BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64975)
(Xem: 59304)
(Xem: 36647)
(Xem: 28941)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Những con bài thí

25 Tháng Chín 201012:00 SA(Xem: 1284)
Những con bài thí
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Ngày 9/9/2010 đảng Việt Tân đã phổ biến một bản thông báo nói rằng nhà cầm quyền Việt Nam vừa bắt 4 đảng viên của đảng Việt Tân.

Bản thông báo nói rằng “để ngăn chận những thủ đoạn ngược đãi và khủng bố của nhà cầm quyền CSVN đối với những người này và gia đình của họ”, đảng Việt Tân quyết định công bố tên 4 đảng viên Việt Tân đã bị bắt gồm có:
1. Ông Phạm Minh Hoàng, 55 tuổi, giảng viên Đại Học Bách Khoa Sài Gòn, bị bắt giữ ngày 13/8/2010 tại Sài Gòn.

2. Mục sư Dương Kim Khải, 52 tuổi, thuộc Hội Thánh Tin Lành Menonite Việt Nam, bị bắt giữ ngày 10/8/2010 tại Sài Gòn.

3. Bà Trần Thị Thúy, 39 tuổi, tiểu thương, bị bắt giữ ngày 10/8/2010 tại Đồng Tháp.

4. Ông Nguyễn Thành Tâm, 57 tuổi, nông dân, bị bắt giữ ngày 18/7/2010 tại Bến Tre.

Thông báo chính thức này đã gây khá nhiều tranh luận. Thông thường, khi một điệp viên hay một tổ chức gián điệp của một quốc gia hoạt động tại ngoại quốc bị phá vỡ, quốc gia đó thường lên tiếng phủ nhận để tránh những rắc rối cho các điệp viên của mình. Chỉ khi nào không còn chối cãi được, họ mới thương lượng để trao đổi. Đối với những tổ chức hoạt động bí mật cũng vậy, khi các thành viên của họ bị bắt, họ không bao giờ lên tiếng xác nhận, vì làm như vậy là tạo bằng chứng cho đối phương trừng phạt những người bị bắt, có khi họ còn lên tiếng phủ nhận. Tại sao đảng Việt Tân lại đi xác nhận các đảng viên hoạt động bí mật của họ bị bắt?

… Đối với những tổ chức hoạt động bí mật
khi các thành viên của họ bị bắt
họ không bao giờ lên tiếng xác nhận…

Màn kịch được diễn đi diễn lại

Đây không phải là lần thứ nhất đảng Việt Tân công nhận những người bị bắt trong nước là đảng viên của họ.

Ngày 19/11/2007 đảng Việt Tân đã đưa ra một thông báo cho biết vào ngày 17/11/2007, đông đảo công an đã bao vây một địa điểm trên đường Tôn Thất Hiệp, phường 13, quận 11, Sài Gòn và bắt giữ 6 người sau đây:
Các đảng viên của đảng Việt Tân:

1. Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân, quốc tịch Hoa Kỳ

2. Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, quốc tịch Pháp

3. Ông Trương Văn Sỹ, quốc tịch Hoa Kỳ

Bên cạnh đó là các ông:

4. Ông Nguyễn Thế Vũ, quốc tịch Việt Nam

5. Ông Nguyễn Viết Trung, quốc tịch Việt Nam

6. Ông Somsak Khunmi, quốc tịch Thái Lan

Theo báo CAND ở trong nước, trong số những người bị bắt, có 2 người ở trong nước là Nguyễn Thế Vũ (sinh năm 1977, quê Thanh Hóa, trú tại Phan Thiết, Bình Thuận) và Nguyễn Viết Trung (sinh năm 1980, em ruột Nguyễn Thế Vũ, mở Công ty TNHH Trung Quân tại Phan Thiết).

Những người còn lại là từ nước ngoài về là:

Nguyễn Thị Thanh Vân (bí danh chị Năm Thanh, sinh năm 1956, quốc tịch Pháp).

Trương Leon (bí danh anh Ba, tên gọi khác là Trương Văn Sỹ, sinh năm 1953, quốc tịch Mỹ).

Nguyễn Quốc Quân (bí danh dùng trong tổ chức là Lê Trung, Chu Cảnh Lâm hay Tuấn Anh) là "Ủy Viên Trung Ương" đảng Việt Tân. Nguyễn Quốc Quân dùng hộ chiếu giả của Cam-bốt mang tên Ly Seng, số 01037371, sinh ngày 17/6/1954.

Lương Ngọc Bang (bí danh anh Bảy, tên gọi khác Khunmi Mr Somsak, sinh năm 1940, quốc tịch Thái Lan), tên thật là Nguyễn Quốc Hải, bí danh là Nguyễn Quang Phục, thành viên Mặt trận Hoàng Cơ Minh thời kỳ những năm 1980, có vợ là bà Janta Khantinat, người Thái, và 4 con.

Lực lượng An ninh đã thu giữ tang vật gồm có: gần 7.000 tờ truyền đơn, hơn 8.000 bao thư, 3.775 tem bưu chính, 1.000 đề can in logo của "Việt Tân", trên đó có ghi tần số, giờ phát sóng của đài "Chân trời mới" chống phá Việt Nam.

Ngày 13/5/2008, TAND Sài Gòn đã mở phiên xét xử Nguyễn Quốc Quân, Nguyễn Quốc Hải và Nguyễn Thế Vũ với tội danh khủng bố và đã tuyên phạt Quân 6 tháng tù giam, Hải 9 tháng tù giam và Vũ 5 tháng 26 ngày.

Ngày 4/4/2008 đảng Việt Tân lại ra Thông Cáo Báo Chí số 15 cho biết Công An bắt giữ thêm 3 đảng viên Việt Tân khi họ đi thăm nuôi những đảng viên và cộng tác viên của đảng Việt Tân đang bị giam giữ tại trại giam B-34 thuộc Tổng Cục An Ninh, đường Nguyễn Văn Cừ, quận 1, Sài Gòn, đó là: Bà Nguyễn Thị Xuân Trang, 35 tuổi, bác sĩ y khoa, quốc tịch Thụy Sĩ. Anh Mai Hữu Bảo, 38 tuổi, kỹ sư điện tử, quốc tịch Hoa Kỳ. Và anh Nguyễn Tấn Anh, 28 tuổi, giám đốc Cơ Quan Giúp Đỡ Người Khuyết Tật, quốc tịch Úc. Sau đó, Thông Cáo Báo Chí số 16 cho biết Công An bắt 3 người này phải rời Việt Nam trong 48 tiếng đồng hồ.

Đặt vấn đề với đảng Việt Tân

Ngày 9/9/2010, ký giả Việt Long của đài RFA đã phỏng vấn ông Hoàng Tứ Duy (con của ông Hoàng Cơ Định), phát ngôn nhân Đảng Việt Tân, về việc đảng Việt Tân ra thông báo xác định 4 thành viên của họ đã bị bắt, ông Duy trả lời như sau:

"Lý do chúng tôi lên tiếng là tại vì trước sự kiện các anh em Việt Tân bị bắt một cách âm thầm, gia đình của họ bị khủng bố tinh thần và nhà nước VN không đưa ra một bằng chứng cụ thể nào là tại sao họ bị bắt, thì đảng Việt Tân cảm thấy đây là lúc chúng tôi phải lên tiếng để làm sao vận động dư luận ủng hộ và đòi tự do cho 4 anh chị em này..."

“Đảng Việt Tân sẽ đưa vấn đề tại sao những người này gặp khó khăn ra trước công luận trong và ngoài nước để cho mọi người thấy cái bản chất độc tài của chính quyền cộng sản Việt Nam ngày hôm nay...”


Trong khi đó bà Lê Thị Kiều Oanh, vợ Giáo sư Phạm Minh Hoàng cho biết:

"Thực sự trước đây tôi không biết việc đó. Nhưng tôi là người tôn trọng ý kiến của mỗi cá nhân, nhất là ý của chồng tôi. Nếu đó là sự chọn lựa của chồng tôi thì tôi nghĩ rằng anh ấy cũng có lý do của ảnh."

Khi được hỏi liệu lời xác nhận vừa nói của đảng Việt Tân có thể ảnh hưởng ra sao tới tình cảnh của giáo sư Phạm Minh Hoàng, bà Lê Thị Kiều Oanh nhận xét:

"Tôi nghĩ một tổ chức nào đó khi làm một việc gì cũng chắc là có một ý định của họ. Chính quyền VN cho đảng Việt Tân là một tổ chức phản động, và đang cố ghép chồng tôi vào cái tội là tham gia ‘tổ chức phản động Việt Tân để âm mưu lật đổ chính quyền’.

Thì việc đảng Việt Tân lên tiếng nói như vậy, tôi vẫn tôn trọng. Tôi nghĩ là họ có ý gì đó mà thực sự tôi không biết. Nhưng, như tôi nói lúc đầu, là lúc nào tôi cũng tôn trọng ý của người khác, nhất là ý của chồng tôi."


Từ Bến Tre, bà Chuyển, vợ tín hữu Tin Lành Nguyễn Thành Tâm vừa bị bắt, cũng lên tiếng sau khi đảng Việt Tân xác nhận ông Tâm là 1 thành viên của tổ chức này:

“Nói liên quan đảng Việt Tân thì tôi không khẳng định là chồng tôi làm việc đó. Tôi đâu có biết chuyện anh ấy gia nhập đảng Việt Tân. Chúng tôi là nông dân ở tỉnh Bến Tre, bức xúc những vụ đất đai. Chính quyền ở VN lấy hết đất đai của người dân, cho tới mồ mả ông bà họ cũng lấy nữa...”

Chấp sự Nguyễn Mạnh Hùng, đang tạm thời thay thế Mục sư Dương Kim Khải quản nhiệm hội thánh có tên thân mật là “Hội Thánh Chuồng Bò” ở ven sông Saigòn, lên tiếng như sau:

“Nói chung, Mục sư Dương Kim Khải và tín hữu Nguyễn Thành Tâm có tham gia đảng Việt Tân hay không thì đó là quyền tự do của mỗi người. Việc người ta có thể tham gia đảng phái nào thì đó là quyền của người ta.

Đúng ra thì bên Tin Lành, Ms Khải cũng là một Mục sư rồi, tôi nghĩ tâm huyết chính của Ms Khải, đời sống của Ms Khải thật sự cũng chỉ để hầu Việc Chúa và tất cả để giúp cho Chúa, dâng hiến cuộc đời còn lại của mình cho Chúa.

Nếu như Ms Dương Kim Khải và tín hữu Nguyễn Thành Tâm thật sự là người của đảng Việt Tân, thì tôi nghĩ đảng Việt Tân bên Mỹ cần có trách nhiệm về việc hai người nầy, là người trong đảng, bị bắt. Đảng Việt Tân cần quan tâm đấu tranh cho họ được ra.”


Theo Mục sư Thân Văn Trường, lời tuyên bố vừa nói của phát ngôn viên Việt Tân Hoàng Tứ Duy gây bất lợi không những cho Mục sư Dương Kim Khải, tín hữu Nguyễn Thành Tâm, mà còn cho những người trong Hội Thánh, nói chung. Ông nói:

“Tôi nghĩ rất là bất lợi. Vì theo tôi biết, cộng sản VN luôn bắt những người tham gia đảng phái như vậy và đem ra xử với những bản án rất nặng. Do đó tôi nghĩ đây cũng là việc bất lợi cho Ms Khải, cho tân tín hữu Tâm và cũng bất lợi cho một số Mục sư và anh em trong Hội Thánh của chúng tôi nữa.

Trên một phương diện, theo chỗ tôi biết, thì các Mục sư của Giáo Hội Mennonite có chủ trương không tham gia đảng phái. Cho nên Mục sư Dương Kim Khải tham gia đảng phái như vậy thì cũng không tốt cho Hội Thánh, nói chung.”


Phóng viên Việt Long của đài RFA nhận xét:

“Thưa quý vị, nhận xét của Mục sư Thân Văn Trường khiến người ta liên tưởng tới một số đảng viên Việt Tân từng bị nhà cầm quyền VN bắt giữ. Trong số này, những người có quốc tịch ngoại quốc thường lâm vào vòng lao lý một thời gian ngắn rồi bị trục xuất, trong khi những đảng viên Việt Tân là dân trong nước thì lãnh những án tù dài lâu.”

Chỉ muốn “biểu dương khí thế”!

Chúng ta nhớ lại ngày 8/2/1941 Nguyễn Ái Quốc vượt biên giới Việt Trung về Pác Bó, thuộc xã Trường Hà, Huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, triệu tập Hội Nghị Trung Ương Đảng lần thứ VIII tại Khuổi Mặn, Pác Bó, Hà Quảng, Cao Bằng, từ ngày 10 đến ngày 19/5/1941, bàn về kế hoạch hành động. Hội Nghị nhìn nhận những bạo động trước đây là sai lầm và phổ biến chỉ thị của Đệ Tam Quốc Tế cấm không được để phong trào cộng sản lộ diện và phải hoạt động dưới danh nghĩa những nhà ái quốc tranh đấu cho độc lập quốc gia. Ai để lộ diện sẽ bị phạt theo tội phản Đảng. Vì thế, Hội Nghị quyết định tái lập Việt Nam Độc Lập Đồng Minh Hội (gọi tắt là Việt Minh) để nấp dưới danh nghĩa này hoạt động.

Nay đảng Việt Tân cũng đang hoạt động bí mật như đảng CSVN ngày xưa và cũng đang bị truy nã, tại sao các đảng viên Việt Tân lại được xuất đầu lộ diện cho nhà cầm quyền CSVN bắt rồi sau đó chính đảng Việt Tân lại công khai “Thưa ông tôi ở bụi này”? Vậy đảng Việt Tân đang có chủ trương gì?

Tài liệu của Công An nói rằng Việt Tân đang có ý định thực hiện “Kế Hoạch Sang Sông" - hay còn gọi là "Đông tiến 7", Việt Báo Việt Nam ngày 27/11/2007 đã viết như sau:

“Khi tổ chức "Đại hội VI" tại Mỹ, tổ chức trên vạch ra kế hoạch Đông Tiến 07 với mục tiêu sẽ công khai tổ chức trong nước để châm ngòi nổ cho việc hình thành các tổ chức chính trị đối lập ở Việt Nam trong năm 2007.

“Theo đó, nhóm đã cử các toán “Việt tân hải ngoại” xâm nhập về nước trực tiếp chỉ đạo số cơ sở trong nội địa tiến hành các hoạt động phá rối an ninh, thực hiện các âm mưu tiến hành khủng bố, ám sát cán bộ cấp cao của nhà nước. Tổ chức này còn cử người xâm nhập về nước công khai, cũng như bất hợp pháp qua biên giới Việt Nam-Campuchia để tổ chức kích động đồng bọn ở trong nước tiến hành rải truyền đơn, kích động biểu tình, phá rối an ninh, bạo loạn gây mất ổn định chính trị.”


Nhận định này của báo chí nhà nước cho thấy nhà cầm quyền Việt Nam đã nhận ra mục tiêu của nhóm Việt Tân là muốn chứng tỏ đảng Việt Tân đang hoạt động trong nước, nhưng hơi cường điệu. Trong thực tế, đảng Việt Tân chỉ muốn “Biểu dương khí thế” chứ không bao giờ dám chủ trương bạo động. Vì thực chất của đảng Việt Tân ở trong nước không có gì đáng kể nên đảng này mới phải “biểu đương khí thế” bằng những con bài thí từ hải ngoại về hay đang ở trong nước! Những lời giải thích của Hoàng Tứ Duy là không biện minh được.

Việt Tân muốn gì?

Điều 4 của Đảng Quy đảng Việt Tân nói rằng “mục đích của Đảng là phục vụ Tổ Quốc Việt Nam và phục vụ Nhân Dân Việt Nam. Đảng bảo vệ và hưng thịnh Tổ Quốc Việt Nam và Đảng hoạt động trên toàn thế giới”.

Trang nhà của đảng Việt Tân đã ghi chủ trương của đảng Việt Tân như sau:
“Chủ trương đấu tranh của Việt Tân là tiến hành một cuộc cách mạng toàn diện để xây dựng dân chủ và canh tân Việt Nam. Nghĩa là đấu tranh để ưu tiên chấm dứt chế độ độc tài đang cản trở sức vươn lên của dân tộc và đồng thời tiến hành nỗ lực canh tân theo một tiến trình chọn lọc và tích cực, đáp ứng những khát vọng của dân tộc Việt Nam.”

Trên đây chỉ là chiêu bài. Trong thực tế, các nhà lãnh đạo Việt Tân hiện nay muốn gì?

Chúng ta nhớ lại, sáng 20/1/2006, ông Vũ Mão, Chủ nhiệm Ủy Ban Đối Ngoại của Quốc Hội Việt Nam có nói tại phiên làm việc của Uỷ Ban Thường Vụ Quốc Hội như sau: ''Nên chọn những Việt kiều về nước công tác, đã có cống hiến lớn cho đất nước làm đại biểu Quốc hội dù họ còn chính kiến này khác''. Theo ông, những Việt kiều được chọn làm đại biểu Quốc hội không qua bầu cử vì ''khó ép họ vào đơn vị bầu cử nào''. Ông dẫn chứng rằng cuộc bầu cử Quốc hội năm 1946 cũng đã làm như vậy. Nhìn ra nước láng giềng, Trung Quốc cũng dành ghế cho Hoa kiều trong Quốc hội.

Tin này đã làm cho các nhà lãnh đạo Việt Tân phấn khởi. Họ đã họp đại hội để chấn chỉnh lại nội bộ và đường lối, đồng thời gia tăng “biểu dương khí thế” để chờ cơ hội. Nhưng chúng tôi đã nói thẳng với họ rằng nếu cần phải chọn đại biểu Việt kiều để “mở vòng tay lớn”, nhà cầm quyền Việt Nam sẽ chọn trong các hội Việt kiều do họ thành lập ở hải ngoại, chứ không bao giờ chọn những thành phần trong các cộng đồng người Việt chống cộng ở hải ngoại, nên đừng mơ tưởng hảo huyền.

Nay đảng Việt Tân lại công bố chủ trương của họ là: “Đối Đầu Bất Bạo Động để tháo gỡ độc tài - Xây Dựng Xã Hội Dân Sự để đặt nền dân chủ - Vận Động Toàn Dân để canh tân đất nước”.

Trong thực tế, không có dấu hiệu nào cho thấy Việt Tân đang xây dựng các tổ chức “đối đầu bất bạo động” hay xây dựng xã hội dân sự ở trong nước, mà chỉ “biểu dương khí thế” bằng cách để lộ một số người đang tiếp tay cho Việt Tân hay có cảm tình với Việt Tân cho Công An bắt.

Trên Saigon Nhỏ số ra ngày 23.5.2008, dưới đề Chuyện “biểu dương khí thế”, chúng tôi đã đưa ra nhận định như sau:

Về mục tiêu: Việt Tân chỉ nhắm vào những chiếc ghế, tức những chức vụ trong chính quyền, chứ không nhắm xây dựng một xã hội dân sự vững mạnh để loại dần chế độ độc tài và đưa đất nước đi lên...

Về phương thức hành động: Việt Tân chỉ đánh cướp các tổ chức trong cộng đồng (chôm credit) để chứng tỏ Việt Tân có sức mạnh lớn nhất ở hải ngoại, đồng thời thực hiện những màn trình diễn tại quốc nội để chứng minh Việt Tân cũng đang hoạt động ở trong nước.

Chúng tôi đã cảnh cáo các nhà lãnh đạo Việt Tân rằng cả Anh Hai Nhân Quyền lẫn Việt Cộng đều biết rất rõ thực lực của Việt Tân, nên không thể dùng những màn “biểu dương khí thế” như thế để đánh lừa họ. Nói cách khác, Việt Tân không thể bán hàng giả được.

Vậy con đường tốt nhất vẫn là trở về với chính đạo: Không tập trung mọi nỗ lực vào những chiếc ghế muốn chiếm như hiện nay, mà tập trung mọi nỗ lực vào việc xây dựng một xã hội dân sự vững mạnh ở trong nước để tự nó đứng lên làm thay đổi vận mệnh đất nước. Chúng ta chỉ yểm trợ. Công việc này có thể kéo dài 5 năm, 10 năm, 15 năm, 20 năm... Nếu thế hệ này làm chưa xong, thế hệ tới sẽ tiếp nối. Đó cũng là chủ trương của Anh Hai Chống Cộng, Anh Hai Nhân Quyền và là Mục Tiêu Thiên Niên Kỷ của Liên Hiệp Quốc. Sự nóng vội và đồng hóa chuyện đời người ngắn ngủi với chuyện đất nước sẽ làm hỏng đại cuộc.

Nhưng chúng tôi đã nhận xét rằng đa số các lãnh tụ Việt Tân đều trên 6 bó, họ không muốn chờ lâu như thế. Họ phải “chớp thời cơ”, tuy chuyện đó sẽ không thành.

Làm chính trị thì phải biết dùng thủ đoạn, nhưng việc dùng các “chiến hữu” làm con bài thí để “biểu dương khí thế” là chuyện không thể chấp nhận được.

Lữ Giang
Ngày 21/9/2010

Theo Thông Luận
Ý kiến bạn đọc
26 Tháng Chín 20107:00 SA
Khách
Thằng cha Lữ Giang này chỉ nhăm nhe sủa ông ổng chứ biết cái... đíu gì. Hắn càng ngày càng thể hiện sự vô sỷ của hắn trước cộng đồng. Chẳng hiểu sao trang Hưng Việt cứ đăng bài của hắn làm mất công bạn đọc và làm giảm giá trị trang tin này? Với Lữ Giang, chỉ có thể dùng một từ để miêu tả: KHỐN NẠN
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)