BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 42255)
(Xem: 38696)
(Xem: 34121)
(Xem: 25581)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bob Kerrey một con người tiểu tư sản

08 Tháng Sáu 20167:21 SA(Xem: 1390)
Bob Kerrey một con người tiểu tư sản
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51

Hiện ở Việt nam đang xôn xao về chuyện ông Bob Kerrey làm chủ tịch trường đại học Fulbright. Bởi vì Bob Kerrey  trước kia là một lính Mỹ chiến đấu ở Việt nam, trong một cuộc truy lùng người trùm cộng sản ở điạ phương,  tiểu đội biệt kích của ông đã sát hại 11 người Việt cộng,  trong đó có đàn bà có con nít. Hình ảnh những xác chết đó ám ảnh mãi anh lính trẻ mới ra trường này… suốt cả cuộc đời.

bobkerryBob Kerrey sau trở thành một thống đốc tiểu bang,  và trở thành một thượng nghị sĩ của Mỹ. Thời gian không xoa dịu vết thương lòng, sự hối hận, ray rứt,  mãi mãi giầy vò ông,  có lúc ông muốn tự sát để quên đi những đau đớn những hối hận đó.

Ông nghĩ phải làm một cái gì cho nước Việt nam,  cho dân tộc Việt nam,  cho người Việt nam,  may ra có thể giảm bớt nỗi đau khổ nỗi hối hận; cho nên khi là nghị sĩ của Mỹ ông là người tích cực đề ra những đạo luật bỏ cấm vận nước Việt nam, rút tên Việt nam ra khỏi danh sách những nước bị bao vây,  và sau cùng ông vận động thành lập đại học Fulbright cho Việt nam từ những năm 90 của thế kỷ trước. Ông đã phát ra lời xin lỗi dân tộc Việt nam và gia đình những nạn nhân, ( mới đây ông xin lỗi một lần nữa),  nhưng ông cảm thấy rằng lời xin lỗi suông không thấm thía gì,  ông ví như “ một bát cháo cá mà không có cá”.

Những hành động giúp dân tộc Viêt nam đã có kết quả, Việt nam được bỏ cấm vận, Mỹ bang giao với Việt nam , và thiết lập đại học Fulbright, một cơ sở phi lợi nhuận, một trường đại học theo tiêu chuẫn của Mỹ, ngân sách do Mỹ tài trợ, Việt nam chịu khoảnh đất làm trường. Sở dĩ ông còn muốn tiếp tục làm chủ tịch trường đại học này vì ông nghĩ rằng,  ở vị thế đó,  ông dễ dàng gây quỷ, gây thanh thế cho nhà trường, điều quan trọng hơn là để ông thấy được kết quả đào tạo đặc biệt của nhà trường này,  may ra ông đỡ một phần nỗi ray rứt dai dẳng trong tâm hồn ông. Tuy vậy,  ông cũng tuyên bố nếu sự hiện diện của ông không có lợi cho trường thì ông xin rút lui.

Trong bài này vấn đề tôi muốn nói là sở dĩ Bob Kerrey sau khi giết người thì luôn luôn bị giày vò, hối hận ray rứt đến tận cùng,  đến nỗi muốn tự tử, và rồi tìm cách làm những việc thiện để vơi bớt nỗi áy náy hối hận, bởi vì ông đúng là một con người, hơn nữa,  con người tiểu tư sản.  Đặc tính của con người tiểu tư sản là dễ xúc động, làm việc gì sai trái với đạo đức thì ăn năng, thì hối hận và luôn luôn muốn chuộc được lỗi lầm đó. Vẫn biết rằng Bob Kerrey giết người trong chiến tranh, tuân lệnh cấp trên, để bảo vệ mạng sống của mình trên đất kẻ thù….nhưng vì là con người tự trọng của tiểu tư sản, con người chân thành,  nên không tìm cớ đổ lỗi cho kẻ khác để tránh mang tiếng tội ác, ông xác nhận ông có tội,  và ông chịu trách nhiệm việc làm của mình.

Trong khi đó, Staline, Mao trạch Đông, Hồ chí Minh….người giết ít nhất là vài triệu người, trong số nạn nhân đó biết bao là đàn bà là trẻ con,  là bạn bè,  là người ân nhân. Trong một đêm Staline ra lệnh giết 20 nghìn lính Balan, xem nhẹ nhàng  như hút một điếu thuốc,  như uống ly cà phê ! Trong phong trào vệ binh đỏ, Mao giết tới vài chục triệu người Trung quốc, không một giây một phút áy náy. Đặng tiểu Bình sát hại hàng trăm nghìn sinh viên ở Thiên an môn, không một giây hối hận. Hồ chí Minh giết hàng triệu người trong các vụ cải cách ruộng đất không một phút ray rứt. Hồ chí Minh, Phạm văn Đồng, Trường Chinh, Võ nguyên Giáp ăn dầm nằn dề nhà bà xã Năm, bà cung phụng cho đủ mọi thứ,  kể cả xác thịt,  thế mà bà vẫn bị những tên này xử tử khi đấu tố đia chủ.

Tại sao vậy, tại sao Bob Kerrey hối hận suốt đời, lương tâm cắn rứt suốt đời mà  Staline, Mao, Hồ, Đặng…không một phút ân hận,  dù giết hàng triệu người, ?

Bởi vì,  Bob Kerrey là một con người, con người tiểu tư sản, có tấm lòng tiểu tư sản.

Nguyễn Liệu
Nguồn Quảng Ngãi Nghĩa Thục

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn