BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72363)
(Xem: 61962)
(Xem: 39043)
(Xem: 30962)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Khuyến khích từ chức?

07 Tháng Mười 20226:57 SA(Xem: 1089)
Khuyến khích từ chức?
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Tham nhũng thuộc cá nhân hay có hệ thống hàng trăm, hàng ngàn tỉ đồng ở VN đã là chuyện người điếc cũng có thể nghe, người mù cũng có thể thấy, rõ ràng là như thế. Ở đây chỉ nói riêng việc quan chức đảng biến đại họa covid-19 thành cơ hội! Họ cấu kết với công ty lừa đảo Việt Á bán que test covid-19 và 600 “chuyến bay giải cứu” 120.000 công dân bị kẹt ở nước ngoài để tham nhũng.

Tham nhũng, nói chung, là hút máu người dân nhưng giới bình dân khó thấy rõ được tác động trực tiếp đến chính bản thân và gia đình họ. Còn tham nhũng, vụ covid-19, thì tiếng than khóc, tiếng kêu cứu dậy trời, vì bị cô lập, bị bỏ rơi, bị đói và người chết khắp nơi, đặc biệt ở Sài Gòn, nên ai cũng thấy và hiểu.

Vụ quan chức cấu kết với công ty lừa đảo Việt Á hiện đã có 62 người bị bắt giam vì tội tham nhũng. Cấp lớn nhứt nằm ở trung ương đảng, hàng bộ trưởng, bí thư tỉnh chứ chưa lên tới Bộ Chính trị. Dù thực tế những quan chức đó đều được Bộ Chính trị xem xét cẩn trọng và chuẩn thuận, cái gọi là “việc tuyển chọn nhân sự rất quan trọng”. Vì thế Bộ Chính trị không hề vô can.

Kế đến là các “chuyến bay giải cứu” công dân bị kẹt ở nước ngoài. Dùng 2 chữ “giải cứu” với hàm ý nhân đạo, nhấn mạnh đến cảm xúc có thể làm lay động lòng người. Vì chỉ thoáng nghe đã thấy đầy lòng trắc ẩn và nhân ái. Nên phải hiểu đó là “công ơn” vì đảng quan tâm đến từng người dân. Mà “giải cứu” thì phải chấp nhận hy sinh, bất chấp tất cả miễn là “cứu” được. Ở đây không phải “cứu” một nhóm nhỏ mà là cả trăm ngàn người bị kẹt khắp nơi trên thế giới thì “công ơn” đó to lớn vô cùng! Người được cứu mang ơn, đã đành, nhưng toàn bộ xã hội phải ghi nhận. Phải “đời đời nhớ ơn”, dĩ nhiên là “nhớ ơn đảng”!

Bây giờ từ nghĩa bóng đến nghĩa đen của 2 chữ “giải cứu” như thế nào thì chính báo chí nhà nước đã và đang kể ra, rõ như giữa ban ngày! Cho đến lúc nầy đã có 22 người bị bắt gồm có: 4 ở Văn phòng chính phủ, có trợ lý Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh – 5 ở Bộ Ngoại giao bao có Thứ trưởng – ở Bộ Công an có Cục phó Cục quản lý xuất nhập cảnh – 1 nguyên Tổng lãnh sự VN ở Nhật – 1 nguyên cán bộ Đại sứ quán VN ở Malaysia – 2 ở Bộ Y tế – 1 ở Bộ Giao thông vận tải – 4 ở Công ty Du lịch và 1 môi giới hối lộ.

Điều lạ là hình ảnh, tên và chức vụ số quan chức bị bắt đều được đưa ngay ra công luận, nên phải hiểu đó là một kiểu quảng cáo. Là “đảng chống tham nhũng không có vùng cấm, sai đến đâu xử đến đó”!

Như vậy thay vì bị đảng viên làm ô nhục, đảng lại nhân vụ/việc để tự khen mình!

Nhưng với các nước theo thể chế dân chủ tự do thì chẳng ai đem khoe chuyện xấu hổ bằng câu chữ đại loại như thế, vì vi phạm thì cứ căn cứ theo luật pháp. Ví dụ mới nhứt là trường hợp Thủ tướng Boris Johnson của nước Anh phải từ chức, dù đang là thủ tướng năng động và thành công, nhưng chỉ vì tai tiếng nhóm họp chè chén trong đại dịch covid-19, vi phạm lệnh cấm của chính phủ do ông ký.

donxintuchuc
Còn VN thì với hàng chục ngàn người chết vì đại dịch covid, ra lệnh cưỡng bức xét nghiệm phi khoa học và nhân tính, hàng triệu người phải “di biến động dân cư” (câu chữ khẩn cấp giữa lúc dầu sôi lửa bỏng mà chẳng ai hiểu) quan chức đảng bất chấp tất cả, lại biến đại dịch thành cơ hội vàng để tham nhũng, thì rõ ràng họ tự xác nhận là bầy kênh kênh xúm nhau rỉa rói trên thân xác của dân lành! “Sự cố” kinh hoàng đến như thế mà ngài thủ tướng vẫn vô can?

Hơn thế nữa, “đảng lãnh đạo toàn diện” mà ông Nguyễn Phú Trọng, người lãnh đạo cao nhứt đảng, cũng vô can?

Thế nhưng, ngay thời điểm nầy, lại khuyến khích những đảng viên vi phạm kỷ luật nên từ chức! 

Về việc khuyến khích từ chức thì đã có sẵn câu trả lời của ông Nguyễn Tấn Dũng, cựu Thủ tướng, trong kỳ họp Quốc Hội khóa 13, ngày 14/11/2012, là “Tôi không xin và tôi cũng không thoái thác bất cứ nhiệm vụ gì mà đảng, nhà nước giao phó”. Như vậy thì từ chức là từ chối việc đảng giao, là “chống đảng”. Vì thế Bộ Chính trị tuyển chọn sai người thì phải chịu trách nhiệm và tự giải quyết chứ “khuyến khích” từ chức gì nữa?

Còn nếu muốn bắt đầu thể hiện “văn hóa từ chức” thì người đứng đầu đảng và người đứng đầu guồng máy nhà nước phải làm gương trước tiên.

Cao hơn nữa thì đảng CSVN phải trao lại quyền lãnh đạo đất nước cho dân tộc qua trưng cầu dân ý và bầu cử tự do vì đảng đã thối nát đến cùng cực và hoàn toàn bất lực trong việc cai trị.

(7/10/2022)
Kông Kông
Nguồn : Đàn Chim Việt

———

Vài đường links được trích dẫn bên trên:

https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cjrn4180vkro

https://plo.vn/da-co-62-nguoi-bi-khoi-to-bat-giam-trong-vu-dai-an-viet-a-post684470.html

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn