BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74626)
(Xem: 62497)
(Xem: 39827)
(Xem: 31421)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đôi mắt xa xăm

27 Tháng Sáu 20236:23 SA(Xem: 1068)
Đôi mắt xa xăm
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Tại sao đôi mắt của mày lại nhìn xa xăm sau khi nghe tao đề xuất một số hạng mục vậy? Mày có phải người Sơn Tây đâu mà cặp mắt nó buồn vời vợi vậy?

Nói thiệt với mày, tao đang tìm cái mùi thum thủm ở xung quanh cái hồ này, không chừng nó nằm dưới chân cái cây phía sau tụi mình.

Hai nguyên thủ Hàn- Việt ngồi trên chiếc ghế gẫy bên bờ Hoàn Kiếm-062023
Hai nguyên thủ Hàn- Việt ngồi trên chiếc ghế gẫy bên bờ Hoàn Kiếm


Chính xác. Đó là cái mùi đặc trưng của Hà Nội kể từ khi tụi tao mang cái chủ nghĩa cụ Mác cụ Lê vào áp dụng cho cả nước. Tụi tao định đăng ký thương hiệu cho cái mùi này nữa đó. Mày thật là nhạy bén.

 

Không phải tao khoe khoang, mà tao chỉ áp dụng phương pháp “phê và tự phê” của tụi mày thôi. Chẳng những tao nhạy bén mà còn dân dã, mộc mạc nữa; ví dụ như sau khi ngồi với mày trên cái ghế xập xệ này, tao sẵn sàng cùng mày ngồi ven đường chén vài đũa cày tơ kèm rượu cuốc lũi nữa nếu mày muốn, cả dân tao và dân mày đều khoái cái món này. Nhưng tao hỏi thiệt mày, mày đã bao giờ rủ thằng Kim Jong Un ra đây ngồi như vầy khi nó thăm Việt Nam cấp nhà nước chưa?

Hổng dám đâu, thằng đó nó quan liêu thấy mẹ, và còn sợ người ta ám hại nưã. Mỗi lần ra nước ngoài nó đều mang đầy đủ mọi thứ, kể cả bồn đi cầu, mỗi lần đi xong có người gom lại để khỏi rơi vào tay bọn xấu, chúng có thể mang chất thải ra xét nghiệm để biết tình trạng sức khỏe của nó.

Chuyện đó tao cũng biết. Nhiều lúc tao nghĩ ở đời có những chuyện tức cười. Mày và thằng Un đều theo cộng sản, còn tao thì theo tư bản; vậy mà mày không thân với nó bằng thân với tao, rõ ràng là khi mày mang lao động đi xuất khẩu, mày đưa dân mày qua bên tao chớ có bao giờ đưa lên miền Bắc của nó đâu.

Mày nói tới chuyện xuất khẩu lao động nên tao muốn trở lại với những đề xuất tao nói hồi nảy. Kỳ này trở về bển mày làm ơn tăng thêm chút đỉnh con số lao động của tao mỗi năm nhập cảnh vào xứ mày được không?

Bộ mày không nhớ có 9 người đi theo con mẹ Kim Ngân thăm và làm việc bên tao rồi trốn ở lại luôn hay sao?

Mày thông cảm một chút, tao đã xử lý bọn đưa người đi lậu đó rồi. Tao đảm bảo với mày kỳ này nếu mày chịu tăng thêm con số lao động xuất khẩu, đứa nào trốn ở lại tao sẽ bắt hết cha mẹ, vợ hoặc chồng và con của tụi nó.

Mày bắt người ta quá dễ dàng, chắc mày gốc công an hả?

Không, chuyên ngành của tao là Triết học Mác Lê.

Đó là ngành gì vậy?

Bên tao tụi nó nói đó là ngành mà thầy không muốn dạy, trò không muốn học cho nên nếu mày chui vô đó dễ lấy bằng tiến sĩ lắm, bởi vì Người bảo vệ cũng như Hội đồng đánh giá đều làm qua loa cho nó xong sớm để còn chuyển sang tăng hai tăng ba. Giống như ngành Xây dựng đảng, nếu mày mang bằng Xây dựng đảng với bằng Triết học Mác Lê của tao ra một xã hội bình thường thì, theo lời em Ngọc Trinh, chỉ có cạp đất mà ăn. Còn với XNCN của tao, nếu mày có hai loại bằng này, mày chỉ cần vận dụng vài phương pháp biên chứng thì chẳng mấy chốc sẽ trèo cao chui sâu vào ghế tứ trụ, ngon còn hơn cơm tấm sườn bì chả. Còn mày, tao nghe nói trước đây mày làm công tố viên trưởng của quốc gia, nghề đó là nghề gì, mày có thể kể tao nghe những trải nghiệm đáng nhớ trong thời gian tác nghiệp được không?

Cái vị trí đó bên mày gọi là Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đó, nhưng bên tao hơi khác ở chỗ tụi tao làm việc theo nguyên tắc “không ai có quyền ngồi xổm lên luật pháp.” Dĩ nhiên cũng có những vụ tiêu cực nhưng nếu bị báo chí hay ai đó phát hiện thì sẽ được xử lý đến tận cùng bằng số, thay vì cho hạ cánh an toàn bằng một cú điện thoại. Bởi vậy bên tao bọn báo chí nó mạnh lắm, chẳng ai dám bắt tụi nó gỡ bài đã đăng hết. Còn về trải nghiệm đáng nhớ trong nghề thì trong suốt mấy chục năm làm công tố viên, tao giúp bỏ tù không biết bao nhiêu tội phạm cổ trắng lẫn cổ xanh, từ hối lộ cho đến mafia hoặc cá mập cho vay nặng lãi; bọn tội phạm bên tao mỗi lần nghe có công tố viên tới thăm là tè trong quần. Nhưng…

Nhưng sao?

Nhưng bọn công tố viên tao phải tôn bọn mày là sư phụ, bởi vì các cán bộ thực thi pháp luật bên tao chưa bao giờ dám xông vào nhà một cụ già trên 90 tuổi, theo đảng trên 50 năm, mang ra hành quyết; hành quyết xong lại còn mổ bụng nữa mới là tài chớ…

Hì hì, mày tấu hài hay thiệt. Thôi bây giờ mình trở lại những đề xuất còn dang dở của tao đi. Ngoài chuyện xuất khẩu lao động, tao nhờ mày kỳ này về bển làm ơn thuyết phục bọn Samsung bỏ kế hoạch di chuyển nhà máy bên tao sang Ấn Độ đi, bởi vì nếu làm như vậy, những tập đoàn có hàng vạn lao động khác như Intel, Apple cũng bắt chước dọn đi thì chết mẹ, đặc biệt là trước tình hình kinh tế bết bát của tụi tao hiện nay.

Ủa, tao tưởng có chết thì người dân lao động bình thường đầu tắt mặt tối mới chết; chớ còn tụi mày làm sao chết, đứa nào cũng đầy vàng bạc châu báu, nhà cửa bên Tây bên Mỹ cũng có. Nhưng thôi được rồi, tao hứa sẽ nói chuyện với tập đoàn Samsung nhưng không đảm bảo có thuyết phục được hay không, bởi vì bên tao doanh nhân chỉ đạo chính khách, thay vì ngược lại như bên mày. Bên tao, người dân coi trọng các CEO hơn là các chính khách, bởi vì họ cho rằng CEO tạo ra hàng vạn job, còn chính khách chỉ là bọn Tôn Thất Hứa, chỉ có vừa nói vừa đưa tay lên chém gió là giỏi.

OK, dù sao tao cũng cám ơn mày trước. Bây giờ trước khi đứng lên đi tiếp, mày có gì muốn trao đổi với tao nữa không?

Có chớ. Sẵn dịp mình ngồi ngoài trời như vầy, không sợ bọn Tàu nghe lén, tao muốn nói với mày rằng trước khi tao lên đường sang thăm và làm việc cấp nhà nước bên Việt Nam, lão Bí Đao có nhờ tao nhắn với mày hãy nhanh chóng công khai là đối tác chiến lược toàn diện của Mỹ đi, bọn Mỹ bắt đầu mất kiên nhẫn rồi đó, nhất là trong lúc thằng Tập đang lăm le đánh chiếm Đài Loan.

Không được đâu, tụi tao mà làm vậy bọn Tàu nó sẽ không cho cái đầu của tụi tao ngồi yên trên cái cổ, ăng ten của bọn nó bây giờ giăng khắp nơi.

Sợ chó gì. Như mày thấy đó, tao tuy làm Tổng thống nhưng cũng phải cố thuộc vài bài hát của Mỹ, nếu có dịp thì biểu diễn cho tụi nó nghe để lấy cảm tình. Mày cứ gõ tìm “Yoon American Pie” thì sẽ rõ. Mày có cần tao phiên âm hoặc đánh vần cho mày không?

Không cần đâu, tụi tao từ lãnh đạo cấp xã trở lên đều có bằng TOEFL hoặc chứng chỉ tiếng Anh A2; tụi tao noi gương Bác, là người nói thông thạo 29 thứ tiếng, chưa tính tiếng của đồng bào sắc tộc.

Vậy thì tốt! Về mặt lòng dân, thì mày cũng thấy dân mày bây giờ đa số đều thích Mỹ, ai cũng bàn chuyện đi Mỹ, nếu không được thì đi sang các nước tư bản khác rồi trốn ở lại, ngay cả cán bộ của tụi mày chưa về hưu cũng thủ sẵn tấm thẻ xanh, chưa kể bọn có nhiều tiền muốn định cư theo diện EB-5. Ở địa bàn quốc gia, mặc dù giàu mạnh như bọn tao và bọn Nhật mà cũng cần cái dù của bọn Mỹ. Mới đây như mày thấy bên Philippin đó, thằng con Marcos đắc cử một phần cũng là nhờ trong thời gian vận động tranh cử, nó hứa sẽ thân thiện với Mỹ hơn, không như thằng Duterte trước đó. Và bây giờ thì Mỹ đã có thêm một số chỗ để đóng quân bên Philippin. Nếu cần thì trong vòng 24 tiếng, bọn Mỹ cũng sẽ đóng quân bên mày giống như bên tao, bên Nhật và bên Philippin vậy đó, chưa kể bên Úc từ xa cũng có. Mày cứ thử nghĩ lại coi, nếu bây giờ xung quanh Trung Quốc đều có quân Mỹ bao vây thì cho kẹo bọn Tàu cũng không dám đánh chiếm Đài Loan, huống hồ là đụng đến lông chân bọn mày.

Không được đâu, tụi tao hiểu rõ đi với Mỹ thì mất Đảng, đi với Tàu thì mất nước, nhưng thà mất nước còn hơn mất Đảng. Hơn nữa, nếu mất nước thì chỉ có dân quèn hoặc đảng viên cắc ké mới lo, chớ còn đảng viên tầm tụi tao đâu có sao, cùng lắm thì tụi tao chạy sang Mỹ, tiền bạc rủng rỉnh, ăn mấy đời cũng không hết.

Lý luận như mày thì hơi bị tụt hậu về thông tin, hơi bị mù về kiến thức.

Sao vậy?

Mày không thấy đám người Mỹ gốc Việt ngày càng chiếm nhiều vị trí dân cử trong các cơ quan của tiểu bang hoặc liên bang hay không? Rồi đây, vào đúng thời điểm, đám dân cử gốc Việt này sẽ vận động để ban hành luật trục xuất những thằng cộng sản gộc chạy trốn sang Mỹ như tụi mày, giống như đã làm với bọn Nazi của thằng vừa Hít vừa Le vậy. Và mày đã thấy trường hợp của những cựu Nazi dù đã 90 tuổi vẫn bị trục xuất khỏi Mỹ. Mới đây nhất là đạo luật Magnitsky năm 2016, áp dụng trên quy mô toàn cầu chớ không chỉ riêng nước Mỹ, ủy quyền cho chính phủ Hoa Kỳ xử phạt những người mà họ coi là người vi phạm nhân quyền, những người này sẽ bị đóng băng tài sản và cấm nhập cảnh Hoa Kỳ.

Chết mẹ, tao phải giải trình vụ này với cụ Tổng mới được. Thôi, tụi mình đứng dậy đi tiếp, không thôi cái ghế thổ tả này nó gẫy thì mất mặt bầu cua lắm. Cám ơn mày đã cập nhật thông tin cực kỳ quan trọng cho tụi tao nhe.

Châu Quang
Đàn Chim Việt

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn