BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72352)
(Xem: 61957)
(Xem: 39039)
(Xem: 30958)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Mỹ yêu cầu Việt Nam lập tức trả tự do cho blogger Trương Duy Nhất

17 Tháng Ba 20206:07 SA(Xem: 700)
Mỹ yêu cầu Việt Nam lập tức trả tự do cho blogger Trương Duy Nhất
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Qua một thông cáo báo chí công bố hôm 16/3, bà Morgan Ortagus, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, yêu cầu chính phủ Việt Nam trả tự do cho blogger Trương Duy Nhất.

''Chúng tôi thất vọng vì việc blogger và cộng tác viên của Đài phát thanh Châu Á Tự do (RFA), Trương Duy Nhất, bị kết án 10 năm tù. Kết án này dựa theo các cáo buộc mơ hồ, liên quan đến cáo buộc gian lận được cho là đã xảy ra cách đây gần 20 năm. Chúng tôi vẫn tiếp tục quan tâm đến sự mất tích đột ngột của ông Nhất từ Bangkok, Thái Lan vào ngày 25 tháng 1 năm 2019, một ngày sau khi ông ghi danh xin quy chế tị nạn với UNHCR xuất hiện trong tù tại Việt Nam sau đó 3 tháng.'' Thông cáo báo chí trên viết.

''Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho Trương Nhất và tất cả các tù nhân lương tâm và cho phép tất cả mọi người dân Việt Nam bày tỏ quan điểm một cách tự do và được tụ họp một cách ôn hòa bình mà không sợ bị trừng phạt, theo những gì Việt Nam đã cam kết với quốc tế và phù hợp với hiến pháp Việt Nam.''

Hoa Kỳ đưa ra lời kêu gọi này đúng một tuần sau khi blogger Trương Duy Nhất bị tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa ra xét xử sáng 09/03, với cáo buộc "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điều 356 Bộ luật Hình sự.

Ông Trương Duy Nhất mặc chiếc áo sơ mi xanh do cô con gái Thục Đoan gửi tại phiên tòa 9-3-2020

Theo tin của truyền thông Việt Nam, Trương Duy Nhất bị buộc tôi ''lợi dụng chức vụ và quyền hạn, làm trái công vụ, tự ý ký ba công văn gửi UBND TP Đà Nẵng liên quan đến việc đề nghị được mua nhà đất công sản. Hành vi này gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước, với số tiền là hơn 13 tỉ đồng.'' và bị kết án 10 năm tù.

Trước đó, trả lời BBC News Tiếng Việt ngày 9/3, từ Canada, con gái ông Trương Duy Nhất, cô Trương Thục Đoan nói:

''Dù họ có tuyên bao nhiêu năm chăng nữa, tôi vẫn đảm bảo và tin chắc rằng ba tôi vô tội.''

''Họ chỉ đang cố cầm tù ba tôi như một cách để không cho ba tiếp tục sử dụng ngòi bút của mình để phản biện xã hội." Thục Đoan khẳng định.

Cô cho biết chưa liên lạc được với mẹ sau khi có kết quả vụ xử, nhưng cho biết: ''Tôi đang cố gắng tìm cách liên lạc với mẹ. Và tôi biết chắc rằng cả ba và mẹ, hai luật sư bào chữa và nhiều người khác đang rất phẫn nộ về bản án đó.''

Trên trang Facebook cá nhân của mình, ông Đặng Đình Mạnh, luật sư bào chữa cho ông Trương Duy Nhất nói, trong phiên tòa hôm 9/3, ông Trương Duy Nhất bác bỏ hoàn toàn cáo trạng.

Trước đó nữa, trả lời BBC News Tiếng Việt hôm 28/2, luật sư Đặng Đình Mạnh nhận định rằng qua quá trình trao đổi với ông Nhất và nghiên cứu hồ sơ vụ án, ông có thể khẳng định rằng thân chủ của mình "bị oan".

"Qua các lần tiếp xúc tôi thấy ông Trương Duy Nhất là một người hoạt bát, đầy năng lượng và nhiệt huyết, có thái độ đấu tranh không khoan nhượng. Sức khỏe và tinh thần của ông Trương Duy Nhất rất ổn. Ông rất nóng lòng muốn ra phiên tòa này để nói lên tiếng nói minh oan cho mình."

"Có nhiều chi tiết mâu thuẫn. Chẳng hạn trong bản cáo trạng điều tra mà chúng tôi được tiếp xúc thì có ghi là ông Nhất bị bắt ở quận Cầu Giấy, Hà Nội. Nhưng thực tế ông bị bắt ở Bangkok, Thái Lan. Các thông tin này hoàn toàn có thể kiểm chứng. Ông Nhất cho hay rằng ông bị hai cảnh sát Hoàng Gia Thái Lan bắt ở Bangkok, sau đó họ giao ông cho một nhóm, khả năng là cảnh sát mật vụ Việt Nam."

Ông Trương Duy Nhất nguyên là Trưởng Văn phòng đại diện Báo Đại Đoàn Kết (giai đoạn từ năm 1998 đến năm 2011) tại thành phố Đà Nẵng. Ông còn được biết đến trong vai trò blogger của trang "Một góc nhìn khác".

Ông từng bị tù 2 năm tại Việt Nam với cáo buộc "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân." Cáo trạng khi đó nói ông Nhất có các bài viết "không đúng sự thật, tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng".

16/3/2020
Nguồn : BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn