ bị mất uy tín. Một kẻ như Nguyễn Tấn Dũng không bao giờ dám xui những người như tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ hay đại biểu quốc hội Nguyễn Minh Thuyết đứng ra vạch tội y một cách cụ thể và đanh thép trước toàn dân. Thậm chí, y rất muốn trừ khử những con người đó. Lý do y không dám làm chỉ vì nội bộ giới cầm quyền hiện nay là ba bè bảy mảng, không thể thống nhất ngầm với nhau để gây vạ cho những người chống đối một cách thô bạo như thế được.

Hai là: có một vài tác giả hải ngoại có thành kiến quá nặng với những người đã từng là CS. Theo tôi, các bạn cần phải có sự thông cảm với những người sống trong nước, trong sự bưng bít thông tin gần như tuyệt đối. Bản thân tôi khi còn là thanh niên cũng đã chút nữa thì gia nhập ĐCSVN vì cứ tưởng nó đúng là đội tiên phong của dân tộc. Chỉ do một sự tình cờ mà tôi đã không đứng trong đội ngũ đó, và sau đó thì kịp nhận ra chân tướng của CS. Việc có những người tốt, thậm chí rất nhiều, tham gia vào hàng ngũ CS là một thực tế. Và những người đã từng đứng trong hàng ngũ CS bây giờ lại lên tiếng vạch trần cái bản chất thối tha của CS thực sự là những người tâm huyết và có lương tri. Không nên vì quá khứ mà khinh ghét họ. Thái độ kỳ thị chỉ làm dân tộc ta bị chia rẽ và sự nghiệp đấu tranh vì nền dân chủ không bao giờ có thể thắng lợi được.

Ba là: có những phát biểu của người trong nước với mục đích vạch mặt giới cầm quyền nhưng đôi khi có những ý lái theo giọng điệu CS. Những người nêu ra những phát biểu đó thường bị một số tác giả hải ngoại bài bác kịch liệt, bị cho rằng đó chính là những kẻ nịnh bợ lãnh đạo ĐCS. Xin các anh chị em đang ở nước ngoài hãy hiểu cho rằng ở trong nước không thể công khai nói hết tất cả những suy nghĩ của mình như ở nước ngoài được. Chính tôi cũng chỉ dám viết ‘thẳng cánh’ khi không dùng tên thật của mình. Còn trong những bài viết đăng trên báo trong nước hoặc phát biểu công khai, tôi không thể viết hoặc nói theo kiểu đó được. Thậm chí, đôi khi còn phải vin vào chính những bộ luật của CS để vạch mặt CS, hoặc đôi khi phải vin vào lời Hồ Chí Minh để buộc tội bọn đương quyền, mặc dù tôi không ưa gì Hồ Chí Minh. Các bạn có thể nói: thà chết còn hơn sống nhục. Điều này đúng. Nhưng việc đôi khi lái theo giọng điệu của CS để chống CS không phải là chấp nhận ‘sống nhục’. Ở đây, cần phải tỉnh táo nói và hành động xuất phát từ quyền lợi của phong trào. Nếu chỉ để làm ra vẻ ngay thẳng mà không bảo toàn được lực lượng thì chỉ làm cho tình hình bi đát thêm mà thôi.

Chừng nào chế độ CS còn tồn tại trên đất VN thì nhiệm vụ quan trọng nhất của chúng ta là phải LÀM MỌI CÁCH (những cách không vô lương tâm) để thúc đẩy sự tan rã của nó. Còn một khi chế độ dân chủ đa đảng đã được thiết lập, chúng ta sẽ có điều kiện tranh luận với nhau về nhiều vấn đề xã hội.

Trước mắt, theo tôi, và tôi cho rằng đa số cũng nghĩ như vậy, là cần đoàn kết mọi lực lượng dân chủ, tránh công kích lẫn nhau. Tất cả những ai muốn loại bỏ chủ nghĩa CS khỏi đất nước VN hãy cùng nhau hành động vì mục tiêu chung!

Nước Việt Nam dân chủ đa đảng muôn năm!

TRẦN NAM CHẤN
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn