BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63932)
(Xem: 58675)
(Xem: 36133)
(Xem: 28424)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Một thời ngắc ngoải

05 Tháng Mười 20179:26 CH(Xem: 1663)
Một thời ngắc ngoải
50Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
31
Sài Gòn, năm 1975.

Đêm ngày 21 tháng Chín là một đêm không ngủ . Cả ba bốn chục ngàn cán bộ Sinh viên ; Đoàn viên ; cảm tình Đoàn  , thanh niên Cờ đỏ...cắm chốt tại các địa điểm phuờng xã chuẩn bị sáng sớm cho lịnh đổi tiền!

Đây là đòn giáng thẳng vào bọn tư sản sau khi đầu tháng 9 đã bắt cả trăm tên đầu sỏ lũng đoạn thu lợi bất chính ; đập tan chế độ người bóc lột người . Cả thành phố Sài Gòn sáng nay như ong vỡ tổ ; 500 đ tiền VNCH cũ đổi được 1đ tiền mới của Chính phủ lâm thời miền Nam.

Cả một trại cưa khai thác lâm sản ở Sông Mao trị giá 7000 lượng vàng ; tiền bạc thu vào cả mấy bao tải.  Qua một đêm trở thành giấy lộn !!

Bà Muội người Hoa bán ve chai giấy vụn ở Chợ Thiếc ; bị hàng xóm tố cáo là " ác ôn tư sản " bị kiếm kê tài sản. Kiếm ra lon guigoz chặt cứng ... giẻ rách .Gói chặt 5 chỉ vàng bà để dành lo hậu sự ở Nghĩa Trang Quảng Đông cũng bị tịch thu sung công quỹ .

Nếu đánh tư sản chỉ điêu đứng mấy trăm gia đình thì đổi tiền thật sự là cơn hồng thủy ảnh hưởng mạnh mẽ tới mọi tầng lớp người dân.

Một năm sau ...

Lúc này ; những kho hàng của chính quyền cũ đã sạch trơn ; bè lũ tay sai tư sản mại bản coi như xóa bỏ phần gốc . Đời sống người dân dần dần vào ổn định mọi mặt . Hợp tác xã chăm lo đời sống người dân chu đáo.  Học sinh nội trợ được 13 kilo gạo mốc bán giá tiêu chuẩn .
Trực tiếp lao động được 15 kí gạo tổ đầy bông cỏ cát sạn; chế độ cải thiện được nâng cao ; không ai phải ăn bo bo cho lợn nữa. Sướng tới nơi.

thoibaocap-saigonsau1975

Thị xã Liên Nghĩa gần Dalat mà phải chịu đói . Vì chính sách ngăn sông cấm chợ nên nông sản các vùng không giao thương được . Đất cao nguyên chỉ có trồng hoa màu chứ khó trồng được lúa nước như đồng bằng sông Cửu Long. Mùa này là mùa su su bạt ngàn đổ đống không có ai mua.

Chị Y Dết người Thuợng có 3 đứa con mà không có chồng ; chị chỉ làm rẫy mướn; cả chục ngày rồi không có ai thuê ; hai đứa con bị bệnh một lúc chỉ đòi ăn cơm trắng ; bí quá chị nấu su su tươi với cám heo cho cả nhà ăn; bị ngộ độc cả 4 mẹ con chết thảm . Mà chị không biết hay là biết mà muốn cả gia đình chết đi để giải thoát. Không ai biết được . Vụ này ai ở Phú Lộc, Đức Trọng ngày xưa còn nhớ.

saigonsau1975-3

Chợ Huỳnh thúc Kháng là chợ nhà giàu . Bán từ đồng hồ ; tivi cassette tân trang tới bàn ủi quạt máy .Cái chợ này kéo dài từ đầu chợ Bến Thành tới cuối đường Hàm Nghi ; bao qua chợ Cũ . Ở đây toàn dân anh chị dữ dằn . Họ chửi bới đánh nhau giành khách như cơm bữa . Khách mua lớ ngớ toàn bị lừa là nhiều. Sau này có nguồn hàng Thái sang thì khởi sắc thấy rõ.

Chợ Tân Bình

"Llá cờ đầu" quần áo cũ. Giải phóng vô rồi ; ai mà mặc áo dài nữa?  Còn tư tưởng tư sản chậm tiến à ? Sửa lại thành áo bà ba hết . Quần tây lưng cao ống pat vẫn là mốt mà . Có điều mua vào thì nó đã phai màu và vải đã mềm cũ sờn rách . Khó gì đâu ; tháo ra lộn ngược từ trong ra ngoài nhìn mới ngay ; bàn ủi than đang nóng lấy cái lược nhựa mà chà vào đế mà ủi, thì vải nào cũng mới cứng ! Giặt một nước nó mềm như cũ.

Có gì bán không ?

Cô Phương xưa dạy nữ công gia chánh cho trường Sương Nguyet Anh ; sau 75 nữ sinh còn không có khoai mà ăn ; lấy gì mà nấu nướng .
Cô mất dạy. Cô gia nhập đoàn nữ binh chợ trời. Muốn ra đứng trước các cửa chơ đón mua đồ không phải là dễ . Phải có quen biết hoặc là dân cứng cựa .  Con đĩ nào ở đâu dám tới đứng bị đập gãy tay chết mẹ nha??! Nhẹ thì mình quấn giẻ vào các ngón tay ; rồi kẹp lưỡi lam bẻ đôi . Cứ cái mặt nó mà mình tặng ngược cho vài tát. Cư xử như vậy thật là biết điều .

phieucungcapthitcodong-thoibaocap
Chợ Tân Định.

Chạy dài suốt đường Nguyễn Hữu Cầu ; chỗ rạp Văn Cầm là dãy sạp lợp lá bày lèo tèo vài vỉ thuốc cảm nội địa ; hộp thuốc chữa đau bụng Công ty dược phẩm miền Nam;; vài chai thuốc tiên Xuyên tâm liên chữa bá bệnh. Vậy chứ mua thuốc ngoại cỡ nào cũng có . Thuốc trị say sóng đang hút hàng cực kỳ . Người ta bắt đầu đi vượt biên . Mua bán cái kiểu sang tay. Ai ngu thì chết. Có hàng ra bán không được đưa nó mang đi. Nó đem một vòng khắp chợ dạo giá ; tí nữa hộp thuốc mình bán cho chó .

Chợ này đa số biết tiếng Anh để đọc nhãn thuốc . Anh Tứ vừa bán thuốc; vừa cá mập cho vay nặng lãi ; ảnh hay khoe tiếng Anh :
' Life is short; live passionately" . Đời ngắn lắm; sống hết mình đi.. Hãy yêu thương nhau..

Chợ An Đông.

Một buổi sáng.  Bán gì đấy đưa coi. À ; áo dài nhung hả . Bây giờ ai mặc nữa . Rẻ lắm đó. Năm đồng bán không ?

Trời ơi; xưa tui may ở Thiết Lập cả cây vàng, nhung Pháp .

Thôi tám đồng dứt giá..

Không​; ba chục mới bán .. Thôi tui đi..

Mụ mối trả với..15..20 .. Không được .. Không ..

Gọi là trả bỏ

Một lát người bán quay lại vì không ai mua tới giá.

Xem nào ..( giơ cái áo soi lên mặt trời ) ...Tử ( lủng ) một lỗ.. Trừ hai ngàn ..Hai lỗ ..ba lỗ..

Sờn rách chết tuyết quá nhiều . Áo này ba ngàn chốt giá ! Không bán thời mang đi .

Người bán ngậm ngùi gả cái áo giá bèo.  Ngày mai nó hóa kiếp thành cái nón nhung lộng lẫy giá trên mây.

Cay nghiệt chợ Trời .

Chợ Tân Thành..

Thủ phủ chợ cơ khí ; con đội xe ; con heo dầu xe tải ; phụ tùng xe đạp ; đồ sằt cũ ; cửa sắt kéo mục chân sửalại lộn đầu ngược xuống .
Thùng phuy cũ cắt hai ; vỏ xe tải cũ bán cho người ta ' rút bố " để làm vỏ xe đạp . Toàn những người lơ láo ; đầu toàn tóc mặt không có thịt ; bụng " sáu múi " ốm đói sát da. Những xác sống kiểm ăn trong kiếp đọa đày .

 Lề đường Hùng Vương ; Lăng Cha Cả ; Lê Văn Duyệt Bà Chiếu ...

Mấy cái " chợ" này thê thảm nhất . Chỉ là mấy tấm bạt trải lề đường . Thường là đàn ông bán; linh tinh các cái trên đời . Nhưng phải gọn nhẹ dễ chạy công an. Nhưng luôn luôn là các món chủ lực : đồng hồ mắt kính cũ ; phim phổi ; băng nhạc đủ loại ; dép cũ .;pít tông - bạc cũ xe Honda.

Hôm nào may mắn mua được cái la bàn để bán cho người vượt biên là hoa nở trong lòng.  Chà để làm điếu thuốc đen Hoa Mai cái coi.
Chiều chơi sang mua luôn nửa con vịt quay về cả nhà 5 người ăn sang một bữa. Còn cứ cá khô ; bầu xào mỡ ...cơm độn ít mì ít khoai là hạnh phúc nhất rồi.

Mơ gì bữa gạo trắng Thần nông 20.

Và mình sẽ lộn sên cái xe đạp này ; sợi sên cũ quá nó cứ sút liên tục thật là mắc cỡ..

"Cuộc đời vẫn đẹp sao .. Tình yêu vẫn đẹp sao ..
Cuộc đời vẫn đẹp sao .. Tình yêu vẫn đẹp sao.."( Phan Huỳnh Điểu ).

Tuan Tony
Sydney; 3/4/ 17.
Đêm chuyển mùa
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn