BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74585)
(Xem: 62487)
(Xem: 39823)
(Xem: 31415)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thư Xuân Gởi Chị

24 Tháng Giêng 20238:03 SA(Xem: 1414)
Thư Xuân Gởi Chị
51Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.52

Chị Quỳ thương yêu,

Một cái Tết nữa lại đến với chúng mình chị nhỉ? Chị vẫn được đón Tết nơi quê nhà yêu dấu. Em vẫn ở nơi tha phương, nhớ nhà, nhớ chị đến quắt quay! Mấy mươi năm viễn xứ, chưa một lần về thăm. Em biết chị hiểu để thương em, để thông cảm và biết lý do tại sao bao nhiêu năm rồi em vẫn chưa về thăm chị. Chị ơi! Cánh thiệp Xuân năm nay của chị đã mang đến cho em bao nhiêu rộn ràng, bao nhiêu nhung nhớ. Một bụi anh đào nở rực, hoa chi chít trên cành, là là soi bóng trên mặt hồ Xuân Hương...phía sau là nhà thủy tạ thật sáng rỡ trong nắng xuân. Người nhiếp ảnh nào đấy đã thể hiền được nét độc đáo, tuyệt vời từ cảnh vật đến ánh sáng . Bức ảnh đẹp của quê hương dấu yêu đã làm em nhớ quá Đà Lạt của mình vào những ngày Xuân. Ngày xưa , mỗi độ Xuân về là hoa đào nở rộ trên con đuòng vòng bờ hồ, đường lên dốc Hòa bình cùng những con đường làng bé nhỏ quanh nhà mình. Hoa anh đào Đà Lạt cánh mỏng, dáng nét  thật thanh tú, hoa màu hồng nhạt thật khác với hoa đào vùng Hoa Thịnh Đốn hoặc hoa đào ở Cali. Loài hoa này là niềm tự hào cho người dân Dalat. Biết bao nhiêu văn, thi, nhạc sĩ đã lên tiếng ca ngợi hoa, ca ngợi thành phố hoa đào của mình chị nhỉ? ” Ai lên xứ hoa đào đừng quên mang về một cành hoa” Bài ca trữ tình mênh mang đưa người lạc vào thành phố mộng mơ này,  khó nhớ  đường về... và cũng đã gợi nhớ trong em nỗi niềm thương nhớ của kẻ xa nhà, xa quê hương.

dalatxuahoxuanhuong
Chị ơi! Em viết thư cho chị trong những ngày chờ đợi Tết. Chị đã làm bánh mứt chưa hở? Nhớ làm sao món mứt  dẻo của chị .  Trong không khí lành lạnh của những ngày gần Tết...nhâm nhi một chút  gừng cay, một tí chua chua, ngọt ngọt của dứa...thỉnh thoảng hớp một ngụm trà...Thật tuyệt chị há? Bởi thế  hũ mứt  đầy vun  của chị, chưa đến Tết đã vơi đi một nửa. À! Chị đã  tìm mua một cành đào mang về cắt tỉa chờ ngày hoa nở chưa chị ? Nhớ tìm một cành thật đẹp để  cầu mong năm mới nhiều may mắn. Nói thì nói vậy thôi. Em cũng muốn tin như vậy lắm nhưng chả biết có đúng không. Năm ngoái em đã ra ngoài vườn lựa một cành thật đẹp. Ngày mồng một hoa nở bung những nụ hồng tươi rực rỡ. Nhưng  suốt một năm vẫn không có gì khởi sắc !

Chị Quỳ của em, những ngày cận Tết em lại nhớ nhà vô cùng chị ạ. Thành phố em ở không nhiều người Việt nên chúng em thường đi sắm Tết ở khu  Little Sài gòn. Đến đây, chị có thể nghĩ đó là một Việt Nam thu nhỏ. Mỗi khi cảm thấy nhớ nhà, thèm những món ăn dân tộc em lại đến đây để nghe tiếng Việt xi xô, xi xao trong nhà hàng, ngoài đường phố, để nghe mùi hương  phở, mùi bún bò thơm lừng trong những khu thương mại  người Việt. Tuy xa nhà nhưng em cũng ăn những cái Tết thật rôm rả ở xứ người. Thế nào em cũng mua cho được một chậu lan, vài cụm hoa vạn thọ nở vàng....một hộp mứt thập cẩm để cúng ông bà, mâm tứ quả “ cầu, zừa, đủ, xài” để nâng thêm niềm tin của mình trong năm mới chị ạ. Bánh chưng, dưa món...đương nhiên là phải có rồi. Có năm em cũng đi mua lá chuối, nếp, thịt làm bánh chưng. Gói bánh được một vài cái Tết là em bỏ cuộc, tốn công quá chị !  Em ra chợ mua và cái bánh đặt bàn thờ là đủ rồi.  Tết bên này cũng thật vui chi ạ! Cộng đồng Việt Nam ở đây  khá lớn mạnh . Để cho mọi người khỏi quên đi cội nguồn, khỏi quên văn hoá dân tộc, người Việt ở đây, hàng năm đều ăn Tết lớn. Hàng hoá tràn ngập... bánh mứt, hoa quả...chả thiếu thứ gì. Những hội đoàn thường tổ chức múa lân,tổ chức hội chợ vui chơi ba ngày Tết. Trong những Hội chợ Tết thường có tổ chức thi mặc áo dài, mặc Quốc phục, thi “Đố vui  lịch sử, truyền thống văn hoá Việt Nam.”... Báo Xuân, băng nhạc Xuân, những chương trình văn nghệ đặc biệt mừng Xuân nhiều vô kể...Phải tự hào là giới trẻ ở đây rất thiết tha đến việc duy trì văn hóa cổ  truyền dân tộc . Chỉ mỗi việc các em đã xây dựng một làng Việt Nam trong hội chợ, có nếp nhà tranh, có bụi chuối sau hè, có đình làng, có cầu tre, khóm trúc ... có tiếng hát ca dao, có giọng hò ba miền trung, nam, bắc....là thấy cả một Việt nam thâu gọn nơi này.Gần gũi biết bao ! Thương yêu biết bao! Nhờ thế em của chị  cũng vơi đi nỗi  nhớ nhà. Con cái em cũng hiểu  thêm về ngày Tết cổ truyền dân tộc.

Chị Quỳ thương,

Những ngày cuối đông, những lúc Tến đến! Em lại cảm thấy buồn, thấm thía bản nhạc xuân mà ca sĩ Duy Khánh thường hát ” Con biết bây giờ mẹ chờ tin con. Khi thấy mai đào nở vàng bên nương. Năm trước con hẹn đầu Xuân  sẽ về, nay én bay đầy trước ngõ mà tin con vẫn xa ngàn  xa...” Gởi đến chị bài ca buồn với tiếng hát ngọt ngào của Duy Khánh và lời tạ tội cùng chị . Chị ơi em vẫn chưa thể về! Đừng buồn em chị nhá! Cho em gởi  nỗi nhớ thật đậm đà đến Đà Lạt, đến quê hương xa lơ lắc của mình.. và gởi đến chị của em niềm nhớ khôn nguôi.

 

Em của chị

Forget Me Not Dalat

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn