BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63229)
(Xem: 58298)
(Xem: 35783)
(Xem: 27996)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Vụ chị Đặng Thị Hoàng Yến chủ Tân Tạo khởi kiện ông Nguyễn Tấn Dũng

01 Tháng Tám 20227:18 SA(Xem: 94)
Vụ chị Đặng Thị Hoàng Yến chủ Tân Tạo khởi kiện ông Nguyễn Tấn Dũng
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Sơ lược tình hình vụ chị Đặng Thị Hoàng Yến chủ Tân Tạo khởi kiện ông Nguyễn Tấn Dũng nguyên thủ tướng Việt Nam ra toà quốc tế.

Tóm lại là chị Yến kiện chính phủ VN thời ông Dũng làm thủ tướng ra trọng tài quốc tế, đến nay toà này họ có tiếp nhận đơn kiện nhưng chưa ra phán quyết gì. Thời điểm dự án nhiệt điện Kiên Lương chị Yến vẫn là công dân Việt Nam. Sau này chị nhập quốc tịch Mỹ. Trường hợp của chị không như ông Việt Kiều Trịnh Vĩnh Bình khi đầu tư là mang quốc tịch nước khác.

ITACO, doanh nghiệp bất động sản tại TP HCM (Credit Shutterstock-Nguyen Quang Ngoc Tonkin)
ITACO, doanh nghiệp bất động sản tại TP/HCM (Credit: Shutterstock/Nguyen Quang Ngoc Tonkin)

Chị Yến là bồ ông Tư Sang, chị sang Mỹ rồi lấy một anh Trung Đông trẻ đẹp là thầy dạy khiêu vũ của con gái chị. Trước đây ở VN mỗi khi chị và ông Tư Sang cần gặp nhau đều gặp tại cơ sở của anh Nguyễn Công Khế sắp xếp.

Dường như do phụ tình ông Tư Sang, nên giờ cuộc chiến của chị với ông Ba Dũng không còn được cánh truyền thông đàn em Công Khế quan tâm hỗ trợ nữa.

Người Buôn Gió

***

Bản lược dịch

ITACO là doanh nghiệp bất động sản phát triển khu công nghiệp có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh. Bà Dangelas (Đặng Thị Hoàng Yến) và hai công ty khác trong tập đoàn Tân Tạo hiện đang theo đuổi Vụ kiện trọng tài UNCITRAL trị giá 2,5 tỷ USD chống lại Việt Nam liên quan đến việc hủy bỏ Dự án Nhiệt điện Liên hợp Kiên Lương - một dự án trễ tiến độ, kém hiệu quả và đình trệ từ năm 2011.

Trong vụ kiện trọng tài trước đó, Bà Dangelas ban đầu kiện ông Dũng là bị đơn với tư cách là "cơ quan và đại diện" của nhà nước và với tư cách cá nhân.

Tuy nhiên do không có cơ sở pháp lý nào để kiện cá nhân ông Nguyễn Tấn Dũng nên Trọng tài quốc tế chỉ xem xét bị đơn là Chính phủ Việt Nam.

Sau những bài báo thông tin không đúng sự thật do bà Đặng Thị Hoàng Yến đưa lên trên mạng, Chính phủ VN đã gửi công văn cho Trọng tài Quốc tế và Trọng tài Quốc tể đã đưa lên trang web này chính thức khẳng định chưa xử vụ kiện này lần nào, vụ kiện này vẫn đang trong giai đoạn xem xét hồ sơ và Trọng tài Quốc tế vẫn chưa đưa ra phán quyết chính thức nào.

 

Nguồn:

Link bài GAR

https://globalarbitrationreview.com/article/park-developer-brings-billion-dollar-claim-against-vietnam

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn