BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75294)
(Xem: 62752)
(Xem: 40052)
(Xem: 31761)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Hai mươi năm vào chết hai giờ

16 Tháng Mười Một 20206:55 SA(Xem: 2047)
Hai mươi năm vào chết hai giờ
50Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
21

Cuối cùng Chính Quyền cũng có đã "dự kiến" được ngày sẽ đối thoại với người dân Thủ Thiêm. Tuy nhiên Thông Báo về việc đối thoại lại khiến cá nhân tôi nhận thức đây sẽ là một " cú đánh úp" dành cho dân Thủ Thiêm.

Vấn đề lớn nhất của dân Thủ Thiêm là 160ha Tái Định Cư bị biến mất. Ai cũng biết, người có chân, đất không có chân nên đất biến mất là không thể chấp nhận được. Nếu để mất 160 ha Tái Định Cư thì Chính quyền phải có chính sách đền bù cho việc mất mát đó chứ không phải là đẩy đuổi.

Cô Lê Thị Thơ - người phụ nữ có nhà trong Dự Án Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm, mộ mẹ cô Thơ bị xe cuốc móc lên để Cưỡng chế l
Cô Lê Thị Thơ - người phụ nữ có nhà trong Dự Án Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm, mộ mẹ cô Thơ bị xe cuốc móc lên để Cưỡng chế lấy đất. Ảnh Hữu Khoa


Vấn đề kế tiếp mới là xác định Ranh Quy Hoạch, tức là xác định 5 khu phố thuộc 3 phường Bình An, Bình Khánh, An Khánh có nằm ngoài ranh Quy hoạch hay không? Tại sao tôi nói đây là vấn đề kế tiếp chứ không phải vấn đề cốt yếu? Vì bản đồ có thể ngụy tạo. Theo kinh nghiệm và nhận thức cá nhân khi làm việc với các cơ quan chức năng, tôi có dự cảm bên nào có con Dấu, bên đó thắng.

Nên người dân trong ranh hay ngoài ranh quy hoạch khi bị Quy hoạch đều phải nhận được suất Tái Định Cư. Nếu nói họ trong ranh thì cũng phải quy lại vấn đề 160ha nằm trong Thủ Thiêm như Thủ Tướng Võ Văn Kiệt đã ký đang ở đâu? Như vậy, ngay trong mục tiêu đối thoại Thanh Tra Chính Phủ đã "né" quyền lợi lớn nhất của dân Thủ Thiêm là 160ha Tái Định Cư.

Tiếp theo, quay quanh vấn đề Quy Hoạch Thủ Thiêm không chỉ có 2 tiêu điểm nêu trên. 20 năm ròng rã đau thương, số phận trên dưới 15.000 gia đình, 60.000 số phận, ngàn cuộc chia lìa, một nền văn hóa vùng miền bị xóa sổ, mất cân bằng Tôn giáo... Được "dự kiến" đối thoại trong 2 tiếng đồng hồ.

Bằng chứng là trong Thông Báo của Văn Phòng Tiếp Công Dân Trung Ương gửi đến dân Thủ Thiêm, buổi đối thoại dự kiến diễn ra vào lúc 14h ngày 27/11/2020. 14h bắt đầu, đọc nội dung, chào nhau hết 1 tiếng đồng hồ, mỗi vấn đề nêu trên nói 2 ngày chưa hết nhưng được gom vào 2 - 3 tiếng đồng hồ. Vậy có phải đây là dàn xếp cho có tiếp xúc, có đối thoại rồi ra Quyết Định hay Kết Luận đóng lều, dọn trại dân Thủ Thiêm không? Và bên nào có con dấu, bên đó thắng?

Bà Hồng - người có nhà trong Dự Án Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm có cha kháng Pháp, chồng kháng Mỹ, con bị ảnh hưởng bởi chất
Bà Hồng - người có nhà trong Dự Án Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm có cha kháng Pháp, chồng kháng Mỹ, con bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam. Ảnh Hữu Khoa


Điểm tối tiếp theo là ngày tiếp xúc, đối thoại dự kiến rơi vào ngày 27/11/2020 hoặc sau đó. Trong khi, phiên Tiếp xúc Cử Tri cuối cùng ( của nhiệm kì 2016 -2020) có khả năng diễn ra vào ngày 20-25/11/2020. Tức là, nếu dân Thủ Thiêm bị đánh úp cũng không thể gào lên với Đại Biểu Quốc Hội. Và đồng thời, Đại Biểu Quốc Hội cũng "lánh" được trận chiến bảo vệ dân trong nhiệm kì cuối cùng của họ.

Một bản Thông báo nhỏ, tôi đã thấy trùng trùng điệp điệp những khó khăn, trắc trở mà dân Thủ Thiêm sẽ phải đối mặt.

Thắng và thua chưa hẳn là kết thúc!

Nguyễn Thùy Dương

Nguồn: facebook.com/thuyduong2890

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn