BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64442)
(Xem: 58947)
(Xem: 36381)
(Xem: 28659)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bà Cấn Thị Thêu bị y án sơ thẩm 20 tháng tù

01 Tháng Mười Hai 20167:20 SA(Xem: 1288)
Bà Cấn Thị Thêu bị y án sơ thẩm 20 tháng tù
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53

HÀ NỘI (NV) – Bà Cấn Thị Thêu, một dân oan khiếu kiện đất đai trở thành người đấu tranh nhân quyền rất kiên cường, bị nhà cầm quyền CSVN y án sơ thẩm trong một phiên xử chiếu lệ tại Hà Nội.

Bà Cấn Thị Thêu, 54 tuổi, ra tòa phúc thẩm tại Hà Nội hôm Thứ Tư, 30 Tháng Mười Một, 2016 để chống lại bản án 20 tháng tù mà chế độ Hà Nội áp đặt lên đầu bà ngày 20 Tháng Chín, 2016, vì bị vu cho tội “Gây rối trật tự công cộng.”

Bà bị bắt ngày 10 Tháng Sáu, 2016, khi đang ngủ ở nhà. Lần đi khiếu kiện đất đai sau cùng mà bà đi một mình vào ngày 8 Tháng Tư, 2016, đến trụ sở tiếp dân thuộc Bộ Tài Nguyên và Môi Trường gửi đơn khiếu nại. Nơi đây bà Thêu gặp một số người dân từ các miền của đất nước đến gửi đơn khiếu kiện. Họ không đồng ý với lời giải thích của viên chức nhà cầm quyền nên ra ngoài biểu tình. Tuy nhiên, chỉ có một mình bà Thêu là bị bắt bỏ tù.

Vào thời gian này, cả nước đang rúng động vì nhà máy gang thép Formosa xả chất thải độc hại ra biển, cá biển chết dạt vào bờ suốt một dọc hơn 200 km của bốn tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế. Nhân dân đã biểu tình tại nhiều tỉnh thị phản đối Formosa đầu độc biển Việt Nam lại còn được chế độ Hà Nội bao che, làm người dân thêm phần phẫn nộ.

Theo sự tường thuật của Luật Sư Ngô Anh Tuấn, một trong năm luật sư tham gia bảo vệ pháp lý cho bà Thêu, các luật sư đã nêu ra rất nhiều sai trái của phiên tòa phúc thẩm và đòi trả tự do tức khắc cho bà nhưng những lời nói của họ đều bị tảng lờ.

canthitheutrongphientoaphucthamhanoi30112016
Bà Cấn Thị Thêu bị y án 20 tháng tù trong phiên tòa phúc thẩm ở Hà Nội ngày 30 Tháng Mười Một, 2016. (Hình: VNA/AFP/Getty Images)

Tuy là phiên tòa “công khai” nhưng công an CSVN đã lập hàng rào chận không cho ai đến gần tòa án. Hai người con trai bà Thêu, một số người tham gia vận động nhân quyền và một số dân oan đã bị bắt và chỉ được thả ít giờ sau khi phiên tòa chấm dứt.

Luật Sư Hà Huy Sơn bình luận về bản án mà bà Cấn Thị Thêu bị áp đặt là “Một bản án bất chấp pháp lý, đạo lý và bất công.”

Luật Sư Ngô Anh Tuấn kể chi tiết phiên tòa phúc thẩm cho hay ông “phát hiện không có bất kỳ nhân chứng nào có mặt nên đề nghị chủ tọa phiên tòa triệu tập để hỏi vì luật sư cần làm rõ nhiều vấn đề còn mâu thuẫn từ các nhân chứng nhưng không được chấp nhận.”

Luật Sư Võ An Đôn phát biểu rằng: “Các chứng cứ cáo buộc bị cáo yếu, nhân chứng không khách quan; Không chứng minh được hành vi phạm tội…”

Luật Sư Lê Văn Luân “đồng ý với Luật Sư Ngô Anh Tuấn về việc không triệu tập nhân chứng dù họ có mặt bên ngoài phòng xử, như vậy là không khách quan, xem thường pháp luật, không thể làm rõ nội dung còn khúc mắc của vụ án; Chứng cứ không được thu thập đúng quy trình nên không có giá trị để xem xét; Lời khai của các nhân chứng chứa đầy mâu thuẫn, ví dụ, anh Hoàng Việt đứng bán bánh mì trong ngõ, không thể nhìn chéo ra là bị cáo và những người khác đang cầm gì, có bao nhiêu người nhưng lại khai rành mạch từng chi tiết như “đúng rồi.”

Thêm nữa, ông Luân nói: “Bị cáo không có hành vi gây rối trật tự công cộng, cụ thể: Trong các clip và hình ảnh đưa đi giám định, không có tiếng hò hét của bị cáo, bị cáo cũng không hề nằm ra đường; Xe bus số 25 không có lộ trình đi qua đường Nguyễn Chí Thanh, mục đích xe này là để bắt người và việc dừng đỗ trên lòng đường của xe này là nguyên nhân chính gây ách tách giao thông; Không có biên bản xử phạt vi phạm hành chính thì quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với bị cáo để làm căn cứ xác định tiền sự là không có hiệu lực – trong hồ sơ vụ án không có các biên bản này nên đề nghị không công nhận tiền sự của bị cáo.”

Trước sự tấn công dồn dập của các luật sư và không có câu trả lời, theo Luật Sư Ngô Tuấn Anh kể lại, chủ tòa phiên tòa đã dừng phần đối đáp và chạy vào trong “nghị án” với kết quả y án.

“Nền tư pháp thối nát Việt Nam đã cố tình quy chụp tôi, chính quyền quản lý bằng công an trị, côn đồ đã đẩy tôi vào vòng tù tội. Tòa án đại diện cho kẻ có tội buộc tội người vô tội. Thay mặt cho những người dân lương thiện, tôi buộc tội Chính quyền Việt Nam là quân cướp đất, phản bội nhân dân.” Đây là lời bà Cấn Thị Thêu nói sau cùng trong phiên tòa được Luật Sư Ngô Tuấn Anh thuật lại.

Đây là lần thứ hai bà Cấn Thị Thêu bị bỏ tù với những tội danh áp đặt, dựng đứng.

Vào Tháng Tư năm 2014, nhà cầm quyền đã sử dụng vũ lực để giải tỏa đất và đánh đập dã man nhiều người phản đối việc giải tỏa ở phường Dương Nội. Bà Cấn Thị Thêu bị bắt và chồng bà, ông Trịnh Bá Khiêm, cũng bị bắt cùng với một số người nữa. Bà bị cáo buộc “chống người thi hành công vụ” khi ngồi trên một cay cao quay phim cảnh công an đàn áp dân oan chống cưỡng chế bất công.

Tháng Chín, 2014, bà Thêu bị kết án 15 tháng tù giam và ông Trịnh Bá Khiêm bị 18 tháng (sau đó giảm xuống 14 tháng). Ra tù vào Tháng Bảy, 2015, bà Thêu trở thành một người đấu tranh cho nhân quyền. Bà tham gia tích cực các cuộc biểu tình từ vì Hà Nội Xanh, chống Trung Quốc bá quyền bành trướng trên Biển Đông, chống Formosa thải chất độc hại giết biển Việt Nam.

danoanbieutinhdoitratudochocanthitheu
Một số dân oan đi biểu tình gần tòa án đòi trả tự do cho bà Cấn Thị Thêu. (Hình: FB Hà Hoàng)

“Khi Đảng Cộng Sản Việt Nam cần sự ủng hộ của nông dân, đảng kêu gọi ‘người cày có ruộng,’” ông Brad Adams, giám đốc khu vực Á Châu của HRW, phát biểu về bản án sơ thẩm áp đặt cho bà Thêu. “Nhưng giờ đây đảng lại bỏ tù những người cổ vũ đúng khẩu hiệu đó.”

Hôm Thứ Tư, HRW ra một bản tuyên bố đòi trả tự do tức khắc cho bà Thêu và nói rằng chế độ Hà Nội “cần khẩn cấp sửa luật đất đai và luật khiếu nại tố cáo để bảo vệ quyền của người nông dân, không phải trừng phạt họ chỉ vì phát biểu ý kiến và đòi đền bù thỏa đáng.”

Gia đình bà Cấn Thị Thêu và hàng trăm gia đình ở Dương Nội, Hà Đông, nay là một phần của thành phố Hà Nội, sung túc trù phú với nghề trồng cây cảnh. Nhà cầm quyền cướp đất của họ, giao cho nhà đầu tư tư nhân xây dựng chung cư, biệt thự bán kiếm lời, đẩy họ vào vòng cùng khổ. Họ đã khiếu kiện suốt nhiều năm nhưng thay vì được đền bù thỏa đáng thì bị đàn áp, tù tội.

Mới đây bà Thêu được Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trao tăng giải thưởng Nhân Quyền Việt Nam năm nay cùng với dân oan Trần Ngọc Anh, Luật Sư Võ An Đôn, và Mạng Lưới Blogger Việt Nam.

(TN)
Nguồn Người Việt

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn