BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66303)
(Xem: 60069)
(Xem: 37311)
(Xem: 29604)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nguyễn Viết Dũng được giảm 3 tháng tù

11 Tháng Ba 201612:00 SA(Xem: 1128)
Nguyễn Viết Dũng được giảm 3 tháng tù
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Luật sư bào chữa nói với BBC rằng việc TAND Hà Nội giảm 3 tháng tù cho Nguyễn Viết Dũng 'là vì áp lực của dư luận và mạng xã hội'.

Ông Dũng, biệt danh trên mạng là Dũng Phi Hổ, bị tòa sơ thẩm khép án 15 tháng tù vì tội Gây rối trật tự công cộng trong phiên xử hôm 14/12/2015.

Ông được biết tới nhiều sau khi trên mạng xã hội có hình ông mặc quân phục rằn ri của chế độ Sài Gòn và treo cờ vàng ba sọc.

Nguyễn Viết Dũng bị bắt sau khi tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh Hà Nội hôm 12/4/2015, sau đó bị tạm giam và khởi tố tội Gây rối trật tự công cộng theo Điều 245 Bộ Luật Hình sự.

Hôm 11/3, luật sư Võ An Đôn cho BBC biết trong phiên phúc thẩm xử ông Dũng, Hội đồng xét xử “đã tạo điều kiện cho luật sư và Viện kiểm sát tranh luận chứ không ngắt lời bào chữa và áp đặt luật sư như trong phiên sơ thẩm lần trước”.

“Tuy không chấp nhận quan điểm bào chữa của hai luật sư là tuyên Nguyễn Viết Dũng vô tội, Hội đồng xét xử tuyên giảm 3 tháng tù giam, còn 12 tháng."

"Tôi và luật sư Nguyễn Khả Thành thấy bất ngờ, nhưng hiểu rằng là do họ [Hội đồng xét xử] chịu áp lực của dư luận, mạng xã hội, nhất là khoảng 100 người ủng hộ Nguyễn Viết Dũng tụ tập bên ngoài phiên tòa trong lúc an ninh vòng trong, vòng ngoài".

"Như vậy, ông Dũng sẽ được trả tự do sau 32 ngày từ hôm 11/3", luật sư nói.

Những người ủng hộ Nguyễn Viết Dũng tụ tập bên ngoài phiên phúc thẩm ở TAND Hà Nội hôm 11/3

Xử công khai?


Ông Đôn cũng cho hay phiên phúc thẩm được thông báo là ‘xử công khai’ nhưng không có bất kỳ một người dân nào được vào dự khán ngoại trừ người nhà Nguyễn Viết Dũng và lực lượng công an.

Ông Dũng từng tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh Hà Nội


“Đây là một bản án oan vì Dũng không hề gây rối trật tự công cộng. Dũng vẫn cương quyết khẳng định mình vô tội. Qua phiên tòa này, tôi thấy con trai tôi trưởng thành rất nhiều”, ông Nguyễn Viết Hùng, bố của Nguyễn Viết Dũng được một trang mạng dẫn lời.

Trước đó, nhà hoạt động Paulus Lê Sơn nhận định: “Bản án 15 tháng tù giam trong phiên sơ thẩm dành cho Nguyễn Viết Dũng một lần nữa tố cáo nền luật pháp áp đặt lên người dân.

"Bản án 15 tháng tù mà Dũng phải chịu như một chiếc cân đo trọng lực của nền Cộng Hòa đang dần được trỗi dậy. Đây cũng có thể là thước đo cho lòng dạ của chính quyền Hà Nội với lời kêu gọi hòa hợp hòa giải dân tộc. Trước sự bất lực của Hà Nội với tư tưởng của người dân đang dần mạnh mẽ và can đảm hơn”.

11-03-2016

Nguồn BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn