BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72346)
(Xem: 61948)
(Xem: 39037)
(Xem: 30954)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đại cao thủ công phu vỗ mông ngựa

03 Tháng Mười Hai 20187:20 SA(Xem: 1324)
Đại cao thủ công phu vỗ mông ngựa
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

28 tỉ vnd, tiền ngân sách- sẽ được dùng để xây Khu tưởng niệm nhà thơ Tố Hữu tại Quảng Điền- TTH. Mục tiêu: Nhằm tri ân những đóng góp của ông cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng, xây dựng đất nước, góp phần giáo dục truyền thống và tạo điểm tham quan góp phần phát triển KT-XH địa phương.

Thi sĩ số 1 của nền thơ ca cách mạng quá xứng để có nhiều hơn 1 nhà tưởng niệm. Trong đó, nên đề từ bằng những câu thơ Xuân Sách:

Ta đi tới đỉnh cao muôn trượng
Mắt trông về tám hướng phía trời xa
Chân dép lốp bay vào vũ trụ
Khi trở về ta lại là ta

Từ ấy tim tôi ngừng tiếng hát
Trông về Việc Bắc tít mù mây
Nhà càng lộng gió thơ càng nhạt
Máu ở chiến trường, hoa ở đây

Trong đó, nên có cái mông ngựa và con dao phay cho xứng với vị trí tiên phong của ông trong nền thơ ca cách mạng, và cả trong vụ Nhân văn giai phẩm với những “án văn” hùng hồn: Chúng vu khống Đảng ta là chủ nghĩa cộng sản phong kiến “bóp nghẹt tự do”, chúng vu khống những người cộng sản là “khổng lồ không tim” chà đạp con người… xuyên tạc những quan hệ gai cấp trong xã hội...

Ảnh nhà lưu niệm Tố Hữu ở Làng QT Thăng Long khánh thành 2009.
Ảnh nhà lưu niệm Tố Hữu ở Làng QT Thăng Long khánh thành 2009.


Liên quan đến nhà thơ còn có chuyện biệt thự phố khá kịch tính.

Theo nhà báo Quốc Phong. Năm xxxx, trước áp lực của dư luận về một “cố ủy viên Bộ chính trị”, một nhà thơ lớn mà cái nhà không thậm chí có chỗ để lập bàn thờ, Ban Tư tưởng Văn hoá buộc phải “nói lại cho rõ”: Gia đình ông Tố Hữu từng có nhà ở phố Hồ Xuân Hương. Sau này, đã cho một hãng dầu nhờn nước ngoài thuê, lấy mỗi tháng tới 8 ngàn đô la. Vì thế, vợ cố nhà thơ phải về nhà con ở tại phường Thành Công để tiếp tục xin thêm chế độ nhà theo tiêu chuẩn ngang thứ trưởng riêng bà. Vì nhà chật nên bàn thờ không được đàng hoàng như nhà biệt thự nếu ở phố Hồ Xuân Hương mà gia đình được mua rẻ.

Cũng theo NB Quốc Phong sau này gia đình bán lại nhà trên phố Hồ Xuân Hương với giá “nghe đâu cả chục ngàn cây vàng”.

Theo FB Đào Tuấn

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn