BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66324)
(Xem: 60084)
(Xem: 37360)
(Xem: 29621)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Cờ Vàng và Formosa (tiếp theo và hết)

25 Tháng Năm 20176:56 SA(Xem: 1721)
Cờ Vàng và Formosa (tiếp theo và hết)
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53

       ... Các cuộc đấu tranh của người dân miền trung rất kiên trì, bền bỉ và ôn hòa. Tuy nhiên, đã nhiều lần họ làm cho nhà cầm quyền các huyện, tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh phải rơi vào thế bị động. Điển hình là vụ việc người dân hai huyện Lộc Hà, Kỳ Anh bao vậy trụ sở huyện Lộc Hà, ngăn chặn tuyến đường quốc lộ 1A qua huyện Kỳ Anh những ngày đầu tháng tư vừa qua. Vụ việc công an đánh người và cướp đi 200 chiếc áo NO-FORMOSA, hàng ngàn người dân bao vây trụ sở công an huyện Quỳnh Lưu yêu cầu trả áo và công an đã phải xin lỗi điều đình với các linh mục. Với những sự khó lường và diễn biến ngày càng phức tạp, nhà cầm quyền Việt Nam đã tập trung, triển khai và sử dụng nhiều biện pháp để tấn công vào phong trào đấu tranh của người dân.

       - Khởi tố vụ án về sự kiện bao vây trụ sở huyện Lộc Hà, vụ ngăn chặn quốc lộ 1A ở Kỳ Anh, bước đầu là khởi tố những người làm truyền thông trong vụ việc. Đó là việc ra lệnh bắt Bạch Hồng Quyền, sau đó là lệnh truy nã, một người thuộc tổ chức Con Đường Việt Nam làm truyền thông về dân chủ, người đưa tin về các cuộc khiếu kiện, biểu tình của người dân miền trung. Đánh, dằn mặt cô Lê Mỹ Hạnh 2 lần tại Hà Nội và Sài Gòn. Cô Lê Mỹ Hạnh cũng là người đưa tin nhiệt tình và hiệu quả vụ người dân Kỳ Anh chặn quốc lộ 1A. Điều lạ, và trắng trợn trong việc đánh cô Lê Mỹ Hạnh ở Sài Gòn là nhà cầm quyền đã dùng côn đồ áp đảo, đánh đập cô Lê Mỹ hạnh và hai người bạn ngay tại nơi ở của các cô, sau đó còn cho côn đồ quay clip đưa lên mạng xã hội để hăm dọa. Đây là việc từ trước tới nay chưa từng xảy ra. Nó chứng tỏ rằng, nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay đã không còn quan tâm tới dư luận, ngang nhiên cấu kết với côn đồ để trấn áp người đấu tranh. Cũng trong diễn biến liên quan, ngày 15/5, công an đã chặn đường bắt giữ Hoàng Đức Bình, thuộc tổ chức Phong trào Lao Động Việt, người làm truyền thông sát cánh và đưa tin về các cuộc khiếu kiện, biểu tình của người dân miền trung. Rút kinh nghiệm vụ Bạch Hồng Quyền (ra lệnh bắt thì Quyền bỏ trốn), công an Nghệ An đã bắt Hoàng Đức Bình trước, rồi thông báo quyết định khởi tố và bắt giam sau, một việc làm hoàn toàn trái với các quy định của pháp luật về việc bắt giam, khởi tố người. Hàng ngàn người đã xuống đường bảo vệ linh mục Nguyễn Đình Thục (đi cùng Hoàng Đức Bình khi Bình bị bắt) và yêu cầu nhà cầm quyền trả tự do cho Hoàng Đức Bình. Mục đích của an ninh, nhà cầm quyền trong việc đánh đập cô Lê Mỹ Hạnh và bắt Bạch Hồng Quyền và Hoàng Đức Bình là ngăn chặn những người làm truyền thông chuyên nghiệp đưa tin về cuộc đấu tranh của người dân miền trung. Tuy nhiên, với việc phát triển của mạng Internet và điện thoại cầm tay, không thiếu gì những người có thể thay thế công việc của Bạch Hồng Quyền và Hoàng Đức Bình, Lê Mỹ Hạnh trong tương lai.

lemyhanh

       - Sử dụng truyền thông lề đảng, các tổ chức ngoại vi, thậm chí cả các em học sinh để đấu tố, lên án, gây áp lực tới các linh mục đang dẫn dắt cuộc đấu tranh đòi quyền lợi hợp pháp của người dân miền trung. Liên tục trong các tháng qua, các báo chí, đài phát thanh, truyền hình của nhà cầm quyền Việt Nam, nhất là ở các tỉnh, đã bôi nhọ, chụp mũ và vu khống  hai linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục. Đây là những bài bản quen thuộc của nhà cầm quyền. Tuy nhiên, gần đây nhà cầm quyền huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã cho các đoàn thể, hội nhóm ngoại vi của đảng như Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên tổ chức các cuộc lên án, đấu tố linh mục Đặng Hữu Nam. Đặc biệt hơn nữa, họ đã tổ chức các cuộc xuống đường với các biểu ngữ vu khống linh mục. Theo người dân phản ánh lại, những người xuống đường, biểu tình vu khống cha Nam đều được nhà cầm quyền phát tiền trực tiếp cho việc tham gia biểu tình đó. Mục đích của việc dùng các tổ chức đoàn thể, ngoại vi đấu tố và tổ chức các cuộc biểu tình phản đối linh mục một mặt tạo ra mâu thuẫn giữa các tầng lớp nhân dân, giữa người dân theo và không theo tôn giáo, mặt khác cũng là thăm dò, dọn đường để có thể truy tố các linh mục trong tương lai.

       Trong cuộc đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng của người dân miền trung phần lớn là những người giáo dân Công giáo. Họ chỉ có chính nghĩa và tinh thần đoàn kết, được sự dẫn dắt của các linh mục, những vị chủ chăn và sự ủng hộ của dư luận tiến bộ trong và ngoài nước. Về phía nhà cầm quyền, cuộc đấu tranh của những người dân Công giáo là một bài toán cực kỳ hóc búa, rất nan giải và vô cùng khó xử lý. Có thể có những khó khăn sau, nếu như nhà cầm quyền quyết tâm theo đuổi việc đàn áp với mục đích dập tắt phong trào đấu tranh đòi quyền lợi của người dân.

       + Người dân miền trung đấu tranh đòi quyền lợi hoàn toàn đúng, chính đáng. Cuộc đấu tranh của họ có chính nghĩa, và vì có chính nghĩa nên người dân hoàn toàn tự nguyện và tin tưởng vào cuộc đấu tranh của mình. Đối với an ninh, đây không phải là vấn đề quá bận tâm, vì truyền thống của họ là đàn áp những tiếng nói chính nghĩa.

       + Những người giáo dân Công giáo có tổ chức chặt chẽ, được dẫn dắt bởi những linh mục vì quyền lợi của chính giáo dân của họ, được sự đồng tình và ủng hộ của những nhà lãnh đạo công giáo, ít nhất là ở giáo phận Vinh. Họ đấu tranh ôn hòa, chỉ đòi hỏi những quyền lợi chính đáng nên rất khó đàn áp. Mặt khác, mới chỉ có một phần nhỏ của giáo dân giáo phận Vinh trực tiếp đấu tranh. Khi mà những người đồng đạo, đấu tranh đòi quyền lợi ôn hòa bị đàn áp, thì cả giáo phận Vinh, và toàn thể người Công giáo Việt Nam cũng không thể ngồi yên. Ngoài hơn 6 triệu tín đồ công giáo Việt Nam, sau lưng họ còn có hơn 1,25 tỷ người và một giáo hội có quyền lực trên toàn thế giới. Đây chính là vấn đề vô cùng nan giải đối với nhà cầm quyền Việt Nam.

       + Về mặt chiến thuật, những người Công giáo, những người dân chỉ cần có thông tin, bằng điện thoại hoặc qua Internet, hoặc chỉ là tiếng chuông nhà thờ họ có thể tập hợp được một số lượng lớn, thậm chí vô cùng lớn. Trong khi các đơn vị cảnh sát của địa phương, nếu chỉ vài trung đoàn khó có thể uy hiếp được người dân động gấp bội. Nếu túc trực ở địa phương một quân số lớn, rất khó khăn để duy trì, và cũng chưa thể biết được những diễn biến tiếp theo. Nếu điều chuyển một số lượng quân lớn từ các nơi khác tới sẽ mất nhiều thời gian và đôi khi sự việc đã đi theo hướng khác hoặc đã an bài.

       + Sự phát triển của các phương tiện truyền thông, của mạng Internet khiến cho người dân nào cũng có thể đưa thông tin bằng hình ảnh trực tiếp việc đàn áp của nhà cầm quyền cũng là một vấn đề nan giải nếu nhà cầm quyền lựa chọn sự đàn áp.

       + Vấn đề lớn nữa, với phương pháp đấu tranh ôn hòa, nhưng nhà cầm quyền đã nhiều lần đàn áp người dân, họ vẫn chịu đựng và tiếp tục các biện pháp ôn hòa của mình. Những thông tin về cuộc đấu tranh ôn hòa của người dân, về sự đàn áp của nhà cầm quyền đang tích tụ dần sự phẫn nộ không chỉ của những người dân trực tiếp đấu tranh, mà còn của những giáo dân khác trong cùng giáo phận, và toàn thể người Công giáo Việt Nam. Khi sự đàn áp vượt quá các giới hạn, nó có thể làm bùng nổ sự phẫn nộ của người dân và dẫn tới hậu quả khủng khiếp đối với lực lượng đàn áp và ngay cả nhà cầm quyền Việt Nam.

       Chính vì những lý do trên, tuy đã khoanh vùng được cuộc đấu tranh của người dân miền trung, nhà cầm quyền vẫn chưa thể ăn ngon, ngủ yên. Cuộc đấu tranh của người dân miền trung đang được cả nước ủng hộ và hướng tới. Chúng ta tin rằng cuộc đấu tranh chính nghĩa của người dân sẽ có kết quả tốt đẹp. Với thế và lực hiện nay, nếu lựa chọn sự đàn áp, nhà cầm quyền Việt Nam sẽ phải trả một cái giá rất đắt, có thể đó chính là sự tồn tại của chế độ này./.

Hà Nội, ngày 25/5/2017

Nguyễn Vũ Bình
Nguồn Blog Nguyễn Vũ Bình

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn