BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74646)
(Xem: 62506)
(Xem: 39834)
(Xem: 31426)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Ông Bàng Giuối

07 Tháng Hai 20178:28 SA(Xem: 1604)
Ông Bàng Giuối
51Vote
40Vote
30Vote
21Vote
11Vote
2.73

Lâu nay, ít người biết thi sĩ Bùi Giáng viết câu thơ: “Còn hai con mắt khóc người một con” là viết cho Hoa hậu Thu Trang ( tên thật là Công thị Nghĩa, người đoạt giải Hoa Hậu đầu tiên, cũng là người bên kia nằm vùng với bí danh Tư Nghĩa ) Câu thơ này nằm trong bài Mắt buồn được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn phổ thành ca khúc Con mắt Còn Lại.

Bùi Giáng say mê Thu Trang khi hoa hậu đã có đứa con trai ngoại hôn với một người đàn ông có gia đình là đạo diễn Tống Ngọc Hạp, vào năm 1957 . Ý nghĩa  “Còn hai con mắt” ở đây là hai mắt của Bùi Giáng và “khóc người một con ” là khóc Hoa hậu Thu Trang có một đứa con.

Hoa hậu Thu Trang còn là nàng thơ của Bùi Giáng trong nhiều bài thơ khác in ở tập Mưa nguồn xuất bản khoảng năm 1962, như là:

 “Không biết trời tròn hay méo

Chỉ hôm nay là nhan sắc hôm nay

Trời bên kia - nhan sắc ở bên này.”

 Bùi Giáng còn có bài thơ mang tên Thu Trang chưa công bố bao giờ, bài này do hoạ sĩ Bửu Ý chép lại cho Thu Trang:

“Trang của tờ giấy cũ

Của vầng tóc ban đầu

Trang của hồi vàng tụ

Về mệt mỏi mai sau

Anh nhớ em vô cùng

Đất sầu không xiết kể

 Anh kêu gọi mông lung

Trang ồ Trang rất tệ”.

Năm 1961, bị lộ, bà Thu Trang trốn sang Pháp.

 

buigiangduoiuoichankinhNgoài Thu Trang, nghe đồn thi sĩ Bùi Giáng còn mê rất nhiều người, trong đó có Kim Cương, tuy nhiên, theo  ông Nguyễn Thùy ( người kề cận thường xuyên với ông Bùi Giáng ) kể : " Một lần tôi theo anh đi ngang qua nhà Kim Cương nơi đường Trương Minh Ký, anh đi qua, đi lại và la lớn:

 "Cô Kim Cương có mấy cái...l, cô Kim Cương có ba cái...; một cái tròn, một cái vuông, một cái tam giác...".

 Kim Cương trong nhà bỗng mở cửa gọi lớn:

 "Anh Giáng, anh lại đây...".

 Anh đang do dự, Kim Cương lại gọi:

 "Anh đến đây, Kim nói điều nầy cho nghe...".

 Anh vừa bước đến, Kim Cương lôi cả anh và tôi vào nhà rồi năn nỉ:

 "Anh Giáng, Kim van anh, anh đừng nói thế nữa. Anh cứ oang oang như thế, bọn trẻ thấy Kim nơi đâu cũng réo như vậy, Kim chịu sao nỗi...".

 Anh xin lỗi, hứa không nói nữa, rồi uống xong hai chén trà, lại ra đi, Kim Cương giữ lại ăn tối, anh nhất định không chịu.”

Thi sĩ Bùi Giáng là một văn thi sĩ, dịch giả xuất chúng, lúc sống, nhất là lúc ông ( giả ) điên ( giả ) khùng ( vì một lý do thầm kín nào đó ) thì ít ai đoái hoài, nhưng khi ông nằm xuống thì tự nhiên ông lại đùng đùng nổi tiếng....!

Từ đó, người ta thấy hình ảnh ông xuất hiện khắp nơi từ phòng tranh thêu, tranh vẽ, điêu khắc, và tên ông được nhắc đi nhắc lại trong những huyền thoại, giai thoại… hư hư thật thật trên báo chí sách vở. Nhớ năm nào đó tại trung tâm văn hoá L’Espace, Hà Nội, một số thân hữu của cố thi sĩ Bùi Giáng ra mắt tuyển tập “Đười Ươi Chân Kinh” gồm những bài thơ bài viết được chắt lọc của ông.

Sở dĩ người ta đặt cuốn sách có tên kỳ khôi như vậy bởi ông từng có bút hiệu là “Đười Ươi Thi Sĩ”…

 

May, mấy bà già trầu mộ đạo Phật không để ý, chứ không thì phiền biết mấy! 

Thụyvi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn