BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 44808)
(Xem: 41177)
(Xem: 34360)
(Xem: 25896)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bị kẹt tuyết

18 Tháng Mười Một 20167:13 SA(Xem: 1300)
Bị kẹt tuyết
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Xứ sở (Georgia, GA) nơi tôi cư ngụ từ ngày đến Mỹ tới giờ, mỗi năm chỉ có một ngày tuyết thôi, có năm đợi tuyết rơi hoài mà không thấy, nhưng mùa đông năm kia (2014) lại có hai lần tuyết rơi, lần đầu xảy ra cận Tết Âm lịch ta, tôi bị kẹt giữa trời đất trắng xóa nhầy nhụa bùn tuyết xam xám gần 20 giờ trên xa lộ 85N dưới chân cầu Ga-400. Tôi muốn ghi lại những sự việc xảy ra trong 20 giờ đó để các bạn có chút ý niệm hầu không phải bị rét run trong suốt đêm buốt lạnh trong xe như tôi đã trải qua.

Thường đi đâu xa tôi hay check coi thời tiết thế nào, lần nầy vì phải về gắp để đưa bản thảo nói về cái Tết con Ngựa cho các bạn già người Mỹ, Mể, Đại, Hoa biết sơ qua cái ý nghĩa của cái Tết truyền thống của Việt Nam, nhất là tôi nhấn mạnh “VietNamese New Year” chứ không phải “Chinese New Year” mà có sự lầm lẩn từ trước. Để trước khi họ thưởng thức nhưng món ăn Tết Việt Nam họ phải biết sơ qua ý nghĩa của ngày Tết và các món ăn. Trong thời gian gần 10 năm làm cho hảng vé số cạo (scientific game), Tết năm nào tôi cũng viết và kể từ khi tôi rời khỏi hảng, không còn ai viết nữa, thật đáng buồn.

Trên đường về từ thành phố Waycross ra đến Tifton nằm trên xa lộ 75, ghé vào đổ xăng của người Việt làm chủ duy nhất ở thành phố nầy.

troituyet-300x225Cô chủ cho biết là khoảng 3-4 giờ chiều Atlanta có tuyết, lở bộ không thể trở về lại Waycross vì đã lái gần 80 miles rồi, thôi cứ đi.

Qua khỏi Macon độ vài chục miles, thấy tuyết bắt đầu trắng xóa mặt đường và một vài xe lủi vào bụi hay vệ đường, bánh xe bắt đầu quay tự do khi gặp chỗ mặt đường bị đông đá. Khi xe lết về gần ranh giới Atlanta, nhìn đồng hồ xăng còn phân nữa, nghĩ rằng minh có thể với lượng xăng nầy về tới nhà, nhà nằm giữa exit 99-101, nhưng không ngờ chiếc cầu dài ở khỏang cây số 80 bị đông đá quá dầy, xe cộ nằm ngổn ngang trên mặt cầu và tôi nhấn ga liên tục khi cảm thấy bánh xe tuôn, rồi nó tự động lùi và va vào thành cầu sau khi hết xăng, lúc đó 9 giờ tối. Đêm càng xuống, khí lạnh càng bao trùm, tôi mặc thêm áo vào nhưng sau thời gian hơi lạnh thẩm thấu vào da thịt, nếu còn xăng nổ máy xe cũng đở phần nào. Ngồi trong xe nhìn ra một màu trời thê thảm, trên cầu những vệt bánh xe làm tuyết đen nhờ nhợ bẩn thỉu, một vài người cố gắng lấy mền hoặc vải nhựa lót dưới bánh xe cũng giải quyết được nhưng rất chậm và nhiêu khê, họ chỉ mong ra khỏi cầu là có thể lăn bánh được.

Một vài lần tôi gọi ba chữ A (AAA chuyên cứu nạn xe cộ trên lộ) vài lần, nhưng họ không bắt máy, vì họ cũng bó tay trong giờ phút tuyết rơi phủ khắp nơi, tôi nghĩ nhưng cú gọi 911 cũng thế thôi, chỉ có trực thăng cứu thương là có khả năng thôi, nhưng chưa phải lúc.

Trời gần sáng, trên mặt cầu cũng hơi trống trải, tổi thả bộ đi mua xăng, độ hơn 3 miles có cây xăng bên kia cầu, nhưng khi băng qua đường, sơ ý bị trợt té nguyên con, đầu đập xuống mặt đường môt cái ‘bộp’ quá đau. Tôi gắng ngóc đầu dậy, đau quá tôi lại nằm xuống, các xe chạy ngang thấy vậy giảm tốc độ, tôi lại ngồi dậy ráng bước vào cây xăng. Mọi người trong cây xăng đều trông thấy nên khi vào đến nơi mọi người hỏi han tôi có sao không?. Tôi trả lời không có chi và cám ơn họ, nhưng khi vào phòng restroom rửa mặt tôi thấy hơi chóng mặt, hơi lo, nhưng sau đó không thấy tái diển nữa, tôi an tâm ra mua xăng và đi bộ về chỗ xe. Khi về gần tới chỗ xe bị trợt té lần nữa, nhưng nhờ có bình xăng chống đở nên té ngồi, tôi tức mình và vẫn ngồi lì, một cô Mỹ lái xe đi ngang thất vậy, hỏi tôi có sao không?, tôi lắc đầu và cám ơn cô ta.

Đổ xăng vào xe, rồ máy nhưng xe không lên nổi, tôi cũng đi lượm cái mền họ bỏ lại đem lót dưới bánh xe, xe cũng không lên nổi. May nhờ  có hai người Mỹ đen lái xe ngang thấy vậy họ xuống đẩy phụ, chừng ấy xe mới lăn bánh lên được mặt đường và cho bánh lăn chậm liên tục chứ không dám ngừng vì sợ trơn bánh khi xe ngừng, tôi chỉ phất tay cám ơn họ thôi. Về đến nhà gần trưa.

Một lần tôi tởn tới già,

Ngày nào có tuyết, ở nhà cho xong..

 

Thôi Huỳnh (5/16).

           

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn