BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73218)
(Xem: 62210)
(Xem: 39388)
(Xem: 31147)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Cựu Trung Tá Trần Anh Kim bị bắt lại

05 Tháng Mười 201512:00 SA(Xem: 1450)
Cựu Trung Tá Trần Anh Kim bị bắt lại
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
9 tháng sau khi ra tù, nhà đấu tranh cho dân chủ Trần Anh Kim lại bị bắt và có thể bị truy tố theo điều 79 của Bộ Luật Hình sự.

Ông Trần Anh Kim tại phiên tòa tháng 12/2009


AFP hôm nay (5/10) dẫn một nguồn tin thân cận với gia đình ông Kim xin được dấu tên vì sợ bị rắc rối với chính quyền, tường thuật rằng ông Trần Anh Kim, 66 tuổi, bị bắt hôm 21/9.

Cảnh sát đã bắt ông Kim đồng thời tịch thu máy tính, điện thoại và một số tài liệu trong đó có những tuyên bố và bài viết ủng hộ dân chủ.

Nguồn tin cho biết là nhiều ngày sau, ông nhận được tin cho biết ông Kim có thể bị tống giam trong 4 tháng để điều tra theo điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Bản tin của AFP cho biết điều 79 là môt điều luật mơ hồ bị các tổ chức bênh vực nhân quyền tố cáo là thường được chế độ cộng sản độc tài dùng để đàn áp giới bất đồng. Nếu bị kết tội là ‘có những hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’, bị cáo có thể đối mặt với bản án tử hình.

Từng phục vụ trong quân đội nhân dân với cấp bậc Trung tá và nay là một nhà đấu tranh cho dân chủ, ông Trần Anh Kim trước đây đã bị bắt cùng với các nhà đấu tranh khác, là ông Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Lê Thăng Long và Nguyễn Tiến Trung.

Nói chuyện với AFP, Luật sư Lê Công Định xác nhận ông đã nhận thông tin về vụ bắt giữ ông Kim. Luật sư Lê Công Định nói ông Kim bị bắt vì đã gia nhập Đảng Dân Chủ. Luật sư Lê Công Định, một blogger ủng hộ nhân quyền, hiện đang bị quản chế tại gia.

Ông Trần Anh Kim đã phục vụ trong quân đội nhân dân trong hơn 30 năm. Lần trước ông bị bắt vào năm 2009 vì vai trò của ông trong hai tổ chức bị nhà cầm quyền Việt Nam mô tả là “phản động và bất hợp pháp” là Đảng Dân Chủ Việt Nam và Khối 8406. Ông Kim đã bị tòa án Thái Bình kết án 5 năm 6 tháng tù giam và 3 năm quản chế vào ngày 28/12/2009.

Ông Kim được phóng thích vào tháng Giêng năm nay sau khi mãn hạn tù.
Các nguồn tin khác từ Việt Nam cũng xác nhận tin này. Trang mạng Dân Làm Báo thuật lời vợ ông Trần Anh Kim, bà Nguyễn Thị Thơm, cho biết chồng bà đang bị giam tại trại tạm giam công an ở tỉnh Thái Bình, và cho biết quyết định khởi tố ông cũng được thông báo bằng miệng tới gia đình hôm 1/10.

Bà Kim cho biết gia đình bà, kể cả cá nhân bà vẫn bị công an theo dõi sát từ khi ông Trần Anh Kim bị bắt.

Ông Trần Anh Kim đã được tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch trao giải thưởng Hellman/Hammett năm 2009 dành cho các nhà văn trên khắp thế giới là nạn nhân của đàn áp chính trị hoặc lạm dụng về nhân quyền.

Theo AFP, DanLamBao

05-10-2015
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn