BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73240)
(Xem: 62215)
(Xem: 39397)
(Xem: 31151)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Dân Lộc Hưng kể gì về anh bảo vệ 'bỏ việc trái lương tâm'?

06 Tháng Tám 20196:23 SA(Xem: 1232)
Dân Lộc Hưng kể gì về anh bảo vệ 'bỏ việc trái lương tâm'?
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Một cư dân Vườn rau Lộc Hưng nói với BBC rằng bà "trân trọng" người bảo vệ "cởi áo tuyên bố nghỉ việc" khi bị chỉ huy yêu cầu "xử lý" người dân ở đây.

Một đoạn clip dài khoảng 30 giây đang nhận được rất nhiều người share trên mạng xã hội cho thấy một nam thanh niên mặc đồng phục bảo vệ "không chấp hành mệnh lệnh xử lý người dân" tại Vườn rau Lộc Hưng hôm 2/8.


Nam thanh niên bảo vệ cởi áo bỏ việc
Nam thanh niên bảo vệ cởi áo bỏ việc

Sự việc được ghi nhận trong lúc chính quyền phường 6, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh huy động hàng trăm người đến "xử lý" việc người dân dựng rạp làm đám tang cho một người dân ở đây vừa qua đời.

Danh tính người bảo vệ và tên công ty làm dịch vụ này chưa được tiết lộ.

Vườn rau Lộc Hưng
Vườn rau Lộc Hưng

'Cảm kích'

Hôm 5/8, bà Trần Minh Thi, cư dân Lộc Hưng, người chứng kiến vụ việc, nói với BBC:

"Là một trong những người thấy anh bảo vệ trong tình huống ấy, tôi rất cảm kích trước cách hành xử của anh, dù không được biết tên."

"Lúc vụ việc xảy ra, bà con ai cũng tỏ ý phẫn nộ trước cách hành xử của lực lượng do phía chính quyền điều tới khu vực này."

"Tôi nghe có vài người trong số họ la lối, la mắng anh ấy."

"Rồi thì anh ấy quay qua nói với người dân: "Con đi làm như vậy cảm thấy cắn rứt lương tâm lắm, chỉ có 5 triệu đồng mỗi tháng thôi mà phải đàn áp bà con như vậy con thấy không đúng."

"Anh ta cởi áo đồng phục và bỏ đi."

"Không chỉ tôi, mà những ai chứng kiến đều cảm phục trước cách hành xử của anh bảo vệ."

"Điều này càng ý nghĩa hơn trong lúc chính quyền chẳng những không tỏ ra có thiện chí tổ chức gặp và đối thoại với người dân, mà còn sách nhiễu."

"Hành động của anh ấy thật đáng ngưỡng mộ."

"Một hành động như nói lên được sự thương, cảm và chia sẻ với bà con Lộc Hưng, thât đáng trân trọng."

'Hy sinh cho lợi ích quốc gia'

Hiện báo chí ở Việt Nam đã ngừng cập diễn biến về các vụ khiếu kiện của người dân liên quan đến Vườn rau Lộc Hưng.

Cộng đồng mạng chỉ nắm được thông tin về nơi này qua trang cá nhân của các luật sư và cư dân Lộc Hưng.

Các yêu cầu đối thoại với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh về vụ cưỡng chế hồi tháng 1/2019 đều không được đáp ứng.

Hồi cuối tháng 7/2019, Luật sư Phạm Công Út, một trong những người trợ giúp pháp lý cho cư dân Lộc Hưng, viết trên trang cá nhân:

"Cách đây vài tháng, bà con Vườn rau Lộc Hưng cùng các luật sư xin giấy phép họp báo của Sở Thông tin Truyền thông xong. Đến phút cuối cùng thì nhà hàng hủy hợp đồng với lý do kẹt... sửa chữa nên xin trả lại tiền cọc khiến mọi người đau đớn..."

Về tranh chấp tại Vườn rau Lộc Hưng, Luật sư Phùng Thanh Sơn, Giám đốc công ty Luật Thế Giới Luật Pháp, từng bình luận với BBC:

"Điểm nóng" Vườn rau Lộc Hưng thuộc địa bàn có nhiều tín đồ công giáo, lại có sự ủng hộ tinh thần từ Giám mục Micae Hoàng Đức Oanh. Do đó, tôi tin rằng chính quyền đã và buộc phải nghiên cứu rút kinh nghiệm từ việc cưỡng chế đất tại các địa phương khác, đặc biệt những địa phương có nhiều tín đồ Công giáo. Tuy nhiên, theo tôi thì chính quyền chỉ rút kinh nghiệm nhằm để đối phó hiệu quả với người dân và thu hồi trót lọt khu đất chứ không phải rút kinh nghiệm để tìm ra bài học để an dân hay kiến nghị cấp có thẩm quyền thay đổi chính sách đất đai đang rất bất cập hiện nay."

"Theo tôi, nguồn gốc sâu xa của mâu thuẫn giữa người dân với chính quyền trong công tác thu hồi đất và đền bù giải tỏa trong thời gian qua xuất phát từ việc nhà nước "xác lập sở hữu toàn dân đối với đất đai, do nhà nước thống nhất quản lý". Bởi về bản chất, đây là chính sách nhằm dọn đường cho việc chính quyền "quốc hữu hóa" đất đai của người dân một cách hợp pháp với giá rất rẻ."

"Nhà nước không có quyền thu hồi của người này để giao cho tổ chức, cá nhân khác. Bất kể đất thu hồi đó được sử dụng vào mục đích công cộng hay kinh doanh thương mại. Trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng an ninh, nhà nước buộc phải trưng dụng, trưng thu, trưng mua thì phải giải quyết thỏa đáng quyền lợi cho người dân."

"Đất nước này là của chung nên nhà nước không thể buộc những người có đất bị thu hồi phải hy sinh cho lợi ích quốc gia bằng cách buộc họ nhận tiền đền bù với giá thấp hơn giá thị trường gấp nhiều lần trong khi những người khác thì không."

Khu Vườn rau Lộc Hưng nằm trong khu vực có dự án xây trường công lập do Ủy ban Nhân dân quận Tân Bình làm chủ đầu tư.

Người dân Lộc Hưng nói suốt 20 năm qua, họ đã xin kê khai và làm giấy tờ thủ tục xin sử dụng đất nhưng không được giải quyết dù đã hai lần có văn bản từ văn phòng thủ tướng chính phủ.

6/8/2019
Ben Ngô
Nguồn : BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn