BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 46208)
(Xem: 42574)
(Xem: 34441)
(Xem: 26012)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Như mới hôm qua

06 Tháng Mười 20176:52 SA(Xem: 1309)
Như mới hôm qua
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Tình hình chiến sự ngày càng nóng bỏng .

Cuộc triệt thoái cao nguyên tháng 3 / 1975 ; từ Quảng Bình trở vào.; qua các tỉnh Quảng Trị Đông Hà ., Thừa Thiên Huế ..

Quân lực Bắc Việt với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Nga Sô và Trung Cộng ; đánh như thế chẻ tre. Việt Nam Cộng Hoà dù rất thiện chiến nhưng Mỹ đã bỏ rơi; viện trợ khẩn cấp cuối cùng chỉ là $ USD 700.000 so với đề xuất ít nhất phải 1 triệu Mỹ kim thời điểm đó để giữ miền Nam.

Quân đội miền Nam lúc ấy cực kỳ thiếu thốn quân trang quân cụ ; phương tiện chiến đấu không còn . Như người đánh nhau mà bị cột tay. Vừa đánh vừa rút. 

Tuớng vùng 2 chiến thuật gạt nước mắt : mất Đà Nẵng !!

* " Tiến về Sài Gòn ta quét sạch giặc thù ; Tiếnvề Sài Gòn giải phóng thành đô .."

11: 30 ngày 30/ 4 / 75 Sài Gòn gục ngã .

Những ngày đầu tiên xe tăng thiết giáp T 54 chạy vào thủ đô Saigon ; các chú bộ đội ngơ ngác ngắm nhìn phố xá hoa lệ.  Thành phố mới trải qua trận hồng thủy mà sao người dân vẫn còn nét tinh khôi của Hòn ngọc Viễn đông . Họ đổ ra đường xem " Việt cộng " ; người dân và bên thắng cuộc ngắm nhìn nhau bỡ ngỡ . Hai bên chưa nghe được giọng nói của nhau. Họ ngạc nhiên sợ sệt pha chút tò mò .

* Ngày tháng qua nhanh.

Cờ Mặt trận giải phóng miền Nam y như cờ Hà Nội , chỉ khác nửa dưới lá cờ là màu xanh nhạt. Mấy người nhanh tay may cờ bán kiếm một mớ không ít.

Người ta sợ quá ; ai cũng kiếm tấm hình bác Hồ ; có khi thêm lá cờ ; nhà nào cũng treo ngay phòng khách cho yên thân. Hệ thống Công An khu vực và Tổ trưởng tổ dân phố cả ngày xăm xoi dò xét .

saigonsau1975-comattrangiaiphongmiennam
Mấy nhà đi di tản bị nhà nước tiếp thu cấp cho cán bộ . Ai có nhà mặt phố lo sợ bán rẻ để vào trong hẻm mà ở ; vải đen hoặc xanh xám bán chạy lắm . Mấy bà vợ sĩ quan cũ hồi xưa có giá bây giờ thê thảm.

Mấy con người ở sau giải phóng lộ mặt là dân nằm vùng . Họ lập tức tham gia chính quyền cách mạng ; cùng cán bộ cốt cán là thành phần người Nam tập kết . Đa số người Nam trở về này đều tốt và có tình cảm ; nhưng sau này họ bị thất sủng từ từ . Số không nhỏ là dân 30 theo gió trở cờ ; đội ơn cách mạng ; bây giờ đeo khăn đỏ vào cánh tay tham gia các phong trào cách mạng như trật tự ; bài trừ " văn hóa phẩm độc hại ; tàn dư Mỹ ngụy " một cách điên cuồng không ngừng nghỉ sáng đêm .

Người Sài Gòn cũ ghét đám này nhất ; có đứa xưa là tài xế vú em ở đợ ; bây giờ thời thế thay đổi lên mặt hành hạ những người ngày xưa đã giúp đỡ mình . Người ta sợ quá đi tìm cái phao " Gia đình có công cách mạng " để được yên tâm. Thành phần ngụy quân ngụy quyền hay du đãng xì ke chợ trời thì là " Gia đình bạt mạng ".

saigonsau1975-20
Nhân Nghĩa đảo lộn. Thiên hạ giựt nợ nhau nhiều lắm . Mấy người giàu có hống hách ngày xưa bây giờ run rẩy ; giả nghèo thoát được cái " đánh tư sản " thì cũng chết với hai đợt đổi tiền năm 75 và 1978 .

Cách mạng vô rồi mới thấy dân nằm vùng đông quá . Bà chủ viện bảo sanh tư bây giờ có công lớn nhờ thành tích phá thai lậu cho mấy cô cán bộ trong chiến khu lỡ lầm ; về Sài Gòn phá cho nó an toàn . Không cần giấy tờ ; có tiền là mấy bà mụ làm liền. Mà công nhận nhiều cô cán bộ cộng sản đẹp não nùng . Chết thì uổng quá. Bà mụ thất đức đó bây giờ đã già ; ở Úc mấy chục năm rồi ; hàng xóm sát nhà tôi nè . Bà trên 80 mà không chết được; phòng ngủ thờ cả chục tượng Phật ; ban đêm đèn sáng như ban ngày. Mà cứ nhắm mắt là thấy trẻ con mất đầu mất tay máu me đầy người mắt trắng dã nó xúm vào đòi mạng! Cái tội phải trả .

* Trung tướng Phạm Văn Đổng quân đoàn 3 VNCH ; trong một lần hành quân truy địch ở vùng xôi đậu Củ Chi ; lúc lật nắp hầm một gia cư đã choáng váng trước sắc đẹp của một nữ đặc công sắc nước hương trời .

" Qua một rừng hoang gió núi theo sang rũ bụi đường trên vai...Hái bông hoa dại lẻ loi bên đường gọi hoa trinh nữ..."

Ông dám bảo lãnh cô bằng cái lon Tướng của mình ; về sau trở thành bà Trung tướng Đổng ; bà và gia đình trông coi trại heo ở ngã tư Bình Thái Thủ Đức ; dù bà là phu nhân nhưng chiều nào cũng ủng cao su áo tạp dề cùng tắm cho heo với công nhân ; chan hòa tử tế với người ăn kẻ ở . Ai cũng mến thương ; năm 75 cả nhà đã di tản được sang Mỹ.

Đường Lê Lợi ; một ngày tháng 5 .

Đêm hôm đó cả con đường chắc phải cả trăm ngàn cuốn sách bị vứt bỏ ; từ những cuốn sách tiểu thuyết của những nhà văn Sài Gòn cho tới sách khoa học kỹ thuật ;;. cả những tác phẩm văn học nổi tiếng thế giới như Những người khốn khổ ; Hai mươi vạn dặm dưới đáy biển ; Hoàng tử bé ..Vv. Đều nằm trong phạm trù văn hóa phẩm nhảm nhí đồi trụy .

Nhà nào cũng sợ hãi ; bao nhiêu collection họ giao nộp hết ; cả những bằng cấp giá trị cũng đốt luôn.  Con đường Lê Lợi ngày hôm đó đã chôn vùi hết mấy mươi năm tinh hoa văn học miền Nam . Đạp lên sách mà đi ; tiếng loa tay cổ động giao nộp và tiêu hủy sách báo nhạc ...vang vang.. Từng côt lửa đốt sách cháy bập bùng trong đêm . Tiếng người cán bộ Đoàn bắt giọng bài ca tập thể ... Dậy mà đi đồng bào ơi . Dậy mà đi đồng bào ơi. Nhạt nhòa chìm vào đêm vắng .

Đài truyền hình Gíải phóng màu trắng đen; chỉ phát từ 7 đến 10 giờ đêm mỗi ngày . Mấy hôm nay cứ phát đi phát lại phim Cô Nhíp ; tức nữ chiến sĩ Cao Thị Nhíp ( bí danh Nguyễn Trung Kiên ); người đã dẫn đại binh từ Tây Ninh về chiếm Sài Gòn ngày 30 /4.

neubietdongcaothinhip

Tuy là tay ngang nhưng có nhan sắc và được hướng dẫn đã hoàn thành vai diễn để đời của mình. Hiện nay ( 2017); bà Nhíp đã từ bỏ sự nghiệp cách mạng ; đã định cư và nhập tịch Hoa Kỳ từ lâu ; theo đạo Chúa và diễn nốt vai chính êm đềm của cuộc đời bà tại bang California nắng ấm.

bodoisaigonsau1975-nhathoducba
Hai chú bộ đội nắm tay nhau đi chợ trời Hàm Nghi mua vải ; tàu Thống Nhất 3 ngày hai đêm thì về đến ga Hàng Cỏ ..

Hai chú lính về Bắc thăm nhà. Kỳ này tieu chuẩn " Đài _ đạp_ đồng " chú đã đạt tiêu chuẩn ; xuất ngũ lấy vợ thôi.  Này , đài là radio transistor 1 tầng hàng Trung Quốc nhé ; xe đạp Phượng Hoàng ơi yêu sao. Cái đồng hồ không người lái mới vừa mua đây . Quá đẹp lấp lánh trên tay ..

Hai bộ đội đèo nhau thong thả đạp xe ngang Nhà thờ Đức bà đường chiều rợp nắng . Ối ối .. Chết rồi ..Hai người té sấp .. Chiếc xe chỏng gọng .. Chiếc đồng hồ trên tay một chú đã bị ăn bay rồi ! Thằng cướp tóc dài áo banh ngực chạy xe 67 còn quay lại giơ chiếc đồng hồ vẫy vẫy.

Chú thẫn thờ đau đớn " Thôi ; thế là xong!"  Quá nhọ cho người bỏ rừng về phố .

....Bốn mươi năm sau ...

Bây giờ tất cả chỉ còn trong kỷ niệm. Những người đã mất ; cảnh cũ cũng không còn . Nhưng cuốn phim dĩ vãng quay chậm không bao giờ là cũ. Như mới hôm qua thôi.

Hay dở tốt xấu gì hãy để cho lịch sử phán xét .

Bổn phận của chúng ta là NHỚ.

 "Tất cả có thể quên hết - Trừ kỷ niệm " ( Napoleon Bonardpart , danh tướng Pháp)
 
Viết xong đêm lạnh; Sydney
Tuan Tony
15 / 4 / 17
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn