BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68243)
(Xem: 60975)
(Xem: 38146)
(Xem: 30420)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Vụ tham nhũng RBA tiếp tục nổ lớn

08 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 1178)
Vụ tham nhũng RBA tiếp tục nổ lớn
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Tính cho đến hôm nay là chẵn 500 ngày kể từ khi vụ Securency bị báo The Age của Úc phanh phui hồi tháng Năm năm ngoái. Đây là vụ làm ăn bê bối của một công ty trưc thuộc Ngân Hàng Trung Ương Úc (RBA), có liên quan đến nhiều vụ hối lộ các quan chức nước ngoài để có được những hợp đồng in tiền nhựa Polymer.

Vụ việc không chỉ liên quan đến các quan chức tại công ty Securency, mà còn liên hệ đến nhiều quan chức ngân hàng tại các quốc gia khách hàng, các đại lý trung gian tại nhiều quốc gia, trong đó có cả những công dân của Anh Quốc.

Để giúp thực hiện cuộc điều tra, từ năm ngoái cảnh sát liên bang Úc đã yêu cầu cảnh sát và Văn Phòng Điều tra các vụ Lừa đảo Nghiêm trọng (SFO) của Anh Quốc nhập cuộc, giúp điều tra tận ngọn.

Hôm qua 6/10/2010, hơn 100 cảnh sát Anh Quốc và chuyên viên điều tra của Văn Phòng này đã thực hiện nhiều vụ bố ráp tại các vùng Surrey, Hampshire và Thames Valley, cũng như văn phòng đại diện của Securency tại vùng Cumbria, bắt giữ 2 người có liên quan đến các vụ làm ăn bê bối tại hải ngoại của công ty Securency. Đối với văn phòng này, đây là vụ bố ráp lớn nhất kể từ sau vụ điều tra các cuộc làm ăn bê bối có liên quan đến đại công ty Alstom của Pháp.

Trong cùng lúc, tại Tây Ban Nha cảnh sát nước này đã tiến hành lục soát tại 2 địa điểm và trước đó tại Úc, cảnh sát cũng đã bố ráp, lục soát tại 6 địa điểm khác nhau.

Cho đến đầu tuần này, thêm một chi tiết khá thú vị đã được tiết lộ. Đó là việc Securency đã cho in thừa số tiền nhựa Polymer khi chưa có phép của khách hàng. Hai cựu nhân viên của Securency đã cho cảnh sát liên bang Úc biết rằng, họ đã được lệnh của "Xếp" phải in hàng loạt đồng tiền nhựa chưa thành phẩm, mặc dầu không hề nhận được Đơn đặt hàng. Những nhân viên này cũng giải thích rằng, việc in thừa tiền chưa thành phẩm rồi chất đống để đó là vì ban giám đốc muốn báo cáo lên cấp trên rằng công ty đã đạt chỉ tiêu làm ăn.

Những nhân viên này cũng cho biết là họ đã cảnh báo cấp trên về vấn đề an toàn cho số tiền chưa thành phẩm này, vì nó được chất đống trong kho bãi mà không được bảo quản, kiểm tra chặt chẽ có thể tạo điều kiện dễ dàng cho kẻ gian đột nhập đánh cắp, tung ra thị trường tiêu thụ bừa bãi. Tuy nhiên những lời cảnh báo này đã bị bỏ ngoài tai.

Phải chăng các quan lớn của Securency muốn làm giàu bất chính bằng cách cho in tiền bừa bãi rồi đưa kẻ gian tiêu thụ?

Tại hầu hết các quốc gia, chuyện in tiền giả là một trọng tội thì chắc chắn các quan chức Securency không hề nghĩ tới chuyện này.

Vậy thì tại sao họ lại lệnh cho các nhân viên in thừa số tiền gần thành phẩm đó rồi chất đống sẵn, mặc dầu không hề nhận một đơn đặt hàng nào.

Phải chăng ban giám đốc Securency chỉ nhận được đơn đặt hàng bằng miệng từ các quan chức của các quốc gia khách hàng?

Chỉ riêng vụ việc này, cảnh sát liên bang Úc đang chỉa mũi điều tra vào các quan chức ngân hàng tại quốc gia khách hàng là Nigeria, Việt Nam và Indonesia.

Vụ phát hiện in tiền thừa này khiến cho đọc giả người Việt Nam liên tưởng đến câu chuyện người dân trong nước phát hiện nhiều đồng bạc mới tinh, vừa được lưu hành đã bị phai màu, hoặc in thiếu hoa văn.

Phải chăng các quan chức ngân hàng Việt Nam là một trong số những người đã đặt hàng bằng miệng, cho in thừa những tờ giấy bạc kia để đem ra thị trường tiêu thụ?

Để thực hiện cuộc điều tra RBA-Securency trên diện rộng, cảnh sát liên bang Úc đã huy động một lực lượng 20 nhân viên, trải rộng cuộc điều tra trên nhiều quốc gia khác nhau.

Mặc dầu chịu nhiều áp lực từ báo chí, đảng Xanh nhưng cả chính phủ và liên đảng đối lập đã từ chối cho mở rộng cuộc điều tra hơn nữa, chỉ vì lo ngại rằng vụ việc rất "nhạy cảm", vì có liên quan đến nhiều quan chức cao cấp của các quốc gia khách hàng đặt in tiền nhựa Polymer.

Hiện nay cuộc điều tra của cảnh sát liên bang Úc chỉ nhắm vào việc tìm hiểu xem hành động hối lộ của các quan chức Securency có vi phạm luật chống hối lộ tại hải ngoại không. Nếu có đủ chứng cứ để buộc tội các quan chức cao cấp của Securency, thì việc các quan chức này phải hầu tòa là chuyện sẽ phải xảy ra, và việc cung cấp các bằng chứng, vật chứng cũng như tên tuổi của các nhân vật liên quan tại tòa là điều đương nhiên.

Đó là các quan chức đã "dính chàm" vào số tiền 50 triệu đô được công ty Securency chi trả trong khoảng thời gian từ cuối thập niên 90 đến đầu năm 2009.

Đến lúc đó chúng ta sẽ biết được quan chức Việt Nam nào đã "dính chàm" vào số tiền 50 triệu đô dùng để "bôi trơn" các hợp đồng, và có hay không chuyện các quan chức này cho in thêm tiền "ngoài luồng" để trục lợi, làm giàu bất chính.

Sydney, ngày 7/10/2010

Lê Minh

Tham khảo:

Global raids over RBA scandal

http://www.smh.com.au/business/global-raids-over-rba-scandal-20101006-167ws.html

Police raid RBA's banknote venture in global bribery probe

http://www.theaustralian.com.au/business/industry-sectors/police-raid-rbas-banknote-venture-in-global-bribery-probe/story-e6frg96f-1225935243915

Securency inquiry is long overdue

http://www.watoday.com.au/opinion/editorial/securency-inquiry-is-long-overdue-20101004-16475.html

RBA counterfeiting claim

http://www.theage.com.au/national/rba-counterfeiting-claim-20101003-162r2.html?from=age_sbs

Tiền polymer: Khi bức màn được vén lên

http://www.laodong.com.vn/Home/Tien-polymer-Khi-buc-man-duoc-ven-len/200610/6199.laodong
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn