BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 65590)
(Xem: 59662)
(Xem: 36980)
(Xem: 29253)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Cựu Đại Tá Dương Hiếu Nghĩa, người dẫn đầu đoàn xe chở ông Diệm, qua đời

19 Tháng Tư 20196:11 SA(Xem: 1782)
Cựu Đại Tá Dương Hiếu Nghĩa, người dẫn đầu đoàn xe chở ông Diệm, qua đời
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

RICHLAND, Washington (NV) – Cựu Đại Tá Dương Hiếu Nghĩa vừa qua đời lúc 8 giờ 30 phút sáng Chủ Nhật, 14 Tháng Tư, trong một nhà dưỡng lão ở Richland, Washington, hưởng thọ 94 tuổi. Ông là người từng dẫn đầu đoàn xe chở anh em Tổng Thống Ngô Đình Diệm và Cố Vấn Ngô Đình Nhu sau cuộc đảo chính 1 Tháng Mười Một, 1963, và trên đường trở về hai ông đã bị ám sát.

Bà Dương Thị Yến, ái nữ của ông Nghĩa, xác nhận tin này với nhật báo Người Việt hôm Thứ Năm, 18 Tháng Tư.

Đại Tá Dương Hiếu Nghĩa
Cựu Đại Tá Dương Hiếu Nghĩa. (Hình: Gia đình cung cấp)


Bà cho biết thêm: “Ba tôi ra đi rất nhẹ nhàng. Ông đi trong giấc ngủ. Ông là một đảng viên cao cấp đảng Đại Việt, từng đỗ thủ khoa Khóa 5 Hoàng Diệu, trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt, từng làm tỉnh trưởng Vĩnh Long. Ông cũng từng làm việc trong Ủy Ban Liên Hiệp Quân Sự Bốn Bên trước năm 1975. Sau khi cuộc chiến kết thúc, ông bị đi tù Cộng Sản 13 năm.”

Bà Yến cho biết, sau này ông đã tu hành, trở thành một thiền sư, đã lập một số thiền viện và xuất bản cuốn “Quê Mẹ Oan Khiên.”

Khi được hỏi chi tiết về biến cố ông Diệm và ông Nhu bị ám sát năm 1963, bà Yến cho biết: “Lúc đó, ba tôi chỉ là thiếu tá, ông dẫn đầu đoàn công voa, đâu phải nhân vật cao cấp gì đâu, nhưng sau này có nhiều sách viết xuyên tạc chuyện này lắm.”

Trong một hồi ký đã công bố nhiều năm trước, Đai Tá Dương Hiếu Nghĩa cho biết ông không biết gì về việc hai anh em Tổng Thống Diệm bị sát hại trên đường đi; vì chiếc thiết vận xa chở hai ông đi phía sau còn xe ông Nghĩa dẫn đầu. Ông Nghĩa chỉ được lệnh đi đón hai ông Diệm, Nhu từ nhà thờ Cha Tam, Chợ Lớn, để đưa họ về Bộ Tổng Tham Mưu.

Trong email gởi ra cho người quen, bà Yến cho biết “tang lễ trong vòng gia đình và lễ hỏa táng đã được cử hành trong ngày Thứ Ba, 16 Tháng Tư.”

Theo Wikipedia, ông Hiếu sinh năm 1925 tại Sa Đéc.

Đỗ Dzũng

Nguồn Người Việt

—-
Liên lạc tác giả: dodzung@nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn