BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72359)
(Xem: 61961)
(Xem: 39042)
(Xem: 30962)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đăng ký giấy để học tập

04 Tháng Mười Hai 20237:16 SA(Xem: 196)
Đăng ký giấy để học tập
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Xin chào quý bạn!

Thật không muốn làm quý bạn phải dựng tóc gáy vào lúc đang ăn cơm, hay là vào dịp cuối tuần đâu, nên tớ chọn viết bài này vào hôm nay.

Việc Tần Thuỷ Hoàng đốt sách này, rồi giặc Minh sang xâm lược đốt chữ này, thì các bạn nghe nhiều rồi đúng không?

Thế nhưng nếu tôi nói ở thế kỷ 21, nếu vẫn diễn ra việc đốt chữ

“kể cả một mảnh giấy có chữ”, thì bạn nghĩ sao? Đủ dựng tóc gáy của bạn chưa?

Hôm nay tôi xin kể ra đây “quy trình” khắc nghiệt của “Đại học” Nam Hà (H. Kim Bảng, T. Hà Nam) trong việc dần bóp nghẹt quyền được học tập của các anh em chính trị tại khu An Ninh Quốc Gia (tức Đội 2) lúc đang tu nghiệp tại đó, như sau:

– Vào tháng 10/2018, khi tôi mới đến Phân trại 1: Giấy bút mua thoải mái, không hạn chế số lượng;

– Đầu năm 2019: Đọc lệnh kiểm tra lục soát đặc biệt, thu hết giấy ra ngoài. Từ đó trở đi mỗi người chỉ được mua 01 thếp giấy trong vòng 01 tháng;

– (Sau đó tôi bị biệt giam hơn 02 năm, trong điều kiện không sách, không vở, không bút, không quạt, và sau này là không cả báo luôn);

– Đến tháng 7/2021 khi tôi ra khỏi kiên giam đến Phân trại 2, thấy: Giấy vẫn chỉ được mua mỗi tháng: 01 thếp, bút mỗi tháng: 01 chiếc. Nhiều anh em than mỗi tháng chỉ được mua 01 chiếc bút không dám viết nhiều sợ hết mực ;

– Đến khoảng giữa năm 2022 (tôi không nhớ chính xác mốc thời gian), lúc đó nhân 1 dịp ông Phó Giám thị phụ trách phân trại vào đội, anh Giáo sư hớt tóc Nguyễn Văn Nghiêm đã phản ánh về việc mua 01 bút/01 tháng không đủ để viết . Nên từ đó trở đi Phân trại nới mở dây thòng lọng một chút: Cho anh em mỗi người được mua tối đa 02 bút/01 tháng.

Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang…

– Tôi vẫn nhớ ngày đó, là ngày 02/02/2023, tức mới là ngày 12 tháng Giêng của xuân Quý Mão vừa rồi, trong khi không khí xuân vẫn còn vương vấn đâu đây thì..

ông Giám thị (hiểu là người quyền to nhất trại) Đại tá Vũ Hào Hiệp ký một lệnh khám xét đặc biệt đối với khu ANQG. Mục đích của việc khám xét, theo người đọc lệnh kiểm tra lục soát đó là thu giữ toàn bộ giấy vở bút viết ra ngoài!

phi ho nguyen viet dung
Hôm đó Cảnh sát cơ động đến khá đông (nhưng cũng không đông như ngày đưa tôi và em Khánh đi cùm ngày trước ).

Và kết quả của việc khám xét thu giữ ngày hôm đó là đối với nhiều anh em, 01 mảnh giấy có chữ cũng bị thu giữ!

Tôi hầu như là người duy nhất còn giữ lại được những tài liệu viết tay như hình ảnh các bạn đang thấy và mang về nhà, sau khi kết thúc khoá học (còn về việc vì sao tôi mang được và đã phải trải qua những gì, lúc nào thuận tiện, tôi sẽ viết sau)

– Nhưng từ sau ngày hôm đó, việc học tập của anh em trở nên vô cùng khó khăn, và tờ giấy trắng trở nên quý giá hơn bao giờ hết. Từ đó trở đi, từ việc muốn có giấy bút để học tập hay viết thư về nhà hay để viết đơn từ… cũng phải đăng ký giấy bút thông qua cán bộ. Chưa hết, sau đó còn phải gửi qua Ban Giám thị để xét duyệt, rồi mới chuyển về lại cho Cán bộ quản giáo, rồi mới đưa giấy bút cho anh em được.

– Nhưng như thế vẫn còn chưa hết độ nghiệt ngã: Giấy, lúc đầu còn xét duyệt được 4, 5 tờ, sau này bóp nghẹt lại chỉ còn có mỗi lần 01 tờ!

– Vẫn chưa hết độ nghiệt ngã: Bởi không phải cứ đăng ký là có ngay để học đâu! Bởi nhiêu khê thủ tục như thế, nên đăng ký dù chỉ 01 tờ giấy để học tập thôi. cũng phải chờ 2, 3 ngày, có lúc cả tuần mới có!

– Và hình như cảm thấy như vậy vẫn còn quá “thoải mái” dành cho chính trị phạm hay sao, nên vào khoảng tháng 6/2023 trại lại họp bàn và “đẻ” thêm quy định mới: đó là đăng ký giấy để viết đơn, thư thì có thể nhận vào ngày nào cũng được, nhưng NẾU ĐĂNG KÝ GIẤY ĐỂ HỌC TẬP thì chỉ được phát vào cuối tuần ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật. Lý do trại đưa ra là “theo quy định, từ thứ 2 đến thứ 6 các anh phải lao động. Ngày học tập của các anh chỉ được vào ngày cuối tuần!”

Trời ơi mỗi tuần chỉ được xét duyệt có mỗi tờ giấy, mà lại chỉ được dùng vào cuối tuần, đến thứ 2 phải trả lại ngay cho cán bộ kiểm tra nội dung rồi lưu kho, thì các bạn có thể hình dung việc chúng tôi trong đó muốn học tập nó vất vả thế nào!

Mà giấy đó là GIẤY MÌNH MUA nhé các bạn! Giấy mình mua, mà phải đăng ký từng tờ, rồi chờ dài cổ đợi xét duyệt về dùng như đi xin họ vậy đó!!!

Viết đến đây không biết đã đủ làm các bạn “dựng tóc gáy” chưa? Nhưng mỗi khi tôi nhớ lại thì thật không hiểu vì sao càng ngày họ càng muốn biến anh em phải trở về thời kỳ đồ đá như vậy?

Thế, tưởng đã khắc nghiệt lắm rồi nhưng vẫn chưa hết hồn bằng chuyện này, sẽ lên bài sau…

(to be continued…)

Nguyễn Viết Dũng

Nguồn: https://www.facebook.com/Brave.RPV/posts/pfbid0Rw6YXphaGXAJfD2k3VKw9fPmfkzoikLH2fJvnpMzJDtQ

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn