BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 65561)
(Xem: 59640)
(Xem: 36963)
(Xem: 29236)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tàu ngầm hạt nhân TQ 'trồi lên giữa' tàu cá VN ở Biển Đông?

21 Tháng Mười 20196:12 SA(Xem: 1023)
Tàu ngầm hạt nhân TQ 'trồi lên giữa' tàu cá VN ở Biển Đông?
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Ngư dân Quảng Ngãi vừa công bố video clip và một số hình ảnh của tàu ngầm Trung Quốc ở gần quần đảo Trường Sa vào tháng 9.

Hôm 18/10, hai ngư dân xin giấu tên gửi cho anh Nguyễn Thế Bình hơn 40 tấm hình và một video clip tại khu vực có tọa độ tương đối là 18 vĩ độ bắc, 114 kinh độ đông, ở phía bắc, đông bắc đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Anh Bình sau đó đăng lên Facebook công bố các video và hình ảnh cho thấy một tàu ngầm có treo cờ Trung Quốc xuất hiện bên cạnh các tàu cá Việt Nam.

Hình ảnh tàu ngầm Trung Quốc xuất hiện cạnh tàu cá Việt Nam vào hồi giữa tháng Chín - 2019 do Ngư dân Quảng Ngãi cung cấ
Image caption Hình ảnh tàu ngầm Trung Quốc xuất hiện cạnh tàu cá Việt Nam vào hồi giữa tháng Chín do Ngư dân Quảng Ngãi cung cấp.
Bản quyền hình ảnh Nguyễn Thế Bình & Ngư dân Quảng Ngãi
Anh Bình nói với BBC rằng ngư dân cho biết ít nhất hai tàu cá giã cào của Việt Nam có mặt chứng kiện sự xuất hiện của tàu ngầm này.

Người dân cho biết họ mất gần một tháng để công bố clip, hình ảnh này vì trên biển sóng 4G yếu và tàu chưa kịp về đất liền.

Nhà phân tích chiến tranh tàu ngầm H.I. Sutton mới đây đã đăng một bài phân tích về vụ việc này trên tờ Forbes.

Theo ông Sutton, đây là loại tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo, loại 094 lớp Jin 11.000 tấn của Trung Quốc.

Và "đó là một sự kiện bất thường".

'Không phải để gửi thông điệp'

"Lớp tàu Jin là tàu ngầm tên lửa mới nhất trong kho vũ khí của Trung Quốc," ông Mr Sutton.

"Sáu chiếc tàu đã được chế tạo và là xương sống của sự răn đe hạt nhân của Trung Quốc trên biển."

"Các tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân có thể hoạt động chìm trong nhiều tháng liền và ẩn dưới làn sóng trong suốt nhiệm vụ tuần tra.

"Trồi lên bên cạnh tàu của nước khác là không bình thường và cho thấy có gì đó không ổn. Một cái gì đó đủ nghiêm trọng để hy sinh thế mạnh lớn nhất của nó: tàng hình.

Và ông Sutton cho rằng đây không phải là loại tàu ngầm "để gửi thông điệp."


Hình ảnh tàu ngầm Trung Quốc xuất hiện cạnh tàu cá Việt Nam vào hồi giữa tháng Chín - 2019 do Ngư dân Quảng Ngãi cung cấ

"Trồi lên bên cạnh những tàu của một nước khác là không bình thường và cho thấy có gì đó không ổn," ông Sutton trả lời tờ News của Úc.

"Một thứ gì đó đủ nghiêm trọng để hy sinh thế mạnh lớn nhất của nó: tàng hình."

Tàu ngầm và tàu cá thường không "hợp nhau", ông Sutton viết.

Ông Sutton cho rằng có thể tàu ngầm này đã bị vướng vào lưới đánh cá, hoặc sợ rằng nó sẽ như vậy.

Việc trồi lên "có thể đã cứu mạng các ngư dân, cũng như những lính thủy trong tàu ngầm".

Ông Sutton dẫn chứng về vụ việc năm 1984, khi một chiếc tàu ngầm của Liên Xô đã vướng vào lưới của một tàu đánh cá Na Uy. Sau nhiều giờ cố gắng tự giải phóng, chiếc tàu ngầm đã phải nổi lên, bại lộ phi vụ ở ngay ngoài khơi một nước thuộc NATO.

Còn vào 1990, một chiếc tàu ngầm của Anh đã lái qua lưới của một chiếc thuyền đánh cá nhỏ ngoài khơi Scotland. Cả bốn phi hành đoàn đều chết khi thuyền của họ bị kéo xuống.

Ông Sutton lập luận có khả năng, tàu ngầm này của Trung Quốc đã bị vướng vào lưới đánh cá hoặc lo sợ sẽ bị vướng vào.

Và những rủi ro liên quan tới lưới đánh cá sẽ là một vấn đề khi tàu ngầm đem theo tên lửa của Trung Quốc tuần tra ở Biển Đông, thay vì ở Biển Hoa Đông và Hoàng Hải.

'Không nhân nhượng'

Gần đây nhất, trong buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội hôm 17/10, Chủ tịch nước, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đề cập đến vấn đề Biển Đông.

Ông nói cần phải đặt vấn đề trong tổng thể, kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền, độc lập, nhưng phải giữ được môi trường hòa bình để phát triển.

"Nguyên tắc là độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ nhưng đồng thời phải giữ ổn định. Chưa có thời kỳ nào đất nước đang có không khí ổn định tốt như thế này. Phải giữ lấy nó."

"Làm sao giữ đất nước yên bình, tiến lên nhưng đồng thời giữ đất nước độc lập thế mới là giỏi. Cha ông ta cũng thế thôi, các cụ khôn khéo lắm. Cố gắng giữ quan hệ nhưng cái gì về độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ ta không bao giờ nhân nhượng", ông nhấn mạnh.

21/10/2019
Nguồn : BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)