BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68229)
(Xem: 60967)
(Xem: 38139)
(Xem: 30413)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thượng tá quân đội bày tỏ quan điểm trên Facebook bị khai trừ đảng!

23 Tháng Bảy 20207:18 SA(Xem: 1112)
Thượng tá quân đội bày tỏ quan điểm trên Facebook bị khai trừ đảng!
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định giữ nguyên hình thức kỷ luật khai trừ ra khỏi đảng đối với ông Bùi Tiến Lợi. Bác đơn khiếu nại của ông. Lý do được ủy ban này nêu ra là trong thời gian giữ cương vị Thượng tá, Chủ nhiệm Bộ môn Chủ nghĩa xã hội khoa học, Trường Sĩ quan Công binh, ông Bùi Tiến Lợi đã có những bài viết, phát ngôn trên mạng xã hội trái với quan điểm, đường lối của đảng, Nhà nước, suy thoái nghiêm trọng về tư tưởng chính trị, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá", để các thế lực thù địch lợi dụng chống phá đảng, Nhà nước.

Theo một số nhà quan sát thì nguyên nhân chính khiến ông Lợi bị kỷ luật là phát ngôn của ông trong trang phục quân nhân rằng: "Đừng bao giờ nghĩ rằng chúng ta cứ có các dữ liệu lịch sử là chúng ta có thể vơ lãnh hải, thềm lục địa, các hòn đảo vào lòng mình …cho nên ai đó nói rằng, Biển Đông là của Việt Nam, Trường Sa là của Việt Nam thì đó là những tuyên truyền trái với luật pháp quốc tế, không đúng với Công ước về Luật Biển năm 1982".

Hôm 6 tháng 5 năm 2020, ông Bùi Tiến Lợi có đăng tải một video clip trên tài khoản youtube của ông. Trong video này ông Lợi khẳng định rằng, trước khi phản ánh về biển đảo, ông đã phải nghiên cứu rất sâu các tư liệu lịch sử và ông phát ngôn dựa trên cơ sở thực tế biển đảo ở thời điểm hiện tại. Ông xác định những phát ngôn của ông là có định hướng:


“Tôi khẳng định phát ngôn này không phải là phát ngôn không định hướng. Phát ngôn này là phát ngôn có thông tin chính thống. Chúng tôi được tập huấn và đã từng giảng dạy suốt bốn, năm năm nay. Thế nhưng chỉ vì sơ suất, nó không đúng đối tượng có mấy chục giây thôi mà tôi phải lãnh một cái án mà các anh các chị không thể hình dung được. Bản thân tôi chưa từng chứng kiến và cũng không thể hình dung ra. Tôi tin chắc rằng trên thế giới cũng không bao giờ người ta tưởng tượng được là nó đến mức độ như vậy.”

Theo nhà báo Võ Văn Tạo, một sĩ quan cao cấp như thế mà bị kỷ luật do phát ngôn trái với đường lối của đảng, Nhà nước là hiếm:

“Chuyện Thượng tá Bùi Tiến Lợi, một thành viên của tổ chức dư luận viên của quân đội được huấn luyện bài bản, có hệ thống và có trả lương, chuyên môn đi xuyên tạc sự thật để đầu độc dân chúng, mà bây giờ bị kỷ luật gây chấn động trong dư luận ở Việt Nam.

Tôi cho rằng đấy là quy luật. Những người họ thức tỉnh ra. Những người tác chiến trên mạng theo yêu cầu của cấp trên, họ có dịp tiếp cận với nhiều nguồn thông tin khác nhau. Từ đó họ dần dần tiệm cận những chân lý. Ai cũng vậy, nếu có lương tâm thì đến ngày nào đó phải ngộ ra sư thật, phải nói lên sự thật, nói lên những cái đúng đắn”.

Với nhà quan sát thời cuộc Nguyễn Ngọc Già thì chuyện ông Bùi Tiến Lợi bị kỷ luật là chuyện có thể hiểu được. Nghịch lý ở đây là ông Lợi lại làm đơn khiếu nại nhưng Ủy ban Kiểm tra Trung ương vẫn quyết định khai trừ. Ông giải thích:

“Thứ nhất, khi ĐCSVN quy cho ông Bùi Tiến Lợi có những bài viết, phát ngôn trên mạng xã hội trái với quan điểm, đường lối của đảng, thì việc ổng bị khai trừ khỏi đảng là đúng rồi. Đó là điều tất yếu.

Thứ hai, ông Lợi bị khai trừ trong tình hình đối nội và đối ngoại hiện nay là điều có thể hiểu được. Tình hình Biển Đông đang rất nóng mà ông Lợi lại phát ngôn khi đang trong bộ quân phục tức là ổng đã chính thức nói lên cái chính kiến của một đảng viên ĐCSVN. Đảng thấy đây là điều nguy hiểm.”

Kỷ luật để làm gương?

Hình ảnh ông Bùi Tiến Lợi trên VTV. Screenshot
Hình ảnh ông Bùi Tiến Lợi trên VTV. Screenshot

Báo cáo của Uỷ Ban Kiểm tra Trung ương công bố đầu năm 2020 cho thấy, năm 2019, cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp thi hành kỷ luật 1.111 tổ chức đảng, 18.265 cấp ủy viên các cấp và 54.573 đảng viên. Trong đó, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật 8 tổ chức đảng, 45 đảng viên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật 111 đảng viên, trong đó có 92 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Với việc kỷ luật một đảng viên, thượng tá quân đội do phát ngôn trên mạng trái quan điểm, đường lối của đảng, nhà báo Võ Văn Tạo cho đây là một sự răn đe các đảng viên khác trong lực lượng 47:

“Tôi cho rằng việc xử lý ông Bùi Tiến Lợi là nhằm ngăn chặn những trường hợp khác có thể theo vết xe đổ Bùi Tiến Lợi nếu xét trên góc độ của lực lượng tuyên truyền AK47, dư luận viên. Coi đây là một sự dằn mặt.”

Ông Nguyễn Ngọc Già nhận định đây là dịp để củng cố lại, chỉnh đốn lại tư tưởng của các đảng viên hiện nay, theo cảnh báo của ông Nguyễn Phú Trọng từ mấy năm qua:

“Từ năm 2017 ông Nguyễn Phú Trọng đã đưa ra khái niệm ‘nhạt đảng khô đoàn xa rời chính trị’. Tôi cho rằng việc khai trừ đảng ông Bùi Tiến Lợi là một hình thức cảnh cáo đối với các đảng viên. Khi muốn phát ngôn gì đó thì phải chỉnh chu và phải được ý kiến của cấp trên nào đó.

Hơn nữa, tác động từ cái chết của ông Lê Đình Kình, theo tôi là sự rúng động tư tưởng rất lớn trong đảng viên, đặc biệt những đảng viên đã về hưu.
Mục đích việc khai trừ ông Lợi là để củng cố lại, chỉnh đốn lại tư tưởng của các đảng viên hiện nay.”

Tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 11 nhiệm kỳ 2017-2022 khai mạc hôm 11 tháng 12 năm 2017 tại Hà Nội, ông Nguyễn Phú Trọng cho rằng công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ qua vẫn còn hạn chế. Một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng cách mạng, sống thực dụng, xa rời truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Thậm chí, một số ít thanh niên bị lôi kéo, có những việc làm đi ngược lại truyền thống của đoàn, trái với mục tiêu của đảng, của dân tộc.

Trở lại việc ông Bùi Tiến Lợi bị kỷ luật, nhà văn Phạm Đình Trọng, từng công tác nhiều năm trong lực lượng quân đội, có một bài viết đăng trên facebook của ông tựa đề “Thảm hại thân phận dư luận viên”, khẳng định ông Lợi không thể nói sai chính thống, trái với quan điểm, đường lối của đảng, nhà nước. RFA đã xin phép sử dụng đoạn trích sau:

“Không. Ông sĩ quan cao cấp của binh đoàn dư luận viên 47 không nói sai, không nói điều gì mang ý thức phản kháng của riêng ông. Ông chỉ nói lời của dư luận viên mà trở thành trái với quan điểm đường lối của đảng nhà nước cộng sản và ông sĩ quan cao cấp lực lượng 47 bị giáng cú kỉ luật cực nặng, bị mất trắng sinh mạng chính trị chỉ vì ông quá thật thà, ngây thơ mà thôi.

Qua cái kỉ luật của ông dư luận viên cao cấp Bùi Tiến Lợi cho ta nhận ra rằng điều ông Lợi dư luận viên cao cấp nói Biển Đông không phải của Việt Nam, Trường Sa không phải của Việt Nam. Nói Biển Đông, Trường Sa của Việt Nam là tuyên truyền trái với luật pháp quốc tế, không đúng với Công ước về luật biển năm 1982, chính là điều lực lượng dư luận viên 47 được nhồi sọ, được dạy bảo để chống lại những tiếng nói yêu nước bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam ở Biển Đông, ở Hoàng Sa, Trường Sa.”

22/7/2020
Diễm Thi, RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn