BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72265)
(Xem: 61922)
(Xem: 39008)
(Xem: 30935)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Ôi Trí thức Xã hội chủ nghĩa!

10 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 1476)
Ôi Trí thức Xã hội chủ nghĩa!
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Quả bong bóng “tự hào” và “hãnh diện” mới được bơm hơi bởi các lãnh đạo trong ngày kỷ niệm 1000 năm Thăng Long vừa bị…. xì hơi. Nguyên nhân là 4 vị bằng cao, chức lớn của Viện Vật Lý VN, các vị được coi là tinh hoa của đất nước, là hiền tài của dân tộc, là nguyên khí của quốc gia đã đi….. thuổng một công trình nghiên cứu của người khác, để tên mình vào và gửi đăng trên Tạp chí Khoa Học Quốc Tế EPL.

Tạp chí EPL phát hành kỳ tháng 6/2010, đã công bố chính thức rút lại bài khảo cứu: “Was the fine structure constant variable over cosmological time ?” của nhóm 4 tác giả: Lê Đức Thông, Nguyễn Mộng Giao, Nguyễn Thế Hùng, và TS Trần văn Hùng, và còn cảnh cáo là từ nay sẽ không nhận bất cứ bài viết nào của các tác gỉa có tên nêu trên.

Các vị này đều là các cán bộ nòng cốt của nhà nước. Ông Nguyễn Mộng Giao tốt nghiệp tại Liên Xô, nguyên Trưởng phòng Vật Lý Năng Lương và Vật Lý Môi Trường, hiện làm Hiệu Trưởng trường Đại Học Hùng Vương và Chủ Tịch Hội Đồng Khoa Học TP HCM. Ông Trần Văn Hùng là cán bộ Vận Hành của Trung Tâm Nghiên Cứu và khai triển Công Nghệ Bức Xạ và lãnh đạo Viện Vật Lý TP HCM. Ông Nguyễn Thế Hùng đang phục vụ tại Viện Vật Lý Hà Nội, và Lê Đức Thông công tác tại Viện Vật Lý TP HCM.

 Tạp chí EPL cũng giải thích lý do rút bài xuống vì các tác gỉa đã vi phạm đạo đức căn bản về nghiên cứu khoa học, là “lấy cắp” rất nhiều sự kiện và rất nhiều lần từ một công trình nghiên cứu khoa học của người khác. Tạp chí EPL cũng nhấn mạnh là những chuyện “đạo văn” như thế trong khoa học rất là nghiêm trọng, và không thể bỏ qua, dù dưới bất cứ hình thức nào.

Câu chuyện …. “mượn đỡ công trình khảo cứu của người khác làm công trình của mình” này cũng làm….bể mặt Viện Năng Lượng VN. Năm 2009, khi thấy bài nghiên cứu khoa học của 4 nhà Vật Lý học VN được đăng trên tạp chí Khoa Học nổi danh thế giới, thì Viện thấy “tự hào” và “ hãnh diện” nên đã biểu dương các nhân tài này. Khi ấy, 4 tác giả đều ngẩng mặt, ưỡn ngực chụp hình rất nghiêm túc. Có tin nói rằng ông Nguyễn Mộng Giao còn tổ chức tiệc mừng vì được khen tặng.

Thế mà, trong cuộc phỏng vấn của báo điện tử “thanhnien.com” ngày 26/10, thì Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Mộng Giao lại chối …leo lẻo. Khi được hỏi: “Ông có tham gia vào bài báo được đăng trên tạp chí EPL cùng với ông Lê đức Thông hay không ?” thì ông Giao đã trả lời. “Tôi xin khẳng định, bài báo này không có một chữ nào của tôi, toàn là do Thông tự ý viết, tự ý cho tên tôi vào, rồi gửi đăng báo. Có thể nói, Thông đã gửi “chui” bài báo này, mà không hề nhận được sự đồng ý của tôi.”

Tuy nhiên ông Giáo Sư TS dấu đầu, lại lòi đuôi. Khi được hỏi: ông có biết bài này được đăng cũng như bị rút xuống hay không ? Thì ông Giao trả lời. “Khi được đăng, Thông có cho tôi biết, nhưng tôi chả quan tâm vì có nhiều việc phải làm. Thêm nữa, tôi cũng tin vào chất lượng của bài viết khi nó được đăng trên một tạp chí uy tín. Tôi cũng nghĩ rằng, nhiều khi học trò mượn tên thầy để vào bài viết là thường nên cho qua”.

Như vậy là tinh thần trách nhiệm của ông GS Tiến Sĩ này có vấn đề. Ông cho mượn tên …tầm bậy tầm bạ, thì nay lãnh trách nhiệm là phải ! Trong cuộc phỏng vấn, ông đánh giá anh học trò của ông quá thấp. ông phát biểu: “Trước đó, tôi có giao cho Thông một bài toán, nhưng đến nay, Thông vẫn chưa giải được, và bài viết này liên quan đến một phần của bài toán đó. Khi Thông viết bài báo này, có đưa cho tôi xem, tôi đã yêu cầu Thông sửa đi sửa lại nhiều lần, nhưng do nản quá nên tự ý gửi đi đăng…” Và: “Thực sự thì trình độ Anh Ngữ của Thông cũng chưa đạt đủ tầm để viết bài đăng trên tạp chí quốc tế…”

Biết trò không ai bằng thầy. Một người học trò vừa kém cỏi về chuyên môn, vừa kém cỏi về ngoại ngữ lại có một bài nghiên cứu xuất sắc để đăng trên một tạp chí Khoa Học Quốc tế mà ông không hề thắc mắc, lại cho mượn tên rồi nói “trò mượn tên thầy là thường”.

Ông Giao còn mạnh miệng nói rằng ông có quyền kiện ban biên tập của EPL vì chưa có sự đồng ý của ông mà đã đăng bài có tên ông. Và ông lý luận rằng nếu ông thực sự tham gia vào bài viết thì ông phải là người đứng đầu nhóm vì trình độ ngoại ngữ của ông hơn hẳn Lê Đức Thông. Ông cũng nói thêm là: “Lê Đức Thông đã gửi cho tôi một lá thư xin lỗi, trong đó có nêu rõ tôi hoàn toàn không có liên quan tới bài viết của Thông, và Thông đã tự ý để tên tôi vào.”

Tấn tuồng “Ăn cắp công trình nghiên cứu Khoa Học” này có đầy đủ hỉ nộ, ai, lạc. Nhưng diễn viên trình diễn…dở ẹt. Lê Đức Thông, vai chính của vở tuồng hiện đã bị Viện Vật Lý TP HCM cho nghỉ việc. Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Mộng Giao thì thì bằng cao, chức lớn mà phát biểu câu sau…. chửi cha câu trước. Càng nói càng để lộ tội trạng và bản chất. Qua vở kịch này, còn thấy rõ câu:

Khi vui thì vỗ tay vào

Đến khi lâm sự, thì nào thấy ai !

VN vốn đã có nhiều tai tiếng về trộm cắp. Từ các du sinh ăn cắp đồ mỹ phẩm ở siêu thị Nhật, tới một nữ nhạc sĩ người Nhật đưa nhạc sĩ VN ra tòa án quốc tế vì tội lấy một bản nhạc đã đăng ký của bà, thay lời Việt để phát hành trong nước. Rồi mới đây, nhà xuất bàn Văn học ở VN lấy quyển chuyện dã sử của ông Ngô Viết Trọng đổi tên từ “Công Nương Ngọc Vạn” ra thành “Nàng Công Nương Ngọc Vạn” và tự động in ấn ở VN. Nay thêm các ông trời… Tiến sĩ ăn cắp công trình nghiên cứu khoa học quốc tế là đủ…bộ.

Lên đến tiến sĩ và dậy học thì chắc chắn là đã “sống và học tập theo gương đạo đức của Bác Hồ vĩ đại”. Nhờ chuyện này thì ít ra người ta cũng biết đạo đức bác Hồ “hiện thực” một phần nhỏ là như thế nào.

 Hoàng Thế Hiển

11/2010
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn