BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 54863)
(Xem: 50771)
(Xem: 34927)
(Xem: 26715)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Dân Hà Tĩnh vây nhà chủ tịch xã với cờ vàng VNCH

10 Tháng Tư 20176:45 SA(Xem: 906)
Dân Hà Tĩnh vây nhà chủ tịch xã với cờ vàng VNCH
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52

HÀ TĨNH, Việt Nam (NV) – Uất ức vì không được nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam bồi thường thiệt hại thỏa đáng, khoảng 300 người dân xã Kỳ Hà, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, đã biểu tình tuần hành và vây nhà chủ tịch xã với cả cờ vàng ba sọc đỏ VNCH.

Bản tin kèm theo video clip và hình ảnh phổ biến trên trang thông tin của nhóm Thanh Niên Công Giáo cho hay, sáng Chủ Nhật, 9 Tháng Tư, đoàn biểu tình đi ra biển, ra cánh đồng làm muối để cho mọi người thấy thảm cảnh vẫn còn đang diễn ra, người dân nơi đây vẫn khốn khó trong cuộc sống dù thảm hỏa xảy ra từ một năm trước. Sau đó họ đã kéo về trước nhà chủ tịch xã Kỳ Hà để yêu cầu nhà cầm quyền bồi thường thỏa đáng cho dân.

covietnamconghoatrentaynguoidanbieutinhchongformosaoxakyhahuyenkyanhtinhhatinhhom09042017
Cờ vàng VNCH trên tay người dân biểu tình chống Formosa ở xã Kỳ Hà, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh hôm 9 Tháng Tư. (Hình: Cắt từ clip)

Dân địa phương này và nhiều vùng khác của các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã biểu tình rất nhiều lần từ khi xảy ra vụ nhà máy luyện thép Formosa ở Vũng Áng, Hà Tĩnh, xả chất thải độc hại ra biển. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên người ta thấy dân chúng địa phương dưới sự thống trị của đảng Cộng Sản Việt Nam độc tài lại đi biểu tình với cờ vàng ba sọc đỏ của VNCH ngày trước.

Đây là sự kiện rất bất ngờ mà nhóm thông tin Thanh Niên Công Giáo cho rằng “Người dân mang theo cờ vàng ba sọc đỏ của Việt Nam thể hiện sự mất tin tưởng vào cờ máu của Cộng Sản.”

Vào các ngày 2 và 3 Tháng Tư, người dân đã giăng lưới, chận quốc lộ 1A gây kẹt xe qua thị xã Kỳ Anh suốt nhiều giờ để phản đối nhà cầm quyền trong vụ Formosa xả chất thải độc hại ra biển mà đến nay, họ vẫn còn đang phải chịu đựng hậu quả. Họ cũng vây trụ sở huyện Lộc Hà, đòi nhà cầm quyền bồi thường thỏa đáng.

Hôm Chủ Nhật, 9 Tháng Tư, báo điện tử tỉnh Hà Tĩnh đưa tin “Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An Thị Xã Kỳ Anh cho biết vừa có quyết định khởi tố vụ án ‘gây rối trật tự công cộng’ liên quan đến việc ngày 3 Tháng Tư, khoảng 150 người dân mang theo ngư cụ, gạch đá kéo ra chặn quốc lộc 1A đoạn qua đèo Con, khu vực giáp ranh giữa tổ dân phố Ba Đồng, phường Kỳ Phương và thôn Minh Huệ, xã Kỳ Nam (thị xã Kỳ Anh), gây ách tắc giao thông cục bộ.”

Trước đó hai ngày, hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Tư, trang thông tin điện tử ANTV (trang mạng của Truyền Hình Bộ Công An Cộng Sản Việt Nam) có bản tin đe dọa “Nghiêm trị những đối tượng kích động người dân phá hoại tài sản.”

danvaynhacutichxakyhangay09042017voicovietnamconghoa
Dân vây nhà chủ tịch xã Kỳ Hà ngày 9 Tháng Tư với cờ VNCH. (Hình: Cắt từ clip)

Bản tin này cáo buộc đích danh hai người không phải là người địa phương và viết rằng “Công an huyện Lộc Hà đã xác định được hai đối tượng là Bạch Hồng Quyền, Hoàng Đức Bình đã gây ra mâu thuẫn và chủ động lôi kéo người dân phá hoại tài sản và truy đuổi gia đình nhà anh Giáp.”

ANTV viết lý do của vụ việc “Xuất phát từ mâu thuẫn giữa hai nhóm thanh niên trên địa bàn, một số đối tượng xấu đã lợi dụng để kích động, lôi kéo người dân đến phá hoại tài sản của người khác. Đêm ngày 2 Tháng Tư nhận được tin báo có mâu thuẫn, dẫn đến đánh nhau giữa hai nhóm thanh niên trên địa bàn thôn Phú Nghĩa, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, anh Nguyễn Văn Giáp – trưởng công an xã – đã có mặt kịp thời để cứu giúp người bị thương, ngăn chặn không cho tình hình trở nên phức tạp hơn.”

Trái ngược với sự vu vạ của ANTV, ông Bạch Hồng Quyền, một thành viên đấu tranh dân chủ quen thuộc ở Hà Nội kể lại sự việc trên trang Facebook cá nhân: “Tối ngày 2 Tháng Tư nhóm chúng tôi gồm năm người, đến một quán cà phê tại thôn Trung Nghĩa – Thạch Bằng – Lộc Hà – Hà Tĩnh để uống cà phê và xem đá bóng. Đến khoảng 8 giờ tối thì một nhóm sáu người được cho là công an xã Thạch Bằng và công an huyện Lộc Hà bước vào quán. Lý do chúng tôi nhận ra những người đó là công an vì có hai tên chúng tôi biết tên và nhớ mặt. Một là tên Nguyễn Văn Giáp – công an xã Thạch Bằng, nhà tại xóm 3 Trung Nghĩa – Thạch Bằng – Lộc Hà – Hà Tĩnh. Tên tiếp theo có tên Thu là công an huyện Lộc Hà. Khi nhóm sáu tên công an đó bước vào quán cà phê, tên Giáp đã dùng điện thoại lén chụp hình năm anh em chúng tôi. Biết có chuyện nên năm anh em chúng tôi trả tiền và đứng lên đi về.”

“Vừa ra khỏi cửa quán cà phê thì tên Thu và tên Giáp ra chặn đầu xe tôi cùng anh Hoàng Bình, không cho chúng tôi đi về. Khi bị chất vấn là ai mà các anh chặn xe thì bốn tên còn lại tiến đến gây gổ và bắt đầu có hành động côn đồ. Một kẻ tên Trường đi cùng nhóm bọn công an đó đã dùng cùi chỏ đánh vào bạn tên Linh, sau đó cũng chính tên Trường này tháo giày và đánh đập vào mặt tôi cùng bạn tên Hướng. Khi biết sự việc, các bạn trẻ trong quán đi ra can ngăn thì chính tên Giáp đã nổ súng bắn ba phát. Sau khi nghe tiếng súng nổ thì người dân đã kéo ra rất đông tìm hiểu sự việc, những tên công an kia đã chạy trốn khỏi khu vực đó,” ông kể tiếp.

Theo ông “Vậy mà bây giờ báo ANTV đi vu khống, xuyên tạc sự thật. Có thể sắp tới đây, công an huyện Lộc Hà sẽ khởi tố vụ án rồi khởi tố bị can, tôi cùng anh Hoàng Bình sẽ bị triệu tập lên làm việc, thậm chí sẽ bị bắt giam.”

“Dù có phải bị bắt giam thì đó là vinh dự và tôi sẵn sàng, không phải ai cũng được cái vinh dự ngồi tù Cộng Sản những năm cuối này đâu,” ông viết trên trang Facebook.

(TN)
Nguồn Người Việt

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn