BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62754)
(Xem: 57985)
(Xem: 35510)
(Xem: 27744)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Quyết còi, một nước tính mới

30 Tháng Ba 20227:01 SA(Xem: 229)
Quyết còi, một nước tính mới
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Đêm qua, cộng đồng FB rúng động khi có tin anh Quyết đang ăn mì ở sân bay thì được đi ké xe xanh về nhà. Một đội khách vớ xanh chở anh Quyết về nhà vì muốn tham quan tư gia anh Quyết lúc nửa đêm.

Tuy nhiên, theo suy đoán cá nhân thì việc bắt hay không bắt anh Quyết là một việc lớn, ảnh hưởng tới thể chế chứ không đùa được. Hôm nay, chúng ta cùng phiếm luận xem tại sao lại như vậy?

trinhvanquyet
Ảnh trên mạng của anh Quyết xứ Việt Nam


1. Câu chuyện Tăng Minh Phụng:

Người Hoa xưa không có thói quen gửi tiền cho ngân hàng, họ tích trữ tiền và xây hầm chứa vàng. Chính vì thế, đánh tư sản năm nào chứ đứng trước cửa nhà người Hoa mà đợp chắc chắn lấy xe chở vàng về. Khi Tăng Minh Phụng mở ra làm ăn, giới thương buôn người Hoa đầu tư vào Tăng Minh Phụng(TMP), Tăng Minh Phụng lại vay tiếp của Ngân hàng để mở rộng hơn. Ngân hàng "bóp", TMP mất mạng, người Hoa mất tiền của.

Thời kỳ về sau, người Hoa gửi tiền Ngân hàng, đầu tư vào VTP và có lời đồn là đầu tư vào một quan chức lớn là Hai Mặt Trời. Nếu bắt anh Hai Mặt Trời, người Hoa sẽ xách sổ ra ngân hàng rút tiền mặt. Chỉ cần một ngân hàng chậm chi trả, hiệu ứng Domino xảy ra, dẫn tới nhiều người không phải người Hoa đi rút tiền. Ngân hàng sập, thể chế bay. Nhìn có vẻ họ gửi tiền cho ngân hàng, nhưng thực tế họ là chủ nợ và họ đang nắm cán cân khi thế lực họ đủ lớn.

2. Kể từ sau TMP, chưa có bất kỳ ông trùm Bất động sản nào bị như ông. Lý do: hầu hết doanh nghiệp BĐS lấy nợ che thân. Họ xin được dự án, xách dự án đi vay. Họ vay bằng tài sản hình thành trong tương lai. Dự án của tỉnh hoặc Chính Phủ, Đất của Toàn dân do Nhà Nước thống nhất quản lý, tiền của Ngân Hàng. Họ chỉ có mối quan hệ. Hết.

=========

Vậy nếu họ bị bắt, ai chết?

Xin thưa! Ngân hàng chết.

Ngân hàng chết thì ai chết?

Xin thưa, Thể chế rung rinh.

Lý do:

Tất cả các ngân hàng đều phải có sự bảo lãnh của ngân hàng Nhà Nước. Ai bảo lãnh cho Ngân hàng Nhà nước? Là Chính Phủ. Chính phủ đại diện cho ai? Cho Nhân Dân. Vậy là có chuyện gì xảy ra ai chịu trách nhiệm cuối cùng? Dĩ nhiên là Nhân Dân.

Doanh nghiệp Bất Động Sản sập, Ngân hàng mất nợ, lạm phát tăng, tiền trượt giá, nợ công tăng, tính thanh khoản yếu, dân bị đè bởi vật giá, Chính phủ nặng gánh.……

Và các Ngân hàng đều có liên kết, vay nợ lẫn nhau. Ngân hàng rối loạn, hệ thống Chính phủ khó yên, thể chế bị ảnh hưởng.

Câu hỏi cuối là bắt được không?

Được! Nhưng phải tính thật kỹ xem có thiệt hại không? Thiệt hại ra sao?

Dự án hốt rừng làm sân Gofl, rừng hốt rồi, vay ngân hàng chưa? Vay bao nhiêu?

Dự án khắp nơi? Vay ngân hàng chưa? Vay bao nhiêu? Thế chấp cái gì?

Các căn hộ du lịch Condotel chưa đủ pháp lý, giải quyết với người mua ra sao?

Nếu một ngày đọc Lệnh bắt anh Quyết còi, ảnh đập bàn cười ha hả mà nói:

- Mấy anh bắt đi, em chỉ có hai bàn tay trắng tạo nên nợ nần thôi.

Lúc đó, tám cụ Tổng Bí Tịch cũng xanh mặt với ảnh chứ không giỡn được.

Và dĩ nhiên, đó là hệ quả của một quá trình quản lý tham nhũng đến độ nhun nhúc như dòi trong xác sống.

Nên mới nói, nếu chuyện bắt Còi xảy ra, đó là một nước tính hoàn toàn mới của Ban Bí Thơ, của Chính Phủ và có thể mở ra một con đường đi rất mới cho nền kinh tế Nước nhà Đại Vệ.

28.03.2022
Nguyễn Thuỳ Dương (Dương Dép)

Nguồn: https://www.facebook.com/giavan.nhu.3/posts/395506869074937

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn