BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 36337)
(Xem: 33505)
(Xem: 33044)
(Xem: 24822)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Những tờ quảng cáo của một tổ chức bí hiểm

31 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 640)
Những tờ quảng cáo của một tổ chức bí hiểm
55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
WESTMINSTER (NV) - Trong số hàng chục loại tờ quảng cáo lớn nhỏ được gởi tới cử tri Westminster trong những ngày gần sát bầu cử, có 3 tờ nổi bật lên hẳn. Ba tờ này nổi bật, vì chúng không do một ứng cử viên nào gởi tới, và vì chúng không ủng hộ ứng cử viên nào, mà chỉ lên tiếng chống đối một số ứng cử viên.

Ba tờ “mailer” quảng cáo do tổ chức California Homeowners Association gởi tới cử tri Westminster. Đang có nhiều thắc mắc ai là người chịu chi tiền ra để chỉ trích 3 ứng cử viên Andy Quách, Tyler Diệp, và Bruce Trần. (Hình: Người Việt)

Chuyện một tờ quảng cáo được gởi đến để tấn công một ứng cử viên nào đó, tự nó chưa có gì lạ. Thí dụ như nếu trong năm 2008 có tờ quảng cáo nào gởi tới tấn công ứng cử viên Barack Obama, người ta có thể hiểu đó là của một nhóm nào đó mà muốn ứng cử viên John McCain thắng.

Nhưng ba tờ quảng cáo này thì khác. Một tờ, gởi ra khoảng 2 tuần trước, tấn công ba ứng cử viên Andy Quách, Tyler Diệp và Bruce Trần.

Ba người này đang tranh cử vào ba chức vụ khác nhau. Và mỗi người đều có khá nhiều đối thủ, khiến người ta khó kết luận người gởi ra tờ quảng cáo - một nhóm mang tên “California Homeowners Association” - đang ủng hộ đối thủ nào. Thí dụ như ứng cử viên Bruce Trần có đối thủ chính là bà Margie Rice, nhưng khó nói bà Rice đứng sau tờ quảng cáo này vì bà là đồng minh của Nghị Viên Andy Quách, và chính bà có góp tiền tranh cử cho Andy Quách.

Vài ngày sau, một tờ quảng cáo khác, cũng của nhóm mệnh danh “California Homeowners Association,” xuất hiện. Tờ này chĩa vào hai Nghị Viên Andy Quách và Tyler Diệp. Ông Quách đang tái tranh cử vào hội đồng thành phố, ông Diệp đang tái tranh cử vào đặc khu vệ sinh.

Cả hai đều có nhiều đối thủ trong cuộc tranh cử. Tại đặc khu vệ sinh, có 4 người tranh 3 ghế, trong đó có 2 người đương nhiệm; hai ứng cử viên mới là Frank Cobo và Cựu Nghị Viên Tony Lâm.

Một tuần sau, lại thêm một tờ quảng cáo khác của California Homeowners Association. Tờ này nhắm riêng Nghị Viên Andy Quách và cho rằng ông này đã nói dối khi quảng cáo rằng chỉ huy trưởng cảnh sát “endorse” ông.

Cuộc chạy đua vào hội đồng thành phố Westminster năm nay có hai ghế (ngoài ông Quách còn có người đương nhiệm nữa là Nghị Viên Tạ Đức Trí) và có tới 7 người tranh cử.

Do đó, cũng khó biết tờ quảng cáo của California Homeowners Association, ngoài việc chống các ứng cử viên này, có ý định ủng hộ ai không.

Và khi không rõ nhóm này ủng hộ ai, thì câu hỏi tất yếu sẽ là, nhóm này là nhóm nào, ở đâu, tại sao lại chống 3 ứng cử viên này?

Những câu hỏi này tới nay chưa có câu trả lời. Chỉ mới có một chút sự thật được hé mở chứ chưa phơi bày được hết.

Các báo cáo tài chánh của tổ chức California Homeowners Association, cho toàn bộ mùa bầu cử, chỉ có vài tờ, trong đó có nhiều trang bỏ trống. Chúng cho thấy, mặc dù tổ chức này chi rất nhiều tiền, số người ủng hộ cũng như tầm hoạt động của tổ chức này rất gọn nhẹ.

Tuy mang tên gọi rất kêu, California Homeowners Association là một “recipient committee,” tức là một tổ chức lập ra chỉ để vận động chính trị, có nhận tiền và có chi tiền.

Báo Người Việt đã điện thoại tới số điện thoại ghi trong bản báo cáo của tổ chức California Homeowners Association. Đó không phải là số điện thoại của riêng tổ chức này, mà là số điện thoại mượn của công ty Kal Group, một công ty kế toán chuyên làm sổ sách cho các ứng cử viên thuộc đảng Cộng Hòa.

Địa chỉ được kê khai trong bản báo cáo của California Homeowners Association cũng không phải là địa chỉ của riêng tổ chức này, mà cũng là địa chỉ mượn của Kal Group.

Như thông lệ, người làm sổ sách cho các tổ chức chính trị thường là một chuyên gia kế toán, và thường không tham gia tranh cử. Kal Group là một công ty kế toán như vậy. Thân chủ của Kal Group là các ứng cử viên Cộng Hòa, hầu hết là ở vùng Merced County. Chi bộ đảng Cộng Hòa Merced County cũng là một khách hàng của Kal Group. Và California Homeowners Association, không những thuê Kal Group làm sổ sách, dường như đã mượn luôn địa chỉ và số điện thoại của Kal Group để chặn những cặp mắt tò mò.

Nhưng nếu danh tánh giấu được, phần tiền bạc chi, thu của California Homeowners Association phải kê khai minh bạch, theo đúng luật.

Bản khai báo chi thu của tổ chức này cho thấy, trong cả mùa bầu cử này, họ chỉ chi cho việc gởi tờ quảng cáo tới nhà, gọi là “mailer.” Những mục chi tiêu của California Homeowners Association gồm có:

Ủng hộ:

* $2,718.50 gởi mailer ủng hộ Don Bankhead, ứng cử viên hội đồng thành phố Fullerton, đảng Cộng Hòa.

* $2,718.50 gởi mailer ủng hộ Pat McKinley, ứng cử viên hội đồng thành phố Fullerton, đảng Cộng Hòa.

Chống:

* $16,876.00 gởi mailer chống Doug Chafee, ứng cử viên hội đồng thành phố Fullerton, đảng Dân Chủ.

* $2,248.25 gởi mailer chống David Waldram, ứng cử viên hội đồng thành phố Tustin, được nghị hội đảng Cộng Hòa CRA ủng hộ.

* $7,000.00 gởi mailer chống Lynn Schott, ứng cử viên hội đồng thành phố Irvine, đảng Cộng Hòa.

* Số tiền khổng lồ $45,241.46 gởi mailer chống Carolyn Cavecche, thị trưởng Orange, không đảng phái.

Và tất nhiên là phải kể đến số tiền chi ra cho ba lần gởi mailer, trong đó cả ba đều chống Andy Quách, hai lần chống Tyler Diệp, và một lần chống Bruce Trần.

Chi phí cho ba lần gởi mailer này tổng cộng $24,713.00.

Vậy số tiền đó ở đâu ra?

Nếu chúng ta quen với báo cáo tài chánh của các ứng cử viên, với hàng trăm hay hàng ngàn người góp quỹ, số người góp quỹ cho tổ chức California Homeowners Association chỉ có đúng 8 cá nhân và tổ chức.

Ba nguồn tiền lớn nhất của California Homeowners Association là:

* Atlas PAC, góp $16,000.

* Fullerton Hughes LLC, góp $10,000.

* Và một tổ chức mang tên “California Citizens for Fair Government,” góp nhiều nhất, $26,000.

Fullerton Hughes LLC là một công ty xây cất địa ốc, chủ nhân một khu nhà mới phát triển tại Fullerton. Việc công ty này góp $10,000 cho một tổ chức để đánh đấm trong cuộc tranh cử vào hội đồng thành phố Fullerton, vì vậy, không có gì là lạ.

Atlas PAC là một tổ chức của các đại gia trẻ trong đảng Cộng Hòa quận Cam. Nếu người ta nghe nói tới “Lincoln Club” nhiều, gồm các đại gia triệu phú gạo cội trong đảng Cộng Hòa, thì Atlas PAC có thể xem như một thứ “Lincoln Club” trẻ. Thí dụ, Atlas PAC ủng hộ ứng cử viên Alan Mansoor chống ứng cử viên Phú Nguyễn vào ghế Hạ Viện tiểu bang.

Vậy, Atlas PAC có hiềm khích gì với ba ứng cử viên Quách, Diệp, Trần hay không? Đó là một câu hỏi đang chờ trả lời.

California Citizens for Fair Government (CCFG) cũng là một recipient committee như California Homeowners Association. CCFG có nộp bản khai báo tài chánh, nhưng không nộp qua dạng điện tử, nên không xuất hiện trên trang mạng của Bộ Tiểu Bang. Báo Người Việt sẽ lấy bản giấy của những báo cáo này, nhưng một trang trong bản báo cáo, được trang mạng Red County công bố, cho thấy trong quý 2 năm 2009, CCFG nhận được quỹ từ một nguồn, là nghiệp đoàn công chức quận Cam OCEA.

Ngoài OCEA năm ngoái, trong năm nay CCFG được ai tài trợ? Những người này có hiềm khích gì với Quách, Diệp, Trần hay không? Đó cũng là một câu hỏi nữa.

Báo Người Việt sẽ tiếp tục đào sâu vụ này và sẽ trình bày kết quả khi có được.

Vũ Quí Hạo Nhiên/Người Việt

30-10-2010
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn