BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73168)
(Xem: 62200)
(Xem: 39373)
(Xem: 31130)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

"Kẻ thù của người Việt tại Ba Lan thường lại chính là người Việt"

15 Tháng Hai 20247:13 SA(Xem: 347)
"Kẻ thù của người Việt tại Ba Lan thường lại chính là người Việt"
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
tet viet o balan
Ảnh Quê Việt BalanNhiều năm làm cái nghề dọn dẹp trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan, mình nhận thấy những vấn đề nổi cộm này, hôm nay chia sẻ, để chúng ta cùng suy ngẫm:

  1. “Kẻ thù của người Việt tại Ba Lan thường lại chính là người Việt”.

Đây là một thực tế đáng buồn, mà không hề chỉ tồn tại trong những tầng lớp lao động. Ngược lại, thường là những kẻ chuyên đi bắt nạt, ăn chặn, chèn ép, đè đầu cưỡi cổ dân đen lại là những người có học hành, có địa vị xã hội, thậm chí “chức tước” và không hề nghèo. Họ có tất cả, chỉ thiếu mỗi một thứ: “sự từ tâm”.

Ngoài ra, còn phải kể đến những kẻ móc ngoặc với các loại chủ chợ, chủ doanh nghiệp Ba Lan để hút máu hút mủ của chính đồng bào mình.

  1. “Sự dối trá ở khắp mọi nơi”

…rồi lừa đảo, khoa môi múa mép, chém gió vớ vẩn, chỉ để kiếm lời. Có những người sẵn sàng đốt cháy cả một ngôi nhà của thiên hạ, chỉ để kiếm lợi 1 xu cho bản thân, “miễn bố mày có tiền là được” một cách thản nhiên, bất chấp. Nhiều lúc họ làm xấu xong rồi lại thản nhiên đi nói dối trước mặt người khác, cứ như không. Không hề xấu hổ, không có chút tự trọng nào, chỉ cần người khác chưa biết là được.

Thưa mọi người, việc xấu muốn người khác không biết, không bóc được thì chỉ có đừng làm. Không làm xấu thì chả ai nói xấu, bôi nhọ chúng ta được – thời gian rồi sẽ trả lời chính xác ngay.

  1. “Thiếu hiểu biết nhưng rất lười học hỏi”

“Người Việt Nam có truyền thống hiếu học” theo mình là một câu tuyên truyền hài hước, bởi sự thật phải là: “bố mẹ Việt Nam có truyền thống ép con phải học” mới là chính xác. Cái gì bố mẹ không làm được là ép con phải thực hiện giấc mơ của họ, đến tội đám trẻ luôn.

Thiếu hiểu biết thường dẫn tới thiếu tự tin, luôn luôn sợ hãi, nghi ngờ xung quanh rồi hèn nhát khi gặp xung đột lợi ích, thường tránh né rồi tìm cách rỉa, thậm chí phản bội, bán đứng người khác, miễn sao có thể có lợi chút cho bản thân, hoặc “có thể an toàn”. Họ không hề nhìn ra rằng: cách an toàn nhất nhiều khi chính là chiến đấu – bởi “chân đi hai hàng, vừa đi vừa tiểu tiện thì kiểu gì cũng ướt chân. Mùi khai ngửi mãi cũng quen, nhưng chung quanh thì không sao chịu nổi”- các cụ đã dạy rồi.

  1. “Đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho người khác”

Rất ít người có đủ can đảm nhận trách nhiệm hay sai sót, càng ít hơn sau khi nhận ra vấn đề mà đủ can đảm đối diện với sự thật mà thay đổi. Mọi người không hiểu rằng, sự chỉ trích của thiên hạ chỉ là sự ghẻ lở ngoài da, bản thân phải hiểu bản thân, phải tự rút ra bài học thì mới lớn được.

Cái áo không làm nên thầy tu, chức vụ, học hàm, học vị không làm nên con người, chỉ có lối suy nghĩ, lời nói, việc làm và hiệu quả tích cực mang lại cho bản thân, cho chung quanh, mới tạo nên cuộc sống mà chúng ta đang có. Thành hay bại, được tôn trọng hay không, ấm no, hạnh phúc cũng là từ đó.

  1. “Bạo lực gia đình là điều hiển nhiên”.

Điều này không chỉ xảy ra trong các gia đình lao động, nghèo khổ, ngược lại, giáo sư, soái sủng, được học hành… cũng nện vợ như điên luôn. Và điều này thực sự làm mình bực.

Chúng ta muốn thay đổi xã hội cho tốt đẹp hơn ư ? Việc đầu tiên là phải nhìn vào bản thân, rồi thành thật với chính mình đấy. Bản thân tốt mới tạo ra nền móng tốt, rồi từ đó mới có khả năng cho gia đạo, công việc, xung quanh ổn định theo – để rồi ấm no, hạnh phúc cũng mới từ chỗ đó. Ba Lan là nước có pháp luật, có công bằng xã hội, có môi trường để chiến đấu, để phát triển… thì tại sao không học họ?

Chẳng cái gì tự nhiên đến đâu, đều do nỗ lực của bản thân cả đấy.

p.s. Bản thân mình là một người mơ mộng, mình mơ về một xã hội tử tế hơn, thậm chí nhiều lúc trở thành một thứ “cao bồi thôn chính hiệu” như ai đó từng dè bỉu, “chuyên xía mũi vào việc người khác”. Nhưng cũng bởi mơ mộng, mình mơ về những thế hệ sau này sẽ khác trước, sẽ hiểu hơn những việc cần phải làm, để có thể tạo ra được một dân tộc Việt Nam tử tế hơn.

Mà để giấc mơ không mãi mãi chỉ là giấc mơ, thì lại phải bắt đầu từ chính bản thân mình.

Đúng không mọi người?

Và mình rất tin là giấc mơ rồi sẽ thành hiện thực. Một ngày nào đó. Bởi ở đâu đó, tuy sự khốn nạn lan tràn, mình vẫn luôn tìm thấy những người tốt, sự tử tế, chân thành. Thế nên không phải không còn hy vọng đâu. Rất hy vọng là đằng khác.

Phan Châu Thành

Nguồn: https://www.facebook.com/chau.t.phan/posts/pfbid02iGeMnTr9KwH4YdWg2mXx5YvBmSTputAHX4R45AGb

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn