BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66294)
(Xem: 60064)
(Xem: 37308)
(Xem: 29599)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thầy giáo chống tham nhũng Đặng Đăng Phước kháng cáo án tù ‘oan ức’

22 Tháng Sáu 20237:08 SA(Xem: 199)
  • Tác giả :
Thầy giáo chống tham nhũng Đặng Đăng Phước kháng cáo án tù ‘oan ức’
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Nhà giáo chống tham nhũng Đặng Đăng Phước nộp đơn kháng cáo sau khi bị kết án tù nhiều năm, vợ ông cho VOA biết. Như VOA đã đưa tin, ông Phước, 60 tuổi, bị một tòa án ở tỉnh Đắk Lắk tuyên phạt hôm 6/6 mức án là 8 năm tù và 4 năm quản chế về tội “tuyên truyền chống nhà nước”.

Bà Lê Thị Hà, vợ ông Phước, cho hay rằng hôm 21/6, bà nhận được thông báo từ toà án của tỉnh Đắk Lắk về việc ông kháng cáo. Theo thông báo, ông Phước viết đơn vào ngày 13/6, sau một tuần ông bị tuyên án.

“Với bản án đầy oan ức này nên anh đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm lên toà án Đắk Lắk. Tôi luôn ủng hộ và đồng hành cùng chồng tôi, anh Đặng Đăng Phước”, bà Hà nói với VOA và gửi thông điệp động viên tới chồng mình: “Vững tâm và kiên định nhen anh Phước!!!”

Một bức ảnh ông Đặng Đăng Phước trên trang Facebook vợ ông mang tên Hà Lê, 22-6-2023
Một bức ảnh ông Đặng Đăng Phước trên trang Facebook vợ ông mang tên Hà Lê, 22/6/2023

Ông Phước, giáo viên dạy môn âm nhạc tại Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Đắk Lắk, bị công an tỉnh này bắt hồi tháng 9/2022 với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” căn cứ vào Điều 117 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Truyền thông Việt Nam dẫn kết luận của công an nói rằng ông Phước đã thường xuyên lên mạng xã hội Facebook “đăng tải những bài viết, video clip mang nội dung xuyên tạc, chống phá nhà nước”.

Trái lại, bản thân ông Phước và vợ khẳng định ông chỉ lên tiếng chống tham nhũng, bày tỏ tình yêu quê hương và tinh thần bảo vệ đất nước đúng như lời kêu gọi của giới lãnh đạo Việt Nam.

Nêu ra quan điểm với VOA, bà Hà chất vấn các nhà lãnh đạo Việt Nam: “Khi chồng tôi làm những việc đó thì các ông bắt bỏ tù. Khi chồng tôi lên tiếng bảo vệ quê hương đất nước bằng cách phản đối cho Trung Quốc thuê đất 99 năm, ô nhiễm Formosa, ô nhiễm Bauxite.... thì các ông bắt bỏ tù”.

“Chồng tôi nói lên những thói hư, tật xấu cho xã hội này tốt đẹp hơn. Anh luôn bảo vệ những người yếu thế. Anh phân tích những vấn đề mà báo chí đưa ra... những việc làm đó là có tội ư?”, vẫn bà Hà đặt câu hỏi và chỉ ra rằng “Các ông đang làm ngược lại lời nói của chính các ông”.

Bà Hà nhấn mạnh rằng nhà cầm quyền “chỉ giam được thể xác của chồng tôi, nhưng không bao giờ các ông giam được tinh thần của anh” và tuyên bố “Tôi phản đối bản án đầy bất công này”.

Bà nói thêm về ông Phước với VOA: “Nếu sống cho bản thân mình thì điều đó quá ư là dễ dàng đối với chồng tôi. Các ông lãnh đạo Việt Nam nên biết vì sao mà ảnh phải dấn thân: vì lãnh thổ Việt Nam này, vì tất cả con người trên đất nước Việt Nam này trong đó có cả các ông đó”.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch (HRW) có trụ sở chính ở Mỹ hôm 5/6 kêu gọi Việt Nam hủy bỏ mọi cáo buộc và lập tức phóng thích ông Phước, nói rằng “Chính quyền Việt Nam vận dụng các điều luật có nội dung điều chỉnh quá rộng và mang tính đàn áp để truy tố những người lên tiếng kêu gọi cải cách”.

Việt Nam chưa đưa ra phản ứng về lời kêu gọi của HRW cũng như chưa hồi đáp một đề nghị đưa ra bình luận của VOA.

VOA

22/6/2023

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn