BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63266)
(Xem: 58320)
(Xem: 35803)
(Xem: 28018)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Vắc-xin nghĩa vụ quốc tế

06 Tháng Mười 20207:35 SA(Xem: 527)
Vắc-xin nghĩa vụ quốc tế
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Mấy tháng qua, các phương tiện truyền thông nói nhiều về dịch bệnh Covid. 3 bệnh nhân nhiễm virus Corona ở Việt Nam được chữa khỏi (trang mạng VovGiaoThong ngày 5-2-2020). Thêm 11 bệnh nhân được chữa khỏi Covid (trang mạng CuocSongAnToan ngày 2-4-2020). 323/334 bệnh nhân được chữa khỏi Covid-19 (báo Hà Nội Mới ngày 14-6-2020). Việt Nam đã chữa khỏi 96% ca nhiễm Covid (báo Nhân Dân ngày 5-7-2020).

CoronavirusesDịch bệnh Covid còn được gọi là Cúm Tàu vì nó bắt đầu từ Vũ Hán ở Trung Quốc. Sau 9 tháng hoành hành trên thế giới, nó đã làm 34 triệu người bị nhiễm bệnh và 1 triệu người bị chết. Các quốc gia ra sức tìm cách cứu chữa bệnh nhân Covid nhưng bó tay, những nước có y học tân tiến như Mỹ, Pháp, Đức, Nhật cũng chưa tìm ra thuốc chữa bệnh Covid.

Trong khi đó Việt Nam ta đã chữa khỏi mấy trăm bệnh nhân Covid, như vậy thì giải Nobel y học năm nay chắc chắn sẽ về tay Việt Nam (?)

Có một điều rất ngạc nhiên là không thấy quốc gia nào gởi bác sĩ sang Việt Nam học cách chữa khỏi bệnh Covid. Đi tìm lý do, vào Google tìm "covid treatment" thì thấy thông báo của WHO (World Health Organization): To date, there are no specific vaccines or medicines for Covid-19. Nghĩa là: Hiện nay, không có vắc-xin hoặc thuốc chữa bệnh Covid-19. Như vậy thì Việt Nam chữa khỏi mấy trăm bệnh nhân Covid bằng thuốc gì ?

Nước Đức được khen là đối phó tốt với dịch bệnh Covid, có 9.500 người bị chết trong số 290 ngàn người bị nhiễm bệnh, tỉ lệ 3,28%. Các bệnh viện Đức không có thuốc chữa khỏi Covid, họ chỉ áp dụng các biện pháp hỗ trợ bệnh nhân cầm cự Covid đến khi hồi phục (recover), như bơm oxygen vào cơ thể khi cần, dùng máy trợ thở, giữ cho cơ thể không bị mất nước (dehydration), giúp bệnh nhân giảm sốt, hỗ trợ các bộ phận liên quan nếu bệnh nhân có những bệnh khác, v.v. Các bệnh viện Việt Nam cũng áp dụng theo bài bản như vậy, không có thuốc đặc biệt nào khác.

Thì ra mấy anh Tuyên giáo tuyên láo "nổ" quá lớn. Các nước khác trình bày đúng sự thật là bệnh viện hỗ trợ các bệnh nhân hồi phục, chứ chưa chữa được Covid. Tuyên giáo VN thì "nổ" là nước ta chữa khỏi mấy trăm ca Covid. Nổ lớn như vậy thì tự thấy mình oai nhưng cũng có cái tai hại, người dân tưởng là đảng và chính phủ chữa được bệnh Covid nên đâm ra khinh thường Covid, dễ bị đi vào làn sóng thứ 2.

Không ai nghĩ các bác sĩ muốn "nổ" như vậy, sai lầm này đến từ Ban tuyên giáo đảng cộng sản (CS). Việt Nam đang bị cai trị bởi một đảng độc tài, Ban tuyên giáo muốn "nổ" thì các phương tiện truyền thông được lệnh phải làm theo như vậy. Không phải đảng nói cái gì cũng đúng, chúng ta cần có tự do báo chí để thông tin sự thật chứ không cần báo chí tuyên truyền.

Hiện nay nhiều quốc gia đang ra sức nghiên cứu vaccine để ngăn ngừa Covid, sau khi thử nghiệm thành công trên thú vật thì vaccine sẽ được thử nghiệm trên con người, qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1, thử nghiệm trên mấy chục người khỏe mạnh.
Giai đoạn 2, thử nghiệm trên mấy trăm người, thuộc nhiều lứa tuổi, đa dạng hơn.
Giai đoạn 3, thử nghiệm trên mấy chục ngàn người, phản ảnh các thành phần trong xã hội, bao gồm những người có bệnh khác, xác định các tác dụng phụ (side effects).

Sau khi 3 giai đoạn thử nghiệm có kết quả thành công thì sản phẩm sẽ được phê duyệt.

Thông thường, mỗi giai đoạn kéo dài từ một đến vài năm, và mỗi giai đoạn phải có kết quả thành công trước khi bước sang giai đoạn kế tiếp. Vaccine ngừa Covid thì được tập trung làm nhanh hơn nhưng cũng phải tôn trọng các tiêu chuẩn kiểm tra.

Ngày 11-8-2020, Tổng thống Putin nước Nga thông báo là nước Nga đã phê duyệt vaccine Sputnik 5 do họ làm ra cho Covid. Được biết vaccine Sputnik 5 vừa trải qua thử nghiệm giai đoạn 1 trên mấy chục người trong vòng chưa tới 2 tháng. Putin cho biết sẽ bỏ qua giai đoạn 2 và sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3. Việc nước Nga phê duyệt vaccine Sputnik 5 khi vừa mới xong giai đoạn 1 và chưa bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 đã khiến hầu hết các nhà khoa học trên thế giới đặt dấu hỏi rất lớn về sự hiệu quả và an toàn của nó.

Giống như hành vi của một đàn em trung thành, chỉ 3 ngày sau khi Putin tuyên bố, Bộ y tế VN thông báo sẽ mua từ 50 đến 150 triệu liều vaccine do nước Nga sản xuất. Tại sao không tìm hiểu và so sánh các loại thuốc trên thế giới trước khi chọn liều thuốc có hiệu quả và an toàn cho người dân, mà lại hấp tấp cam kết mua một loại thuốc chưa thử nghiệm xong ?

Trong cuộc chiến 20 năm 1954-1975, 1 triệu thanh niên Miền Bắc đã chết ở Miền Nam để đảng CSVN thực hiện nghĩa vụ quốc tế với đàn anh Liên Xô, Trung Quốc. Ngày nay, sự lệ thuộc đàn anh vẫn còn đó, đảng CSVN xem trọng ý muốn của Nga, Tàu hơn là sinh mạng của hàng triệu người dân VN, tình nguyện thí nghiệm thuốc cho đàn anh.

Bên cạnh đó, một số quan chức CS thúc đẩy dùng người Việt Nam làm thử nghiệm cho thuốc của nước khác là vì tiền, họ được hối lộ (lại quả) một số tiền lớn cho cá nhân họ, thật là táng tận lương tâm.

Một kịch bản sẽ diễn ra là đảng CSVN sẽ ép buộc những đảng viên CS cấp thấp "xung phong" bị tiêm thuốc trước để làm gương. Hoặc là làm như đàn anh TQ, yêu cầu các công nhân viên đăng ký bị chích thuốc để thí nghiệm cho vaccine, người nào từ chối thì bị mất việc. Rồi đảng CS sẽ dùng người dân VN làm thử nghiệm cho vaccine của Nga, Tàu. Tội ác này rất nghiêm trọng.

Trần Mai Trung
Blog Trần Mai Trung
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn